รักษาอาการผื่นคัน

ผื่นคัน

           ผู้ป่วยรายหนึ่ง เป็นชายหนุ่มแต่ไม่โสดแล้ว สู่อุตส่าห์เดินทางมาจากจังหวัดมุกดาหาร บอกว่าตั้งใจมาหาโดยเฉพาะ เพื่อนรักเอาหนังสือใครไม่ป่วยยกมือขึ้นมาให้อ่านก็เลยอยากมาบำบัดอาการภูมิแพ้ที่เป็นเรื้อรังมากว่า 20 ปี ตอนนี้กำเริบมาก หน้าเป็นเม็ดเป็นผื่นคันคะเยอไปทั้งหน้า “เมื่อก่อนหน้าผมใสปิ๊ง เรี่ยมเร้เรไรเลยนะหมอ แต่ตอนนี้แทบไม่อยากพาหน้าออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็นไม่อยากเจอหน้าใคร” ชายหนุ่มว่า ก็ดูท่าจะจริงตามที่เขาว่ามาหน้าตามีเค้าของความหล่อ แต่ตอนนี้ดูไม่ได้ หน้าตาเป็นเม็ดผื่นแดง คอแดงแสดงถึงสารพิษเต็มที่เลยเป็นไปตามกฎกติกาของธรรมชาติที่ว่า “เราเป็นตามสิ่งที่เรากิน เราเป็นตามสิ่งที่เราทำ”

          คนไข้บอกว่าได้ศึกษาเรื่องของธรรมชาติมานาน เข้าใจดีว่าเวลาทานข้าวแล้วไม่ให้ดื่มน้ำมาก เขารอผ่านไปครึ่งชั่วโมงแล้วค่อยดื่มน้ำ 1 แก้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าเขาไม่ดื่มน้ำช่วงทานอาหารก็จริง แต่ชอบดื่มนมถั่วเหลืองเป็นอย่างมากทานหลังอาหารเกือบครึ่งลิตร เป็นผลเสียกว่าดื่มน้ำเย็นเสียอีก ถั่วเหลืองนั้นไฟเบอร์แข็งย่อยยาก ฤทธิ์เย็น และสร้างลมได้เร็ว ทานพร้อมกับอาหารก็จะทำให้อาหารที่กินเข้าไปไม่ย่อย พากันหมักเน่าเหม็นเต็มท้อง มีกลิ่นปาก แถมลมก็เยอะอีกด้วย เขาผ่านการผ่าตัดไซนัสถึง 3 ครั้ง ก็เพราะเหตุนี้ ชอบดื่มน้ำเต้าหู้หลังอาหารมื้อเย็นและก่อนนอน คนเป็นภูมิแพ้นั้น ไม่ควรที่จะกินอาหารที่เป็นเมือก เป็นลิ่ม จำพวก เนื้อ นม แป้งขัดขาว  สังเกตได้ว่าเมื่อเราเป็นหวัดแล้วดื่มนมหรือน้ำเต้าหู้เข้าไปจะเป็นก้อนเสลดเหนียวหนับ ขากยังไม่ค่อยออกเลย เมื่อดื่มเข้าไปมากก็จะเกิดเมือก มูกมาก เป็นโรคไซนัสได้ง่ายๆ

          นมถั่วเหลือง หรือน้ำเต้าหู้ที่ทานมากจนเกินไปมีฤทธิ์เย็น (ถึงทานอุ่นๆ ก็ยังมีฤทธิ์เย็น เหมือนทานทุเรียนแช่เย็นมากๆ ยังไงก็ร้อนในอยู่ดี) ทานบ่อยเข้าทำให้กระเพาะอาหารเย็นตามไปด้วย ยิ่งคนไข้ท่านนี้ชอบกินเนื้อสัตว์และอาหารหวานมาก เมื่อกระเพาะอาหาร ลำไส้ย่อยสลายอาหารได้ไม่หมดก็เหลือเป็นอาหารอันโอชะของ “จุลินทรีย์ที่ไม่ดี” ในลำไส้ ทำการย่อยสลายอาหารที่ตกค้างจนเกิดสารพิษเข้าสู่กระแสเลือด การย่อยอาหารของเรายิ่งแย่เท่าไหร่ก็มีสารพิษมากเท่านั้น ออกมาเป็นผื่นแดงคันก็เพราะสารพิษในกระแสเลือดถูกขับออกทางผิวหนังและทวารต่างๆ ของร่างกาย

