Home // อาหารเป็นยา // ^_^ ครัว ดิอโรคยา พาชิมข้าวคลุกกะปิ ^_^

^_^ ครัว ดิอโรคยา พาชิมข้าวคลุกกะปิ ^_^

Rice

มีดีที่แคลเซียม เปี่ยมคุณประโยชน์จากวิตามิน จุลินทรีย์ แถมมีสารต้านอนุมูลอิสระ เมนูเด่น ประจำครัว ดิอโรคยา มื้อนี้ ภูมิใจเสนอ ข้าวคลุกกะปิ อาหารดีคู่ครัวไทย ซึ่งนอกจากประโยชน์จากกะปิ  ส่วนประกอบอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น พริก มะม่วง หอมแดง กุ้งแห้ง หรือ ไข่ ล้วนเป็น “อาหารเป็นยา” อย่างดี กินแบบนี้ได้บ่อยเท่าไหร่ สุขภาพร่างกายก็แข็งแรงมากเทานั้น แต่ควรระวังปริมาณเครื่องเคียง เช่น กุนเชียง หมูหวาน หรือไข่เจียวกันซักนิด ไม่งั้น อาจได้โรคไขมันอุดตันไปแทนนะจ๊ะ เดี๋ยวหาว่าเราไม่เตือน ^_^ ว่าแล้วไปดูประโยชน์อันมากมายของน้องกะปิกันดีกว่า

1. มีโอเมก้า 3 เป็นหลักเพราะ “เคย” เป็นแหล่งโอเมก้า 3 สูงกว่าปลาน้ำเค็มชนิดไหน ๆ น้ำมันจากเคยก็เป็นส่วนดูดซึมง่าย และไม่ต้องกลัวโซเดียมเกินจากกะปิเพราะถ้าเทียบกันแล้วใส่ผงชูรสมีโซเดียมสูงกว่า กินกะปิ แต่หลีกเลี่ยงผงชูรสแทนดีกว่านะจ๊ะ

2. กรดอะมิโน มีมากทั้งในกะปิและน้ำปลา  แต่ในกะปิมีมากกว่าไข่ไก่ 1 ฟอง

3. แคลเซียม เป็นตัวหลักเพราะกะปิประกอบด้วยสัตว์ทะเลขนาดจิ๋วที่กินได้ทั้งตัว จึงเท่ากับได้แคลเซียมและแร่ธาตุทะเลอย่างไอโอดีนแบบเต็มที่ ถ้าเบื่อดื่มนมมากก็ขอให้ลองหากะปิมาทานบ้างเพราะให้แคลเซียมมากกว่านมวัวหลายเท่านัก

4. แอนตี้ออกซิแดนท์  โดยเฉพาะ “แอสตาแซนทิน” ที่กินแล้วให้พลังต้านอนุมูลอิสระได้ดียิ่งกว่าวิตามินทั่วไป กินแล้วช่วยคลายเครียดให้ตา ให้ไม่เหนื่อยล้าเมื่อยตาและล้างสนิมแก่ออกจากตาได้ดี

5. มีวิตามินบี 12 ซึ่งดีกับเลือดมาก หากขาดจะทำให้ป่วยเลือดจางได้

6. มีจุลินทรีย์ “โพรไบโอติกส์” เป็นเชื้อดีที่อยู่ในลำไส้ เสริมภูมิให้เชื้อผู้ร้ายไม่มาแผ้วพาน แต่ข้อสำคัญคือต้องเลือกกะปิที่สะอาดดีจริงไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นเพิ่มเชื้อร้ายให้ท้องไส้เสียกันไปได้

7. มีวิตามินดี นอกจากแสงแดดแล้วกะปิเป็นแหล่งวิตามินดีที่แสนดีที่นอกจากช่วยกระดูกแล้ว ยังช่วยคลายเครียดให้อารมณ์ผ่องใสได้

8.ไม่มีเลือดหนืด ด้วยอานิสงส์จากน้ำมันดีในกะปิอีกแล้วที่ช่วยหล่อลื่นให้เลือดไหลปรูดปราดไม่ขาดช่วง ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตันตามที่สำคัญอย่างหัวสมองและหัวใจ ออกฤทธิ์คล้าย ๆ พี่ใหญ่แอสไพรินทีเดียว

ข้อควรระวังเกี่ยวกับกะปิ ก็เห็นจะเป็นเรื่อง เค็ม และแพ้ ในเรื่องเค็มนั้นให้ระวังในท่านที่เป็นความดันสูงและโรคไตหรือปริ่มๆ เริ่มจะมีของเสียคั่ง ส่วนในเรื่องแพ้นั้นจะเกิดเมื่อใช้กะปิเคยที่เสื่อมสภาพมาหมัก จะมีฮิสตามีนออกมามากเหมือนน้ำปลาเสื่อมสภาพ หรือเกิดจากกระบวนการทำกะปิ แต่แก้ไขได้ โดยการปิ้งย่างไฟ หรือผัดให้สุกค่ะ แล้วแต่เมนูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก ห้องสมุดโรงพยาบาลราชวิถี

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*