Home // อาหารเป็นยา

อาหารเป็นยา

 

 

ทานเนื้อสัตว์มากจะเป็นอย่างไร

เนื้อสัตว์นั้นมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับร่างกาย และควรทานให้พอเหมาะไม่ควรทานจนเยอะเกินไป ทุกคนคงทราบกันอยู่แล้วว่าการทานเนื้อสัตว์ในปริมาณมากๆ จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้แน่นอน หากรู้แบบนี้แล้วเราควรทานเนื้อสัตว์ให้น้อยลง และหันมาทานผักเพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าหากไม่ทานเนื้อสัตว์เลยร่างกายก็จะขาดโปรตีน จริงๆ แล้วโปรตีนยังมีอยู่ในจำพวกถั่ว ธัญพืชบางชนิดจะให้โปรตีนกับร่างกายได้ใกล้เคียงเนื้อสัตว์ ย่อยง่าย และยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ได้อีกเช่นกัน

Read More »

Organic & Natural Nakorn Pathom

งาน Organic & Natural Nakorn Pathom วันที่ 16-20 มิ.ย. 60 เวลา11.00 – 21.00 น. ณ ลานโปรโมชั่น ชั้น 1 เซนทรัลพลาซ่า ศาลายา พลาดไม่ได้สำหรับคนรักสุขภาพ พบกับงาน Organic & Natural Nakorn Pathom ซึ่งจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ป Be Health Be Organic งานแสดงและจำหน่ายสินค้าอินทรีย์หรือสินค้า Organic 100% ไม่ว่าจะเป็นผักผลไม้ที่คัดมาจากไร่ สดใหม่จากสวนหรือสินค้าแปรรูปต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ชมกัน อาทิ การสอนทำอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ...

Read More »

ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า

ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า บางคนก็เรียกผู้เฒ่าลืมไม้เท้าชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าไหร่ เป็นพืชสมุนไพรที่มาจากต้นบัวดอย และมักจะขึ้นตามที่สูงหรือภูเขาสูงของทางภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง ดอยเชียงดาว ดอยอินทนนท์ ดอยปุย เป็นต้น ปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้าจะมีรสชาติหวานสามารถดื่มได้ตลอดเวลา ซึ่งชาวเขาส่วนใหญ่จะนิยมเก็บมาตากแห้งและนำมาต้มดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะว่าชาวบ้าน หรือคนแก่ที่อยู่บนเขานั้นต้องเดินทางระยะไกล ข้ามภูเขา และยังต้องแบกสัมภาระด้วย มักจะเกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ซึ่งชาวบ้านเหล่านี้เชื่อว่าจะสามารถบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามร่างกายได้ และนี่ก็เป็นที่มาของชื่อปู่เฒ่าทิ้งไม้เท้า ซึ่งในปัจจุบันนี้กำลังเริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะเป็นสมุนไพรที่ขึ้นในบ้านเรา หาซื้อได้ง่ายขึ้นและยังเป็นการช่วยเหลือเกษตรกรที่เป็นชาวเขาด้วย หากใครที่ต้องการลองชิมสามารถหาซื้อได้ที่ร้านโครงการหลวงนะคะ  

Read More »

