Home // การแพทย์ทางเลือก // การหมักผมเพื่อลดอาการของผมร่วง

การหมักผมเพื่อลดอาการของผมร่วง

การหมักผมเพื่อลดอาการผมร่วง

ผมบางลงอย่างผิดปกติด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน อายุ วัยหมดประจำเดือน การตั้งครรภ์ พันธุกรรม การเจ็บป่วย และปัจจัยอื่นๆ การหมักผมเป็นวิธีการบำรุงดูแลรักษาจากภายนอกซึ่งเห็นผลได้จริงเพราะสรรพคุณต่างๆของทั้งสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยที่เราจะนำมาใช้นั้นล้วนแต่ช่วยกระตุ้นรากผม ดูแลหนังศีรษะ ลดไขมันอุดตันบนศีรษะ ซึ่งในที่นี้มีอยู่หลายชนิดที่น่าสนใจและสามารถซื้อหามาใช้โดยง่าย โดยก่อนการหมักเรานวดเพื่อเสริมให้เกิดการไหลเวียนที่ดีภายใต้หนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นรูขุมขน

น้ำมันหอมระเหย

1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์
ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียซึ่งทำลายหนังศีรษะอีกทั้งกลิ่นของเค้ายังช่วยลดความเครียดให้ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย

2.น้ำมันหอมระเหยดอกโรสแมรี่
มีคุณสมบัติเป็น Minoxidilตามธรามชาติ ซึ่งเป็นวิธีรักษาอาการผมร่วงทั่วไปอีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดอากายคันที่หนังศีรษะได้อีกด้วย

 

3.น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา
มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านเชื้อจุลินทรีย์ เมื่อใช้เฉพาะที่จะช่วยให้ถอดรูขุมขนและเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ผลการศึกษาในปี พ.ศ. 2556 พบว่าส่วนผสมที่มีน้ำมันต้นชาและ minoxidil มีประสิทธิภาพมากกว่าเพียงอย่างเดียวกับ Minoxidil ในการปรับปรุงการเจริญเติบโตของเส้นผม

 

สมุนไพรไทย

1.มะกรูด 
มีกรดซิตริก ช่วยบำรุงผมมีฤทธิ์ป้องกันผมร่วง ช่วยในการรักษาผมแตกปลาย และยังทำให้ผมดำเป็นเงางาม ช่วยขจัดรังแคแก้คันหนังศีรษะ และทำให้ผมหงอกช้า ที่ผิวมะกรูดจะมีน้ำมันหอมระเหยและในผล
วิธีใช้ มะกรูดสระผม ควรใช้ทั้งผิวมะกรูด และน้ำมะกรูดร่วมกัน เพื่อให้ได้ประโยชน์จากน้ำมันที่ผิวมะกรูดด้วย คือปอกผิวมะกรูดนำมาตำให้ละเอียด แล้วบีบน้ำมะกรูดผสมลงไป เติมน้ำลงไปอีกให้เหลว คนจนเข้ากันทิ้งไว้ 5–10 นาที แล้วกรองคั้นเอาแต่น้ำไปใช้ เวลาสระอาจได้กลิ่งฉุนจากผิวมะกรูด แต่สระผมเสร็จแล้วผมจะหอม ก่อนสระผมควรราดผมให้เปียกชุ่มเสียก่อน เนื่องจากน้ำมะกรูดมีฤทธิ์เป็นกรดแก่ กัดหนังศีรษะได้

 

2.ดอกอัญชัน
มีสารแอนโทรไซยานินซึ่งมีคุณสมบัติเพิ่มการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดเล็ก ๆ ทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและหนังศีรษะมากขึ้นทำให้ผมดกดำขึ้น ช่วยปลูกผม ป้องกันผมร่วง วิธีใช้ใช้กลีบดอกอัญชัน 1 หยิบมือ นำมาล้างให้สะอาดตำให้ละเอียดผสมกับน้ำ กรองกากออก นำน้ำที่ได้ชโลมผมทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า สามารถทำได้ทุกวัน หากใช้ทาบริเวณคิ้ว จะเป็นยาปลูกคิ้ว ทำให้คิ้วดกดำขึ้นด้วย

 

3.ว่านหางจระเข้
น้ำวุ้นในว่านหางจระเข้ใช้บำรุงรักษาเส้นผมที่เสียได้ผลดีมาก ช่วยให้หนังศีรษะและรากผมแข็งแรง ป้องกันผมหลุดร่วง ป้องกันผมแตกปลายและช่วยขจัดไขมันที่หนังศีรษะ
วิธีใช้ ใช้ใบว่านหางจระเข้ขนาดประมาณ 5 ซม. นำมาล้างให้สะอาด ปลอกเปลือกออก เอาแต่เนื้อวุ้นข้างในมาบดให้ละเอียด ใช้ทาที่บริเวณเส้นผมและหนังศีรษะใช้หมักธรรมดาหรืออาจใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดให้หมาดพันรอบศีรษะไว้ประมาณ 5–10 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด การทาที่บริเวณหนังศีรษะจะช่วยลดอาการคันศีรษะและช่วยลดรังแคด้วย ทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง
ว่านหางจระเข้มีคุณสมบัติสามารถช่วยในกระบวนการเมตะโบลิซึม ทำงานได้เป็นปกติ ลดการติดเชื้อ สลายพิษของเชื้อโรค กระตุ้นการเกิดใหม่ของเซลล์ส่วนที่ชำรุดและคงความชุ่มชื้นให้กับผิว จึงมีการใช้ว่านหางจระเข้มาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์หลายชนิด ทั้งผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และเส้นผม

 

4.ขิง
มีฤทธิ์ช่วยแก้ผมร่วงและทำให้เส้นผมเกิดใหม่ได้ดีขึ้น เนื่องจากขิง ทำให้เลือดไปเลี้ยงบริเวณหนังศีรษะ จึงนำพาสารอาหารไปยังบริเวณรากผมได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์สามารถฟื้นฟูสภาพเส้นผมที่ผ่านการทำเคมี มีฤทธิ์เป็นยาฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียที่รากผมด้วย
วิธีใช้ นำเหง้าขิงขนาดเท่าหัวแม่มือมาอังไฟให้อุ่นจัด นำไปบดให้ละเอียด จากนั้นทาให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 10–15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดจนหมด และน้ำมันหอมระเหยในขิงจะช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่แข็งแรงขึ้น

 

5.ทองพันชั่ง 
ช่วยลดผมร่วง แก้โรคผิวหนัง ขจัดเชื้อราและแบคทีเรียที่รากผม กระตุ้นการงอกของเส้นผมทำให้ผมดำเป็นเงางาม
วิธีใช้ นำใบสดทองพันชั่งที่ไม่อ่อนหรือแก่เกินไป มาตำจนละเอียดแล้วผสมกับน้ำสะอาดหมักไว้บริเวณศีรษะ แล้วล้างออก ทำติดต่อกันอย่างน้อย 15–30 วัน จึงจะเห็นผล

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*