วัยทอง มาแล้วค่ะ

คุณธนภา มีอาการประจำเดือนเริ่มมาไม่ตรงกำหนด ปรึกษากับหมอแผนปัจจุบันแล้ว หมอแจ้งว่ารังไข่กำลังจะหยุดทำงาน ฮอร์โมนจะเริ่มลดลง และเข้าสู่วัยทองในเร็วๆ นี้ เรื่องนี้น่าจะดูเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคุณธนภาเกิดอาการเครียดเป็นอย่างสูง เพราะปัจจุบันเธออายุเพียง 41 ปี ทำไมจึงเข้าสู่วัยทองเร็วขนาดนี้ เพื่อนๆ รุ่นราวคราวเดียวกันยังมีประจำเดือนอยู่เลย เธอจะกลายเป็นคนวัยทองฮอร์โมนถดถอยแล้วหรือนี่คิดแล้วกลุ้ม จึงเสาะแสวงหาทุกวิถีทางเพื่อให้อาการวัยทองไม่มาก่อนกำหนด ระหว่างนี้ทานฮอร์โมนและยาบำรุงเลือดทดแทนเอา

วัยทอง

นอกจากประจำเดือนเริ่มหายไปแล้ว เธอยังมีอาการปวดหัวไมเกรนเป็นประจำ มีอาการหลายปีแล้วใช้วิธีทานยาเพื่อให้หายปวด รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน เป็นเจ้าของกิจการจึงต้องเข้างานเร็วและกว่าจะปิดร้านก็ดึก ทำให้นอนดึกทุกคืน ตื่นเช้าขึ้นมาจึงเวียนศีรษะไปหมดไม่อยากลุกจากเตียง ความรู้สึกแบบนี้มันคล้ายคนแก่จริงๆ เสียแล้ว ฉันจะทำอย่างไรดี สีหน้าเธอเป็นกังวลอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเธอเข้ามาปรึกษาจึงต้องรีบปลอบใจเธอก่อนว่า ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบแก่ไปไหนเลย อายุยังน้อยอยู่ ไม่ต้องเครียด หลังจากอ่านประวัติก็พอจะเข้าใจ เพราะชีวิตประจำวันของเธอต้องเร่งรีบ กลางคืนนอนดึก ตีหนึ่งขึ้นไป ตอนเช้าสามารถตื่นสายได้ เพราะเปิดร้านช่วงเที่ยง จึงนอนเล่นอยู่บนเตียงไม่ทานอาหารเช้ามาทานตอน 11 โมงเช้ารวบเลยครั้งเดียว ทำแบบนี้มาหลายปีจนกระทั่ง มีอาการคล้ายคนวัยทอง ผมจึงบอกว่าถ้าปรับพฤติกรรมก็หายได้ไม่ต้องกังวลไป เดี๋ยวประจำเดือนก็จะกลับมา

“หายได้จริงๆ นะหมอ” พร้อมกับแววตาที่เปล่งประกาย

เธอน่าจะอุทานด้วยความแปลกใจ ตกใจ หรือไม่อยากจะเชื่อ ผมก็ยังคงไม่มั่นใจ

“คนแก่นี่มันย้อนเวลาได้ด้วยหรอคะ”  ผมต้องขอย้ำเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้คุณธนภาว่าอายุ 41 ยังไม่แก่แน่นอน ต่อให้อายุ 50-60 ถ้ายังดูแลร่างกายอย่างดี ก็ไม่เรียกว่าคนแก่เช่นกัน คุณพ่อคุณแม่ผมอายุ 60 กว่าแล้ว ยังตื่นเช้าตีห้าออกไปเดินออกกำลังกาย รำมวยเต้าเต๋อกับเพื่อนๆ ทุกเช้าได้ ผมกับพี่น้องเสียอีกบางวันก็เบี้ยวนอนหมดแรงอยู่บ้าน คุณธนภาใช้ร่างกายมากเกินไป แถมยังมีพฤติกรรมทำร้ายสุขภาพหลายอย่าง ร่างกายทนไม่ไหว มีการตักเตือนกันบ้างเพื่อให้เปลี่ยนพฤติกรรม

นอนดึก ไม่ทานอาหารเช้า ทำให้กระบวนการสร้างเลือดในร่างกายลดน้อยถอยลง แบบนี้จะเอาเลือดจากไหนมาไว้ที่มดลูกกันล่ะครับ อาหารที่ทานก็เน้นสะดวกรวดเร็ว เป็นอาหารกล่องขาดสารอาหาร ขาดประโยชน์แบบนี้ สารอาหารก็ไม่มีให้สมอง ปวดหัวเป็นประจำ เพราะในเม็ดเลือดไม่ค่อยมีสารอาหารให้นำไปใช้ ได้จัดยาก็มีแค่ยากระเพาะอาหาร (ขมิ้น,ขิง,โกฐเขมา) ช่วยเรียกน้ำย่อยให้คุณธนภาทานอาหารให้ตรงเวลาโดยเฉพาะมื้อเช้า ทานน้ำหมักชีวภาพ (เอนไซม์) ช่วยย่อยอาหารให้กลายเป็นสารอาหารในเลือดได้เร็วขึ้น ทานยาหอมเช้าและก่อนนอนเพื่อให้ร่างกายและหลอดเลือดผ่อนคลายสามารถนำเอาเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ได้มากขึ้น

