Home // อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา

 

 

น้ำมันเมล็ดชา

เมื่อเอ่ยชื่อถึงน้ำมันเมล็ดชาเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักกันสักเท่าไหร่ น้ำมันเมล็ดชาคืออะไร และต่างจากน้ำมันอื่น ๆ อย่างไร น้ำมันเมล็ดชา ชาวจีนรู้จักกันเป็นอย่างดีและได้นำเมล็ดชามาใช้นานกว่า 1,000 ปีมาแล้ว เพราะน้ำมันเมล็ดชามีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย สรรพคุณเทียบเท่ากับน้ำมันมะกอก จึงได้ชื่อว่า “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก” ในส่วนของประเทศไทยที่สามารถปลูกน้ำมันเมล็ดชาได้นั้น เพราะเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้มูลนิธิชัยพัฒนาขอเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนของชาสายพันธุ์คามิเลีย โอลิเฟร่า จากประเทศจีน เพื่อนำมาทดลองปลูกในประเทศไทยทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ดอยตุง บ้านปางมะหัน บ้านโปง แม่วาง สีคิ้ว และบ้านปูนะ เป็นต้น ที่ต้องมาทดลองปลูกในทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็เพราะว่า พืชชนิดนี้ไม่เหมือนต้นชาทั่ว ๆ ไป เป็นต้นไม้ใหญ่ และต้องปลูกในพื้นที่สูงเท่านั้น สาเหตุที่ต้องนำเมล็ดชามาเพื่อให้คนไทยได้บริโภค เพราะว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ...

Read More »

นอนไม่หลับ

  ผู้ที่นอนไม่หลับสังเกตภายนอกได้จาก ใต้ตาดำคล้ำ หน้าซีด ริมฝีปากซีด ลิ้นไม่ค่อยมีสีเลือด เสียงพูดไม่มีพลัง แววตาเหม่อลอย ควบคุมสติได้น้อย หายใจได้เพียงสั้น ๆ หากนอนไม่หลับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หลงลืม หงุดหงิด พลังชีวิตน้อยลง ความสมบูรณ์ของเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายก็จะน้อยลง น้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น  แบ่งตามสาเหตุของการ “นอนไม่หลับ” ออกเป็น 3 ประเภท 1. นอนไม่หลับเพราะ “เลือดน้อย หรือเลือดไม่สมบูรณ์” ต้นเหตุเพราะ : ไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ ทานอาหารไม่หลากหลาย กระเพาะอาหารและม้ามอ่อนแรงลง เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือ กรดไหลย้อนเป็นเวลานาน ทำงานหนักเป็นเวลานาน ขาดการพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน มีผลให้เลือดไม่สมบูรณ์ และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เมื่อสมองขาดเลือดที่ดี และออกซิเจน ...

Read More »

น้ำมันหอมระเหยช่วยลดความเครียดได้อย่างไร

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด แต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนนอนดูทีวี บางคนไปชอปปิ้ง แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวก คือ การผ่อนคลายความเครียดด้วยน้ำมันหอมระเหย “อโรมาเธอราปี (Aroma Therapy)” น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันของพืชที่ผลิตขึ้นมาเองตามธรรมชาติ อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของกลีบดอก ใบ เกสา ราก หรือเปลือกของลำต้น น้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่เหลว ไม่เหนียวเหมือนน้ำมันทั่วไป เวลาโดนความร้อนจะระเหยออกมาจนได้กลิ่นหอม กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยนี้มีประโยขน์ต่อพืช (ช่วยให้พืชมีความชุ่มชื้น ช่วยให้แมลงมาผสมเกสร) ประโยชน์ต่อคน (ช่วยฆ่าเชื้อโรค คลายเครียด ลดการอักเสบ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด) น้ำมันหอมระเหยที่สามารถผ่อนคลายความเครียดได้นั้น จะต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดมาจากพืช และดอกไม้เท่านั้น ถ้าหากเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มาจากการสังเคราะห์ การใช้สารเคมีไม่ได้มาจากธรรมชาติ ก็ไม่สามารถที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ เพราะในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติมีสารสำคัญที่จะช่วยควบคุมอารมณ์ ความจำ ความรู้สึก ช่วยลดความเจ็บปวด ...

