Home // การแพทย์ทางเลือก // นิตยสาร "กายใจ" // ผมร่วง ผมบาง จากสาเหตุใด?

ผมร่วง ผมบาง จากสาเหตุใด?

ผมร่วง

 ผมร่วง ผมบาง หัวล้านใจน้อย ปัญหาสากลที่ทั้งโลก ต้องการคำตอบ และค้นหาวิธีแก้ไข เพราะปัจจุบันคนผมร่วงกันมากทั้งชายและหญิง วัยรุ่นอายุ 30 กว่าปีก็เริ่มมีปัญหาผมบาง ผมหลุดร่วงง่าย ใครที่เริ่มเป็น ก็พอจะนึกภาพออกว่าหงุดหงิดเพียงใด เวลาเซตผมหวีผมต้องทำเบาๆ ส่องกระจกครั้งใดไม่มองหน้า มองแต่ผมว่าวันนี้เป็นอย่างไรบ้าง หมดความมั่นใจ

จากประสบการณ์ที่ได้พูดุคยรักษาคนไข้ และได้ไปสัมภาษณ์เจ้าของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในการดูแลเส้นผม แบ่งาเหตุของอาการผมร่วงผมบางจาก 3 ปัญหาหลักๆ ก็คือ

1. ปัญหาไขมันส่วนเกินจำนวนมาก – ผู้ที่มีปัญหาประเภทนี้จะมีหนังศีรษะและผิวหน้ามัน ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ช็อคโกแลต นม เนย และของหวาน เมื่อทานมากเกินไปจะเกิดการสะสมของไขมันที่ตับ และรูขุมขนต่างๆ   เมื่อไขมันไปอุดตันรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ ทำให้สารอาหารไม่สามารถขึ้นไปเลี้ยงเส้นผมได้ จนทำให้เส้นผมลีบเล็กลง รากผมไม่แข็งแรง หวีผมหรือสระผมก็หลุดออกมาเต็มมือไปหมด

วิธีแก้ไข  ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายเพื่อดึงเอาไขมันเก่าๆ ออกมาใช้ นอนหลับไม่เกินห้าทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้สร้างโกรทฮอร์โมนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  ทำให้ตับขจัดไขมันออกได้ง่าย ทานน้ำมันมะพร้าวก่อนอาหาร เช้า และ เย็น 20 นาที เพื่อดึงเอาไขมันที่ตกค้างอยู่ตามหลอดเลือดออกมาจากร่างกาย ทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณหนังศีรษะ 30 นาที นวดแล้วล้างออก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อชะล้างไขมันที่อุดตันอยู่ตามรูขุมขน ผู้ที่มีน้ำหนักเกินมากๆควรลดน้ำหนักอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่รูขุมขนบริเวณหนังศีรษะจะปิดจนทำให้ผมไม่สามารถขึ้นมาได้อีก

2. ปัญหาฮอร์โมนเพศชายสูง – ผู้ใดที่มีฮอร์โมนเพศชายมากจนเกินไปจะมีขน ผม เล็บ ขึ้นไว ช่วงวัยรุ่นจะมีขนขึ้นตามร่างกายมาก เมื่อขนและผมมันขึ้นมามากเกินไปมันก็จะหลุดร่วงจากเราไว เช่นกันโดยเฉพาะบริเวณกลางศีรษะ ผมร่วงในลักษณะนี้ คุณหมอมักจะบอกว่าเป็นกรรมพันธุ์ให้ทำใจ แต่ก่อนที่จะโทษบรรพบุรุษลองมาสังเกตตัวเองเสียหน่อย คุณพ่อ คุณแม่ มีผมร่วงจริง แต่ท่านก็ไม่ได้ผมร่วงเมื่ออายุเท่าๆ เรา เหตุเพราะอาหารในปัจจุบันนั้นมีการใช้ฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโต โดยเฉพาะในนม เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ เมื่อรับประทานมากไป เราก็ได้รับฮอร์โมนเร่งการเจริญเติบโตเหล่านี้เข้าไปมากๆ เช่นกัน จึงทำให้ผมร่วงก่อนวัยอันควร

วิธีแก้ไข  ลดการทานเนื้อสัตว์ลงให้มาก ทานผัก ธัญพืช ผลไม้เป็นอาหารหลัก หลีกเลี่ยงความเครียดและภาระงานหนักๆ ลงบ้าง  ทานเอนไซม์ ผักสด ผลไม้สดเพื่อย่อยสลายอาหารตกค้างต่างๆ ในร่างกาย ทานอาหารมื้อเย็นให้น้อยลง ล่าสุดผมเห็นว่ามีผลิตภัณฑ์ลดฮอร์โมนบริเวณหนังศีรษะมีสรรพคุณให้ผมร่วงน้อยลง แบบธรรมชาติขายแล้ว ลองหาซื้อหาใช้ดูได้

