Home // การแพทย์ทางเลือก // ไทรอยด์เป็นพิษ โรคกินใช้ไม่สมดุล

ไทรอยด์เป็นพิษ โรคกินใช้ไม่สมดุล

 

ต่อมไทรอยด์เป็นอวัยวะหนึ่งที่อยู่ในระบบต่อมไร้ท่อ ระบบต่อมไร้ท่อ แม้จะเป็นระบบในร่างกายที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นหูเหมือนกับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร หรือระบบขับถ่าย แต่ก็เป็นระบบที่สำคัญมากที่สุดระบบหนึ่งในร่างกาย เพราะทำหน้าที่สำคัญในการผลิตฮอร์โมนเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิต เพื่อใช้ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นไปด้วยความปกติสุข

ถ้าเมื่อไหร่ระบบต่อมไร้ท่อเกิดรวน ทำงานผิดปกติ ปริมาณฮอร์โมนที่ผลิตมากเกินไปหรือน้อยเกินไป  ก็จะทำให้เกิดโรคต่างๆ ขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น หากต่อมในตับอ่อนผลิตอินซูลินน้อยเกินไป ก็จะทำให้เราเป็นโรคเบาหวาน เป็นต้น

อวัยวะหรือต่อมต่างๆ ที่อยู่ในระบบต่อมไร้ท่อได้แก่ ต่อมใต้สมอง, ต่อมหมวกไต, ต่อมพาราไทรอยด์, ต่อมไทรอยด์, ต่อมในตับอ่อน, รังไข่-อัณฑะ, ต่อมไทมัส, และต่อมไพเนียล แต่ละต่อมจะรับหน้าที่ผลิตฮอร์โมนสำคัญๆ แตกต่างกันไปและทำงานประสานกับระบบประสาท เช่น

 • ต่อมใต้สมอง มีหน้าที่ผลิตโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต
 • ต่อมในตับอ่อน มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ และเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย เป็นต้น

ทำความรู้จักกับระบบต่อมไร้ท่อกันมาพอสังเขป เรามาทำความรู้จักกับอวัยวะหนึ่งในระบบนี้ ที่มักจะเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ จนลืมให้ความสำคัญกับอาหารแต่ละมื้อ เรียกว่า กินบ้างไม่กินบ้าง

บางคนรีบไปทำงาน กลัวรถติดไม่อยากเสียเวลา เลยเลือกกินกาแฟเย็นกับขนมปังแทนอาหารมื้อเช้า  ข้าวกลางวันก็ฝากท้องกับร้านสะดวกซื้อ กินข้าวแช่แข็งที่เอามาอุ่นร้อน ส่วนตอนเย็นเลิกงานก็ต้องรีบไปออกกำลังกายเยอะๆ ให้หุ่นฟิตเฟริ์มตามกระแสนิยม กว่าจะกลับถึงบ้านก็หมดเวลาไปแล้วทั้งวัน

เล่นกินน้อยแถมอาหารแต่ละมื้อได้แต่พลังงาน หาสารอาหารแทบไม่ได้ แต่มีกิจกรรมประจำวันเยอะขนาดนี้ ทำไปนานๆ นอกจากจะไม่ได้สุขภาพดีอย่างที่คิด อาจจะได้โรค ไทรอยด์เป็นพิษ มาครอบครองแทนก็ได้

ไทรอยด์

ไทรอยด์เป็นพิษเกิดได้อย่างไร

ต่อมไทรอยด์ ความจริงแล้วเป็นต่อมที่มีความสำคัญต่อการมีชีวิตอยู่เป็นอย่างมาก เพราะทำหน้าที่ผลิตไทรอยด์ฮอร์โมนสู่กระแสเลือด เพื่อคอยควบคุมการเผาผลาญพลังงาน (Metabolism) ทั้งจากอาหารที่เราทานและออกซิเจนที่เราหายใจเข้าไป มีความสำคัญที่สุดสำหรับการเจริญเติบโตของร่างกายอย่างเหมาะสม ทั้งยังออกฤทธิ์กระตุ้นให้เซลล์และอวัยวะต่างๆ ทำงานเป็นปกติ โดยเฉพาะ หัวใจ กับเซลล์ประสาท และยังมีหน้าที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิของร่างกายด้วย