Read More »

ความเครียดทำร้ายร่างกายอย่างไร

ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องประสบกับปัญหากับความเครียด ไม่สามารถหลีกหนีความเครียดได้ หลาย ๆ คนอาจจะมีวิธีคลายเครียดต่างกันออกไป บางคนมีวิธีคลายเครียดโดยการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือบางคนอาจพึ่งยาเสพติด ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและส่งผลเสียให้กับสุขภาพของเราให้แย่ลงไปอีก ความเครียดนั้น ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าหากไม่ได้รับการผ่อนคลาย หรือสะสมความเครียดนั้นไปนาน ๆ อาจนำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ เช่น มึนงง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ หรือหลับยาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ วิตกกังวล สมาธิสั้น หงุดหงิด มองโลกในแง่ร้าย อาการเหล่านี้เป็นเพียงอาการเริ่มต้นของผู้ที่มีความเครียด ถ้าหากไม่ได้รับการผ่อนคลาย หรือรักษาอาจส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างรุนแรงได้ เช่น อาการปวดกล้ามเนื้อ (บางท่านอาจเกิดเป็นพังผืดขึ้นเพราะกล้ามเนื้อเกร็งตัวเป็นเวลานาน) ความเครียดมีหลายชนิด ความเครียดฉับพลัน เป็นความเครียดที่เกิดมาช่วงเวลาหนึ่ง แล้วก็หายไป ความเครียดเรื้อรัง ...

Read More »

อาหารปลอดสารพิษช่วยให้ไม่ป่วย

ยุคสมัยนี้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น มีการทานอาหารประเภทมังสวิรัติ อาหารเจ หรือน้ำผัก-ผลไม้เพื่อสุขภาพ และจะเห็นได้ว่ามีร้านอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นอีกมากมาย เพื่อหวังว่าทุกคนจะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่ต้องเจ็บป่วยกับสารเคมีที่ปนเปื้อนอยู่ในผัก-ผลไม้ ทำไมผักปลอดสารพิษจึงเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน ในกระบวนการปลูกผัก-ผลไม้ หรือเลี้ยงสัตว์ทั่ว ๆ ไปนั้น ล้วนแล้วแต่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาฆ่าแมลง เพื่อให้ผลผลิตออกมาสวยงาม เจริญเติบโตไว แต่ไม่ได้นึกถึงว่าถ้าหากสารเคมีเหล่านี้เข้าไปในร่างกายแล้วจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ผลกระทบไม่ใช่เพียงแค่ผู้ที่รับประทานเข้าไปเท่านั้น แต่ยังกระทบไปในหลาย ๆ ด้าน เช่น ด้านสุขภาพ และชีวิตความเป็นอยู่ โดยเฉพาะเกษตรกร และผู้บริโภค เพราะจะต้องมีการสูดดม หรือรับประทานเข้าไป ถ้าหากสารเคมีเข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานานสารเคมีจะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ร่ายกายเกิดอาการเจ็บป่วย เป็นโรคต่าง ๆ หรืออาจทำให้เสียชีวิตได้ ตัวอย่างสารเคมีที่ใช้ในการเกษตร ยาฆ่าแมลง ยากำจัดหนูและสัตว์แทะ ยากำจัดวัชพืช ...

Read More »

น้ำมันงาสกัดเย็น

งาดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae ชื่อสามัญคือ sesame มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเอธิโอเปีย และถูกนำเข้าไปยังอินเดียและแพร่ต่อไปในจีน แอฟริกาเหนือ เอเซียใต้ และทวีปอเมริกา ซึ่งงาดำมีประโยชน์อย่างมาก การบริโภคงาดำเป็นประจำ จะช่วยให้นอนหลับ กระปรี้กระเปร่า ป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงกระดูก ป้องกันอาการท้องผูก บรรเทาอาการริดสีดวงทวาร และช่วยบำรุงรากผม ในเมล็ดงาประกอบด้วยน้ำมัน และโปรตีน ซึ่งเป็นอาหารที่ดีสำหรับร่างกาย น้ำมันงาที่ได้จากเมล็ดงา มีแคลเซียม และแร่ธาตุต่าง ๆ น้ำมันงาสกัดเย็นบริสุทธิ์ สวนปานะ ผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นธรรมชาติ 100% กระบวนการสกัดเย็นไม่ผ่านความร้อน และไม่ผ่านกระบวนการทางเคมี มีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ เหนียว ๆ ...

Read More »

เอนไซม์ในอาหาร

โดยปกติร่างกายของคนเรามีเอนไซม์ในร่างกายอยู่แล้ว เอนไซม์นี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่โดยในปัจจุบันนี้อาหารที่เราทานเข้าไปนั้นมีสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือไม่ได้สารอาหารที่เพียงพอ ทำให้เอนไซม์ในร่างกายน้อยลงเรื่อย ๆ หลายคนคงสงสัยแล้วว่าเอนไซม์คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร เอนไซม์ในร่างกายผลิตมาจากตับอ่อน ต่อมน้ำลาย กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก เมื่ออาหารได้เข้าสู่ร่างกาย กระบวนการย่อยอาหารจะใช้เอนไซม์ในร่างกายประมาณ 50% และเอนไซม์จากอาหารที่ทานเข้าไปอีก 50% ถ้าหากอาหารที่เราทานเข้าไปไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อย เอนไซม์ในร่างกายจะทำการย่อยอาหารทั้งหมด 100% ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานหนักเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยได้ ถ้าร่างกายขาดเอนไซม์แล้วจะเป็นอย่างไร ระบบการย่อยอาหารทำงานลดลง ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง ท้องผูก ระบบขับถ่ายทำงานแย่ลง ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น อวัยวะส่วนต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมไว เลือดข้น หนืด สารอาหารไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนต่าง ...

