Home // อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา

 

 

โรคไทรอยด์

ภาพรวม : โรคไทรอยด์เกิดจากร่างกายไม่สามารถผลิตสารอาหารให้เพียงพอต่อกิจกรรมที่เราทำได้ ทำงานหรือมีกิจกรรมต่าง ๆ มากเกินไปในแต่ละวัน บางท่านก็เกิดจากการคิดมากจนเกินไป มักคิดวนซ้ำเรื่องเดิมๆ ไม่หาเวลาพักผ่อนร่างกาย และสมองลงเสียบ้าง ไฮเปอร์ไทรอยด์ (Hyperthyroid) อาการเบื้องต้น ตัวร้อน                             – หัวใจเต้นเร็ว              – เหงื่อออกมือ              – คออาจจะบวม อารมณ์แปรปรวนง่าย      – ผิวแห้ง                      – ...

Read More »

เกษตรไทยก้าวหน้า ภายใต้ร่มพระบารมี 27 – 31 ก.ค.

เกษตรไทยก้าวหน้า ภายใต้ร่มพระบารมี 27 – 31 ก.ค. 60 ณ สวนลุมพินี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เชิญชวนร่วมงานกิจกรรม “เกษตรไทยก้าวหน้า” ภายใต้ร่มพระบารมี ภายในวันที่ 27 – 31 ก.ค. 60 ณ สวนลุมพินี กรุงเทพฯ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชริราลงกรณ์ บดินทรเทพวรางกูร เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ซึ่งภายในงานมีการจัดกิจกรรมนิทรรศการ และจัดแสดงสินค้าให้ได้ศึกษาเรียนรู้และเลือกซื้อ

Read More »

รักษาฟันผุด้วยธรรมชาติ

ทุกคนส่วนใหญ่แล้วล้วนประสบกับปัญหาเกี่ยวกับฟันผุ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กๆ ที่ชอบกินของหวาน หรือกินขนมแล้วไม่ได้แปรงฟันให้สะอาด สาเหตุของฟันผุนั้นมีได้หลายสาเหตุ เช่น การที่มีเศษอาหารไปติดอยู่ตามซอกฟัน หรือกินของหวานมากๆ เป็นประจำ ทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเชื้อแบคทีเรียนี้สามารถทำลายชั้นเคลือบฟันจนเข้าไปถึงเนื้อในของฟัน หรืออาจจะทะลุเข้าไปถึงรากฟัน ทำให้เกิดอาการปวดฟัน หรือเหงือกอักเสบเป็นหนองได้ สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดฟันผุ อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เช่น กลูโคส (พบในพืช ผัก ผลไม้ เป็นน้ำตาลที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย และเป็นน้ำตาลที่อยู่ในกระแสเลือด) แลคโตส (พบในนมวัว) ฟรุกโตส (เป็นน้ำตาลที่ได้จากผลไม้) และซูโครส (น้ำตาลทราย) ซึ่งน้ำตาลซูโครสหรือน้ำตาลทรายนี้ เป็นสาเหตุที่ทำให้ฟันผุได้มากกว่าน้ำตาลชนิดอื่น ๆ และอาหารที่มีรสเปรี้ยวๆ บางชนิดก็ทำให้ฟันผุได้เหมือนกัน ลูกอม หรือทอฟฟี่ เพราะความเหนียวของน้ำตาลจะเข้าไปติดที่ซอกฟัน หรือค้างอยู่ในช่องปากได้นาน ...

Read More »

ขจัดรังแคด้วย Apple Cider Vinegar

รังแคนั้นเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครหลาย ๆ คน เพราะรังแคนั้นเห็นได้ชัดเจน บางคนอาจจะมองว่าเป็นคนไม่รักษาความสะอาด หรือไม่ดูแลตัวเอง และถ้ายิ่งปล่อยไว้นาน ๆ อาจทำให้เสียบุคลิก วิธีรักษารังแคโดยส่วนใหญ่แล้วนิยมใช้ยาสระผมที่ช่วยขจัดรังแค เพราะมีส่วนผสมที่ทำหน้าที่ยับยั้งการเกิดของเซลล์บนหนังศีรษะ บางคนใช้แล้วก็เห็นผลในระยะแรก ๆ สักพักก็กลับมาเป็นรังแคอีก บางคนยังไม่รู้ว่าวิธีรักษารังแคอีกอย่างหนึ่งที่สามารถทำให้รังแคหายได้อย่างถาวรก็คือ การใช้ Apple Cider Vinegar เชื้อราที่ผิวหนัง โดยผสม Apple Cider Vinegar กับน้ำให้เจือจางทาบริเวณที่เป็นเชื้อรา หรือใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยผสม Apple Cider Vinegar ครึ่งช้อนชา น้ำเปล่า 1 ถ้วย (200 cc.) ล้างศีรษะและหนังศีรษะ หลังจากสระผมด้วยแชมพู สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ...

