Home // การแพทย์ทางเลือก // นิตยสาร "กายใจ" // ตาเหลือง ตัวเหลือง ปากดำ ข้อนิ้วดำคล้ำ

ตาเหลือง ตัวเหลือง ปากดำ ข้อนิ้วดำคล้ำ

อาการเจ็บป่วยทางกายนั้น เป็นเรื่องที่สามารถสร้างความทุกข์ให้คนไข้ทั้งทางกายและใจ เมื่อหายโรคก็หายทุกข์ แต่บางโรคบางอาการ หาสาเหตุกันยากจนผู้ป่วยท้อใจ ปรับเปลี่ยนการรักษาก็แล้ว ทานยา-ฉีดยาก็แล้ว ไม่เห็นว่ามันจะดีขึ้น แต่เชื่อไหมครับว่าร่างกายของเรานั้นพยายามติดต่อสื่อสารกับเราอยู่เสมอ เพียงแต่เรามิได้ใส่ใจมันเท่าที่ควร การสื่อสารจากร่างกายที่ผมพูดถึงคือ อาการต่างๆ ของร่างกาย เช่น สภาพผิวหนัง ทั้งความผ่องใส สีผิว กลิ่นตัว กลิ่นลมหายใจ อาการปวดตามแนวต่างๆ ของร่างกาย ล้วนกำลังสื่อสารกับเรา ลองมาฟังเสียงจากร่างกายกัน

คุณจินดา อายุย่างเข้า 53 ปีมาพบหมอด้วยโรคที่หาสาเหตุไม่เจอจนเธอคิดว่าเป็นโรคเวรโรคกรรม มีอาการชาปลายมือทั้งสองข้าง เจ็บใต้บั้นเอวตรงจุดกระเบนเหน็บ ชาไล่ไปชนปลายขา โดยเฉพาะเส้นด้านข้างขา หากเดินมากๆ จะปวดตรงสะโพกกระเบนเหน็บ เป็นมาหลายปี ทุกคืนหลับไม่สนิทเพราะต้องตื่นมาปัสสาวะ 3 ครั้ง เคยไปรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน หมอเอ็กซเรย์แล้ววินิจฉัยว่าเป็นกล้ามเนื้อทับเส้นประสาทขา ให้รักษาด้วยการทำกายภาพ โดยต้องทำกายภาพ 30 ครั้ง ร่วมกับการกินยา แต่ก็ยังไม่ดีขึ้น จึงต้องเสาะแสวงหาวิธีการรักษาอื่นๆ ต่อไป

คุณจินดาบอกว่าชอบดูรายการใครไม่ป่วยยกมือขึ้น ก่อนมาก็พยายามปฏิบัติตัวอย่างดีมานานแล้ว นอนตั้งแต่ 3 ทุ่ม ตื่นนอนแต่เช้ามืด ทานอาหารเช้าทุกวัน ไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์ ดื่มน้ำวันละ 1.5 ลิตร แต่ทำไมอาการถึงไม่ทุเลาลงบ้างเลย พูดแล้วก็เหนื่อยใจ คุณหมอช่วยพี่หน่อยเถอะ พี่จนปัญญาแล้ว ถ้าไม่หายสงสัยคงต้องไปพึ่งวัดพึ่งวาแล้วล่ะ

อาการตาเหลือง

ฟังจากพฤติกรรมก็ไม่น่าป่วยนี่นา แต่อย่าเพิ่งละความพยายามนะครับ สุขภาพดีเป็นสิ่งที่สร้างได้  เห็นว่าเดี๋ยวนี้เป็นแม่บ้าน มีเวลาดูแลตัวเองไม่ต้องเหนื่อยกับการทำงานนัก ว่าแต่ในอดีตคุณจินดาทำอาชีพอะไรหรือครับ เธอตอบว่าแต่ก่อนมีอาชีพเป็นช่างทำผม ยืนทำผมทั้งวันไม่ค่อยได้พักผ่อน ผมจึงเริ่มสังเกตลักษณะภายนอกของเธอ ตาขาวของเธอไม่ใช่สีขาวเสียแล้ว กลายเป็นสีเหลือง ผมให้คนที่มาด้วยกันช่วยยืนยัน นอกจากตาเหลืองแล้ว ผิวก็คล้ำออกไปทางเหลืองๆ เหมือนคนเป็นโรคขาดสารอาหาร ริมฝีปากดำคล้ำ ขอดูมือของเธอก็เริ่มเห็นได้ชัดเจน ข้อนิ้วแต่ละนิ้วดำคล้ำ ใครที่มีลักษณะแบบนี้แสดงว่าสารพิษในร่างกายมีอยู่เต็มพิกัด ทั้งในกล้ามเนื้อและในเลือด

