Home // การแพทย์ทางเลือก // นิตยสาร "กายใจ" // อาหารปลอดสารพิษอยู่หลังบ้าน

อาหารปลอดสารพิษอยู่หลังบ้าน

คุณหมอคะ ทำยังไงดีลูกป่วยตลอดเลยค่ะ ทำอย่างไรก็ไม่หาย หมดค่ายาค่าหมอไปเยอะมาก หมอช่วยบอกลูกดิฉันหน่อยได้มั้ยคะ ให้เค้าเลิกกินขนมซักที อยากให้เค้ากินผัก กินอาหารสุขภาพบ้างจัง

ช่วงเดือนที่ผ่านมาผมมีโอกาสเข้าร่วมกับกลุ่มคนที่รักการปลูกผักและใช้ชีวิตแบบช้าๆ (Slow Life) หลายแห่ง ที่แรกที่ผมมีโอกาสได้ไปโดยไม่ได้ตั้งใจก็คือ สวนรถไฟเป็นกลุ่มที่มีชื่อบน Facebook ว่า “เมื่อคนเมืองอยากปลูกผัก” มีกิจกรรมในกลุ่มหลากหลายรูปแบบ  นำเอาผักที่ปลูกเองมาทำอาหารสุขภาพแลกเปลี่ยนกันทาน ที่ผมจำได้เพราะชอบใจคือ ขนมปังแซนด์วิชทาแยมที่ทำเอง แต่ผมจำรสชาติแยมไม่ได้ เพราะสิ่งที่ทำให้แปลกใจกว่าก็คือ มีไส้ผักไควาเระ (ต้นอ่อนที่เพาะจากเมล็ดหัวไชเท้า) แซนด์วิชที่เคยทานจนคุ้นชินคือไส้ผักสลัด หมูหยอง แฮม เนย แต่ทาน แซนด์วิชไควาเระ นี้แล้ว ทำให้คิดต่อไปได้ว่าเมนูอาหารง่ายๆ ที่คาดไม่ถึงนี่ล่ะ สามารถเปลี่ยนความคิดของคนในครอบครัวที่ไม่ชอบทานผักได้  เริ่มด้วยผักที่ปลูกง่ายๆ หลังบ้าน หน้าบ้านหรือแม้แต่ในคอนโด อพาร์ทเม้นท์ บนโต๊ะอาหาร ตู้ เตียง สามารถนำมาประกอบอาหารง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้เวลามาก สนุกและประหยัดเงินค่าอาหารได้หลายมื้อ ตัวอย่างผักที่ปลูกแล้วขึ้นง่ายๆ สามารถทำเป็นกิจกรรมการเรียนรู้ของคนในครอบครัวเช่น

vegetable

ไควาเระ  คือ ต้นอ่อนที่เพาะจากเมล็ดหัวไชเท้า นิยมรับประทานมากในญี่ปุ่น
ถั่วงอกหัวโต  คือ ถั่วงอกที่เพาะจากจากถั่วเหลือง จะมีขนาดหัวที่โตกว่าถั่วงอกที่ผลิตจากถั่วเขียวเห็นได้บ่อยๆ ในชุดอาหารเกาหลี
โต้วเหมี่ยว  คือ ถั่วงอกที่เพาะจากถั่วลันเตา

ผักอนามัยเหล่านี้นำเอามาทำเป็นเมนูง่ายๆ เช่น ผัดถั่วงอกเต้าหู้ ผัดเห็ดหูหนูใส่ถั่วงอก เกาเหลา หรือจะใส่เป็นส่วนประกอบเพิ่มเติมในอาหารเช่น ผัดไทย ขนมจีน หอยทอด ผัดหมี่ ได้ทั้งนั้น เพราะผักที่ปลูกเองด้วยใจอร่อยกว่าซื้อทานเป็นไหนๆ หลังจากนั้นก็มีกิจกรรมสอนวิธีการเพาะต้นอ่อนทานตะวัน เพราะหาซื้อเมล็ดพันธุ์ได้ไม่ยาก โตง่ายใส่แค่ใช้ดิน กากมะพร้าว หาซื้อได้ตามร้านต้นไม้ ใส่ในตะกร้าที่ไม่ใช้แล้ว โรยเมล็ดทานตะวัน (แช่มาแล้วน้ำ 1 คืน) ไว้ด้านบนพรมน้ำให้ชุ่มทุกวันประมาณ 7 วันก็นำมาประกอบอาหารได้ผัดกับเห็ดหอมใส่น้ำมันหอยอร่อยเหาะไปเลย

ต้นอ่อนทานตะวัน

ประโยชน์ของต้นอ่อนทานตะวันคือ มีโปรตีนสูงกว่าถั่วเหลือง มีวิตามินเอ และวิตามินอีสูง บำรุงสายตา ผิวพรรณและชลอความชรา มีวิตามิน บี 1 บี 6 โอเมก้า 3 โอเมก้า 6 โอเมก้า 9 ซึ่งช่วยบำรุงเซลล์สมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม (อัลไซเมอร์) และธาตุเหล็กสูง ไขมันที่อยู่ในเมล็ดทานตะวันจะเป็นไขมันที่ไม่อิ่มตัว ประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี วิตามินอี และไนอะซิน ต้นอ่อนทานตะวันหรือเมล็ดทานตะวันงอก