เมื่อปิดร้านตอนดึกแล้วไม่ควรทานอาหารดึกๆ อีก เพราะยิ่งทานก็ยิ่งทำให้เลือดหมดไป อาการไมเกรนก็ยิ่งเป็นง่ายขึ้น นอนเร็วตื่นเช้าสัก 2-3 เดือน เลือดลมกลับมาก็จะมีประจำเดือนอีกครั้งหมดคำครหาว่าวัยทองมากก่อนวัยอันควรเสียที แต่ถ้าหิวผมก็แนะนำให้ทานธัญพืชชงแทน ไม่อิ่มเกินไปและยังได้สารอาหารสูงด้วย หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป

อาการวัยทองในผู้หญิงจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่ออายุประมาณ 46-52 ปี เมื่อระดับฮอร์โมนเพศหญิง เช่น เอสโตรเจน และโปรเจสโตโรน เริ่มลดระดับลงเรื่อยๆ จะทำให้เกิดสภาวะร่างกายพร่องฮอร์โมน ทำให้ผู้หญิงเริ่มเกิดปัญหาหลายอย่างกับร่างกายเช่น

1. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ช่วงแรกอาจจะมาเร็วขึ้น และต่อมาจะเริ่มห่างออกไปเรื่อยๆ จนกระทั่งประจำเดือนขาดหายไปเป็นระยะอย่างน้อย 1 ปี
2. อาการร้อนวูบวาบหรือร้อนซู่ซ่าตามตัว มีอาการร้อนบริเวณหน้าอกและเกิดอาการวูบหรือร้อนซู่ไปที่โหนกแก้มแล้วเกิดอาการวาบหรือแผ่ซ่าไปที่หัวไหล่ อาการนี้จะเป็นนาน 1-5 นาทีแล้วกลับมาเป็นใหม่
3. อาการแสบและคันบริเวณช่องคลอด เกิดจากสภาวะช่องคลอดเริ่มแห้ง เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกเจ็บ และมีโอกาสติดเชื้อในช่องคลอดได้ง่าย รวมถึงฮอร์โมนเพศลดลง
4. มีอาการปัสสาวะเล็ด อั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่
5. นอนไม่ค่อยหลับ นอนหลับๆ ตื่นๆ มีเหงื่อออกกลางคืน สะบัดร้อนสะบัดหนาว
6. อารมณ์แปรปรวน บางครั้งโกรธง่าย หรือบางท่านมีสภาวะซึมเศร้าโดยไม่มีสาเหตุ
7. หลงลืมง่ายและความจำแย่ลง
8. รูปร่างเปลี่ยนไป เอวจะเริ่มหายไป ไขมันที่เคยเกาะบริเวณขาจะเปลี่ยนไปเกาะบริเวณเอวกล้ามเนื้อลดลงมีไขมันเพิ่ม ผิวหนังเริ่มเหี่ยว

ธรรมชาติของวัยทองคือ การลดพลังงานการใช้ร่างกายลง เพื่อให้มีชีวิตที่ยืนยาว สิ่งสำคัญที่ต้องเตรียมตัวรับมือก็คือ ภาวะอารมณ์ที่ขึ้นลงง่าย ให้หลีกเลี่ยงความเครียด หลีกเลี่ยงการโต้เถียงโดยไม่จำเป็น หันมาสนใจเรื่องของเราเองให้มาก เริ่มงดเว้นภาระที่ไม่จำเป็นในชีวิตออกไป สมุนไพรที่ควรทานเมื่อเข้าสู่วัยทองเพื่อให้ฮอร์โมนไม่ลดลงเร็วเกินไปคือ กวาวเครือขาว ไพล ว่านชักมดลูก ดีปลี กระชาย โสมเกาหลี หรือทานเป็นยาตำรับ เช่น ยาบำรุงเลือด, ยาบำรุงโลหิตสตรี, โสมผสมตังกุย ช่วยให้อาการวัยทองทุเลาลงไป

logo-หมอนัท-2012

 

Print Friendly, PDF & Email

3 comments

  1. ลุงหล่อ

    พวกอาหารพวกนี้ใช้ได้ไหม

    http://www.doctor.or.th/article/detail/1299

    • ใช้ได้ค่ะ ทานได้พอประมาณไม่มากเกินไป

  2. อภิรดี

    เห็นด้วยค่ะ เอาลิงก์มาแชกันร์ค่ะ https://www.youtube.com/watch?v=8mDXSRcOd28 การปรับเปลี่ยนอาหารให้เหมาะสมสามารถช่วยบรรเทาอาการวัยทองได้ค่ะ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้เพียงพอ หากคิดว่าขาดวิตามินแร่ธาตุใดควรตรวจร่างกายเพื่อประเมินก่อน แล้วจึงเลือกอาหารเสริมที่เหมาะสม ลองฟังเนื้อหาสาระของเวปนี้ดูค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*