          คนไข้มากมายเมื่อมีอาการเป็นผื่น คัน คิดเพียงว่าเกิดจากภูมิแพ้ หรือมีตัวเชื้อแบคทีเรีย เชื้อราบ้างมาทำให้เกิดโรค กินยาภูมิแพ้กดอาการไว้ หรือใช้ยาทาผิวหนังก็ช่วยได้ชั่วครู่ชั่วยามไม่นานก็เป็นใหม่ วนเวียนกันอยู่อย่างนี้ (ถ้าไม่แก้ที่ต้นเหตุก็ไม่มีทางหาย) และยังมีผู้คนอีกมากมายที่ยังฝืนกฎแห่งธรรมชาตินี้ คนไข้ที่เพิ่งเจอในวันนี้ก็เช่นกัน เธอมีอาการคันผิวหนังแขนขา หน้าสากๆ คันตามขอบกางเกง ขอบเสื้อใน แต่ก่อนเธอบอกว่าเป็นคนผิวดีมาก รักษามานานมากแล้วเหมือนกัน หมอบอกว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น พักผ่อนไม่พอทั้งๆ ที่เธอไม่ได้นอนดึกเลย

          เธอทำธุรกิจขายเครื่องกรองน้ำ สินค้าเพื่อสุขภาพ ครีมบำรุงผิว สบู่ แต่ตัวเธอเองผิวเละเลย แล้วที่นี้เธอก็ต้องเดือดร้อนขายสินค้าไม่ได้ ตัวเองยังเอาไม่รอดแล้วจะไปแนะนำใครเขา เพราะเธอขายสินค้าเพื่อบำรุงสุขภาพ อะไรที่ว่ากินแล้วดีเธอเอามากินหมดกินจนปวดท้องก็มี ที่เธอปวดท้องก็เพราะอาหารไม่ย่อย จนลมเต็มท้อง ก็มันจะย่อยได้อย่างไรแต่ละมื้อที่เธอกินอาหารจะต้องมีผลไม้ น้ำผลไม้ตามแก้วใหญ่ ชาเขียวตามอีกถ้วย ตบท้ายด้วยน้ำเย็นอีกแก้ว เกิดสารพิษเต็มตัวอีกเช่นกัน

นวดเท้าหน้าหล่อ

          คนไข้หนุ่มภูมิแพ้ที่กล่าวถึงข้างต้นได้มานวดเท้าบำบัดต่อเนื่องกันอีก 5 – 6 ครั้ง ระยะเวลา 1 เดือน วันนับแต่เริ่มบำบัด ทานยาขับของเสียออกจากลำไส้ (ธรณีสัณฑะฆาต) และทานน้ำเอนไซม์เร่งการย่อยสลายของเสียในลำไส้และในเลือด เมื่อมาพบผมอีกครั้งคนไข้หยุดยาภูมิแพ้ทุกตัวมาเป็นอาทิตย์แล้ว ไม่ต้องทนทรมานกับการหายใจไม่ค่อยออกน้ำมูกเต็มจมูกอีก อาการคันน้อยลง หน้าตาเริ่มสดใสขึ้น ไม่ต้องหลบหน้าใครอีกแล้ว

วิธีการรักษาอาการคันเรื้อรัง

1. ไม่ควรทานอาหารฤทธิ์เย็นหรือเครื่องดื่มเย็นๆ ช่วงรับประทานอาหาร จะทำให้กระเพาะอาหารเย็นย่อยอาหารได้ไม่ดี