Read More »

ผื่นแพ้ และเซบเดิร์ม

ผื่นแพ้ทั่วไป สาเหตุ เพราะมีของเสียตกค้างเริ่มมากขึ้น จากการทานอาหารที่มีสารพิษมาก มีสารเคมีมากหรือมีอาการท้องผูก ทานน้ำเปล่าน้อยเกินไปทำให้การขับของเสียทางปัสสาวะทำได้น้อย แนวทางแก้ไข : พยายามลดการทานอาหารที่มีสารเคมีมากเช่น อาหารแปรรูป ไส้กรอก เบคอน ลดการทานเนื้อสัตว์ที่มากจนเกินพอดี ลดการทานผักที่ปลูกโดยใช้สารเคมี พยายามทานน้ำเปล่าให้มากขึ้น ลดการทานชาเข้มๆ นมวัว กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมลง ถ้าหากมีอาการท้องผูกก็ควรทานยาถ่ายหรือดีท็อกซ์แบบสวนบ้าง ทานน้ำเปล่าไม่เย็นให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน อาบหรืออบสมุนไพรที่มีสรรพคุณแก้คัน สมุนไพรที่เหมาะสม 1. ทานรางจืด เป็นชาชงหรือเป็นแคปซูล ระบายพิษออกทางปัสสาวะ 2. ทานยาประดง หรือ กลุ่มยาถ่ายน้ำเหลืองเสีย กระตุ้นการขับถ่ายออกทางทวารต่างๆ 3. หากมีอาการท้องผูกแนะนำให้ทำดีท็อกซ์ด้วยน้ำกาแฟ สัปดาห์ละสองครั้งจนกว่าจะหายดี เซบเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) ลักษณะอาการ : ...

Read More »

วิธีการขับสารพิษในร่างกาย

ทุกวันนี้เราต้องเจอกับสารพิษอยู่ทุกวัน ทั้งสารพิษจากภายในและภายนอกร่างกาย เมื่อสารพิษนี้อยู่สะสมอยู่ในร่างกาย มักจะแสดงอาการออกมามากหรือน้อยแตกต่างกัน สารพิษสามารถเข้าสู่ร่ายกายได้หลายทาง เช่น การสูดดมควันรถ การกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากเกินไป ผงชูรส สารกันบูด ยาเคมี หรือยาฆ่าแมลง เป็นต้น โดยปกติแล้วร่ายกายของคนเรานั้นสามารถกำจัดสารพิษได้เอง โดยผ่านอวัยวะต่าง ๆ ที่ทำหน้าที่กำจัดของเสียเหล่านี้ก็คือ ตับ ปอด ผิวหนัง ไต อุจจาระ ปัสสาวะ เหงื่อ และลมหายใจ ถ้าหากสารพิษนี้สะสมไว้ในร่างกายเราเป็นเวลานาน ก็จะทำให้ร่ายกายแสดงอาการเจ็บป่วย บางคนมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว ปวดศีรษะ มึนงง เป็นผื่นแดง ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นสิว ท้องผูก เป็นต้น วิธีการขับสารพิษสามารถทำได้หลายวิธี 1. การขับพิษออกมาทางอุจจาระ โดยแนะนำให้ทานผัก ...

Read More »

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ ถ้าเอ่ยถึงชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทานเพื่อบำรุงร่างกาย เห็ดหลินจือจัดว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีน ในประเทศจีนมีการนำเห็ดหลินจือมากินเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ และเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ ในประเทศจีนมีผลการวิจัยพบว่า เห็ดหลินจือมีผลกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งในขั้นลุกลาม เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ในการต้านอาการปวด รักษาโรคในทางเดินปัสสาวะ อาการปวดหลังจากการติดเชื้องูสวัด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดอาการอักเสบได้ ซึ่งในประเทศไทยได้มีการปลูกเห็ดหลินจือเช่นกัน โดยทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ และมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ทำการวิจัยและพัฒนาเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งผลการวิจัยพบว่า สารสกัดจากเห็ดหลินจือนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เช่น สำหรับผู้ที่เพิ่งทานเห็ดหลินจือ แรก ๆ อาจมีผลข้างเคียง เช่น เวียนศีรษะ อาเจียน ง่วงนอนบ่อย ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ ...

Read More »