Home // Blog หมอแดง // ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหน และทำหน้าที่อย่างไร

 

ต่อมลูกหมากเป็นต่อมในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าขอบไส้ตรง และใต้ล่างของกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากจะห่อหุ้มคอกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะส่วนนี้โดยรอบ ต่อมลูกหมากในผู้ใหญ่มีขนาดเหมือนลูกหมากน้ำหนักประมาณ 20 กรัม หน้าที่หลักคือผลิตน้ำเลี้ยงเชื้ออสุจิ ช่วยให้ตัวเชื้ออสุจิมีความแข็งแรง และนำพาเชื้ออสุจิออกสู่ภายนอกร่างกาย หรือที่เรียกว่าการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมาก นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณไร้น้ำยาเอาง่ายๆ ด้วย

โรคของต่อมลูกหมากมีอะไรบ้าง

 

– ต่อมลูกหมากอักเสบ พบได้ผู้ชายทุกวัย
– ต่อมลูกหมากโต พบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป
– มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป

ต่อมลูกหมากอักเสบมีชนิดใดบ้าง

 

  1. ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยมักจะแสดงอาการที่รุนแรง และเกิดขึ้นทันที พร้อมทั้งมีไข้สูง หนาวสั่น ปัสสาวะขุ่นหรือมีเลือดปนด้วย
  2. ต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง แบ่งแยกได้ 2 ชนิด คือ

– ชนิดติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นการอักเสบซ้ำซากของต่อมลูกหมาก
– ชนิดไม่ติดเชื้อ แบคทีเรีย ซึ่งเป็นการอักเสบของต่อมลูกหมากที่พบได้บ่อยที่สุด ประมาณ 90% ของผู้ป่วยต่อมลูกหมากอักเสบเรื้อรัง ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ดังนั้นยาปฏิชีวนะ จึงใช้ไม่ได้ผลกับผู้ป่วยกลุ่มนี้

ต่อมลูกหมากโตคืออะไร

 

ในวัยเด็กต่อมลูกหมากจะโตขึ้นอย่างช้าๆ จนกระทั่งอายุ 20 ปี ก็จะหยุดโต แต่หลังอายุ 40 ปีขึ้นไป ต่อมลูกหมากก็จะโตขึ้นอย่างรวดเร็วอีกครั้ง ผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป กว่าครึ่งหนึ่งนั้นต้องประสบปัญหาต่อมลูกหมากโต เมื่อต่อมลูกหมากโตขึ้นจะไปกดและเบียดท่อปัสสาวะ ในระยะแรกจะไม่แสดงอาการ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะจะชดเชยการตีบของท่อปัสสาวะ ต้องการบีบตัวที่เร็วขึ้น เพื่อขับปัสสาวะออกมา เมื่อกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะทำงานมากกว่าปกติก็จะหนาขึ้น ทำให้ไวต่อการปวดปัสสาวะ ส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น โดยเฉพาะตอนกลางคืน เมื่อกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนล้าเมื่อไหร่ เวลาปัสสาวะก็ต้องเบ่งหรือรอนาน ปัสสาวะก็จะสะดุด ไหลๆ หยุดๆ ไม่สุดหรือมีหยดๆ

ต่อมลูกหมากโตมักทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะและไต เนื่องจากต่อมลูกหมากที่โตขึ้น จะไปเบียดท่อปัสสาวะให้แคบลง ทำให้ปัสสาวะออกไม่หมด เชื้อแบคทีเรียจะแพร่พันธุ์ในน้ำปัสสาวะที่ค้างอยู่ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และลุกลามเข้าไปในต่อมลูกหมาก พร้อมทั้งเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ กรวยไตอักเสบและไตวายเรื้อรังด้วย

การแพทย์แผนจีน

 

ความผิดปกติของต่อมลูกหมากที่เกิดจากภาวะเลือดคั่งในต่อมลูกหมาก จะทำให้เส้นลมปราณและหลอดเลือดบริเวณนี้ตีบลง ส่วนภาวะพิษร้อน-ชื้น ที่สะสมในต่อมลูกหมากก็จะก่อให้เกิดอาการอักเสบ ชนิดไม่ติดเชื้อแบคทีเรีย พร้อมทั้งเป็นภาวะที่เอื้อต่อการแพร่พันธ์ของเชื้อแบคทีเรีย เมื่อมีเชื้อโรคลุกลามเข้าไปในต่อมลูกหมาก ก็จะกลายเป็นการอักเสบชนิดติดเชื้อแบคทีเรีย

ดังนั้น การแพทย์แผนจีนจึงนิยมใช้การบำบัดแบบองค์รวม ดังนี้

  1. สลายลิ่มเลือด ทำให้หลอดเลือด และเส้นลมปราณบริเวณต่อมลูกหมากโล่ง สะอาด ซึ่งวัดเป็นขั้นตอนสำคัญที่สุดในการบำบัดรักษา เนื่องจากภาวะตีบของหลอดเลือด และเส้นลมปราณ ทำให้ยาไม่สามารถเข้าไปรักษาได้ทั้งๆ ที่ยานั้นมีสรรพคุณดีเลิศมากๆ ก็ตาม
  2. ขจัดภาวะพิษร้อน-ชื้นและเสริมสร้างภูมิต้านทานของระบบทางเดินปัสสาวะ เพื่อต้านทานเชื้อแบคทีเรีย และลดอาการอักเสบของต่อมลูกหมาก
  3. ช่วยขับปัสสาวะ เพื่อขับเชื้อแบคทีเรียออกจากร่างกาย
    บำรุงไต เพื่อส่งเสิรมพลังชี่ ซึ่งจะผลักดันให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*