Home // การแพทย์ทางเลือก // เอนไซม์ในอาหาร

เอนไซม์ในอาหาร

โดยปกติร่างกายของคนเรามีเอนไซม์ในร่างกายอยู่แล้ว เอนไซม์นี้มีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่โดยในปัจจุบันนี้อาหารที่เราทานเข้าไปนั้นมีสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือไม่ได้สารอาหารที่เพียงพอ ทำให้เอนไซม์ในร่างกายน้อยลงเรื่อย ๆ หลายคนคงสงสัยแล้วว่าเอนไซม์คืออะไร และมีหน้าที่อย่างไร

เอนไซม์ในร่างกายผลิตมาจากตับอ่อน ต่อมน้ำลาย กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก เมื่ออาหารได้เข้าสู่ร่างกาย กระบวนการย่อยอาหารจะใช้เอนไซม์ในร่างกายประมาณ 50% และเอนไซม์จากอาหารที่ทานเข้าไปอีก 50% ถ้าหากอาหารที่เราทานเข้าไปไม่มีเอนไซม์ที่ช่วยย่อย เอนไซม์ในร่างกายจะทำการย่อยอาหารทั้งหมด 100% ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานหนักเพิ่มมากขึ้น เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยได้

ถ้าร่างกายขาดเอนไซม์แล้วจะเป็นอย่างไร

  • ระบบการย่อยอาหารทำงานลดลง ทำให้อาหารไม่ย่อย ท้องอืด แน่นท้อง
  • ท้องผูก ระบบขับถ่ายทำงานแย่ลง
  • ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอลง เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายขึ้น
  • อวัยวะส่วนต่าง ๆ ทำงานหนักขึ้น ทำให้ร่างกายเสื่อมโทรมไว
  • เลือดข้น หนืด สารอาหารไม่สามารถไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ ทำให้มีอาการมึนศีรษะ ไมเกรน นอนไม่หลับ อ่อนเพลีย

ประโยชน์ของเอนไซม์

  • ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ กระบวนการย่อยอาหารมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • ช่วยเรื่องระบบทางเดินหายใจ ป้องกันไซนัส
  • ช่วยขับของเสียในร่างกาย
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ป้องกันเชื้อโรคไม่ใช้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย
  • ซ่อมแซมร่ายกายมีเกิดอาการปวด หรืออักเสบ
  • ช่วยให้เลือดสะอาด ไม่ข้นหนืด เลือดไหลเวียนได้สะดวก ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้
  • ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดสิว ฝ้า

เอนไซม์จากอาหารส่วนใหญ่มาจากผัก และผลไม้สด เช่น

  • สับปะรด ในนั้นสับปะรดนั้นมีวิตามินเกือบครบทุกชนิด เกลือแร่ และมีเอนไซม์ที่ช่วยในการย่อยโปรตีน ยังช่วยลดอาการท้องผูก และยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันด้วย
  • มะละกอ มีวิตามินบี วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน ซึ่งจะช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหาร และดูดซึมสารอาหาร ช่วยในเรื่องของสายตา ลดอาการอักเสบ เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการแก้อาหาร บำรุงกล้ามเนื้อ ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง และบำรุงกระดูก
  • กีวี มีวิตามินซีมากที่สุดในบรรดาผลไม้รสเปรี้ยว มีแคลเซียม ธาตุเหล็ก และมีเอนไซม์ ช่วยให้กระบวนการย่อยทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
  • บีทรูท มีกากใยช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร และการดูดซึมอาหารได้เป็นอย่างดี
  • มะเฟือง มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามินซี ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ที่ ดิ อโรคยา มีเอนไซม์คือ น้ำหมักชีวภาพจาก มะกรูด มะนาว มะเฟือง มะขามป้อม สมอ อัญชัน และเพิ่มสมุนไพรเพื่อให้มีสรรพคุณแตกต่างกันไป เช่น กระเจี๊ยบ มัลเบอร์รี่ ขิง ลูกใต้ใบ สำหรับผู้ป่วยอาการต่าง ๆ ทานหลังอาหารเพื่อช่วยเร่งกระบวนการย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับถ่าย ขับสารพิษ และปรับสมดุลร่างกาย

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*