กลุ่มคนรักการปลูกผัก แห่งที่สองที่ผมได้ไปคือ การไปอบรมการปลูกผักแบบคนเมืองที่มีพื้นที่จำดัดกับเจ้าของฉายา “เจ้าชายผัก” หรือคุณนคร ลิมปคุปตถาวร (ปริ๊นซ์) แหล่งเรียนรู้การปลูกผักในเมือง ลาดพร้าว 71 ซึ่งทุกวันนี้ตอบโจทย์ ให้กับคนเมืองผู้ที่ไขว่คว้าหาธรรมชาติเพื่อความสุข และอยากหลีกเลี่ยงสารเคมีในอาหาร

“ผม (คุณปริ๊นซ์) เป็นคนกรุงเทพฯ เรียนด้านการเกษตรที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพราะสอบโควตาได้ พอเรียนแล้วมีวิชาหนึ่งชื่อ เกษตรพึ่งตนเอง เป็นหน่ออ่อนที่ครูบาอาจารย์เห็นว่าเกษตรมันต้องมีทางเลือกออกจากกระแสหลัก ผมคิดว่าน่าสนใจ พอมีโอกาสได้ไปดูงานตามหลายที่ มีคนทำเกษตรอินทรีย์ที่ไม่ใช้สารเคมีกันมากขึ้น..

หลังจากได้ทดลองเองจึงมีคนขอให้เปิดสอน เริ่มแรกจัดอบรมตรงโรงรถ ข้างแปลงผัก มีคนมาฟัง 8 คน แล้วคนก็ชอบ ติดลม อบรมต่อมาเรื่อยๆ จนมาเจอกับทางมูลนิธิเกษตรกรรมยั่งยืน ซึ่งเคยเจอกันมาบ้างก่อนหน้านี้ พอเขารู้ว่าผมปลูกผักก็ชวนไปร่วมงานมหกรรมสมุนไพร ที่เมืองทองธานี สัก 3-4 ปีที่แล้ว เปิดลานปลูกผักในเมืองให้ผม ฮวงจุ้ยดี อยู่กลางงานเลย ตรงสี่แยกพอดี คนเดินผ่านตลอด มาถามตลอด ไม่ได้หยุดพูดกันเลย..

ถ้าเรามีโอกาสที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครโดยการทำให้เห็น ให้สัมผัสได้ เราก็ต้องอยู่ให้ได้ การทำเรื่องแบบนี้ ผมว่ามันหมายถึงการสร้างสังคมเล็กๆ ที่น่าอยู่ มีการอุ้มชูเกื้อกูลกัน ซึ่งนี่เป็นความฝันของผม” บทสัมภาษณ์คุณปริ๊นซ์ จาก สสส.

การปลูกพืชผักปลอดสารเคมีเพื่อนำมาทานเองนอกจากจะช่วยเหลือเศรษฐกิจในครอบครัว ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงหันมาทานผักมากกว่าเนื้อสัตว์ นอกจากเป็นบุญกุศลยังก่อให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน คนเมืองได้เรียนรู้และเข้าใจพี่น้องเกษตรกรที่ปลูกข้าว ปลูกผักให้เราทาน สิ่งที่ผมได้เรียนรู้หลังจากเริ่มปลูกผักบนดาดฟ้าของตึกคือ การทำเกษตรไม่ใช่เรื่องง่าย เกษตรกรไม่ได้มีเงินเดือนเหมือนเรา รายได้หลักมาจากการขายสินค้าเกษตรที่ปลูกเอง สิ่งที่ควบคุมได้คือดินที่ต้องหมักบ่มสารอาหาร สิ่งที่ควบคุมไม่ได้ต้องพึ่งหาธรรมชาติคือ แดดต้องได้ ฝนต้องมี หากน้ำท่วมฝนแล้งก็ขาดรายได้

 1DSCN6478    113

การเรียนรู้แบบง่ายๆ ของคนในครอบครัวสามารถส่งผลถึงลูกหลานของเราให้มีความรักและหวงแหนในธรรมชาติ ไม่หลงไปตามระบบทุนนิยม ทานแต่อาหารแปรรูปที่ไม่มีเอนไซม์ ไม่มีชีวิตชีวา จนป่วยง่ายๆ ทุกวันนี้คุณพ่อคุณแม่ท่านใดมาถามผมว่าทำอย่างไรดีอยากให้ลูกทานผัก ผมจะบอกกับทุกท่านว่าต้องเริ่มจากความคุ้นเคยกับผักผลไม้เสียก่อนเหมือนคนต่างจังหวัดที่ เห็นต้นกระถิน ผักปลัง ตำลึง ผักชีฝรั่ง รอบๆบ้านจนชิน เขาจึงทานผักจนเป็นเรื่องปกติ หากสิ่งที่แวดล้อมลูกของเรามีแต่คำโฆษณาขนม น้ำผลไม้ปลอม โรงเรียนมีแต่ Junk Food ขาย ผักผลไม้ก็จะเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดในสายตาเขาอย่างแน่นอน

 

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*