โดยปกติ ต่อมไทรอยด์จะผลิตและหลั่งฮอร์โมนภายใต้การควบคุมของต่อมใต้สมอง  แต่หากเกิดภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ผลิตฮอร์โมนเกินพอดี และต่อมไต้สมองไม่สามารถควบคุมการหลั่งได้ เราเรียกภาวะนี้ว่า “ไทรอยด์เป็นพิษ” ซึ่งเราอาจสังเกตอาการเบื้องต้นด้วยตัวเองได้จาก

 • หิวบ่อย กินเยอะแต่น้ำหนักกลับลดลงอย่างต่อเนื่อง
 • นอนไม่ค่อยหลับ เหนื่อยง่ายผิดปกติ ใจสั่น
 • ขี้ร้อน ขี้หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน ไม่ค่อยมีสมาธิ
 • เคืองตาบ่อยๆ รู้สึกว่าลูกดาโปน

หากเป็นมาก ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการแขน-ขาไม่มีแรง กลืนลำบากหรือมีภาวะอัมพาตเป็นครั้งคราวได้

 

สาเหตุที่ทำให้เกิดไทรอยด์เป็นพิษในทางการแพทย์แผนปัจจุบัน อธิบายว่า เกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติแบบมากเกินไป โดยต่อมใต้สมองไม่สามารถควบคุมการหลั่งฮอร์โมนได้ ส่งผลให้มีฮอร์โมนต่อมไทรอยด์ในกระแสเลือดมากเกินจนเกิดการกระตุ้นให้ระบบที่เกี่ยวข้องทำงานจนเกินพอดี เช่น

 • หัวใจทำงานมากเกินไป จนเกิดอาการใจสั่น ใจเต้นแรง
 • ระบบเผาผลาญสารอาหารเพื่อสร้างพลังงาน ทำงานมากเกินไป จนเกิดการเผาผลาญมวลกล้ามเนื้อของตนเองมาใช้เป็นพลังงานด้วย
 • ตาโปน เกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายจากภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลอกตามีขนาดใหญ่ขึ้น จนเกิดอาการตาโปน เปลือกตาเลิกขึ้น เห็นภาพซ้อน เคืองตา และอาจทำให้การมองเห็นลดลงได้

แนวทางในการรักษาของแพทย์แผนปัจจุบัน

 • การใช้ยาเพิ่มหรือลดฮอร์โมนไทรอยด์
 • ผ่าตัดต่อมไทรอยด์ออกบางส่วน
 • กลืนแร่กัมมันตรังสีไอโอดีน

ไทรอยด์เป็นพิษในมุมมองของธรรมชาติบำบัด

ในทางธรรมชาติบำบัด มีแนวทางในการวิเคราะห์สาเหตุของไทรอยด์เป็นพิษที่แตกต่างออกไป โดยมองว่า

 1. การที่ไทรอยด์ทำงานมากเกินไปนั้นเป็น “ผล” การกินอยู่ที่ไม่สมดุล คือการทานอาหารที่ไม่มีคุณค่าทางอาหารเพียงพอ สวนทางกับการใช้พลังงานประจำวันที่มากเกินกำลังต่างหาก ที่เป็น “เหตุ”
 2. ใช้พลังงานมากเกินกว่าสารอาหารที่มีอยู่ในร่างกาย การทำงานที่เคร่งเครียดทุกวัน และการพักผ่อนไม่เพียงพอต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายตกอยู่ในภาวะที่ขาดสารอาหารที่จำเป็น

เมื่อพลังงานที่ร่างกายได้รับจากอาหาร เพื่อใช้ขับเคลื่อนให้อวัยวะต่างๆ ทำงานอย่างราบรื่นอยู่ในภาวะที่ขาดแคลน ต่อมไทรอยด์จึงจำเป็นต้องทำงานหนักขึ้น และจำเป็นต้องเผาผลาญมวลกล้ามเนื้อของเราเองมาใช้

ในขณะเดียวกัน เมื่อมีการเผาผลาญพลังงานมาก ก็ย่อมเกิดความร้อนมาก อุณหภูมิในร่างกายสูงเกินไป เป็นสาเหตุให้รู้สึกร้อนระอุจากภายในอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

