Home // ใครไม่ป่วย (ไทยแลนด์สไตล์) เล่ม 4 // หลอดเลือดแข็ง ตีบตัน

หลอดเลือดแข็ง ตีบตัน

หลอดเลือดแข็ง-outline

 ในปัจจุบันนี้จะเห็นว่ามีคนที่เสียชีวิตจากโรคหัวใจเป็นจำนวนมาก บางทียังไม่ได้สั่งเสียก็ต้องไปเสียแล้ว แต่บางคนก็เป็นอยู่นานญาติๆ ต้องคอยดูแลหาข้าวหาน้ำมาคอยดูแลปฏิบัติเสียเงินเสียทองรักษากันเหนื่อย ทางการแพทย์บอกว่าทุกๆ ชั่วโมงจะมีคนเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองตีบตันอย่างน้อย 5-6 คน ตายจากหลอดเลือดหัวใจอุดตัน 2 คน และจากโรคเบาหวานอย่างน้อย 2 คน

โรคหัวใจนี้เกิดจากการแข็งตัวและตีบตันของหลอดเลือดแดง ซึ่งจะก่อให้เกิดอาการต่างๆ ดังนี้ 

หลอดเลือดอุดตัน

 

1. กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเรื้อรัง หรือทำให้กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลัน สมองขาดเลือดเลี้ยง
2. เกิดปัญหาขึ้นที่ “ไต” ทำให้ไตเสื่อม
3. ทำให้อวัยวะต่างๆ ขาดเลือด เช่น แขนขาลีบ ขาดเลือดไปเลี้ยง ก็เลยเน่า บางคนต้องตัดขาเพื่อรักษาชีวิต
ผมเอง (หมอแดง) นี่แหละที่เคยเกิดอาการหลอดเลือดตีบตัน เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี ขาจะบวมทุกวัน ช่วงเช้าจนหมอจีนบอกผมว่า เป็นโรคเท้าช้าง เวลานั่งเก้าอี้สูงๆ หรือนั่งนานหน่อยก็ต้องหาเก้าอี้มารองขาไว้ตลอดไม่อย่างนั้นจะบวมแน่นเลย ต้องให้ลูกน้องช่วยนวดให้ทุกวัน เท้า ขา ฝ่าเท้าจะร้อน ก่อนนอนหรือตกกลางคืนจะรู้สึกร้อนขาและฝ่าเท้ามากจนต้องใช้น้ำเย็นรดขาแทบทุกวันไม่อย่างนั้นนอนไม่ได้เลย บริเวณข้อเท้าบวมใหญ่ขึ้นที่มากหน่อยก็คือขาขวาบริเวณหลังเท้าไปจนถึงข้อเท้าจะมองเห็นเส้นเลือด ขาและเท้าดำไปหมด มีอาการปวดข้อมือและแขนขวามาก ต้องเอาแผ่นความร้อนมาคาดไว้ก่อนนอนไม่อย่างนั้นมันปวดมากจนนอนไม่หลับ

การที่เรามีอาการปวดตามร่างกายหรือตามอวัยวะต่างๆ นั้น เป็นเพราะการไหลเวียนของเลือดลมติดขัด ไหลเวียนได้ไม่ดี ถ้าเรามีอาการเมื่อยก็เป็นเพราะการไหลเวียนเลือดยังถือว่าดีอยู่บ้าง แต่ดูจะน้อยเต็มที ดังนั้นเราควรแก้ไขกันที่ต้นเหตุตั้งโจทย์ในการรักษาใหม่ว่า ทำอย่างไรให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกทั้งร่างกาย? มิใช่เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง

ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดหลอดเลือดแข็ง ได้แก่ โรคเบาหวาน โรคความดันสูง ไขมันสูง คอเลสเตอรอลสูง การสูบบุหรี่ อายุมากขึ้น อาการหลังหมดประจำเดือน ประวัติในครอบครัว พฤติกรรมในการดำรงชีวิต ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้ ทำให้หลอดเลือดหัวใจตีบตันแคบลง

