Home // การแพทย์ทางเลือก // แอปเปิ้ลไซเดอร์

แอปเปิ้ลไซเดอร์

หลายๆ คนคงเคยได้ยินชื่อของแอปเปิ้ลไซเดอร์บ้างแล้ว แอปเปิ้ลไซเดอร์ (Apple Cider Vinegar) เป็นการหมักด้วยกระบวนการจากธรรมชาติโดยหมักจากแอปเปิ้ลสด จนเกิดเป็นแอลกอฮอลล์และแบคทีเรีย จากนั้นค่อยๆ กลายเป็นน้ำส้มสายชู เมื่อก่อนมักนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาใช้สำหรับปรุงรสสำหรับสลัด และนำมาใช้ทำความสะอาด แต่ในปัจจุบันมักนิยมนำมารับประทานเพื่อสุขภาพกัน

แอปเปิ้ลไซเดอร์นั้นจะมีกลิ่นเปรี้ยว มีรสชาติที่เปรี้ยวจัด และยังมีจุลินทรีย์ที่ดีที่สามารถช่วยให้ระบบการย่อยอาหาร การดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด แน่นท้อง นอกจากจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยแล้ว ยังช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น และกัดเซาะไขมันต่างๆ ที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ได้ ช่วยลดอาการท้องผูก และยังทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอ่อนตัวลงได้ด้วย

มีการวิจัยจากนักวิทยาศาสตร์พบว่าแอปเปิ้ลไซเดอร์มีสารอาหารมากถึง 99 ชนิด มีเกลือแร่ และวิตามิน ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพของร่างกายในการป้องกันโรคและการติดเชื้อต่างๆ ได้ และยังช่วยลดอาการท้องผูก ป้องกันการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และยังช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย

ประโยชน์ด้านต่างๆ ของแอปเปิ้ลไซเดอร์

  • ช่วยลดความดันโลหิต
  • มีโพแทสเซียมซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายและหลอดเลือดแดง
  • ช่วยฆ่าเชื้อราที่ผิวหนัง หรือใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยผสมกับน้ำเปล่า จะช่วยลดอาการคันศีรษะ ขจัดรังแค
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • ใช้ล้างผักที่มีสารพิษตกค้าง

นอกจากนี้ในต่างประเทศก็ยังมีการนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาใช้รักษาอาการต่างๆ เช่น อียิปต์โบราณนำมาใช้เพื่อบรรเทาอาการโรคข้อเสื่อม เจ็บคอ โรคผิวหนัง ปวดศีรษะ ช่วยลดความดัน และช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ในประเทศอินเดียนิยมนำแอปเปิ้ลไซเดอร์มาผสมกับน้ำผึ้ง เพื่อช่วยย่อยอาหารและยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย แก้เจ็บคอ ลดน้ำมูก และการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ

วิธีการทานในช่วงแรกควรทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ 1 ช้อนชาผสมกับน้ำเปล่า ทานพร้อมมื้ออาหารเช้า เนื่องจากแอปเปิ้ลไซเดอร์มีความเป็นกรดสูงควรที่จะทานโดยผสมกับน้ำเปล่า ไม่ควรทานโดยไม่ผสมอะไรเลยเพราะถ้าหากทานไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอาการปวดแสบปวดร้อนในกระเพาะได้ และทำลายชั้นเคลือบฟัน ทำให้ฟันกร่อน หรืออาจจะทำลายเนื้อเยื่อในปากและลำคอได้ เพราะฉะนั้นแล้วหลังจากทานแอปเปิ้ลไซเดอร์แล้วควรจะบ้วนปากหรือแปรงฟันทุกครั้ง

ข้อควรระวังที่สำคัญ คือ ไม่ควรทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ เพราะจะทำให้ระดับของโพแทสเซียมลดลง และอาจจะทำให้กระดูกบาง สำหรับผู้ที่เป็นไทรอยด์ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ก่อนที่จะทานแอปเปิ้ลไซเดอร์ก่อนด้วยนะคะ

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*