Home // อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา

 

 

เอนไซม์ในอาหาร

โดยปกติร่างกายของคนเรามีเอนไซม์ในร่างกายอยู่แล้ว เอนไซม์นี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่โดยในปัจจุบันนี้อาหารที่เราทานเข้าไปนั้นมีสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือไม่ได้สารอาหารที่เพียงพอ ทำให้เอนไซม์ในร่างกายน้อยลงเรื่อย ๆ หลายคนคงสงสัยแล้วว่าเอนไซม์คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร เอนไซม์ในร่างกายผลิตมาจากตับอ่อน ต่อมน้ำลาย กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก เมื่ออาหารได้เข้าสู่ร่างกาย กระบวนการย่อยอาหารจะใช้เอนไซม์ในร่างกายประมาณ 50% และเอนไซม์จากอาหารที่ทานเข้าไปอีก 50% ถ้าหากอาหารที่เราทานเข้าไปไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อย เอนไซม์ในร่างกายจะทำการย่อยอาหารทั้งหมด 100% ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานหนักเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยได้ ถ้าร่างกายขาดเอนไซม์แล้วจะเป็นอย่างไร ระบบการย่อยอาหารทำงานลดลง ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง ท้องผูก ระบบขับถ่ายทำงานแย่ลง ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น อวัยวะส่วนต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมไว เลือดข้น หนืด สารอาหารไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนต่าง ...

Read More »

ผื่นแพ้ และเซบเดิร์ม

ผื่นแพ้ทั่วไป สาเหตุ เพราะมีของเสียตกค้างเริ่มมากขึ้น จากการทานอาหารที่มีสารพิษมาก มีสารเคมีมากหรือมีอาการท้องผูก ทานน้ำเปล่าน้อยเกินไปทำให้การขับของเสียทางปัสสาวะทำได้น้อย แนวทางแก้ไข : พยายามลดการทานอาหารที่มีสารเคมีมากเช่น อาหารแปรรูป ไส้กรอก เบคอน ลดการทานเนื้อสัตว์ที่มากจนเกินพอดี ลดการทานผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี พยายามทานน้ำเปล่าให้มากขึ้น ลดการทานชาเข้มๆ นมวัว กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมลง ถ้าหากมีอาการท้องผูกก็ควรทานยาถ่ายหรือดีท็อกซ์แบบสวนบ้าง ทานน้ำเปล่าไม่เย็นให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน อาบหรืออบสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้คัน สมุนไพรที่เหมาะสม 1. ทานรางจืด เป็นชาชงหรือเป็นแคปซูล ระบายพิษออกทางปัสสาวะ 2. ทานยาประดง หรือ กลุ่มยาถ่ายน้ำเหลืองเสีย กระตุ้นการขับถ่ายออกทางทวารต่างๆ 3. หากมีอาการท้องผูกแนะนำให้ทำดีท็อกซ์ด้วยน้ำกาแฟ สัปดาห์ละสองครั้งจนกว่าจะหายดี เซบเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ลักษณะอาการ : ...

Read More »

วิธีการขับสารพิษในร่างกาย

ทุกวันนี้เราต้องเจอกับสารพิษอยู่ทุกวัน ทั้งสารพิษจากภายในและภายนอกร่างกาย เมื่อสารพิษนี้อยู่สะสมอยู่ในร่างกาย มักจะแสดงอาการออกมามากหรือน้อยแตกต่างกัน สารพิษสามารถเข้าสู่ร่ายกายได้หลายทาง เช่น การสูดดมควันรถ การกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากเกินไป ผงชูรส สารกันบูด ยาเคมี หรือยาฆ่าแมลง เป็นต้น โดยปกติแล้วร่ายกายของคนเรานั้นสามารถกำจัดสารพิษได้เอง โดยผ่านอวัยวะต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่กำจัดของเสียเหล่านี้ก็คือ ตับ ปอด ผิวหนัง ไต อุจจาระ ปัสสาวะ เหงื่อ และลมหายใจ ถ้าหากสารพิษนี้สะสมไว้ในร่างกายเราเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ร่ายกายแสดงอาการเจ็บป่วย บางคนมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดศีรษะ มึนงง เป็นผื่นแดง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นสิว ท้องผูก เป็นต้น วิธีการขับสารพิษสามารถทำได้หลายวิธี 1. การขับพิษออกมาทางอุจจาระ โดยแนะนำให้ทานผัก ...

