Home // ใครไม่ป่วย (ไทยแลนด์สไตล์) เล่ม 4 // เครียด จิตตก กลัวตาย

เครียด จิตตก กลัวตาย

จิตตก

          คนสุขภาพไม่ดีใช่ว่าจะสุขภาพจิตไม่ดีตามไปด้วย เช่นเดียวกันกับคนสุขภาพดีใช่ว่าจะสุขภาพจิตดีไปด้วย ไม่ว่าคุณจะเจ็บป่วยซักแค่ไหนขอให้กำลังใจยังดีรับรองว่าอาการเจ็บป่วยก็ทำอะไรเราได้ไม่มาก มุ่งมั่นตั้งใจในการดูแลร่างกายอย่างต่อเนื่องอาการที่เป็นอยู่ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

คุณวิชา อายุ 28 ปี น้ำหนัก 61 ลดลงจาก 65 กิโลกรัมภายใน 1 เดือน

คนไข้ (คุณวิชา) : ผมได้คิวคุณหมออีกสองเดือนเลยเหรอครับ

ดิ อโรคยา : ใช่ค่ะ แต่ถ้ามีใครยกเลิกจะแจ้งให้ทราบนะคะ

คุณวิชา : แล้วผมต้องทำยังไงล่ะครับ ผมป่วยใกล้จะตายอยู่แล้ว

ดิ อโรคยา : มีทีมงานปรึกษาก่อนได้เหมือนกันค่ะ และใช้การนวดเท้านวดตัว ช่วยสนับสนุนให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเองก่อน อีกสองเดือนอาจจะไม่ต้องพบหมอแล้วก็ได้นะคะ

สุดท้ายคุณวิชายอมมานวด 2 อาทิตย์ครั้ง นำยาแผนโบราณไปทานบ้าง ก่อนหน้านี้ 6 เดือนไปรับการรักษาหลายๆ ที่ทั้งหมอแผนปัจจุบัน แผนโบราณรวมถึงหมอดูก็ไปมาแล้ว ไปจนหมดทุกที่บอกเหมือนๆ กันว่าไม่เป็นอะไร เพียงแต่คุณวิชามีความเครียดมากจนเกินไป ต้องไประงับความเครียดแล้วจะหาย ให้ยาลดความตึงเครียด ยาลดกรด ยากระตุ้นลำไส้ กินมาหลายยี่ห้อจนตอนนี้เลิกไปหมดแล้ว เหลือแต่หมอดูบอกว่ามีปัญหาเรื่องกล้ามเนื้อและเลือด แต่ไม่ได้บอกมาว่าต้องรักษาอย่างไรได้แต่เก็บเอาไว้ในใจบอกใครไม่ได้เดี๋ยวเค้าหาว่าผมบ้าเชื่อแต่หมอดู

  • อาการ
  • พฤติกรรม
1. ปวดศีรษะบ่อยๆ ช่วงหลังถี่ขึ้นมา 2 เดือน ปวดบริเวณขมับทั้งสองข้างและท้ายทอยไปพบหมอมาแล้ว 5 โรงพยาบาล ยังหาสาเหตุอาการป่วยไม่ได้

2. ถ้าวันไหนพักผ่อนไม่พอจะปวดศีรษะมาก

3. ถ้าไปออกกำลังกายกลับมาจะปวดศีรษะมาก

4. ก่อนมาพบ 2 สัปดาห์มีอาการบ้านหมุน ต้องเข้าโรงพยาบาลและต้องหยุดงานเพื่อรักษาตัว

5. มึนศีรษะทั้งวันจนไม่สามารถทำงานได้

เมื่อได้รับคำทักจากหมอดูว่าเป็นโรคเลือด คุณวิชาไม่ค่อยเชื่อแต่คิดว่าการตรวจเลือดน่าจะพิสูจน์ได้ ตอนนี้ต้องพักงานเพราะทำงานไม่ไหวแล้วเวียนหัวไปหมด รายได้ก็หดหายจึงไปตรวจที่สภากาชาดตอนที่รอผลตรวจ อากาศขณะนั้นก็ไม่หนาวหน้าร้อนแท้ๆแต่ตัวสั่นไปหมดกลัวจะเป็นโรคร้าย คนที่นั่งรอผลตรวจหลายคนก็นั่งตัวสั่นอยู่เหมือนผมขณะนั้น แต่โชคยังเข้าข้าง ผลตรวจออกมาก็ไม่มีอะไรที่ผิดปกติ ไม่เป็นโรคเลือด โรคร้ายแรง ไม่มีไวรัสตับเหมือนยกภูเขาออกจากอกแต่ก็ยังไม่ได้คำตอบว่าเป็นโรคอะไร

พฤติกรรมก่อนหน้านี้ของคุณวิชาก็คือ ชอบทานแต่น้ำเย็น น้ำไม่เย็นกินแล้วไม่หายหิวน้ำ ยิ่งถ้าไปเข้าฟิตเนสกินน้ำเย็นเป็นลิตร ออกกำลังกายเสร็จแล้วก็ออกมาทานอาหารข้างนอกต่อ คืนไหนเป็นวันศุกร์ก็มีสังสรรค์กับเพื่อนๆ คืนวันเสาร์ดูบอลทานขนมกับน้ำอัดลม เป็นอย่างนี้มายาวนาน ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาอาการหนักมีอาการกรดไหลย้อน หาว เรอทั้งวัน จุกแน่นถึงคอหอยทำให้หายใจลำบาก นอนก็ไม่หลับ

