Home // การแพทย์ทางเลือก // น้ำมันเมล็ดชา

น้ำมันเมล็ดชา

เมื่อเอ่ยชื่อถึงน้ำมันเมล็ดชาเชื่อว่าหลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้จักกันสักเท่าไหร่ น้ำมันเมล็ดชาคืออะไร และต่างจากน้ำมันอื่น ๆ อย่างไร

น้ำมันเมล็ดชา ชาวจีนรู้จักกันเป็นอย่างดีและได้นำเมล็ดชามาใช้นานกว่า 1,000 ปีมาแล้ว เพราะน้ำมันเมล็ดชามีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย สรรพคุณเทียบเท่ากับน้ำมันมะกอก จึงได้ชื่อว่า “น้ำมันมะกอกแห่งโลกตะวันออก”

ในส่วนของประเทศไทยที่สามารถปลูกน้ำมันเมล็ดชาได้นั้น เพราะเนื่องจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้มูลนิธิชัยพัฒนาขอเมล็ดพันธุ์และต้นอ่อนของชาสายพันธุ์คามิเลีย โอลิเฟร่า จากประเทศจีน เพื่อนำมาทดลองปลูกในประเทศไทยทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เช่น ดอยตุง บ้านปางมะหัน บ้านโปง แม่วาง สีคิ้ว และบ้านปูนะ เป็นต้น ที่ต้องมาทดลองปลูกในทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็เพราะว่า พืชชนิดนี้ไม่เหมือนต้นชาทั่ว ๆ ไป เป็นต้นไม้ใหญ่ และต้องปลูกในพื้นที่สูงเท่านั้น

สาเหตุที่ต้องนำเมล็ดชามาเพื่อให้คนไทยได้บริโภค เพราะว่าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงห่วงใยสุขภาพของคนไทย อยากให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี จึงมีพระราชดำริให้จัดตั้งศูนย์วิจัยและพัฒนาชาน้ำมันและพืชน้ำมัน เพื่อเป็นโรงงานผลิดน้ำมันจากเมล็ดชา และพืชน้ำมัน ซึ่งจะผลิตน้ำมันคุณภาพสูง สะอาด คำนึงถึงระบบสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ควบคุมการใช้พลังงาน และรูปแบบผลิตภัณฑ์ทันสมัย ซึ่งถือได้ว่าเป็นโรงงานต้นแบบ

น้ำมันเมล็ดชาดีกว่าน้ำมันชนิดอื่น ๆ อย่างไร

น้ำมันเมล็ดชา เป็นน้ำมันที่มีไขมันไม่อิ่มตัว ไม่มีไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นไขมันที่ดีต่อร่างกาย ดูดซึมได้ง่าย ไม่เกาะตัวตามผนังหลอดเลือดและเกิดการสะสมในร่างกาย ข้อดีของการบริโภคน้ำมันเมล็ดชา ได้แก่

  • ช่วยลดระดับไขมัน LDL ในเลือด และเพิ่มไขมัน HDL
  • ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ โรคหลอดหลอดเลือดอุดตัน และความดันโลหิตสูง
  • ป้องกันการเป็นอัมพาต และโรคหัวใจ
  • ป้องกันโรคสมองเสื่อม หรืออัลไซเมอร์
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • มีโอเมก้า 3, 6 และ 9 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงผิว มีสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยบำรุงหัวใจ
  • ทนความร้อนได้สูง สามารถนำไปทำอาหารได้โดยไม่เปลี่ยนสภาพเป็นสารก่อมะเร็ง ปลอดภัยกว่าน้ำมันทั่วไป

สามารถนำมาปรุงอาหาร หรือ ทานสดวันละ 1-2 ช้อนโต๊ะ เพื่อให้หลอดเลือดสะอาดยืดหยุ่นได้ดี สมองทำงานได้มีประสิทธิภาพ ตับมีความแข็งแรงเพราะได้รับไขมันที่ดีสม่ำเสมอ ช่วยให้ร่างกายไม่แข็งตึง ไม่ปวดตึงตามข้อต่อและเส้นเอ็นได้ง่ายๆ เหมาะสำหรับผู้ที่ร่างกายแข็งตึง ขี้หลงขี้ลืม หรือ ดูแลสุขภาพไม่ให้แก่ชราก่อนวัยอันควร ลองซื้อหามาบริโภคกันดูได้ที่ http://www.patpat9.com/th/shop/  นอกจากจะช่วยสุขภาพเราแล้วก็ยังจะช่วยเกษตรกรในพื้นที่ได้อีกทอดหนึ่ง

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*