Home // การแพทย์ทางเลือก // เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือ ถ้าเอ่ยถึงชื่อนี้เชื่อว่าหลายคนรู้จักกันอย่างแน่นอน เพราะส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทานเพื่อบำรุงร่างกาย เห็ดหลินจือจัดว่าเป็นราชาแห่งสมุนไพรจีน ในประเทศจีนมีการนำเห็ดหลินจือมากินเพื่อรักษาโรคต่าง ๆ และเชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะ

ในประเทศจีนมีผลการวิจัยพบว่า เห็ดหลินจือมีผลกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งในขั้นลุกลาม เพราะเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ในการต้านอาการปวด รักษาโรคในทางเดินปัสสาวะ อาการปวดหลังจากการติดเชื้องูสวัด กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ และลดอาการอักเสบได้

ซึ่งในประเทศไทยได้มีการปลูกเห็ดหลินจือเช่นกัน โดยทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กระทรวงสาธารณสุขร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ และมหาวิทยาลัยหลายแห่ง ทำการวิจัยและพัฒนาเห็ดหลินจือเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งผลการวิจัยพบว่า สารสกัดจากเห็ดหลินจือนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน เช่น

  • กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น ช่วยป้องกันเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติ หรือเซลล์ก่อมะเร็งได้ และยังช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการภูมิแพ้ สำหรับผู้ที่เป็นแผลจากโรคเบาหวานจะช่วยให้แผลหายได้เร็วยิ่งขึ้น
  • ลดอัตราการเสื่องเป็นโรคหัวใจ เพราะสารสกัดเห็ดหลินจือมีฤทธิ์ในการขยายหลอดเลือด ไม่ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว ลดความดัน ลดการสร้างคอเลสเตอรอล ป้องกันเส้นเลือดอุดตัน และยังชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ได้
  • ออกซิเจนไปเลี้ยงที่สมองได้มากขึ้น ทำให้ช่วยลดความเครียด ทำให้ระบบหลอดเลือดในสมองทำงานได้ดีมากขึ้น แก้อาการอ่อนเพลียได้ด้วย
  • ช่วยขับพิษออกจากร่างกาย ปรับสมดุลให้กับร่างกาย

สำหรับผู้ที่เพิ่งทานเห็ดหลินจือ แรก ๆ อาจมีผลข้างเคียง เช่น เวียนศีรษะ อาเจียน ง่วงนอนบ่อย ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดตามข้อ ท้องผูก ท้องเสีย หรือปัสสาวะบ่อยก็ไม่ต้องตกใจ เพราะว่าร่างกายกำลังปรับสมดุล และกำลังขับสารพิษออกจากร่างกาย มักจะมีอาการประมาณ 2-7 วัน ก็จะกลับสู่ภาวะปกติ แต่ถ้าหากใครมีอาการหนักจนทนไม่ไหวก็ลดปริมาณลงได้ แต่ที่สำคัญควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์จะดีกว่า

ผู้ที่ยังไม่ควรทานเห็ดหลินจือ

– ความดันโลหิตต่ำ เห็ดหลินจืออาจส่งผลให้ความดันโลหิตต่ำลง ดังนั้น ผู้ป่วยภาวะความดันโลหิตต่ำจึงควรหลีกเลี่ยงการบริโภคเห็ดหลินจือ

– ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ การบริโภคเห็ดหลินจือในปริมาณมาก อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะมีเลือดออกในผู้ที่มีเกล็ดเลือดต่ำ ดังนั้น ผู้ป่วยภาวะเกล็ดเลือดต่ำจึงไม่ควรบริโภคเห็ดหลินจือ

– ภาวะมีเลือดออกผิดปกติ การบริโภคเห็ดหลินจือในปริมาณมาก อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดภาวะมีเลือดออกในผู้ป่วยบางราย โดยเฉพาะในผู้ที่มีภาวะเลือกออกผิดปกติอยู่แล้ว

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*