2 เดือนผ่านไปในที่สุดคุณวิชาก็เข้ามาพูดคุยกัน สีหน้าของคุณวิชาเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด อาการต่างๆ ที่คุณวิชาเป็นถูกเล่าออกมาหมด หมอบอกได้มั้ยคับผมเป็นอะไร ผมตรวจมาทุกอย่างแล้วไม่มีใครบอกผมได้เลย แต่ตอนนี้ผมไม่มีแรง หมดแรง ไปทำงานไม่ได้ น้ำหนักลดตลอด ถ่ายยาก นอนหลับยากมาก หายใจก็ลำบาก เหมือนปลาขาดออกซิเจนยังไงยังงั้น  อยากไปปรึกษาหมอโรคจิตเพราะจิตตก หมดกำลังใจอยากกลับบ้านที่ต่างจังหวัดแต่กลัวกลับไปแล้วไม่มีที่รักษา เลยอยู่กรุงเทพตระเวนหาที่รักษาไปเรื่อยๆ เงินเท่าไหร่ผมยอมหมด สุขภาพต้องมาก่อนผมออกกำลังกายทุกวันเลย ทำไมผมถึงต้องเป็นแบบนี้ด้วยช่วงหลังนี้ผมเริ่มกลัวตายแล้ว

หลังจากฟังคำตัดพ้อน้อยใจกับชีวิตเป็นชุด ก็ต้องรีบปลอบคุณวิชาก่อนว่าโรคที่คุณวิชาเป็นมีคนเป็นกันเยอะนะครับอย่างวันนี้ คุณก็เป็นคนที่ 4 แล้วคนก่อนหน้าเป็นหนักกว่าอีกเพราะหมดแรง บ้านหมุนตอนขับรถกลับบ้านจนรถชน อาการนี้ถ้าเรียกง่ายๆ ก็คือ เลือดน้อย เลือดไม่ไปเลี้ยงสมอง หรือเรียกแบบเป็นวิชาการหน่อยก็คือ ในเลือดมีสารอาหารน้อยมาก เวลาคุณออกกำลังกายร่างกายใช้เลือดมาก หรือเวลาที่คุณนอนน้อยจึงเวียนหัว ปวดหัว เพราะสารอาหารในเลือดถูกใช้ไปหมด ถ้าคุณเคยเป็นกรดไหลย้อนก็หมายความว่าคุณมีปัญหาในเรื่องของการย่อยอาหารมาเป็นเวลานาน เพราะไม่สามารถย่อยอาหารจนกลายเป็นสารอาหารได้ เป็นแบบนี้นานเข้า ในเลือดจะเหลือสารอาหารได้อย่างไร ร่างกายก็ต้องบังคับให้คุณนอนให้คุณง่วง หาวนอน ทั้งวัน เวลานี้คุณออกจากงานมาพักผ่อนก็เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วอย่าเครียดเลย รอให้หายแล้วก็กลับเข้าไปทำงานใหม่ได้ สารอาหารในเลือดกลับมาเมื่อไหร่คุณก็หายแล้ว

ยากระเพาะกับน้ำเอนไซม์

ยาแผนโบราณที่คุณรับไปทานก่อนหน้านี้ คือ ยากระเพาะอาหาร (ขมิ้น ขิง โกฐเขมา) ช่วยเรียกน้ำย่อยก่อนอาหาร และ น้ำชีวภาพ ช่วยย่อยสลายอาหารให้กลายเป็นสารอาหารได้เร็ว ตอนนี้หน้าตาของคุณไม่เหมือนคนอมสรรพโรคแล้ว อาจจะเป็นเพราะเปลี่ยนพฤติกรรมจากอาการกลัวความตาย ไม่ทานอาหารดึก ทานอาหารตรงเวลา ไม่ทานน้ำเย็นแล้ว ที่มานวดก็เพื่อให้เลือดที่ดีไปซ่อมแซมอวัยวะต่างๆ คุณเปลี่ยนตัวเองโดยไม่ต้องมาคุยกับผมเลย ถือว่าทำได้เยี่ยมแล้ว ทำต่อไปไม่เกิน 1 เดือนก็กลับไปออกกำลังกาย ทำงานได้ตามปกติแล้วครับ

โถ่ ! ว่าแล้วเชียวว หมอดูพูดถูกเหรอเนี่ย ผมเป็นโรคเลือดจริงๆ ด้วย ตอนแรกก็นึกกลัวว่าจะเป็นโรคร้ายแรงที่แท้ก็แค่สารอาหารในเลือดไม่มีเอง จบเรื่องนี้ผมขอไปบวชดีกว่าเหนื่อยเหลือเกินกับการหาสาเหตุนึกว่าจะเป็นบ้าไปซะแล้ว เฮ้อ …สาธุนะครับ

จิตตก

ความเจ็บป่วยมีประโยชน์ เมื่อความเจ็บป่วยมาเยือนให้ถือเป็นบทเรียนสำคัญ เรียนรู้ว่าร่างกายของเรานั้นไม่แน่นอน ย่อมมีป่วยไข้เป็นธรรมดา หากเอาความเครียดไปใส่ น้อยเนื้อต่ำใจ หรือไม่ยอมรับความจริงว่าเราเป็นผู้กระทำเอง ยังคงถามผู้อื่นอยู่ร่ำไป มีพฤติกรรมทำร้ายร่างกายเช่นเดิม ความเจ็บป่วยนั้นก็คงไม่มีประโยชน์อะไร
 

ใครไม่ป่วย ไทยแลนด์สไตล์

 บทความจากหนังสือ

ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 4

ตอน ไทยแลนด์สไตล์

 

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*