Home // การแพทย์ทางเลือก // สมุนไพรบำบัดโรค // ไพล แก้ปวด ลดอักเสบ

ไพล แก้ปวด ลดอักเสบ

 

รู้จักไพลและส่วนที่ใช้ทำยา

ไพลเป็นพืชตระกูลเดียวกับขมิ้นชัน กระทือ ว่าน ขิง มีลำต้นอยู่ใต้ดินซึ่งมีหน้าที่สะสมอาหาร หรือที่เรียกว่า เหง้า  ลักษณะของเหง้าไพลจะมีเปลือกด้านนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง ส่วนเนื้อในมีสีเหลือง มีกลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหย เรานิยมใช้เหง้าไพลที่แก่จัดในการทำยาเนื่องจากในเหง้าที่ยิ่งแก่จัดจะยิ่งมีการสะสมปริมาณสำคัญอยู่มาก

สารสำคัญในเหง้า และสรรพคุณทางยา  เช่น

          – น้ำมันหอมระเหย มีฤทธิ์ลดการอักเสบ แก้ปวด และฆ่าเชื้อจุลินทรีย์

          – สาร ไดเมททอกซีฟีนิล บูทาดีอีน dimethoxyphenyl  butadiene (DMPBD) มีฤทธิ์ลดการอักเสบ

          – สาร แคสซูมาริน cassumunarins  มีฤทธิ์แก้ปวด

          – สารเคอร์คิวมิน สารสำคัญตัวเดียวกันที่พบในขมิ้นชัน มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ลดการอักเสบ

 

ผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่นิยมใช้ไพลเป็นส่วนประกอบ

ด้วยสรรพคุณของไพลที่มีฤทธิ์แก้ปวด แก้อักเสบ เราจึงมักเห็นผลิตภัณฑ์บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อที่มีไพลเป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเหลือง ครีมไพล ลูกประคบ ยาหม่อง ใช้นวด ประคบ บรรเทาอาการอักเสบแก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำ ปวดบวม

นอกจากนี้น้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากเหง้ายังนำมาใช้ทาผิวกันยุงกัดได้ หรือใช้ผสมในสเปรย์ไล่ยุง โดยใช้กับผิวหนังได้ไม่ทำให้แสบร้อน แถมยังได้กลิ่นหอมๆจากน้ำมันหอมระเหยอีก

ส่วนยารับประทานที่ใช้ไพลเป็นส่วนผสมก็มีหลายขนาน เช่น ในตำรับยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณที่มีไพลเป็นส่วนผสมหลัก ก็มี  ยาประสะไพล ใช้แก้อาการจุกเสียด ปวดประจำเดือน ขับน้ำคาวปลา เนื่องจากไพลมีสารออกฤทธิ์ต้านการหดเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ เช่น มดลูก กระเพาะอาหาร

 

การใช้ในตำรับยาพื้นบ้าน

หมอยาชาวบ้านนิยมใช้ไพลปรุงเป็นยาอย่างง่าย เช่น ยาพอกตามสูตรโบราณใช้เป็นยากันเล็บถอด เป็นหนอง โดยใช้เหง้าไพลสดขนาดเท่านิ้วหัวแม่มือ 1 แง่งตำให้ละเอียด ผสมกับเกลือและการบูรอย่างละประมาณครึ่งช้อนชาแล้วนำมาพอกที่เล็บ พอกวันละครั้งจะช่วยให้อาการดีขึ้น

คนที่มีอาการโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราและแบคทีเรียยังสามารถใช้ไพลตำละเอียดผสมน้ำมาพอกผิว เพื่อลดอาการอักเสบ คัน ได้ด้วย เนื่องจากสารสกัดจากไพลมีฤทธิ์ต้านเชื้อราและเชื้อแบคทีเรียได้ ใครไม่สะดวกทำเดี๋ยวนี้ก็มีสบู่เหลวพอกผิวที่ผสมไพลเพื่อใช้อาบพอกผิวลดอาการคัน ทำขายสำเร็จรูปกันแล้ว ลองหาซื้อตามร้านขายสินค้าเพื่อสุขภาพมีให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งยังใส่ส่วนผสมอื่นๆ เช่นขมิ้น มะขาม ลงไปด้วยเพื่อให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น เปล่งปลั่งสดใสอีกต่างหาก

 แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม ให้ใช้เหง้าแห้งบดเป็นผงครั้งละ ½ ถึง 1 ช้อนชา ผสมเกลือเล็กน้อยชงกับน้ำ ดื่มก่อนอาหารซัก 15 นาที นอกจากนี้ยังใช้แก้บิด แก้ท้องเสียเนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในไพลมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย โดยใช้เหง้าไพลสด 4-5 แว่นตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำผสมเกลือนิดหน่อยใช้รับประทาน หรือนำเหง้าไปฝนกับน้ำปูนใสแล้วนำมาทานก็ได้

 

งานวิจัยสรรพคุณด้านอื่นๆของไพล

มีการศึกษาถึงฤทธิ์การรักษาอาการหอบหืดของไพล โรคหอบหืดนั้นเกิดจากร่างกายมีความไวต่อสิ่งกระตุ้นโดยเฉพาะระบบทางเดินหายใจเช่น ฝุ่นละออง ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ ทำให้หลอดลมเกร็งตัวและแคบลง หายใจไม่สะดวก เยื่อบุภายในหลอดลมบวม มีเมือกเหนียว ซึ่งเป็นผลมาจากการหลั่งสารฮิสตามีนในระบบภูมิคุ้มกันเมื่อร่างกายเจอกับสารก่อภูมิแพ้

การวิจัยพบว่าไพลมีฤทธิ์ต้านฮิสตามีน ฤทธิ์ขยายหลอดลม จึงช่วยบรรเทาอาการหอบหืดได้ ตามตำรายาไทยขนานหนึ่งให้ใช้เหง้าไพลแห้ง 5 ส่วน พริกไทย ดีปลีอย่างละ 2 ส่วน กานพลู พิมเสน อย่างละ 1 ส่วนบดผสมรวมกัน แล้วนำผงยาที่บดได้ 1 ช้อนชา ชงกับน้ำร้อนดื่ม หรือจะผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนไว้รับประทานใช้รักษาอาการหอบหืด

 

อ้างอิง หนังสือใช้ยาถูกโรค ฉบับที่ต้องมีไว้ประจำบ้าน

Print Friendly, PDF & Email

2 comments

  1. น้ำหวาน

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    เพิ่งได้ติดตามเพจค่ะ พอดีมีเพื่อนชาวต่างชาติจะมีปัญหาเรื่องผิวหนังที่คล้ายๆ กลากเกลื้อน ที่เขาเรียกว่าผิวที่ต้องการแสงแดดน่ะค่ะ คนนี้เป็นถึงจั้นต้องรักษาคล้ายมะเร็งแลย ล่าสุดนี่ต้องถอนฟันออก 5 ซี่ เพราะฤทธิ์ยาแรงมาก คุณหมอพอจะช่วยแนะนำยาตัวไหนบ้างไหมคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    น้ำหวาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*