ออฟฟิศซินโดรม : ปวดหัว ปวดบ่า ชามือ

อาการปวดหัว มีหลายระดับเรียงจากน้อยไปหามาก มึน ปวดศีรษะบ่อยๆ – เป็นได้ทั้งวัน ไม่เลือกเวลา ไมเกรน – ปวดหัวข้างเดียว มักจะเป็นตอนเครียดกังวล ทำงานหนัก หรือช่วงก่อนมีประจำเดือน น้ำในหูไม่เท่ากัน – เริ่มเดินไม่ค่อยตรง ก้มลุกเงยแล้วมึนงง นั่งรถ นั่งเรือ แล้วจะอาเจียน บ้านหมุน – ไม่สามารถยืนตรงอยู่ได้ ต้องนั่งหรือนอนลง และขณะนั่งหรือนอนก็รู้สึกได้ว่าโลกหมุนอยู่ในศีรษะ เกิดจาก เลือดไม่หมุนเวียนขึ้นศีรษะ เช่น เลือดข้นหนืด หรือขาดการเคลื่อนไหวร่างกาย พักผ่อนน้อยทำให้เลือดที่ดีมีน้อย และเต็มไปด้วยเลือดที่ไม่ดี ไม่ค่อยทานอาหารเช้า หรือชอบดื่มกาแฟ ก่อนอาหารเช้า วิธีแก้ไข นวดร่างกาย หรือนวดเท้าสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ...

Read More »

Bangkok Health & Beauty Festival

Bangkok Health & Beauty Festival   วันที่ 22-25 มิถุนายน 2560 ณ Alive Park Hall ชั้น 1  ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต พบกับมหกรรมแสดงสินค้าด้านสุขภาพและความงามครบวงจร มาเที่ยวสวยครบเครื่อง จัดโปรโมชั่นเต็ม พบกับศิลปิน ดารา เซเลปตัวแม่ พบกับโซนจำหน่ายสินค้าหลากหลาย อาทิ ผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ผลิตภัณฑ์สปา ผลิตภัณฑ์สำหรับสุขอนามันพื้นฐาน อาหารเสริมเพื่อสุขภาพและความงาม สินค้าแฟชั่นนำสมัย สินค้าแบรนด์ชั้นนำ และสินค้า Liftstyle

Read More »

Matichon Healthcare 2017 1-4 มิ.ย. 60

ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบปีกับมหกรรมสุขภาพ “เฮลท์แคร์ 2017” งานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ กับการจัดงานต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 9 ภายในงานพบกับกิจกรรมเพื่อผู้สูงวัยที่อัพเดทล่าสุดในทุกมิติ ทั้งสาระและความบ้ันเทิง เช่น การเสวนา เวิ์รคช็อป นิทรรศการ สัมมนาสุขภาพ-ความงาม บริการตรวจร่างกายฟรีจากโรงพยาบาลชั้นนำทั้งภาครัฐและเอกชน การจำหน่ายสินค้า บริการด้านสุขภาพกว่า 200 บูท อาทิ สมุนไพรไทย อาหารเพื่อสุขภาพ ยา และอาหารเสริม บริการด้านสุขภาพ สินค้าสุขภาพและความงาม และแพคเก็จสุขภาพจากโรงพยาบาลชั้นนำ ราคาพิเศษสุดในรอบปี วันที่ 1-4 มิ.ย. 60 เวลา 10.00 – 20.00 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Read More »

Healthy Pearl Expo 8-14 มิ.ย. 60

งานแสดงสินค้าเพื่อสุขภาพและการรักษาร่างกายของเมืองไทย พบกับกิจกรรมในงานทอล์คโชว์ กิจกรรมโหราศาสตร์พยากรณ์โซนจับคู่สุขภาพ (Healthy Matching Zone) พบกับผู้นำเข้าและผู้แทนจำหน่าย และผู้สรรหาสินค้าเพื่อสุขภาพจากภูมิภาคต่างๆ ทั่วโลก และจากผู้ผลิตจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากต่างประเทศต่างๆ มากกว่า 24 บูท วันที่ 8-14 มิ.ย. 60 เวลา 10.00-21.00 ณ แกรนด์ฮอลล์ โซน C-D เซ็นทรัล เฟสติวัล ภูเก็ต

Read More »