Read More »

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ ถ้าเอ่ยถึงชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทานเพื่อบำรุงร่างกาย เห็ดหลินจือจัดว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีน ในประเทศจีนมีการนำเห็ดหลินจือมากินเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ และเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ในประเทศจีนมีผลการวิจัยพบว่า เห็ดหลินจือมีผลกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งในขั้นลุกลาม เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ในการต้านอาการปวด รักษาโรคในทางเดินปัสสาวะ อาการปวดหลังจากการติดเชื้องูสวัด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดอาการอักเสบได้ ซึ่งในประเทศไทยได้มีการปลูกเห็ดหลินจือเช่นกัน โดยทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ และมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ทำการวิจัยและพัฒนาเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งผลการวิจัยพบว่า สารสกัดจากเห็ดหลินจือนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เช่น สำหรับผู้ที่เพิ่งทานเห็ดหลินจือ แรก ๆ อาจมีผลข้างเคียง เช่น เวียนศีรษะ อาเจียน ง่วงนอนบ่อย ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ ...

Read More »

เครือหมาน้อย-วุ้นหมาน้อย

หลายคนคงสงสัยวุ้นหมาน้อยคืออะไร วุ้นหมาน้อยเป็นอาหารพื้นบ้านของทางภาคอีสาน ทำมาจากต้นของเครือหมาน้อย หรือกรุงเขมานี่เอง เครือหมาน้อยมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ใบเป็นรูปหัวใจ มีขนนุ่ม ๆ ขึ้นอยู่เต็มใบคล้ายขนหมา จึงเรียกว่า “เครือหมาน้อย” โดยส่วนใหญ่จะนำมารักษาโรค และนำมาประกอบอาหาร สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรทาน สรรพคุณต่าง ๆ ของเครือหมาน้อย แก้ร้อนใน ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ปวดเมื่อยตามตัว แก้ไข้ แก้เจ็บคอ บำรุงเลือด แก้ปวดประจำเดือน แก้ไข้ทับระดู คลายกล้ามเนื้อ รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร และต้านเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาการท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ลำไส้อักเสบ ลดความดันโลหิตสูง รักษาโรคนิ่ว และทางเดินปัสสาวะอักเสบ เป็นยาอายุวัฒนะ ...

Read More »

ไทรอยด์ทำงานอย่างไร

ไทรอยด์ทำงานอย่างไร ปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมากที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์กันมากขึ้น สำหรับผู้ที่เป็นไทรอยด์บางคนก็อ้วนขึ้น บางคนก็ผอมลง เพราะแต่ละอาการของผู้ที่เป็นไทรอยด์นั้นแตกต่างกัน เรามาทำความรู้จักไทรอยด์กันค่ะ           ไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่ด้านหน้าของลำคอ ใต้ลูกกระเดือก มีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ 2 กลีบใหญ่ มีด้านซ้ายกับขวาโดยมีเนื้อเยื่อบาง ๆ เชื่อมต่อกัน ต่อมไทรอยด์จะผลิตฮอร์โมนซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือ ควบคุมการเผาผลาญพลังงาน ควบคุมอุณหภูมิ การใช้ออกซิเจน ไขมันในเลือด และระบบการทำงานของประสาทภายในร่างกาย โดยต่อมไทรอยด์จะทำงานโดยผ่านการควบคุมของต่อมใต้สมอง (ต่อมที่ผลิตฮอร์โมนโดยตรงและกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อต่าง ๆ) ลักษณะของผู้ที่เป็นไทรอยด์ก็แตกต่างกัน บางคนเป็นไทรอยด์แล้วน้ำหนักขึ้นนั่นก็เป็นเพราะว่าต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมาน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายขาดฮอร์โมน การเผาผลาญพลังงานก็ทำได้น้อยกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมน้ำไว้ที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และขับออกไม่ได้ ทำให้เกิดอาการตัวบวม ผู้ที่เป็นไทรอยด์อีกชนิดหนึ่งก็คือ น้ำหนักตัวจะลดลง เพราะมีการผลิตฮอร์โมนมากเกินไป การเผาผลาญก็ทำงานได้มากกว่าปกติ จึงทำให้กินเยอะแค่ไหนน้ำหนักก็ไม่เพิ่มขึ้น ในทางการแพทย์แผนไทย ...

