Home // การแพทย์ทางเลือก // ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ

ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ

รู้จักตรีผลา

ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ

 

ผู้ที่ชื่นชอบการดูแลสุขภาพด้วยแนวทางธรรมชาติ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตรีผลา” สมุนไพรที่รวมเอาผลไม้ 3 ชนิด ได้แก่ มะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภกมาหมักรวมกัน จนได้เป็นสมุนไพรน้ำที่มีรสชาติออกจะฝาดๆ เฝื่อนๆ อยู่สักหน่อย

เรามักได้ยินได้ฟังต่อๆ กันมาว่า ตรีผลามีสรรพคุณช่วยกำจัดไขมันพอกตับ บางครั้งก็ได้ยินว่าตรีผลา สามารถฆ่ามะเร็งได้ด้วย ความจริงแล้วคุณประโยชน์ของตรีผลา มีมากมายขนาดไหน เราก็ไม่สามารถอธิบายได้ครอบคลุมทั้งหมด แต่เราจะขอพูดถึงคุณประโยชน์ของตรีผลาในแง่มุมที่เห็นที่เด่นชัดที่สุด (และเป็นที่ยอมรับกันในแนวทางการแพทย์อายุรเวท ผู้ให้กำเนิดตรีผลา) ในฐานะ “ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ” ก็แล้วกัน

ตามแนวทางการแพทย์อายุรเวทของอินเดียโบราณ อธิบายว่า การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ รวมถึงการเกิดขึ้นและเป็นไปของโรคภัยไข้เจ็บ ว่ามีมูลเหตุมาจาก 3 สมุหฐาน เรียกว่า ไตร-โทษา ซึ่งได้แก่

 • วาตะ คือ “ธาตุลม” หรือ อากาศ มีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ควบคุมการหายใจ การกระพริบของเปลือกตา การเต้นของหัวใจ รวมทั้งการยืดและหดของกล้ามเนื้อ เป็นต้น
 • ปิตตะ คือ “ธาตุไฟ” มีหน้าที่เผาผลาญอาหาร และให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ควบคุมการย่อย การดูดซึมสารอาหาร มีอิทธิพลต่อ สีผิว ความสุกใสแวววาวของดวงตา รวมทั้งความฉลาด ความสามารถในการเรียนรู้
 • กผะ คือ “ธาตุดิน”  และ “ธาตุน้ำ”  ซึ่งได้แก่องค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นโครงสร้างของร่างกาย เช่น กระดูก กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น ที่จะต้องมีทั้งความแข็งแรงและความชุ่มชื้น ยืดหยุ่น จึงต้องอาศัยองค์ประกอบที่เหมาะสมระหว่างดินและน้ำ

ความสมดุลของไตร-โทษาจะทำให้มีสุขภาพองค์รวมที่แข็งแรง แต่หากเกิดความไม่สมดุลของธาตุใดธาตุหนึ่ง ย่อมก่อให้เกิดความผิดปกติของร่างกายได้ เช่น “ปิตตะ” ซึ่งมี่หน้าที่ควบคุมระบบการย่อยอาหารให้สมบูรณ์ ย่อมจำเป็นต้องมี “กผะ” คือน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ที่เพียงพอ แต่หากมีน้ำน้อยหรือมากเกินไป ก็จะทำให้การย่อยอาหารไม่มีประสิทธิภาพ จนเกิดอาการท้องอืดเฟ้อ หรือเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

โดยเฉพาะ “ธาตุน้ำ” ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย ช่วยขับเคลื่อนกระบวนการทำงานตามธรรมชาติของทุกระบบและทุกอวัยวะในร่างกาย กผะช่วยให้การทำหน้าที่ของธาตุต่างๆ สอดประสานกันอย่างสมบูรณ์  จนร่างกายเกิดกำลังและเสถียรภาพ

ด้วยเหตุนี้ ตรีผลา ซึ่งประกอบด้วยผลไม้ธาตุน้ำ 3 ชนิด ได้แก่ มะขามป้อม สมอไทย สมอพิเภก จึงเป็นสมุนไพรที่การแพทย์อายุรเวทยกย่องให้เป็น สมุนไพรที่โดดเด่นในด้านการปรับสมดุลธาตุ สามารถบำรุงและฟื้นฟูร่างกายองค์รวมทุกระบบให้แข็งแรง และทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ

สรรพคุณโดดเด่น-การล้างพิษ

โดยทั่วไปแล้ว การใช้ตรีผลาในแนวทางการแพทย์อายุเวท จะใช้เพื่อการปรับปรุงระบบ

– การย่อยอาหาร
– การขับถ่าย

ส่วนประกอบจากผลไม้ทั้ง 3 ชนิดนั้น ออกฤทธิ์เสริมกันในด้านการกระตุ้นให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดี และกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้อย่างอ่อนโยน ต่างจากสมุนไพรระบายชนิดอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดอาการปวดมวนท้องหรือคลื่นไส้ก่อนการขับถ่าย

และเนื่องด้วยระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้เราได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอและมีของเสียหรือพิษตกค้างในร่างกายน้อย ถือเป็นรากฐานสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี การย่อยไม่ได้และถ่ายไม่ดี ล้วนเป็นต้นเหตุของสารพัดโรค จึงทำให้ตรีผลา ถูกนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรพื้นฐานในการรักษาโรคแทบทุกโรค

ไม่ว่าจะเป็น โรคระบบทางเดินหายใจที่มักมีสาเหตุมาจากเมือกมันในอาหารที่เราทานแล้วไม่สามารถย่อยสลายได้หมดเกาะตัวตามผนังลำไส้ ทำให้จุลินทรีย์ที่ดีไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ จนภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง ก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้

อาการสารอาหารในเลือดน้อย เนื่องจาก

ลำไส้มีขยะตกค้างอุดกั้นจนไม่สามารถดูดซึมสารอาหารไปเลี้ยงร่างกายได้ดีเท่าที่ควร  หรือแม้กระทั่งโรคหลอดเลือดสมองและหลอดเลือดหัวใจ ตรีผลาก็สามารถช่วยป้องกันหรือบรรเทาอาการของโรคได้เช่นกัน เนื่องจากสารสำคัญที่มีอยู่ในผลไม้ทั้ง 3 ชนิด ล้วนมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระสูง

สรรพคุณของผลไม้สมุนไพรทั้ง 3 ชนิดในพิกัด “ตรีผลา”

มะขามป้อม

สรรพคุณทางอายุรเวทของมะขามป้อมคือ ช่วยปรับสมดุลของปิตตะ (ธาตุไฟ) ส่งเสริมการทำงานของตับและระบบภูมิคุ้มกัน

ชาวฮินดู เรียกมะขามป้อมว่า Amla ซึ่งแปลว่าพยาบาล หรือ แม่ แสดงให้เห็นว่าผลไม้ชนิดนี้ ได้รับการยกย่องในสรรพคุณทางยาอย่างมาก ชาวอินเดียโบราณยกย่องว่า “มะขามป้อมเป็นหนึ่งในสุดยอดยาอายุวัฒนะ” สามารถบำรุงได้ทั้งสมอง สายตา ผิวพรรณ ผม บำรุงโลหิต บำรุงอวัยวะองค์รวมทั้งภายนอกและภายใน อีกทั้งยังช่วยขับน้ำเหลืองเสียได้อีกด้วย

 

ตำราอายุรเวทบางเล่มมีการกล่าวว่า หากคนอินเดียไม่มองข้ามมะขามป้อมแล้วกินเพียงวันละ 1 ผล จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์กว่านี้อีกมากนัก

จากการวิจัยพบว่า มะขามป้อม เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก และในผลของมะขามป้อมเองยังมีสารป้องกันการเกิดปฏิกิริยาที่ทำให้วิตามินซีเสื่อมสลาย จึงทำให้เป็นผลไม้ที่สามารถเก็บได้นานโดยสูญเสียวิตามินซีน้อยมาก ต่างจากผลไม้ชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ ผลมะขามป้อมยังมีสารในกลุ่มแทนนิน ได้แก่ เอมบริคานิน เอ และ บี (emblicanin a and b) ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี  ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านไวรัส ต้านการอักเสบ กำจัดพิษโลหะหนัก และยังได้มีการทดลองที่ทำให้พบว่า สารสกัดจากมะขามป้อมมีฤทธิ์ลดไขมันในเลือดได้ทั้งในสัตว์ทดลอง และมนุษย์อีกด้วย

