Home // อาหารเป็นยา // เบอร์รี่แบบไทยๆ..หากินง่าย สวยได้..สบายกระเป๋า

เบอร์รี่แบบไทยๆ..หากินง่าย สวยได้..สบายกระเป๋า

สาวๆ ยุคใหม่ที่ใส่ใจความงามแบบพึ่งพาธรรมชาติ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ทั้งหลาย อาทิเช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี เชอรี สตรอเบอร์รี แบล็กเบอร์รี แครนเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนักเป็นส่วนประกอบอยู่มากและมีแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวพรรณต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ราคาของผลไม้ตระกูลนอกเหล่านี้ก็สูงมากไม่แพ้คุณประโยชน์ แถมกว่าจะเดินทางมาถึงสาวๆ ชาวไทย ก็ต้องผ่านอะไรๆมากมายจนไม่รู้ว่าจะมีความคุ้มค่า สมราคามากน้อยแค่ไหน

“แต่อย่าเพิ่งเศร้าไปนะคะ เพราะที่จริงแล้ว แหล่งเส้นใยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระนั้น หาได้ง่ายมากในผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ของไทยเรานี่เอง”

          น.ส.ฉัตรภา หัตถโกศล อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ ม.มหิดล เปิดเผยเรื่อง “ผลไม้ตระกูลเบอร์รีแบบไทยๆ กับการควบคุมน้ำหนัก” จากโครงการเผยแพร่ความรู้สู่ประชาชนในชุดโครงการ “รวมพลัง ขยับกาย สร้างสังคมไทย ไร้พุง” ว่า พบงานวิจัยและผลการศึกษาจำนวนมากถึงคุณประโยชน์ของการกินผลไม้ตระกูลเบอร์รี เนื่องจากมีใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนักเป็นส่วนประกอบอยู่มาก แต่ผลไม้เหล่านี้ราคาแพง เพราะไม่ใช่ผลไม้ท้องถิ่นของไทย​

“จริงๆ แล้วประเทศไทยก็มีผลไม้ตระกูลเบอร์รีเช่นกัน คือ ลูกหว้า มะเกี๋ยง มะเม่า มะขามป้อม ลูกหม่อน (มัลเบอรร์รี่) มะยม เชอรี่ไทย โทงเทงฝรั่ง และตะขบ เป็นต้น ซึ่งสามารถทดแทนได้เช่นกัน” 

ใยอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

– ชนิดละลายน้ำ พบมากในส่วนของเนื้อเบอร์รี ใยอาหารชนิดนี้มีส่วนต่อการทำงานของลำไส้ คือ ทำให้การดูดซึมอาหารช้าลง ช่วยขัดขวางและลดการดูดซึมของไขมัน รวมถึงคอเลสเตอรอล

– ชนิดไม่ละลายน้ำ พบมากบริเวณเปลือกเบอร์รี่ ​จะทำให้เพิ่มปริมาณพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ช่วยทำให้การขับถ่ายดีขึ้น เพิ่มปริมาณของอุจจาระ ป้องกันการเกิดท้องผูก

นอกจากนี้ยังมี วิตามินและแร่ธาตุสูง เช่น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบีรวม และมีแร่ธาตุที่สำคัญ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี ซีเลเนียม

วิตามินและแร่ธาตุจะเป็นตัวช่วยในการทำงานของระบบเผาผลาญพลังงาน และระบบการทำงานของฮอร์โมนในร่างกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อระบบฮอร์โมนสมดุลก็จะไม่หิว ไม่อยากอาหารประเภทไขมันและน้ำตาลมากเกินไป

สารพฤกษเคมี ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น กลุ่มแทนนิน ฟลาโวนอยด์ เทอร์ปีน แอนโทไซยานิน ช่วยให้ภูมิร่างกายแข็งแรง ต้านการอักเสบ ต้านเชื้อไวรัส ต้านเชื้อรา ต้านเชื้อแบคทีเรีย ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง ป้องกันความเสื่อมของร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ เพิ่มการทำงานของระบบเผาผลาญ ให้พลังงาน ทำให้เผาผลาญไขมันดีขึ้น เอาไขมันหน้าท้องมาใช้เป็นพลังงาน 

“ดังนั้น ไม่ว่าสาวหรือหนุ่มคนไหนอยากผิวสวยหุ่นเป๊ะ ก็ไม่จำเป็นต้องทุ่มทุนซื้อเบอรร์รี่นอกจนต้องต้มมาม่าปลากระป๋องกินตอนสิ้นเดือน แค่เลือกรับประทานเบอร์รีไทยๆ ก็สามารถช่วยให้มีผิวใส รูปร่างดีได้เช่นกัน”

 

ขอบคุณข้อมูลจาก www.manager.co.th

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*