Home // การแพทย์ทางเลือก // Apple cider vinegar (ACV) น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล กิน-ใช้ ถูกวิธี มีประโยชน์

Apple cider vinegar (ACV) น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล กิน-ใช้ ถูกวิธี มีประโยชน์

น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล (ACV)  จากเดิมที่ถูกใช้เป็นเครื่องปรุงรสสำหรับสลัดและใช้ประโยชน์ในงานทำความสะอาดขจัดคราบต่างๆ เท่านั้น ในปัจจุบัน กลับมีบทบาทสำคัญเป็นที่เลื่องลือในหมู่ผู้รักสุขภาพทั้งหลายว่า การรับประทาน ACV วันละ 1-2 ช้อนชานั้น สามารถฟื้นฟูสุขภาพ บำบัดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ได้มากมาย เช่น โรคเก๊าท์ เบาหวาน ภูมิแพ้ แม้กระทั่งมะเร็ง ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์มารองรับ แต่บรรดาผู้ที่เคยทดลองกินก็ต่างมีความเชื่อมั่นในพลังบำบัดของมันกันอย่างมาก

pple cider vinegar

อย่างไรก็ตาม เพื่อพิสูจน์ให้ได้ความจริง เราก็อาจจะต้องลองไปเลือกซื้อเจ้า ACV มาทดลองทานกันดู โดยวิธีการเลือกนั้น ก็ควรเลือกแบบที่ผลิตจากแอปเปิ้ลออร์แกนิค บรรจุในขวดแก้ว และที่สำคัญ ACV ที่มีคุณภาพสูงจะสังเกตได้จากเส้นใยบางๆ คล้ายใยแมงมุมที่อยู่ในน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ (หรือที่นิยมเรียกกันว่า mother) คือส่วนที่มีสารอาหารมากที่สุด และดีต่อระบบย่อยอาหารอย่างมาก สิ่งนี้ทำให้น้ำส้มสายชูหมักแอปเปิ้ล แตกต่างจากน้ำส้มสายชูทั่วไปในท้องตลาด แต่การผ่านความร้อนจะทำลาย mother ที่มีอยู่ในน้ำส้มสายชูหมัก เราจึงควรเลือกซื้อ ACV ที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อด้วยความร้อนจะดีที่สุด

Apple cider vinegar with mother

ประโยชน์ด้านต่างๆ ของ Apple cider vinegar

1. เอื้ออำนวยต่อระบบย่อยและดูดซึมสารอาหาร ช่วยบำบัดอาการท้องอืดเฟ้อ กรดไหลย้อน จุกเสียด ท้องเสียบ่อย หรืออาการตะคริวที่ท้องได้ ใน ACV มีกรดอะซิติก 5% ซึ่งมีประโยชน์ทำให้ระบบดูดซึมสารอาหารและแร่ธาตุต่างๆ ของร่างกายมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยการดื่ม ACV ประมาณ 2 ช้อนชาผสมน้ำเปล่า 1 แก้วก่อนมื้ออาหารประมาณ 15 นาที แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรทานติดต่อกันในระยะยาว เพราะอาจทำให้เกิดภาวะระดับโพแทสเซียมในร่างกายต่ำและความหนาแน่นของมวลกระดูกลดลงได้

2. ช่วยให้ลำไส้บีบตัวได้ดีขึ้น ป้องกันอาการอาหารไม่ย่อย โดยทานก่อนรับประทานอาหารมื้อหนักๆ เช่น อาหารที่มีเนื้อสัตว์ย่อยยาก โดยใช้น้ำผลไม้ เช่น น้ำมะนาวประมาณ 6 ออนซ์ผสมกับน้ำเปล่า 1 แก้ว แล้วเติม ACV 1 ช้อนชาดื่ม (ในเด็กให้ลดส่วนผสมทั้งหมดลงครึ่งหนึ่ง)

