Home // ใครไม่ป่วย (กล้วยดิบ) เล่ม 1 // โรคออฟฟิศทำเศรษฐกิจสูญเงินแสนล้าน

โรคออฟฟิศทำเศรษฐกิจสูญเงินแสนล้าน

Office

พาดหัวข่าวของหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2550 เผยว่าคนทำงาน 1 ใน 5 คนเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) ที่มีอาการปวดหลังที่เข้าขั้นเรื้อรัง ผู้ที่มีอาการแบบนี้จะมีลักษณะ 2 ประการ คือ

1. ความปวดจากการอักเสบ เช่น ข้อเสื่อม พบมากในคนอายุ 60 ปีขึ้นไป โดยพบในผู้ชาย 9.6% ผู้หญิง 18%
2. ผู้ป่วยอยู่ในกลุ่มอายุน้อยและอยู่ในวัยทำงาน

วิธีแก้ 

1. ต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เช่น ไม่ใส่รองเท้าส้นสูง
2. ไม่นั่งหลังโค้ง งอ หรือนั่งหน้าจอนานเกินไป

เรามาดูวิธีแก้ตามหลักการแพทย์แผนไทยกัน

ตามหลักการแพทย์แผนไทยและการแพทย์แผนตะวันออกแล้ว ลักษณะอาการนั้นเกิดจาก “เลือดและลม” เดินไม่ได้หรือเดินไม่สะดวกเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งอาการ “ปวดหลัง” ก็เช่นกัน ร่างกายของคนเรานั้นประกอบด้วย “ท่อ” มีทั้งท่อเลือด ท่อลม ท่อน้ำเหลือง ท่อประสาท ท่อลมปราณ ถ้ามีการอุตันหรือไหลเวียนไม่ดี ย่อมก่อให้เกิดปัญหากระทบกันไปหมด เพราะร่างกายของเราเป็นองค์รวม คล้ายกับกีฬาฟุตบอล ต้องเล่นเป็นทีม ต้องประสานงานกัน ช่วยกันเล่น ไม่ใช่ต่างคนต่างเล่น ตัวใครตัวมัน เช่นเดียวกับอวัยวะต่างๆ ของเราที่ต้องประสานงานกัน ช่วยกันทำงาน ฉะนั้นคนที่นั่งอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ท้งวันแล้วเกิดอาการปวดหลังมักจะบอกว่าเป็นเพราะทำงานหนักเกินไปจนกล้ามเนื้ออักเสบ หรือนั่งผิดท่าจนกระดูกคดงอทับเส้นประสาทนั้นเป็นไปได้ยากมาก แค่นั่งขยับแขน ขยับน้ิวไปมาแล้วอักเสบเป็นไปได้อย่างไร

“น้ำ” เป็นสิ่งสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลัง เหมือนเส้นผมบังภูเขาที่เรามองข้ามกันไปหมด ไปสนใจสิ่งที่ไกลตัว ซึ่งยากที่จะเข้าใจ ยากที่จะปฏิบัติตามไม่สามารถที่จะดูแลรักษาตัวเองได้ ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญหรือหมอเท่านั้นที่เป็นผู้รักษา คนไข้หรือเราเองไม่มีสิทธิที่จะรักษาตัวเองได้เลย เราดื่มน้ำกันผิดๆ ดื่มน้อยบ้าง ดื่มมากเกินไปบ้าง ดื่มน้ำเย็นจัด กาแฟ นม น้ำหวานมากก็จะเกิดปัญหา ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการดื่มน้ำผิดในช่วงรับประทานอาหาร โดยจะดื่มน้ำมาก 2-3 แก้ว

เครื่องดื่มที่เย็นจัดจะเข้าไปทำลาย “ไฟในการย่อยอาหาร” อาหารก็เลยไม่ย่อย เมื่อไม่ย่อยก็เกิดการหมักอยู่ในกระเพาะลำไส้เกิดแก๊ส สารพิษเต็มกระเพาะอาหาร ลำไส้ และแทรกซึมเข้าไปตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะแผ่นหลังลมจะอัดแน่นทับท่อเส้นเลือด ลมปราณก็จะทำให้ “ท่อ” ที่ถูกกดทับการไหลเวียนของเลือดลมก็ไหลเวียนไม่ได้ จึงเกิดอาการปวดหลังดังที่เป็นกันอยู่ไม่ใช่กระดูกทับเส้น ไม่ใช่เกิดจากการอักเสบอะไรหรอกครับ

คนทำงานออฟฟิศส่วนใหญ่แล้วจะนอนดึก เลิกงานกว่าจะกลับถึงบ้านก็ค่ำมืดแล้ว หงุดหงิดกับปัญหารถติด บางคนเลิกงานก็ไปฟิตเนสต่อ บ้างก็หาอาหารกินกัน คุยกัน ถึงบ้านเที่ยงคืน ตีหนึ่ง จึงอาบน้ำนอน การนอนดึกนี้ น้ำดีน้ำย่อยที่อยู่ในถุงน้ำดีก็จะแห้ง ดังนั้นเวลารับประทานอาหาร อาหารก็จะไม่ย่อย

แนวทางการแก้ไขปัญหาหรือป้องกันการปวดหลัง คือ สังเกตดูว่าท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีลมเรอหรือผายลมบ่อยไหม ตึงต้นคอ หลัง กดนวดแล้วลมเรอออกหรือไม่ กลืนอาหารไม่ค่อยลงเหมือนมีอะไรมาจุกคอไว้จนต้องดื่มน้ำเพื่อให้ลงไป ถ้ามีอาการดังกล่าว แสดงว่า “กระเพาะอาหาร” ย่อยอาหารไม่ดีแล้วรีบแก้ไข ควรดื่มกินน้ำและทานอาหารให้ถูกต้อง ถูกเวลา ไปนวดเพื่อปรับสมดุลร่างกาย กระตุ้นอวัยวะภายในให้ทำงานและช่วยขับไล่ลมและแก๊สเสียออก ลมและแก๊สก็จะไม่อัดแน่น เส้นหายตึง แผ่นหลังและต้นคอก็จะหายปวด นอกจากนี้การนอนดึก หรือนอนน้อยยังก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย เราใช้เวลาในการนอนถึงหนึ่งในสามของเวลาทั้งหมดในชีวิต ดังนั้นหากเวลาส่วนนี้เกิดมีปัญหา ชีวิตคนเราจะมีความสุขได้อย่างไร

การเคลื่อนไหวมีผลทำให้เราสูญเสียเนื้อเยื่อไป เราก็ต้องสร้างใหม่ทดแทนให้ครบตามเดิมโดยปกติมักสูญตอนกลางวัน และต้องเสริมสร้างเนื้อเยื่อตอนกลางคืน การนอนจะช่วยฟื้นฟูเนื้อเยื่อที่สูญไปให้กลับคืนมา ผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับนั้น ระดับฮอร์โมนช่วยการตื่นในช่วงเวลากลางคืนจะสูงมาก เป็นอุปสรรคต่อการเสริมเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ ทั้งในสมอง และตามร่างกายทั่วไป ตามปกติกลางคืนควรมีฮอร์โมนช่วยในการหลับ เมื่อหลับแล้ว เราจะได้ซ่อมสร้างเนื้อเยื่อทดแทนที่สูญเสียไปได้ จากหนังสือ เชื่อพลังชีวิต โดย ศ.นพ.ดร.วิจิตร บุณยะโหตระ

Nosickshowhand

บทความจากหนังสือ

ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น กล้วยดิบ เล่ม 1

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*