สมอพิเภก

 

 

สรรพคุณทางอายุรเวทของสมอพิเภก คือ บำรุงและช่วยลดการเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ของกผะ (ธาตุดินและธาตุน้ำ) ในร่างกาย เช่น ส่งเสริมการทำงานและลดความเสี่ยงในการก่อโรคของทางเดินปัสสาวะ ช่วยขับนิ่ว  และยังช่วยส่งเสริมการทำงานของระบบทางเดินหายใจ

ในประเทศพม่า นิยมทานผลแห้งของสมอพิเภกกับน้ำผึ้งเมื่อมีอาการไอ ผลอ่อนนิยมใช้เป็นยาระบาย ในขณะที่ผลแก่ นิยมใช้เป็นยาแก้ท้องเดิน

 

นอกจากนี้ สมอพิเภกยังมีสรรพคุณบำรุงระบบไหลเวียนโลหิต บำรุงธาตุ ในบัญชียาจากสมุนไพร  ตามประกาศคณะกรรมการแห่งชาติด้านยา ก็ปรากฏมีการใช้สมอพิเภกเพื่อเข้ายารักษากลุ่มอาการของระบบไหลเวียนโลหิต  และใช้เป็นหนึ่งในเครื่องยาของ  “ตำรับยาหอมนวโกฐ” ซึ่งใช้เป็นยาแก้ลม บำรุงหัวใจ

สมอไทย

 

สรรพคุณทางอายุรเวทของสมอไทย คือ บำรุงระบบย่อยอาหาร ปรับปรุงการทำงานของลำไส้และการดูดซึมสารอาหาร บำรุงตับ กระตุ้นการขับน้ำดีให้มีประสิทธิภาพ

และเนื่องจากความพิเศษเหนือสมุนไพรอื่นของสมอไทย ที่มีทั้งรสยาเปรี้ยวและฝาดผสานกัน ใช้เป็นทั้งยาระบาย หรือใช้เพื่อระงับการถ่ายก็ได้  ดังนั้นจึงสามารถใช้เพื่อแก้ไขภาวะลำไส้แปรปรวน แก้อาการท้องผูกหรือท้องเสียง่ายได้ผลดี  ภาษาแพทย์แผนไทย เรียกสมุนไพรประเภทนี้ว่า “รู้ปิดรู้เปิด”

sing-a-song

มีตำนานกล่าวว่า ในสมัยพุทธกาล เมื่อพระพุทธทรงเจ้าประชวร หรือพระภิกษุมีอาการอาพาธ มักเสวยหรือฉันผลสมอไทยเป็นยาหลัก จนได้รับยกย่องว่าเป็น “พุทธโอสถ”  และชาวอินเดียยังถือว่า สมอไทย เป็นหนึ่งในราชาแห่งสมุนไพรเช่นเดียวกับมะขามป้อมอีกด้วย

ใน “ตำราจารกะ สัมหิตา” หนึ่งในตำราวิทยาศาสตร์โบราณด้านสุขภาพของหลักสูตรการแพทย์อายุรเวทได้อธิบายไว้ว่า ควรทานสมอไทยร่วมกับมะขามป้อมเป็นประจำ เพื่อล้างพิษและฟื้นฟูสุขภาพร่างกายจากภายใน

ผลอ่อนสมอไทย มักถูกใช้เป็นยาระบาย แก้โลหิตในท้อง แก้น้ำดี  ส่วนผลแก่ใช้แก้ไข้ขับเสมหะ แก้จุกเสียด บำรุงร่างกาย เนื้อไม้แก้บิด แก้ท้องผูก แก้หืดไอ ส่วนเปลือกต้นต้มดื่มบำรุงหัวใจ ขับปัสสาวะ จัดเป็นสมุนไพรครอบจักรวาล กระทั่งมีคำกล่าวว่า “หากใครไม่มีแม่คอยดูแล มีแค่สมอไทยก็ไม่ต้องห่วงในเรื่องสุขภาพแล้ว”