3. ช่วยทำความสะอาดระบบทางเดินอาหาร กระตุ้นกระบวนการล้างพิษตามธรรมชาติของร่างกายให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น โดยเฉพาะการขับสารพิษของตับ เนื่องจากมีกรดมาลิกและกรดทาร์ทาริกซึ่งช่วยให้กระบวนการย่อยโปรตีนและไขมันทำงานได้ดีและยังช่วยให้นิ่วในถุงน้ำดีอ่อนตัวลงอีกด้วย

4.  ช่วยบรรเทาอาการตะคริวที่กล้ามเนื้อได้ โดยผสม ACV 1 ช้อนชากับน้ำผึ้ง ทานก่อนนอน และจะให้ประโยชน์ยิ่งขึ้นหากเติมน้ำมะนาวลงไปด้วย

5. ฆ่าเชื้อราที่ผิวหนัง โดยผสม ACV กับน้ำให้เจือจางทาบริเวณที่เป็นเชื้อรา หรือใช้ทำความสะอาดหนังศีรษะโดยผสม ACV ครึ่งช้อนชากับน้ำเปล่า 1 ถ้วย ล้างศีรษะหลังจากสระผมด้วยแชมพู สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยลดอาการคันศีรษะ ขจัดรังแคและช่วยให้ผมนุ่มสลวยเป็นเงางามได้

6. ช่วยขจัดคราบบนผิวฟัน โดยการถูฟันด้วย ACV ชุบสำลี แต่ไม่ควรทำบ่อยเกินสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากความเป็นกรดอาจทำลายชั้นเคลือบฟันได้

นอกจากสุขภาพของคนในครอบครัวแล้ว ACV ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของสัตว์เลี้ยงในบ้านด้วย เราสามารถใช้ ACV ผสมน้ำแล้วฉีดลงบนขนของสัตว์เลี้ยง เพื่อขับไล่เห็บหมัดได้โดยไม่ต้องใช้ยาเคมี

สรุปได้ว่าการทาน ACV ในปริมาณไม่เกิน 2 ช้อนชาต่อวันเป็นประจำนั้น เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ไม่ควรทานในปริมาณมากเกินกำหนดและไม่ควรทานต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากอาจทำให้มีผลต่อระดับโพแทสเซียมในร่างกายและความหนาแน่นของมวลกระดูกได้

*** ในกรณีที่คุณทานยาบางชนิดอยู่ เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาระบาย ยารักษาโรคเบาหวานและยารักษาโรคหัวใจ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนตัดสินใจทาน เนื่องจาก ACV อาจมีผลขัดขวางการทำงานของยาดังกล่าว ***

วิธีหมัก Apple cider vinegar

เนื่องจาก ACV ที่มีขายอยู่ทั่วไปนั้น มีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่สักหน่อย แถมจะซี้อแต่ละครั้ง ก็ต้องไปซื้อกันตามซุปเปอร์มาร์เก็ต และยังต้องเลือกสรรให้ได้แบบที่มี mother จึงจะถือว่าเป็น ACV ที่มีคุณภาพสูง ซึ่งอาจจะยากไปสักนิด เราจึงมีวิธีการหมัก ACV ทานเองในครอบครัวมาฝากกัน นอกจากราคาจะไม่สูง ไปต้องขับรถไปซื้อกันบ่อยๆ แล้ว เราก็สามารถเลือกสรรส่วนผสมที่มีคุณภาพตามต้องการได้ด้วยตนเองอีกด้วย

การเตรียมวัตถุดิบ

– แอปเปิ้ล (ควรเป็นออร์แกนิค) 6 ผล เลือกที่ค่อนข้างมีรสเปรี้ยวอมหวาน ไม่หวานจนเกินไป
– หัวเชื้อหรือแม่เชื้อ : ACV ที่มี mother 2 ช้อนโต๊ะ หรือ หัวเชื้อแบบที่เป็นวุ้น (ในกรณีที่เคยหมักและมีหัวเชื้อเก็บไว้)
– น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด (ห้ามมีคลอรีน)
– โหลแก้ว
– ผ้าขาวบาง
– ยางสำหรับรัดปากโหล