Read More »

Organic & Natural Expo 2017

Organic & Natural Expo 2017 27-30 ก.ค. 60 ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เป็นงานแสดงสินค้าอินทรีย์และธรรมชาติ รวมถึงบริการอินทรีย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยเป็นการรวบรวมผู้ผลิต ผู้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าและบริการอินทรีย์ และธรรมชาติอย่างครบวงจร เพื่อขยายตลาดสินค้าอินทรีย์ ส่งเสริมภาพลักษณ์สินค้าอินทรีย์ให้เป็นที่รู้จัก ตลอดจนกระตุ้นการบริโภคึสินค้าอินทรีย์

Read More »

K Village Farmers’ Market ตลาดนัดเพื่อคนรักสุขภาพ

K Village Farmer’s Market ระหว่างวันที่ 8-9 ก.ค. 60 เวลา 9.00 – 18.00 น. ณ K Village สุขุมวิท 26 ตลาดนัดเพื่อคนรักสุขภาพ เลือกซื้อสินค้าจากพ่อค้าแม่ค้าเกษตรกรโดยตรง สินค้าเพื่อสุขภาพ และสินค้าแฮนเมดจากไทยดีไซเนอร์ยุคใหม่

Read More »

ตลาดเกษตรอินทรีย์ และสินค้าปลอดภัย

ตลาดเกษตรอินทรีย์ และสินค้าปลอดภัย ระหว่างวันที่ 29 พ.ค. 60 – 30 ก.ย. 60 ณ ตลาด อ.ต.ก. ข้างธนาคารกรุงไทย (ย่านพหลโยธิน) อ.ต.ก. (องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร) โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จัดงานตลาดเกษตรอินทรีย์ และสินค้าปลอดภัย โดยดำเนินการตามยุทธศาสตร์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่กำหนดให้ปี 2560 เป็นปีแห่งการยกระดับคุณภาพมาตรฐานสินค้าเกษตรสู่ความยั่งยืน และต้องการให้ อ.ต.ก. เป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูง อีกทั้ง ยังเพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นด้านการกระจายสินค้าเกษตรคุณภาพ ให้กับเกษตรกรผู้ปลูกสินค้าเกษตรอินทรีย์ พบสินค้าเกษตรอินทรีย์ GAP หรือสินค้าปลอดภัยราคาพิเศษ โดยเกษตรกรสถาบันเกษตรกร พร้อมผู้ประกอบการด้านการเกษตรที่ได้รับมาตรฐาน มีตรารับรองจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยรับรองต่าง ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ พร้อมกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ...

Read More »

เสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นขา

กล้ามเนื้อหลักที่สำคัญที่สุดในร่างกายของคนเราก็คือ กล้ามเ­­นื้อส่วนขาเพราะไม่ว่าจะยืน เดินหรือนั่ง กล้ามเนื้อส่วนนี้เป็นส่วนที่ต้องใช้มากที่สุดและเป็นส่วนที่ต้องรับน้ำหนักทั้งหมดของร่างกาย แต่ถ้าหากกล้ามเนื้อในส่วนนี้ผิดปกติ หรือมีอาการอ่อนแรง จะทำให้ท่าเดินของเราผิดปกติไปด้วย เช่น ขาโก่ง ยืดหรืองอขาได้ไม่สุด ข้อเข่าบวมหรืออักเสบได้   5 ท่าบริหารเพื่อสร้างกล้ามเนื้อช่วงล่าง เพื่อยืดอายุการใช้งานของหัวเข่า หรือข้อต่อต่างๆ ผู้ที่ไม่มีปัญหาทางด้านหัวเข่าก็สามารถทำได้เช่นกัน นั่งคอตรง หลังตรงชิดเก้าอี้ มือทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว ยกขาข้างใดข้างหนึ่งขึ้นประมาณ 90 องศา และค้างไว้ประมาณ 20 วินาที และสลับข้างกัน   นอนในท่าตะแคงข้างใดก็ได้ ขาเหยียดตรง ยกขาค้างใดข้างหนึ่งค้างไว้ประมาณ 20 วินาที ทำแบบนี้ประมาณ 5 ครั้ง จากนั้นก็สลับข้างกัน นอนหงายขาตั้งขึ้นกับพื้น มือทั้งสองข้างวางไว้ข้างลำตัว จากนั้นค่อยๆ ...

Read More »

ทานเนื้อสัตว์มากจะเป็นอย่างไร

เนื้อสัตว์นั้นมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย และควรทานให้พอเหมาะไม่ควรทานจนเยอะเกินไป ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้แน่นอน หากรู้แบบนี้แล้วเราควรทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง และหันมาทานผักเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากไม่ทานเนื้อสัตว์เลยร่างกายก็จะขาดโปรตีน จริงๆ แล้วโปรตีนยังมีอยู่ในจำพวกถั่ว ธัญพืชบางชนิดจะให้โปรตีนกับร่างกายได้ใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ย่อยง่าย และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกเช่นกัน

Read More »

Organic & Natural Nakorn Pathom

งาน Organic & Natural Nakorn Pathom วันที่ 16-20 มิ.ย. 60 เวลา11.00 – 21.00 น. ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซนทรัลพลาซ่า ศาลายา พลาดไม่ได้สำหรับคนรักสุขภาพ พบกับงาน Organic & Natural Nakorn Pathom ซึ่งจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ป Be Health Be Organic งานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์หรือสินค้า Organic 100% ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ที่คัดมาจากไร่ สดใหม่จากสวนหรือสินค้าแปรรูปต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ชมกัน อาทิ การสอนทำอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ...

Read More »