แอปเปิ้ลไซเดอร์

หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของแอปเปิ้ลไซเดอร์บ้างแล้ว แอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) เป็นการหมักด้วยกระบวนการจากธรรมชาติโดยหมักจากแอปเปิ้ลสด จนเกิดเป็นแอลกอฮอลล์และแบคทีเรีย จากนั้นค่อยๆ กลายเป็นน้ำส้มสายชู เมื่อก่อนมักนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาใช้สำหรับปรุงรสสำหรับสลัด และนำมาใช้ทำความสะอาด แต่ในปัจจุบันมักนิยมนำมารับประทานเพื่อสุขภาพกัน แอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นจะมีกลิ่นเปรี้ยว มีรสชาติที่เปรี้ยวจัด และยังมีจุลินทรีย์ที่ดีที่สามารถช่วยให้ระบบการย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยแล้ว ยังช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น และกัดเซาะไขมันต่างๆ ที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ได้ ช่วยลดอาการท้องผูก และยังทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอ่อนตัวลงได้ด้วย มีการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์มีสารอาหารมากถึง 99 ชนิด มีเกลือแร่ และวิตามิน ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการป้องกันโรคและการติดเชื้อต่างๆ ได้ และยังช่วยลดอาการท้องผูก ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ประโยชน์ด้านต่างๆ ของแอปเปิ้ลไซเดอร์ ...

Read More »

ปวดเข่า : ยกขาลำบาก ขัดสมาธิไม่ได้

แบบที่ 1 : ปวดเข่า จากแนวกล้ามเนื้อด้านหน้า อาการ และ อาการข้างเคียง ยกขาไม่ค่อยขึ้น ขึ้นบันไดไม่ค่อยได้ ปวด เมื่อย หรือตึงบริเวณสันหน้าแข้งด้านนอก เป็นประจำ เมื่อยบริเวณข้อเท้าด้านหน้า บางท่านเกิดตะคริวที่ข้อเท้า กล้ามเนื้อลดลงมาก สาเหตุ เพราะ เส้นลมปราณกระเพาะอาหารและม้ามแข็งตึง ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าแข้งทั้งด้านนอกและด้านในปวดตึงได้ง่าย กล้ามเนื้อขาดความยืดหยุ่น เมื่อกระเพาะอาหารและม้ามไม่แข็งแรงจะทำให้กล้ามเนื้อของเราไม่ค่อยมีกำลัง ทำให้รับน้ำหนักตัวได้น้อยลงจนเกิดอาการปวดเข่าได้ง่าย วิธีแก้ไข พยายามทานอาหารให้ตรงตามเวลา ไม่ทานอาหารดึก อาหารเผ็ดจัด ไม่ควรทานเหล้า เบียร์ บ่อย ลดอาการที่รบกวนการย่อยอาหารเช่น น้ำแข็ง น้ำอัดลม น้ำเต้าหู้ นมวัว น้ำผักปั่น นวดไทยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ...

Read More »

ยาหอม

ในยุคสมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักยาหอม ส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทานเพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประกาศบัญชียาแผนโบราณสามัญประจำบ้านเพื่อให้รณรงค์ให้ใช้ยาสมุนไพรกันมากขึ้น ในคัมภีร์แพทย์แผนไทยมีจำนวนมามากกว่า 300 ตำรับที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ และหนึ่งในตำรับยานั้นก็รวมถึงยาหอมด้วย ส่วนประกอบหลักของยาหอมมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมหลายชนิด เช่น เกสรดอกไม้ กระดังงา พิกุล ดอกจำปา เกสรบัวหลวง สารภี ชะลูด หญ้าฝรั่น เทียน โกฐ จันทน์แดง จันทน์เทศ จันทน์ชะมด เป็นต้น ในยาหอมมีส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก บางตำรับมีมากถึง 58 ชนิด สามารถใช้บรรเทาอาการสำหรับผู้ที่มีลมในร่างกายเยอะ เช่น เรอบ่อย ผายลมบ่อย จุกแน่น ท้องอืด วิงเวียน ปวดเมื่อยตามตัว และเป็นยาที่ใช้บำรุงหัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะฉะนั้นจึงควรมียาหอมติดไว้ทุกบ้าน สรรพคุณด้านต่างๆ ของยาหอม ...

Read More »