ตรีผลากับอายุรเวท

 

ไม่ว่าจะเป็นการแพทย์แผนไทย แผนจีน อินเดีย หรือ การแพทย์แผนปัจจุบันก็ตาม ต่างให้การยอมรับว่า สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรค ร้อยละ 5 เท่านั้น ที่เป็นผลจากกรรมพันธุ์ อีกร้อยละ 95 เป็นผลมาจากการทานอาหารและการดำรงชีวิตทั้งสิ้น

การรับสิ่งมีประโยชน์เข้าร่างกาย คือ อาหาร ต้องสอดคล้องกับการระบายขยะตกค้างจากอาหารออกจากร่างกาย คือ การขับถ่าย หากทั้ง 2 ระบบนี้ทำงานได้ดี สุขภาพร่างกายก็จะดีตามไปด้วย  “ตรีผลา” ซึ่งมีสรรพคุณเด่นในด้านการปรับปรุงและฟื้นฟูระบบย่อย-ดูดซึมอาหารและระบบขับถ่าย  จึงถูกนำมาใช้บ่อยกว่าสมุนไพรอื่นๆ ในแนวทางการรักษาโรคแบบอายุรเวท

เพราะเมื่อระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่ายทำงานประสานกันอย่างมีประสิทธิภาพ ร่างกายก็จะได้รับสารอาหารเต็มที่ ขยะตกค้างที่ก่อให้เกิดแก๊สและสารพิษในร่างกายก็ลดน้อยลง สุขภาพจึงได้รับการฟื้นฟูให้กลับมาแข็งแรงได้ดีขึ้น

สรุปคุณประโยชน์ของตรีผลาคร่าวๆ ดังนี้

 

 • ด้วยส่วนประกอบที่ได้จากสมุนไพรธาตุน้ำช่วยบำรุงกผะ คือ ธาตุน้ำและธาตุดินในระบบต่างๆ ของร่างกายได้ดี ช่วยให้กล้ามเนื้อ เซลล์ เม็ดเลือดและอวัยวะต่างๆ เก็บกักน้ำได้ดีขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น นำพาสารอาหารไปเลี้ยงร่างกาย และนำของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น
 • สมุนไพรในตรีผลาทั้ง 3 ชนิดมีฤทธ์เสริมกันในการปรับปรุงการทำงานของระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่ายให้เป็นปกติ จึงช่วยแก้ไขอาการท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ท้องผูก รวมถึงโรคลำไส้แปรปรวนที่มีอาการท้องผูกสลับท้องเสียได้ดี
 • ตรีผลามีสรรพคุณด้านการล้างพิษ และขับขยะตกค้างในลำไส้ได้ดี หากทานเป็นประจำจะทำให้ลำไส้สะอาดขึ้น เมือกมันในลำไส้น้อยลง ส่งผลให้จุลินทรียที่ดีในลำไส้สามารถอาศัยและขยายจำนวนประชากรได้มากขึ้น เป็นผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกัน จึงมีส่วนช่วยในการแก้ไขอาการที่เกิดจากภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ภูมิแพ้ทางเดินหายใจได้ดี
 • สารต้านอนุมูลอิสระสูง ในพิกัดยาตรีผลาประกบด้วยผลไม้ 3 ชนิดซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยบำรุงสุขภาพองค์รวม และมีส่วนในการช่วยลดปัจจัยเสี่ยงของโรคแห่งความเสื่อมต่างๆ เช่น โรคหลอดเลือดสมอง หลอดเลือดหัวใจ โรคตับเสื่อมรวมทั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้