Read More »

มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 วันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย. 60

มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 เสน่ห์ไทย สมุนไพรไทย 4.0 วันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560 ณ Hall 6-8 เมืองทองธานี สมุนไพรหายากจากทั่วประเทศไทย บริการนวดไทยฝีมือชั้นครู วิธีเริ่มต้นธุรกิจด้านสมุนไพร นวัตำรรมผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร อาทิ ยา อาหารเสริม เครื่องสำอาง คุณภาพระดับส่งออก การเจรจาการค้าด้านธุรกิจสมุนไพร ทั้งในและต่างประเทศ ไขความลับในการดูแลสุขภาพจากภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากปู่ ย่า ตา ทวด อบรมหลักสูตรการอบรมระยะสั้น เพื่อการดูแลสุขภาพตนเอง อาทิ ความรู้สมุนไพรจีน กับโรคมะเร็ง ผิวสวยด้วยสมุนไพรขัดผิว การทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าจากสมุนไพร นวดกระชับพุงด้วยสมุนไพร ...

Read More »

โรคไทรอยด์

ภาพรวม : โรคไทรอยด์เกิดจากร่างกายไม่สามารถผลิตสารอาหารให้เพียงพอต่อกิจกรรมที่เราทำได้ ทำงานหรือมีกิจกรรมต่าง ๆ มากเกินไปในแต่ละวัน บางท่านก็เกิดจากการคิดมากจนเกินไป มักคิดวนซ้ำเรื่องเดิมๆ ไม่หาเวลาพักผ่อนร่างกาย และสมองลงเสียบ้าง ไฮเปอร์ไทรอยด์ (Hyperthyroid) อาการเบื้องต้น ตัวร้อน                             – หัวใจเต้นเร็ว              – เหงื่อออกมือ              – คออาจจะบวม อารมณ์แปรปรวนง่าย      – ผิวแห้ง                      – ...

Read More »

เกษตรไทยก้าวหน้า ภายใต้ร่มพระบารมี 27 – 31 ก.ค.

เกษตรไทยก้าวหน้า ภายใต้ร่มพระบารมี 27 – 31 ก.ค. 60 ณ สวนลุมพินี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เชิญชวนร่วมงานกิจกรรม “เกษตรไทยก้าวหน้า” ภายใต้ร่มพระบารมี ภายในวันที่ 27 – 31 ก.ค. 60 ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชริราลงกรณ์ บดินทรเทพวรางกูร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งภายในงานมีการจัดกิจกรรมนิทรรศการ และจัดแสดงสินค้าให้ได้ศึกษาเรียนรู้และเลือกซื้อ

Read More »

รักษาฟันผุด้วยธรรมชาติ

ทุกคนส่วนใหญ่แล้วล้วนประสบกับปัญหาเกี่ยวกับฟันผุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่ชอบกินของหวาน หรือกินขนมแล้วไม่ได้แปรงฟันให้สะอาด สาเหตุของฟันผุนั้นมีได้หลายสาเหตุ เช่น การที่มีเศษอาหารไปติดอยู่ตามซอกฟัน หรือกินของหวานมากๆ เป็นประจำ ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อแบคทีเรียนี้สามารถทำลายชั้นเคลือบฟันจนเข้าไปถึงเนื้อในของฟัน หรืออาจจะทะลุเข้าไปถึงรากฟัน ทำให้เกิดอาการปวดฟัน หรือเหงือกอักเสบเป็นหนองได้ สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดฟันผุ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่น กลูโคส (พบในพืช ผัก ผลไม้ เป็นน้ำตาลที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และเป็นน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือด) แลคโตส (พบในนมวัว) ฟรุกโตส (เป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้) และซูโครส (น้ำตาลทราย) ซึ่งน้ำตาลซูโครสหรือน้ำตาลทรายนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุได้มากกว่าน้ำตาลชนิดอื่น ๆ และอาหารที่มีรสเปรี้ยวๆ บางชนิดก็ทำให้ฟันผุได้เหมือนกัน ลูกอม หรือทอฟฟี่ เพราะความเหนียวของน้ำตาลจะเข้าไปติดที่ซอกฟัน หรือค้างอยู่ในช่องปากได้นาน ...

Read More »