3. น้ำในเลือดน้อย – คนไข้หลายท่านเข้ามาปรึกษาอาการผมร่วง ผมบาง ขนคิ้วร่วง นอกจากเรื่องของไขมัน และฮอร์โมนแล้วยังมีอีกสาเหตุหนึ่งที่มักจะถูกมองข้ามคือ การทานน้ำน้อยเกินไป ชอบทานแต่น้ำเย็น กาแฟ ชาเขียว มีพฤติกรรมทานน้ำน้อยโดยไม่รู้ตัว มารู้ก็ตอนต้องกรอกประวัติคนไข้นี่เอง เมื่อน้ำในร่างกายน้อยเกินไปก็จะทำให้เลือดข้นหนืด ไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเส้นผมบนหนังศีรษะ หรือ แม้แต่ขนคิ้วก็สามารถหลุดร่วงได้ ทำให้ดูแก่ก่อนวัยบางท่านเพิ่งจะ 40 ก็มีผมหงอก ขนคิ้วหงอก หนวดเป็นสีเทา ดูเป็นปรมจารย์ในหนังกำลังภายในไปเสียแล้ว

วิธีแก้ไข  การแพทย์แผนจีนบอกว่าผมหงอก ผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านก่อนวัยอันควร เนื่องจากร่างกายขาดพลังชีวิต  ซึ่งพลังชีวิตในการแพทย์แผนจีนนั้นเริ่มต้นจากที่ไต ไตของคนยุคปัจจุบันอ่อนแอก็เพราะการดื่มน้ำอื่นๆ ที่ไม่ใช่น้ำเปล่ามากเกินไป ควรลดการทานน้ำเย็น กาแฟ โดยเฉพาะช่วงที่รักษาอาการผมร่วงอยู่ สามารถทานยาบำรุงไต หรือ ทานโสมเพื่อเพิ่มพลังหยางผลักดันให้เส้นผมงอกและแข็งแรง ออกกำลังกายในเวลาเช้ารับพลังงานจากแสงอาทิตย์ ก็ช่วยเพิ่มพลังชีวิตได้อีกทางหนึ่ง

ปัญหาน้ำในเลือดน้อย จนทำให้เลือดข้นหนืด ขนถ่ายสารอาหารไปไม่ถึงปลายทางนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นกับมนุษย์เพียงเท่านั้น ต้นไม้ก็มีปัญหานี้เช่นกัน

ต้นไม้สามารถสูงขึ้นไปได้เรื่อยๆ หรือไม่

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้ทดลองปีนต้นไม้ที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในโลก 5 ต้น และสังเกตบริเวณส่วนยอดของต้นไม้เหล่านั้น พบว่าบริเวณยอดนั้นแห้งแทบจะไม่มีน้ำอยู่เลย หลังจากนั้นเขาได้คำนวณความสูงของลำต้นที่ต้นไม้สามารถส่งน้ำไปสู่ยอดด้านบนได้ จึงพบว่าต้นไม้ที่มีความสูงไม่เกิน 130 เมตร ยังมีแรงดึงดูดน้ำมากพอที่จะส่งไปถึงยอดได้ แต่ถ้ามีความสูงเกินกว่านี้ ก็สุดกำลังของต้นไม้ที่จะดูดน้ำส่งไปได้ ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่ต้นไม้ไม่สามารถสูงขึ้นไปเรื่อยๆ ได้ ตรงปลายยอดก็จะแห้งเหี่ยวเพราะขาดทั้งน้ำและสารอาหาร

เมื่อมนุษย์เรามีชีวิตที่เร่งรีบพักผ่อนน้อย ทานอาหารที่มีประโยชน์น้อย ทานน้ำเปล่าน้อย ก็ทำให้เลือดของเราไม่มีประสิทธิภาพ และร่างกายขาดพลังที่จะส่งสารอาหารไปสู่อวัยวะต่างๆ  ดังนั้นอาการผมร่วง ผมบาง เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น หากยังไม่ดูแลร่างกายตนเอง โรคชามือ ชาเท้า ปวดตึงฝ่าเท้า แผลเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ ก็เป็นปลายทางของอาการเลือดหนืดข้นนั่นเอง

logo-หมอนัท-2012

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*