Home // ใครไม่ป่วย (ไทยแลนด์สไตล์) เล่ม 4 // วิถีชีวิตที่ผิดเพี้ยน

วิถีชีวิตที่ผิดเพี้ยน

วิถีชีวิตผิดเพี้ยน

 

คุณสมพรอายุ 35 ปี เป็นนักออกแบบเครื่องแต่งกาย (Designer) เธอบอกเล่าอาการที่เธอเป็นอยู่มากมายให้ผมได้รับฟัง และก็ได้จดบันทึกอาการของเธอ แล้วนำมาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้รับทราบ เพื่อเป็นแนวทางในการดูแลสุขภาพของท่านเองและคนที่คุณรัก ปรารถนาให้เขาเหล่านั้นมีสุขภาพที่ดี

“นอนดึกมากค่ะหมอ ตี 4–5 ตื่นนอนก็ราวเที่ยงหรือบ่ายโมง” เธอบอก
“โอ้ โห อย่างนี้ไม่เรียกว่า นอนดึกหรอกครับ เรียกว่า นอนสว่างหรือสว่างแล้วค่อยนอนมากกว่ามั้ง” ผมว่า
“เวลากลางคืนนี่มันสงบเงียบดีนะหมอ ไม่มีใครมารบกวน ไม่มีเสียงโทรศัพท์รบกวน คิดงานได้เยอะ แต่หนูก็นอนตั้ง 6 – 7 ชั่วโมงแล้วนะคะ น่าจะชดเชยกันได้ไม่ใช่หรือคะ” เป็นความเข้าใจของเธอ และอีกหลายๆ คน
“แล้วทำอย่างนี้มากี่ปีแล้วล่ะ”
“ก็สัก 4–5 ปีนี่เองคะ งานมันมากขึ้น หนูเชื่อคำโบราณว่าน้ำขึ้นให้รีบตัก ตอนนี้ก็รีบโกยๆ เอาไว้ก่อน ถึงเวลาตกงาน หรือเศรษฐกิจไม่ดีจะได้มีเงินใช้บ้าง ไม่ต้องลำบากค่ะ” เธอว่ามาก็มีเหตุผลน่าฟัง

เธอไม่มีเวลาช่วงกลางคืนที่ธรรมชาติได้จัดสรรไว้สำหรับการพักผ่อนหลับนอนเลย ละเลยเวลาแห่งชีวิตที่ธรรมชาติได้จัดวางตารางเอาไว้ ที่จะให้อวัยวะทุกส่วนที่มีเวลาทำงาน และมีเวลาพักบ้างสลับกันไป เวลาช่วงกลางคืน อวัยวะบางส่วนทำงานน้อยลง เพื่อจะได้ซ่อมแซมฟื้นฟูให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในวันรุ่งขึ้น เช่น ไต กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะอาหาร ม้าม ลำไส้เล็ก สำไส้ใหญ่ เธอยืดเวลากลางวันออกไปครอบคลุมเวลากลางคืนจนหมดสิ้น อวัยวะดังกล่าวก็เลยไม่มีโอกาสได้หยุดพักการทำงาน ก็จะอ่อนล้าหมดแรงลงไปเรื่อยๆ กระทบอวัยวะส่วนอื่นๆ ไปทั่ว สุดท้ายก็พากันหมดสภาพไปตามๆ กัน และตัวเธอก็จะได้รับผลที่ทำกับร่างกาย

อาการ ท้องอืด พุงโตเหมือนคนมีท้อง อาหารไม่ย่อย  ปวดศีรษะง่ายเมื่อเจออากาศร้อน  เป็นไมเกรน  ปัสสาวะบ่อย  เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย  ปวดรอบเดือนทุกครั้งที่มี  ยิ่งถ้าดื่มน้ำเย็นเวลามีรอบเดือน  จะปวดตรงก้นกบทุกครั้ง  แม้ว่ารอบเดือนจะหมดไปแล้วก็ตาม

พฤติกรรม  ชอบดื่มน้ำเย็นเป็นชีวิตจิตใจ ไม่เย็นเจี๊ยบดื่มไม่ค่อยลง เวลาดื่มน้ำเย็นจะรู้สึกสบายคอ ชุ่มชื่นหัวใจ น้ำอัดลมอย่างน้อย  วันละ 1 ขวด  ดื่มน้ำเย็น 2 แก้ว ในช่วงรับประทานอาหาร  เป็นการทำลาย  “ไฟย่อยอาหาร” หรือน้ำย่อย ทำให้อาหารไม่ย่อย ประกอบกับการที่นอนดึก ตับ ถุงน้ำดีจะร้อน การสร้างและการหลั่งน้ำย่อยจึงทำไม่ได้ดี ท้องก็ต้องอืดเป็นธรรมดา 

อาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับเธอล้วนแล้วแต่เกิดจากเหตุที่เธอได้ทำเองทั้งสิ้น อาการหรือโรคที่เกิดขึ้นไม่มีตัวเชื้อโรคใดๆ มาทำให้เธอป่วย ดังนั้นการบำบัดรักษาจึงต้องเป็นหน้าที่ของเธอเอง ขอให้เชื่อว่าไม่มีหมอเทวดา หรือผู้วิเศษที่ไหนที่จะมารักษา หรือใช้เวทมนต์มาเสกเป่าให้คุณหายได้แน่ เธอต้องดูแลรักษาตัวเธอด้วยตัวเองอย่าหวังพึ่งผู้อื่น

สิ่งที่ต้องทำสิ่งแรก ก็คือต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินการนอนใหม่ ไม่ควรเกิน 23.00 น. เพื่อจะได้ไม่ไปรบกวนการทำงานของ ถุงน้ำดีและตับ (ทำงานเวลา 23.00น. – 03.00) ปล่อยให้ “พลังชีวิต (ปราณ)” ได้เคลื่อนเข้าสู่เส้นลมปราณของ “ถุงน้ำดีและตับ” จะได้ซึมซับกักเก็บพลังไว้ใช้ทำงานได้เต็มที่

ทั้งถุงน้ำดีและตับจะทำหน้าที่สร้างน้ำดี น้ำย่อยรับผิดชอบเกี่ยวกับการย่อยโปรตีน คาร์โบไฮเดรท ไขมัน วิตามิน ยังมีหน้าที่อื่นๆ อีกมากมาย เป็นโรงงานขจัดสารพิษที่เกิดขึ้นในร่างกาย ดังนั้นเมื่ออวัยวะทั้ง 2 ขาดพลังหรือไม่สมดุลจากการนอนเกือบสว่างนั้น การทำหน้าที่ของตับและถุงน้ำดีก็บกพร่องตามไปด้วย

เราจึงจำเป็นต้องคอยเอาใจใส่ดู ทะนุบำรุงร่างกายทุกๆระบบของร่างกายเราให้ดี อย่าคิดแต่จะใช้ๆ อย่างเดียว จนชำรุดเสียหาย แล้วจึงคิดแก้ไข ร่างกายเราไม่ใช่เครื่องจักร ที่จะเปลี่ยนชิ้นส่วนที่ชำรุดเสียหายออกและเอาของใหม่ใส่เข้าไปทดแทนได้

บางท่านอาจจะเถียงได้ว่า “อ้าว…ก็ไต เขาก็เปลี่ยนกันได้ไง และก็เห็นเปลี่ยนกันไปหลายคน”

ก็คงไม่เถียง แต่ก็ต้องถามกลับไปว่า “ไอ้ที่เปลี่ยนๆ กันมาน่ะใช้ได้ดีอยู่หรือ ค่าใช้จ่ายในการผ่าตัดเปลี่ยนถ่ายถูกๆหรืออย่างไร” ที่เคยเห็นๆ มาก็อยู่ได้ไม่ดี ต้องทานยากดภูมิคุ้มกันซึ่งมีผลกระทบกับร่างกายอยู่ตลอด เพราะอย่างไรก็ไม่ใช่อวัยวะของเรา ต้องระวังอาหารแทบทุกมื้อ เพราะเมื่อเปลี่ยนมาแล้วไม่สามารถมีพฤติกรรมเดิมๆ ที่ทำให้ไตอันเก่าเสียไป

วิ่งตามโรค

อันที่จริงอาชีพแบบคุณสมพรแก้ไขเรื่องแบบนี้ได้ไม่ยาก เริ่มต้นที่จิตใจที่เข้มแข็งเริ่มต้นนอนให้ได้ สี่ทุ่ม ตื่นมาทำงาน ตี 5 ได้หัวสมองปลอดโปร่ง ไม่ต้องพึ่งน้ำเย็นกาแฟ ได้สุขภาพที่ดีขึ้นทุกวัน ไม่เสียทั้งงานและร่างกาย ผู้อ่านท่านไหนยังทำแบบคุณสมพร คงต้องพยายามปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตก่อนที่จะต้องเปลี่ยนอวัยวะกันเถอะนะครับ

ใครไม่ป่วย ไทยแลนด์สไตล์

 บทความจากหนังสือ

ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น เล่ม 4

ตอน ไทยแลนด์สไตล์

 

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*