ขั้นตอนการหมัก

1. ล้างแอปเปิ้ลให้สะอาดและผึ่งให้แห้ง จากนั้นผ่าแอปเปิ้ลออกเป็น 8-12 ชิ้น ใส่ลงในโหล ปล่อยให้สัมผัสอากาศจนผิวแอปเปิ้ลเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล

2. เติมน้ำผึ้งและแม่เชื้อ ACV (เป็นส่วนประกอบที่สำคัญมาก เพราะแม่เชื้อมีจุลินทรีย์ที่เป็นมิตร จะเป็นตัวเร่งให้กระบวนการหมักเร็วขึ้น)

3. เติมน้ำเปล่าจนท่วมแอปเปิ้ล

4. ปิดฝาขวดโหลด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นวางไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก (ส่วนผสมที่ผสมแล้วนี้ เมื่อสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศ จะเกิดเป็นแอลกอฮอลล์อย่างอ่อนๆ (ไซเดอร์) และแบคทีเรียที่เป็นมิตร จากนั้นจะค่อยๆ เกิดการเปลี่ยนสภาพเป็นน้ำส้มสายชู (วีนีการ์) ในที่สุด)

5. วางขวดโหลไว้ในที่มีอุณหภูมิอุ่นๆและไม่ให้สัมผัสแสงแดดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ (ด้านบนของตู้เย็นเป็นที่ที่ค่อนข้างเอื้ออำนวยต่อกระบวนการนี้)

6. เมื่อทิ้งไว้จนสังเกตเห็นฟองหรือมีลักษณะเป็นฝ้าที่ด้านบนของส่วนผสมนั่นคือ กระบวนการหมักที่ดำเนินไปอย่างถูกต้อง ให้หมั่นเปิดฝาและคนส่วนผสมทุกๆ วัน อาจมีราขาวๆ ขึ้นที่ด้านบนของส่วนผสม ซึ่งไม่เป็นอันตราย เพียงแค่ช้อนมันออกเท่านั้น

7. เมื่อผ่านไป 2 สัปดาห์ สีของ ACV จะเข้มขึ้นจนเป็นสีน้ำตาล ให้กรองเอาแต่น้ำใส่ในขวดโหลที่สะอาดและแห้ง จากนั้นปิดปากขวดโหลด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง วางไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิแบบเดิมกับขั้นตอนแรก และคนน้ำ ACV ทุกวันจนครบอีก 2 สัปดาห์ (รวมเวลาในการหมักทั้งสิ้น 1 เดือน)

8. ลองชิมรสชาติ คุณจะสามารถตัดสินได้ว่ารสชาติแบบนี้ คือ ACV ใช่หรือไม่

9. เมื่อครบกระบวนการหมัก อาจมีวุ้นลักษณะนิ่มๆ สีขาวขุ่น (scoby) เกิดขึ้นที่ด้านบนของน้ำ ซึ่งสามารถใช้เป็นแม่เชื้อในการหมักครั้งต่อไปได้

10 เมื่อได้ ACV เรียบร้อยแล้ว ให้หยุดกระบวนการหมัก โดยการเก็บไว้ในตู้เย็น

ข้อควรระวัง : อุปกรณ์ที่ใช้ในกระบวนการหมักทุกชิ้น จะต้องไม่เป็นโลหะ เนื่องจาก ACV มีความเป็นกรด อาจทำให้เกิดการกัดกร่อนผิวโลหะ และเกิดการปนเปื้อนของโลหะใน ACV ได้

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก

www.healthyandnaturalworld.com/10-uses-for-apple-cider-vinegar-for-great-health

www.pinterest.com/HealthAndNature

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*