2. ปรับกระเพาะอาหารให้อุ่นขึ้นโดยการทาน พริกไทยดำ ขิง หรือ ขมิ้นชัน ก่อนอาหารทุกมื้อ

3. ขับของเสียส่วนเกินออกจากร่างกาย เช่น น้ำชีวภาพ ถ้าเป็นยาไทยคือ ยาขับน้ำเหลืองเสีย ยาเบญจโลกวิเชียร (ยาห้าราก)

          ผู้ที่มีอาหารคัน ผื่นแพ้ตามร่างกาย สามารถใช้ “น้ำมันมะพร้าวหีบเย็น” มาทาผิว เหมือนทาโลชั่น ทำให้ผิวไม่แห้งไม่แตก พร้อมกับนำ “ใบย่านาง” มาคั้นน้ำดื่มวันละ 2-3 แก้ว ดับพิษร้อนให้ตับ ตับแข็งแรงขึ้นก็กำจัดของเสียได้เก่งขึ้น

          ผู้ที่มีน้ำมูกไหลอยู่ตลอดเวลา จมูกนั้นเป็นประตูของปอด เมื่อจมูกเราไม่ดีน้ำมูกไหลตลอดก็แสดงว่าปอดเย็น ชื้น ปอดนั้นควบคุมผิวหนัง จะทำให้ผู้ป่วยมีผิวแห้ง มีอาการคันผิวหนังง่าย เพราะปอดไม่แข็งแรงเช่นกัน ดังนั้นผู้ที่มีน้ำมูกไหล ผิวแห้ง ควรนอนปิดแอร์ซักสองสามคืน ถ้าทนนอนร้อนๆ ไม่ไหวก็ต้องใส่เสื้อหนาๆ ห่มผ้าถึงช่วงอก ร่วมกับทานน้ำสมุนไพรร้อนๆ ก่อนนอน เช่น น้ำขิง น้ำตะไคร้

ใครไม่ป่วย ไทยแลนด์สไตล์

 บทความจากหนังสือ

ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 4

ตอน ไทยแลนด์สไตล์

 

Print Friendly, PDF & Email

7 comments

 1. มารุต

  ผมมีเม็ดคันขึ้นเหมือนกัน 2เดือน นึกๆดูแล้วน่าจะเป็นที่ชอบทานน้ำเย็น ชาเย็น มากเกือบทุกวัน ตอนนี้พยายามรักษาด้วยตัวเอง ใช้ยาผิวหนังมีกีฟูเป็นยาจีนเม็ดลูกกลอน ดีขึ้นมากเม็ดที่หลัง อก คอ และแขน หายไปแล้ว แต่ที่ขายังไม่หาย มีทุเลาบ้าง เม็ดแดงๆเล็กไม่มีหัวหนองยังอยู่ แล้วที่เท้ามีแผลแบบจ้ำๆดำๆมีหนังลอกออกมาด้วย ที่สำคัญมีอาการคันทั่วตัวไปหมด แม้บริเวณช่วงบนลำตัวแม้จะไม่มีเม็ดคันให้เห็นแล้ว แต่เหมือนจะมีเป็นปื้นบางๆที่ไม่ได้เป็นเม็ดขึ้นอยู่แบบผื่นเวลาแพ้อะไรสักอย่างปรากฎอยู่ตลอด

  ตอนนี้เลยเพิ่งเอายาตรีผลามาเริ่มกินช่วยไปด้วย สรรพคุณบอกว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ขับล้างพิษ แต่มาอ่านเจอในบทความนี้ แนะนำให้ใช้ยาเบญจโลกวิเชียร หรือยาธรณีสันฑะฆาต ล้างของเสีย เลยไม่แน่ใจว่าควรจะเปลี่ยนจากตรีผลาเป็นตัวอื่นก่อนดีหรือเปล่าครับ (คันมาก)