สรรพคุณเพียงเท่านี้ ก็น่าจะเพียงพอแล้วสำหรับการเลือกตรีผลามาเป็นตัวช่วยดูแลสุขภาพให้ตนเองและคนที่ท่านรัก ที่สำคัญ เราควรทานสมุนไพรพื้นบ้านที่ปู่ย่าตาทวดของเราทานเป็นอาหารกันมานานนมโดยไม่เกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพ น่าจะดีกว่าทานอาหารเสริมสังเคราะห์จากเคมีที่ร่างกายของเรานั้นไม่คุ้นชิน โดยเฉพาะตับที่มีหน้าที่มากมายอยู่แล้ว อย่าเพิ่มภาระให้ตับต้องเหนื่อยคอยกำจัดเคมีส่วนเกินออกจากร่างกายอีก

ตรีผลาทานไม่ยากอย่างที่คิด

 

เนื่องจากตรีผลาที่มีจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นตรีผลาแบบน้ำ ซึ่งอาจจะทำใจทานลำบากกันสักหน่อยสำหรับผู้ที่ไม่เคยทานยาสมุนไพร แถมไม่เคยทานยาน้ำ ในปัจจุบันผูผลิตจึงผลิตตรีผลาในรูปแบบแคปซูลออกมาจำหน่ายกันเป็นทางเลือกเพิ่มขึ้น แต่การทานตรีผลาให้ได้ประโยชน์สูงสุด เรายังคงแนะนำว่าควรทานตรีผลาแบบน้ำที่ใช้กระบวนการหมักจะดีที่สุด

 

like

เนื่องจากการหมักในระยะเวลาที่เหมาะสม จะสามารถสกัดสารสำคัญของสมุนไพรให้ออกมาอย่างนิ่มนวลโดยที่โครงสร้างโมเลกุลของสารอาหารถูกรบกวนน้อยที่สุด สารสำคัญยังคงอยู่อย่างสมบูรณ์แบบที่สุดเมื่อเทียบกับวิธีการสกัดแบบอื่นๆ

อีกทั้งในระหว่างการหมักผลไม้อย่างถูกวิธีและสุขอนามัย จะก่อให้เกิดจุลินทรีย์ที่ดีและเอนไซม์ที่มีประโยชน์เป็นจำนวนมาก และการหมักก็ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีเหมือนการสกัดแบบอื่นอีกด้วย การทานตรีผลาแบบหมักจึงให้ประโยชน์สูงสุดต่อร่างกาย หากจะให้ทานได้ง่ายขึ้นก็เพียงแค่เติมน้ำผึ้งเล็กน้อย หรือเจือจางด้วยน้ำก็ทานได้ง่ายขึ้นแล้ว…..

“ตรีผลาทานได้ทุกเพศทุกวัย”

Print Friendly, PDF & Email

9 comments

 1. กัณฐมณี

  อยากสั่งตรีผลา ไม่ทราบว่ามีไหมคะ

  • สอบถามและสั่งซื้อสินค้า โทร. 085-108-5885 ขอบคุณค่ะ

 2. ทานได้บ่อย/นานแค่ไหนจึงไม่มีผลข้างเคียงคะ โดยเฉพาะเรื่องลำไส้ ทานนานๆ จะมีผลให้ลำไส้ขี้เกียจ ไม่ค่อยพยายามขับถ่ายด้วยตัวเองมั้ยคะ

  • ตรีผลากินต่อเนื่องนานๆ ได้ ถ้าเกิน 6 เดือนขึ้นไปให้เว้นระยะบ้าง ตรีผลาไม่มีผลต่อลำไส้ มีสรรพคุณบำรุงตับ ช่วยในเรื่องไขมันพอกตับค่ะ

 3. ขอบคุณค่า ขอถามต่อนะคะ
  ตอนนี้ไปหาซื้อมา เจอเป็นแบบน้ำ ผสมสี่อย่างค่ะ มีสมอไทย สมอเทศ สมอพิเภก มะขามป้อม แบบนี้จะกินต่อเนื่องได้ซักหกเดือนเหมือนกันมั้ยคะ

 4. ผู้ไม่รุ้

  ขอถามได้มั้ยคับว่า
  ตรีผลาแบบน้ำกับเม็ดกับแบบตรีผลาหมักเข้มข้นที่ทานเป็นช้อนโต๊ะ. สามแบบนี้อันไหนดีกว่ากันคับ

  • ทานแบบไหน ให้ผลการรักษาเหมือนกัน เลือกเอาตามสะดวกค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*