Home // อาหารเป็นยา // ^_^ ข้าวผัดธัญพืช หน้าตาธรรมดา แต่คุณค่าสูงปรี๊ดดด.. @ ครัว ดิอโรคยา ^_^

^_^ ข้าวผัดธัญพืช หน้าตาธรรมดา แต่คุณค่าสูงปรี๊ดดด.. @ ครัว ดิอโรคยา ^_^

Kala

วันนี้เราชาว ดิอโรคยา ภูมิใจเสิร์ฟข้าวผัดหน้าตาจืดๆ ธรรมดา แต่ลองมองให้ดีจะเห็นว่า มีคุณค่าจากธัญพืชเต็มรูปอย่างเม็ดบัวและข้าวโพดเป็นส่วนผสม และยังมีเผือกต้มหอมหวานนิดๆ เป็นตัวชูรส สำหรับคนรักสุขภาพ ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าอาหารมื้อนี้ มีดีแค่ไหน แต่ใครยังไม่รู้ เราจะบอกให้ อ่านแล้วอย่าผ่านเลยไป ลองทำกินบ่อยๆ ก็ดีนะจ๊ะ สำหรับส่วนผสมหลักของข้าวผัดธัญพืช ได้แก่…

เผือก มีฤทธิ์เป็นกลาง  เป็นอาหารที่บำรุงสุขภาพและให้พลังงานไปพร้อม ๆ กัน เผือกจะมี คาร์โบไฮเดรต โปรตีน โพแทสเซียม วิตามินบี 1 วิตามินซี และธาตุเหล็กสูง ทั้งยังมีฟลูอออไรด์สูง ช่วยทำให้ฟันไม่ผุ กระดูกแข็งแรง และยังช่วยบำรุงไต บำรุงลำใส้ และแก้อาการท้องเสียได้อีกด้วย
เม็ดบัว เป็นธัญพืชที่ให้คุณค่าทางอาหารสูง ทานได้ทั้งสดและแห้ง มีโปรตีนเป็นส่วนประกอบมากกว่าข้าว 3 เท่าเลยทีเดียว  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งรวมของวิตามินอีกหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ,วิตามินซี, วิตามินอี , เกลือแร่  และฟอสฟอรัส  วิตามินเหล่านี้มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาท  บำรุงไต  บำรุงสมอง นอกจากนี้ ส่วนดีบัว(ต้นอ่อนที่อยู่ในเม็ดบัวมีรสขม) ยังช่วยลดความดันโลหิตสูง ช่วยเพิ่มแรงบีบตัวของหัวใจ , ช่วยขยายหลอดเลือด ,แก้กระหาย, อาเจียนเป็นเลือด เป็นต้น
ข้าวโพด ในข้าวโพดจะมีสาร เบต้าแคโรทีน ช่วยให้ลดอัตราเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจกตาด้วย อีกทั้งยังมี โฟเลตซึ่งจะช่วย สร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอในการเสื่อมสภาพของร่างกาย แถมยังอุดมไปด้วยโฟเลต, วิตามินบี ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ลดความดันในร่างกาย และเส้นใยในข้าวโพดยังช่วยดูแลระบบย่อยอาหาร จึงช่วยลดความเสี่ยงของริดสีดวงทวาร โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้อีกด้วย ที่สำคัญสำหรับสาวๆ สารต่อต้านอนุมูลอิสระ ในข้าวโพด ทำให้ผิวพรรณของเราไม่เหี่ยวย่น เปล่งปลั่งดูสดชื่นมีชีวิตชีวา

เพิ่มประโยชน์และความอร่อยอีกหน่อย ด้วยสารพัดสมุนไพรเครื่องเคียง แค่นี้ สุขภาพดีๆ ก็อยู่ใกล้ๆ คุณค่ะ

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*