Home // อาหารเป็นยา // อนุมูลอิสระ…พิษที่เราได้รับทุกวินาที!

อนุมูลอิสระ…พิษที่เราได้รับทุกวินาที!

เมื่อพูดถึงพิษที่มีอยู่ในร่างกายของเรานอกจากที่ได้รับจากอาหารและสิ่งแวดล้อมรอบตัวแล้ว เราคงคุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า อนุมูลอิสระกันดีในฐานะวายร้ายที่ก่อให้เกิดความเสื่อมต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ทั้งหลาย ที่รู้กันดีว่ามันเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความแก่ก่อนวัย จึงเป็นเรื่องวุ่นวายที่ต้องสรรหาสารพัดสารต้านอนุมูลอิสระมากิน มาใช้กันจนกลายเป็นโรคทรัพย์จางแทน

แต่ดังคำกล่าวที่ว่า “ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ที่ซุนวูได้สั่งสอนไว้ในตำราพิชัยสงคราม  ก่อนจะขวนขวายหาสารพัดวิธีต้านอนุมูลอิสระ เราจำเป็นต้องรู้ที่ไปที่มาของอนุมูลอิสระกันเสียก่อน

anti

อนุมูลอิสระคืออะไร?

อนุมูลอิสระ คือ “ของเสีย” ซึ่งเกิดขึ้นและก่อให้ความเสื่อมในทุกระบบในร่างกายของเราตลอดเวลา โดยมีแหล่งที่มาเกิดขึ้นจาก 2 ปัจจัย ได้แก่

1. ปัจจัยภายใน เกิดได้จาก 2 กระบวนการ

  •  การหายใจ มนุษย์ทุกคนต้องใช้ออกซิเจนอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ทุกเซลล์ แต่ทราบหรือไม่ว่าระหว่างที่เกิดกระบวนการใช้ออกซิเจน ในการสร้างพลังงาน ( กระบวนการเผาผลาญพลังงาน) จะเกิดการสันดาป หรือที่เรียกว่าการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยมีออกซิเจนเป็นตัวเร่ง เราทุกคนจึงมีความเสื่อมเกิดขึ้นในร่างกายอยู่ทุกลมหายใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากจะอธิบายให้เห็นภาพชัดเจน เจ้าอนุมูลอิสระก็คือกากของออกซิเจนที่เหลือจากการใช้งานนั่นเอง
  • ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย จากการทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรคของเม็ดเลือดขาว

2. ปัจจัยภายนอก อย่างการได้รับแสงแดดที่รุนแรงเกินไปบ่อยๆ มลพิษจากอากาศ การดื่มเหล้า สูบบุหรี่  ความเครียด อาหารที่ผ่านกรรมวิธี (อาหารแปรรูป กึ่งสำเร็จรูป สำเร็จรูป) อาหาร-เครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง อาหารที่ย่อยยาก ยารักษาโรค หรือแม้แต่การออกกำลังกายที่หนักเกินไป เป็นต้น

อนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายสูง ส่วนใหญ่เกิดนอกร่างกาย จากสิ่งแวดล้อมที่เป็นมลภาวะใกล้ตัว เช่น ได้รับสารเคมี ยาฆ่าแมลง ย่าฆ่าหญ้า ควันบุหรี่ สารพิษที่ติดมากับอาหาร โลหะหนักบางอย่าง เช่น แคดเมียม ตะกั่ว ปรอท รังสีต่างๆ เช่น เอกซเรย์ รังสีอัลตราไวโอเลต กัมมันตภาพรังสี เตาไมโครเวฟ บ้านที่อยู่ใต้สายไฟฟ้าแรงสูง

แต่ร่างกายของคนเราก็มีกลไกมหัศจรรย์ ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ด้วยตนเอง เพียงแต่ว่าในแต่ละคนนั้นมีไม่เท่ากัน ถึงกระนั้น ธรรมชาติก็ยังคงเอื้ออาทรต่อมนุษย์ ด้วยการสร้างสิ่งที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระมาเพิ่มให้


pic_food

วิธีการต้านอนุมูลอิสระจะทำได้อย่างไร สารต้านอนุมูลอิสระหาได้จากที่ไหน?

ในภาวะปกติร่างกายของคนเราจะมีการป้องกันการสะสมสารอนุมูลอิสระ โดยการสร้างเอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระขึ้นมาควบคุมปริมาณสารอนุมูลอิสระให้อยู่ในภาวะที่สมดุล และอีกส่วนได้จากสารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายรับประทานเข้าไป จําพวกวิตามิน เบต้าแคโรทีน และแคโรทีนอยด์ รวมทั้งสารประกอบโพลีฟินอล ซึ่งสารดังกล่าวได้จากพืชผักและผลไม้

– สารต้านอนุมูลอิสระที่ร่างกายของเราสร้างขึ้นได้เองก็คือ เอนไซม์บางชนิด เช่น  Superoxide Dismutase (SOD) , glutathione peroxidase, ceruloplasmin

– สารต้านอนุมูลอิสระที่ได้รับจากอาหาร เช่น วิตามินเอ-ซี-อี เป็นต้น บางชนิดอย่าง แคโรทีนอยด์ เบต้าแคโรทีน ลูทีน ไลโคปีน (สารพฤกษเคมี) จะพบได้ในพืช ที่สังเคราะห์สารเหล่านี้ขึ้นมาเพื่อป้องกันตัวเองจากเชื้อโรคและแมลง

อาหารที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ได้แก่ ผักใบเขียว เช่น ผักโขม ผักบุ้ง

ผัก-ผลไม้ที่มีสีเหลือง เช่น แครอท มะละกอสุก มะม่วงสุก มะเขือเทศ ฟักทอง ข้าวโพด

ผัก-ผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ได้แก่ ผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะขามป้อม ส้ม มะนาว สับปะรด (วิตามินซีจากมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระสูงมากและละลายน้ำได้ดี)

วิตามินอีในน้ำมันจากเมล็ดพืชชนิดต่างๆ เช่น ธัญพืชที่ไม่ขัดขาว ข้าวกล้อง ถั่วแดง เมล็ดทานตะวัน งา น้ำมันรําข้าว (ละลายได้ดีในน้ำมัน)

ดังนั้น วิธีหลีกเลี่ยงอนุมูลอิสระที่ดีที่สุดและสามารถทำได้ทุกวันก็คือ การกินอาหารธรรมชาติที่ปรุงสดใหม่ ธัญพืชไม่ขัดขาว เน้นการกินผัก-ผลไม้สดเพื่อเพิ่มปริมาณเอนไซม์ วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ  กินอาหารต้ม นึ่ง  หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป อาหารสำเร็จ-กึ่งสำเร็จรูป อาหารทอดด้วยน้ำมันทอดซ้ำ  เนื้อสัตว์ปิ้ง ย่าง เนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก ลด-เลิก บุหรี่และแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ

 

อ้างอิง

วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม วิทยาลัยพลังงานและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยพะเยา

www.mmc.co.th/หมอมวลชน

หนังสือ หนังสือหยุดแก่…หยุดป่วย…ด้วยการล้างพิษ โดย นายแพทย์บุญชัย อิสราพิสิษฐ์

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*