  • แนะนำให้ทานตรีผลาต่อครับ ช่วยให้ระบายสารพิษออกได้ด้ครับ

   เบญจโลกวิเชียร ทาน ก่อนอาหารเช้า เย็น 15 นาที 2 แคปซูล
   ธรณีสัณฑะฆาต ทาน 2-3 แคปซูลก่อนนอน 7 วัน หลังจากนั้นทานสัปดาห์ละ สองวันครับ

   ช่วงแรกจะมีอาการคัน หรือ ของเสียขับออกทางผิวหนังมากขึ้น แต่ส่วนใหญ่ออกไปทางอุจจาระและปัสสาวะแล้วครับ

  • มารุต

   ขอบคุณครับ แต่รบกวนถามต่อเนื่อง ผมไม่แน่ใจว่ามันคือการขับของเสียออกมาหรือเป็นอาการแพ้สมุนไพรกันแน่ครับ หลังจากใช้ยามีกีฟูมาระยะหนึ่ง เม็ดคันบนลำตัวหายไปหมดเหลือแต่ช่วงขาลงมา แล้วจู่ก็มีปื้นแดงๆขึ้นช่วงท้องและเอว ผมจึงเริ่มเอายาตรีผลามากินช่วย ทำให้เม็ดคันที่บริเวณขาค่อยๆหายไป แต่ผลข้างเคียงคือ อาการปื้นแดงๆขึ้นมาทั่วตัวแทน ผมส่งรูปมาให้ดูด้วยครับ นี่เป็นบริเวณแขนใต้ข้อศอก ที่เห่อขึ้นมากกว่าปรกติหลังจากทานยาตรีผลาไปไม่ถึงครึ่งชม. คันสุดบรรยายต้องเอาแป้งเย็นทาเลย เป็นไปได้ไหมครับว่าผมแพ้ยาตรีผลา หรือไม่ก็ทานยามีกีฟูมามากเกินไปแล้ว

   https://s6.postimg.org/phtftde35/IMG_20161003_142007_1.jpg

   ยามีกีฟูผมทาน 2ครั้งเช้าเย็น ครั้งละ 10เม็ดตามฉลาก หลังอาหาร ทานมาเกือบ 200เม็ดแล้ว (1กระปุก)
   ยาตรีผลาผมทาน 3ครั้งเช้ากลางวันเย็น ครั้งละ 3เม็ด ก่อนอาหาร 1/2ชม. เพิ่งทานมาได้แค่ 3วันเอง

   สุดท้ายผมควรจะหยุดยาตัวใดก่อนไหม และควรเริ่มทานยาธรณีฯกับเบญจโลกฯ เลยไหมครับ

   • น่าจะเกิดจากการระบายของเสียมากกว่านะครับ ลองทานอีกซักเดือน ถ้ายังไม่หายจริงๆ ก็ค่อยมากทาน ธรณี และ เบญจโลกวิเชียร ได้ครับ

 2. ลูกอายุ 3.4 ขวบน่ะค่ะ มีผื่นคันตามตัวชอบเกา เป็นภูมิแพ้น่ะค่ะ จามบ่อย หาหมอกินยาก็ยังเป็นอยู๋น่ะค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

  • รบกวนแอดไลน์ @thearokaya (มี @ นำหน้าด้วยนะคะ)
   ขอบคุณมากค่ะ

 3. nttaerk terajarnkapichai

  รบกวนหมอนัทหน่อยครับลูกชายอายุ14น.น50ก.กเป็นภมิแพ้ผิวหนังจะรบกวนคุณหมอกินยาตัวใหนบ้างและกินอย่างไรน้องเขาจะมีคันที่รอบคอและตามข้อพ่บแขนสองข้างและข้อพ้บขาและตามที่ล้บตามขาตามแต่ที่จะเป็นช่วยรบกวนแนะนำต้องกินตัสใหนบ้างครับเคยพาน้องไปหาคุณหมอมาแล้วครั้งหนึ่งรบกวนช่วยตอบด้วยนะครับขอบตุณครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*