หลอดเลือดแข็ง

อย่าไปคิดว่าอยู่ๆ หลอดเลือดมันจะตีบ โดยฉับพลันทันทีทันใด ต้องใช้เวลาอันยาวนาน เหมือนกองผักตบชวาที่สร้างปัญหากับแม่น้ำแรกๆ ก็มีไม่มากเผลอไม่นานก็เต็มแม่น้ำไปหมด ถ้าไม่มีการดูแลหรือแก้ไขเปลี่ยนแปลง แม่น้ำทั้งสายก็จะเต็มไปด้วยเศษขยะและผักตบชวา เหมือนตอนที่นั่งเขียนเรื่องนี้ ผมได้มองดูแม่น้ำแม่กลองอยู่ทุกวัน เกือบ 3  เดือนแล้ว  มีแต่ขยะเดิมๆ เต็มคลองมีคนมาเทลงคลองเพิ่มอีก ไม่มีการเก็บขยะหรือจัดการกับกอผักตบชวา บอกว่าราชการไม่มีค่าน้ำมันมามาจ้างเรือตักขยะ  เมื่อ 2 – 3 วันนี้ ผมได้ดูรายการโทรทัศน์ช่องไหนก็จำไม่ได้ น่าจะเป็นที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีชาวบ้านพากันเก็บผักตบชวานำมาตากแห้งขายกิโลละ 12  บาท ผลิตเป็นสินค้าขายในกลุ่มสหกรณ์รายได้ดีเลยละนี่เป็นสิ่งที่ดีที่จะเห็นหนทางที่จะช่วยกันกำจัดผักตบชวาได้ ถ้าท่านเห็นเขาทำขายที่ไหน อย่างน้อยก็ช่วยกันอุดหนุนซื้อกันหน่อยเมืองไทยจะได้น่าอยู่น่าเที่ยว

กระเทียมแคปซูล
 วิธีแก้ไขโรคลิ่มเลือดอุดตันคือ พยายามทำให้หลอดเลือดสะอาดขึ้น เลือดจะได้ไหลเวียนได้สะดวก

การแพทย์แผนไทยแนะนำให้ทานกระเทียม จะเป็นสดหรือเม็ดแคปซูลได้ทั้งนั้น กระเทียมช่วย ให้หลอดเลือดยืดหยุ่นได้ดี ลดความดัน รักษาแผลในหลอดเลือดได้ ที่คลินิกจะแนะนำให้ทาน น้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะ และ กระเทียม 1 เม็ดแคปซูลก่อนอาหารเช้าและเที่ยง 20 นาทีช่วยรักษาความสะอาดในหลอดเลือดได้ดี

ทานอาหารหรือยาที่เป็นธาตุน้ำ (น้ำช่วยให้ดินอ่อนนิ่มลง) เข้าสู่ร่างกายให้หลอดเลือดที่แข็งมีสภาพดีขึ้นไม่เกิดแผลจนตีบตันง่ายๆ เช่น ตำรับยาตรีผลา (สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม) หรือ ตำรับยาจตุผลาธิกะ (มะขามป้อม สมอไทย สมอเทศ สมอพิเภก) เดี๋ยวนี้หาได้ไม่ยากมีหมักเป็นยาสำเร็จรูปจำหน่ายแล้ว

นวดเท้าสัปดาห์ละครั้ง เพื่อช่วยให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกไม่ติดขัดจนปัญหาบานปลายเป็นหลอดเลือดอุดตัน

ออกกำลังกายเบาๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อฝึกให้กล้ามเนื้อหัวใจและกล้ามเนื้อหลอดเลือดแข็งแรงยืดหยุ่นได้ดี

ลดอาหารไขมันสูงและขนมหวานลงบ้าง เช่น ชาเย็น นมเย็น กาแฟเย็น ไอศกรีม ใช้วิธีป้องกันดีกว่าการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ นอกจากจะทำให้หลอดเลือดไม่อุดตันง่ายๆ แล้วยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นไม่ง่วงเหงา หาวนอนบ่อยๆ ขณะทำงานอีกด้วย

ใช้วิธีป้องกันดีกว่าการแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ นอกจากจะทำให้หลอดเลือดไม่อุดตันง่ายๆ แล้วยังช่วยให้รู้สึกสดชื่นไม่ง่วงเหงา หาวนอนบ่อยๆ ขณะทำงานอีกด้วย

ผมรอดมาจากโรคหลอดเลือดอุดตันได้ก็เพราะยาไทย และการนวดนี่ล่ะครับ

ใครไม่ป่วย ไทยแลนด์สไตล์

 บทความจากหนังสือ

ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 4

ตอน ไทยแลนด์สไตล์

 

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*