เพราะสารพิษที่มีอยู่เต็มตัวคุณจินดานี่เอง ที่ทำให้เจ็บป่วยมากขนาดนี้ ที่มีอาการชาปลายมือทั้งสองข้าง ตึงตามตัวไปทั้งตัว ก็เพราะเลือดข้นหนืดมีแต่ของเสียเต็มไปหมด ลองนึกถึงคลองที่มีแต่น้ำเสีย ไม่ว่าจะใส่สารอาหารดีมากขนาดไหนก็ไม่เกิดผลดี และยังมีของเสียเพิ่มขึ้นทุกวันไม่หยุดหย่อน เลือดมีแต่ของเสียร่างกายจะปกติได้อย่างไร สารพิษพวกนี้คงมาจากสารเคมีที่เธอเคยใช้ทำผมให้ลูกค้าเป็นเวลานานหลายปี รวมถึงอาหารที่ทานก็ทานแบบเร่งรีบ ไม่มีเวลาคำนึงถึงสารอาหารที่ดี จนหมักหมมกลายเป็นของเสียในลำไส้เพิ่มขึ้นไปอีก มิน่าล่ะ สัปดาห์ที่แล้วก่อนที่พี่จะมาพบหมอ ทีมงานด้านหน้าคลินิกแนะนำให้ทานยาธรณีสัณฑะฆาต (ยาคลายเส้น) เช้าวันรุ่งขึ้นพี่ถ่ายออกมาเป็นเมือกสีดำมาก ติดคอห่านเต็มไปหมด กลิ่นก็แรง พี่หันไปดูแล้วอนาถใจ อยากจะถ่ายรูปเก็บไว้เป็นหลักฐาน แต่คิดว่าคงไม่มีใครอยากจะเสวนากับพี่เรื่องนี้ จึงกดชักโครกหลักฐานชิ้นสำคัญลงไปด้วยความเสียดาย หลายปีที่ผ่านมาพี่ก็ทานผักเยอะขึ้นแล้วนะ ยังมีของเสียตกค้างในลำไส้อยู่อีกหรือ

วันนี้เรารู้สาเหตุแล้วว่าโรคที่เป็นเกิดจากสารพิษที่เกาะอยู่ตามผนังลำไส้ ตับ และในหลอดเลือด ต้องรีบจัดการขับสารพิษออกไป ไม่นานคุณจินดาก็จะหายดี ผมจึงให้คำแนะนำดังนี้

1. ทานยาธรณีสัณฑะฆาตต่ออีก 15 วัน เพื่อขับเมือกมันและของเสียในลำไส้ออกมาให้หมด ลดการดูดซึมสารพิษเข้าไปในเลือด ซึ่งเป็นงานพื้นฐานของการรักษาด้วยธรรมชาติบำบัด จะต้องหยุดกระบวนการดูดซึมของเสียในลำไส้เสียก่อน สารอาหารที่ดีจะได้ผ่านเข้าทางผนังลำไส้ได้

2. เมื่อมีสารอาหารที่ดีเข้าไปในกระแสเลือดได้บ้างแล้ว ต่อไปก็เป็นหน้าที่ของตับที่จะต้องทำให้เลือดมีสิ่งสกปรกน้อยลง โดยต้องทานน้ำมันที่ดี เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก น้ำมันงา (แบบสกัดเย็น) เข้าไปช่วยเร่งการขับของเสียออกจากตับ

3. ดื่มน้ำเปล่า (ไม่เย็น) ให้ได้ 10 แก้วต่อวัน งดชา กาแฟ น้ำเย็น  3 เดือนเพื่อลดภาระของไต เมื่อของเสียในเลือดเริ่มลดลง ไตจะเร่งการขับของเสียออกทางปัสสาวะมากขึ้น ทำให้ปัสสาวะบ่อยๆ ในช่วงกลางวัน

4. ทานน้ำเอนไซม์ (Probiotics) ช่วยย่อยสลายของเสียในลำไส้ ช่วยส่งเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาวและน้ำเหลืองในเลือดในการจับทำลายสารพิษ ซึ่งช่วงแรกที่ทานอาจจะมีอาการคันตามร่างกาย เป็นเพราะของเสียที่ถูกขับออกมาทางผิวหนัง

5. นวด หรือ ฝังเข็ม เพื่อกระตุ้นการทำงานของต่อมน้ำเหลืองและระบบไหลเวียนโลหิต

6. หากต้องการให้หายเร็วขึ้น แนะนำให้ทำกัวซา (ขูดพิษ) เพื่อเร่งกระบวนการขับสารพิษออกทางผิวหนัง

ใช้เวลาประมาณ 3 เดือน เมื่อสารพิษปริมาณมากออกมาจากร่างกายทางทวารต่างๆ ได้แล้ว อาการปวดตึงตามร่างกายของคุณจินดาก็จะทุเลาลง เลือดที่ไม่ข้นหนืดจะทำให้ปลายมือไม่ชา เมื่อไหร่ข้อนิ้วมือลดความดำคล้ำลงแสดงว่าปริมาณสารพิษลดลงไปมาก หน้าตาจะผ่องใส ริมฝีปากหายดำคล้ำครับ คุณจินดาได้ยินถึงกับยกมือขึ้นสาธุดังๆ ขอให้มันหายลงบ้างเถอะไม่ต้องทั้งหมดพี่ก็ดีใจมากแล้วล่ะหมอ เจ็บป่วยมาหลายปีแล้วหวังว่าคราวนี้พี่คงจะหายเสียทีฝากขอบคุณน้องๆ ทีมงานด้วยที่ช่วยให้คำแนะนำพี่

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*