ยาหอม

ในยุคสมัยนี้คงไม่มีใครไม่รู้จักยาหอม ส่วนใหญ่แล้วนิยมนำมาทานเพื่อบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ หลังจากที่กระทรวงสาธารณสุขได้มีการประกาศบัญชียาแผนโบราณสามัญประจำบ้านเพื่อให้รณรงค์ให้ใช้ยาสมุนไพรกันมากขึ้น ในคัมภีร์แพทย์แผนไทยมีจำนวนมามากกว่า 300 ตำรับที่ใช้ในการรักษาโรคต่างๆ และหนึ่งในตำรับยานั้นก็รวมถึงยาหอมด้วย

ส่วนประกอบหลักของยาหอมมาจากสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมหลายชนิด เช่น เกสรดอกไม้ กระดังงา พิกุล ดอกจำปา เกสรบัวหลวง สารภี ชะลูด หญ้าฝรั่น เทียน โกฐ จันทน์แดง จันทน์เทศ จันทน์ชะมด เป็นต้น ในยาหอมมีส่วนประกอบเป็นจำนวนมาก บางตำรับมีมากถึง 58 ชนิด สามารถใช้บรรเทาอาการสำหรับผู้ที่มีลมในร่างกายเยอะ เช่น เรอบ่อย ผายลมบ่อย จุกแน่น ท้องอืด วิงเวียน ปวดเมื่อยตามตัว และเป็นยาที่ใช้บำรุงหัวใจ ซึ่งอาการเหล่านี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะฉะนั้นจึงควรมียาหอมติดไว้ทุกบ้าน

สรรพคุณด้านต่างๆ ของยาหอม

  • ช่วยบำรุงร่างกายไม่ให้อ่อนเพลีย ช่วยคลายเครียด
  • สามารถป้องกันอาการตัวรุมๆ หรือไข้ต่ำๆ และช่วยให้เจริญอาหารหลังจากหายไข้ได้
  • ช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น
  • ช่วยทำให้เลือดลมเดินสะดวกขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่มีประจำเดือน
  • บางคนมีอาการหงุดหงิด โมโห เศร้า ยาหอมก็สามารถปรับอารมณ์เหล่านี้ได้

ก่อนที่จะทานยาหอมควรทำความเข้าใจยาหอมนั้นแต่ละชนิดก่อน ยาหอมใน “ตำรับยาสามัญประจำบ้าน” มีอยู่ 4 ชนิด คือ

  • ยาหอมเทพจิตร มีส่วนประกอบของตัวยา 48 ชนิด ตัวยาหลักคือ ดอกมะลิ และเปลือกส้ม ซึ่งมีผลการวิจัยพบว่าน้ำมันหอมระเหยจากดอกมะลิและเปลือกส้มนั้น มีฤทธิ์ที่จะช่วยบำรุงหัวใจ ให้เลือดลมเดินสะดวก ช่วยปรับอารมณ์ ทำให้ผ่อนคลาย จิตใจสงบมากยิ่งขึ้น
  • ยาหอมทิพโอสถ มีส่วนประกอบของตัวยา 48 ชนิด มียารสสุขม ยารสร้อน และการผสมเกสรทั้ง 5 ซึ่งมีสรรพคุณบำรุงหัวใจ บำรุงเลือด แก้ลมวิงเวียน แก้อาการอ่อนเพลีย สามารถลดความร้อนภายในร่างกายระหว่างที่มีประจำเดือนได้ และยังสามารถทำให้จิตใจสงบลงได้ด้วย
  • ยาหอมอินทจักร มีส่วนประกอบของตัวยา 50 ชนิด มีทั้งยารสสุขุม ยารสร้อน ยารสขม สำหรับผู้ที่มีอาการอ่อนเพลีย มีฤทธิ์กระตุ้นร่างกาย บำรุงโลหิต ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี แก้คลื่นไส้อาเจียน สำหรับผู้ที่หงุดหงิด กระวนกระวาย และยังช่วยให้นอนหลับสบาย
  • ยาหอมนวโกฐ มีส่วนประกอบของตัวยา 58 ชนิด ช่วยป้องกันพิษไข้ต่ำๆ ช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากการป่วยได้ไวขึ้น และยังมีผลการวิจัยพบว่ายาหอมนวโกฐเพิ่มความแรงการบีบของหัวใจ และเพิ่มความดันโลหิตเล็กน้อย ทำให้หลอดเลือดขยายตัว และทำให้ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองเพิ่มขึ้น มีฤทธิ์กระตุ้นประสาทส่วนกลาง ทำให้หลับสบาย และทำให้การหลั่งกรดลดลง ยับยั้งการหดตัวของลำไส้เล็ก สามารถช่วยแก้อาการปวดท้องได้

ข้อควรระวังสำหรับการทานยาหอม คือ ยาหอมนั้นจะช่วยให้เลือดลมเดินได้สะดวกมากขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วจะทำให้เลือดไม่ข้น และเลือดออกได้ง่ายกว่าเดิม ถ้าใครมีโรคประจำตัว และทานร่วมกับยาแอสไพรินหรือยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะทานยาหอมด้วยนะคะ

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*