แนวทางการแก้ไขในทางธรรมชาติบำบัด ทำได้โดย
การเพิ่มสารอาหารที่จำเป็นของร่างกาย ลดการใช้พลังงานที่ไม่จำเป็น

food

 • ทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน หลีกเลี่ยงการทานกาแฟ ขนมปัง เบเกอรี่แทนอาหารมื้อหลักโดยเฉพาะมื้อเช้า
 • เพิ่มการทานอาหารที่มีสารอาหารสูงแต่ย่อยสลายได้ง่าย เช่น ธัญพืชต่างๆ ถั่วต่างๆ เผือก มัน กล้วยน้ำว้า อาหารเสริมเช่น สาหร่ายเกลียวทอง จมูกข้าว
 • ทานสมุนไพรช่วยกระตุ้นการสร้างสารอาหารในร่างกายเช่น ขมิ้นชัน กระชาย ขิง ก่อนอาหารวันละสองมื้อ
 • ทานอาหารหรือสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นหากร่างกายมีความร้อนสูง เช่น น้ำย่านาง บัวบก ลดความร้อน และปรับสมดุลกรด-ด่างในร่างกาย (ควรทานห่างจากมื้ออาหารไม่ต่ำกว่า 30 นาที) วันละ 1 ครั้งก็เพียงพอ
 • ดื่มน้ำเปล่าไม่เย็นให้เพียงพอแต่ละวัน เพื่อช่วยให้ร่างกายระบายของเสียได้ดี และช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย ทั้งยังทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 • ลดการทำกิจกรรมที่หนักเกินพอดี เช่น ออกกำลังกายหนักเกินไป ใช้กำลังมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลากลางคืน การทำงานที่ก่อให้เกิดความเครียดสูง ทำงานดึกเกินไป
 • ฝึกการบริหารร่างกายที่เน้นการยืดเหยียด ผ่อนคลาย ไม่ใช้กำลังมากเกินไป เช่น ชี่กง โยคะแบบหยิน(เน้นการยืดเหยียด ฝึกควบคุมการหายใจ และสมาธิ)
 • ฝึกสติในระหว่างการทำงาน เพื่อลดและควบคุมการใช้ความคิดที่ฟุ้งซ่าน คิดวกไปวนมา
 • พักผ่อนให้มากขึ้นในเวลาที่เหมาะสม เพื่อลดภาระการทำงานของร่างกาย ลดความร้อนของตับจากการแปรรูปสารอาหารเป็นพลังงาน

         

 

การนวดเพื่อบำบัดอาการไทรอยด์เป็นพิษ

ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นโรคที่ร่างกายมีการเผาผลาญพลังงานมากเกินไปจนเกิดความร้อนสูง แนวทางการนวดบำบัด จึงเน้นการนวดเพื่อลดและกระจายความร้อนออกจากร่างกาย และนวดตามแนวเส้นลมปราณของอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญอาหารเป็นหลัก ซึ่งได้แก่

เส้นลมปราณซานเจียว เพื่อกระจายความร้อน กระตุ้นการสร้างพลังงานให้แก่ร่างกาย

เส้นลมปราณถุงน้ำดี

เส้นลมปราณตับ ถุงน้ำดี และม้าม ซึงทำงานสัมพันธ์กัน เพื่อลดความร้อนและกระตุ้นกระบวนการสร้าง สะสม และลำเลียงสารอาหารไปเลี้ยงร่างกาย

ภาวะไทรอยด์เป็นพิษนอกจากจะทำให้ร่างกายร้อนเกินแล้ว ยังทำให้เกิดการเผาผลาญที่มากเกินพอดี จนมีการเผาผลาญมวลกล้ามเนื้อของตัวเองด้วย หากเป็นมากจะส่งผลให้เกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง แขนขาไม่มีแรง เมื่อกล้ามเนื้อหายไป ร่างกายจะเริ่มสะสมไขมันกลายเป็นอ้วนขึ้นกล้ามเนื้อเหลว เราจึงจำเป็นต้องเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อด้วยอาหารที่มีสารอาหารหลากหลาย เช่น ถั่วต่างๆ ข้าวกล้อง ข้าวโอ็ต เห็ดหูหนูดำ เห็ดหูหนูขาว เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า กล้วยต่างๆ ฟักทอง เมล็ดเชีย ทานอาหารสดใหม่ ลดการทานอาหารแปรรูปเป็นต้น

Print Friendly, PDF & Email

One comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*