Home // การแพทย์ทางเลือก // สมุนไพรบำบัดโรค // ทำไมต้อง “ข้าวกล้อง”

ทำไมต้อง “ข้าวกล้อง”

chinese

ข้าว (Rice)  มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Oryza sativa L. วงศ์ POACEAE

ปัจจุบันประชากรโลกกว่าร้อยละ 40 กินข้าวเป็นอาหารหลัก ข้าวจึงเป็นพืชอาหารสำคัญที่สุดของโลก แล้วคุณรู้หรือไม่ว่า ข้าวขาวที่เราบริโภคกันเป็นส่วนใหญ่นั้น เป็นข้าวที่ผ่านการขัดสีมาแล้วถึง 3 ครั้ง จากการขัดสีถึง 3 ครั้งนั้นทำให้รำข้าว จมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลุดออกไปหมด เมล็ดข้าวสีขาวที่เรานำมาบริโภคนั้นจึงไม่ค่อยเหลืออะไรที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลยนอกจากคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งที่เป็นองค์ประกอบหลักของข้าวขาวและให้พลังงานแก่ร่างกาย  เพราะเหตุนี้เองข้าวขาวจึงมีความแตกต่างจากข้าวกล้องโดยสิ้นเชิง

ข้าวกล้อง คือ ข้าวที่ผ่านการถูกกะเทาะเปลือกออก หรือขัดสีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ข้าวที่ได้จึงมีสีขาวขุ่น และยังคงมีรำข้าว จมูกข้าว รวมทั้งเยื่อที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าวเหลืออยู่ ซึ่งเป็นส่วนที่มีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายของเรา สารอาหารที่อยู่ในข้าวกล้อง มีดังนี้

–          คาร์โบไฮเดรต (Carbohydrate) ให้พลังงานแก่ร่างกาย

–          โปรตีน (Protein) ช่วยเสริม ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

–          ไขมันอิ่มตัว (Saturated fat) เป็นไขมันดีที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย

–          วิตามินบี 1 (Thaiamine) ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและช่วยในกระบวนการเปลี่ยนแป้งในร่างกายให้เป็นพลังงาน อีกทั้งยังช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง

–          วิตามินบี 2 (Riboflavin) ช่วยป้องกันโรคปากนกกระจอกและช่วยในการเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน

–          ไนอะซีน (Niacin) ช่วยในการทำงานของระบบผิวหนังและระบบประสาท

–          แคลเซียม (Calcium) ช่วยลดอาการเป็นตะคริว และทำให้กระดูกแข็งแรง

–          ทองแดง (Cupper) ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดทำให้ไม่เป็นโรคโลหิตจาง

–          ฟอสฟอรัส (Phosphorus) ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน

–          ธาตุเหล็ก (Iron) ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดป้องกันโรคโลหิตจาง

–          เส้นใยอาหาร จากเยื่อที่ห่อหุ้มเมล็ดข้าว จะช่วยพาสิ่งที่ตกค้างในลำไส้ออกมา ทำให้ขับถ่ายสะดวก ป้องกันอาการท้องผูก และยังเป็นการช่วยป้องกันการเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่อีกด้วย

จากที่กล่าวมาข้างต้น ท่านผู้อ่านคงเห็นแล้วว่า “ข้าวกล้อง” มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายจนนับไม่ถ้วน ดังนั้นเพื่อดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้สมบูรณ์ แข็งแรงอยู่เสมอ เริ่มตั้งแต่วันนี้ หันมาบริโภคข้าวกล้องแทนข้าวขาวกันนะคะ

โดย พัชริน

Team

อ้างอิง

<www.sc.mahidol.ac.th> ข้อมูลวันที่ 28 มกราคม 57

<www.yourhealthyguide.com> ข้อมูลวันที่ 28 มกราคม 57

กัญจนา ดีวิเศษ และคณะ.(2546).งานชุมนุมแพทย์แผนไทยและสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 5 “สุขภาพดีได้ด้วยแพทย์แผนไทย”.กรุงเทพ:โรงพิมพ์องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก.

พิชญ์ญาดา.(2553).อาหารเสริมจากธรรมชาติ.กรุงเทพฯ:เอพี ครีเอทีฟ.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*