Home // การแพทย์ทางเลือก // สมุนไพรบำบัดโรค // “กระเทียม” เครื่องเทศที่อย่ามองข้าม

“กระเทียม” เครื่องเทศที่อย่ามองข้าม

Garlic

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Allium sation Linn.

วงศ์ : ALLIACEAE

ชื่อท้องถิ่น : หอมเทียม (เหนือ)  เทียม  หัวเทียม (ใต้)  กระเทียมขาว  หอมขาว (อุดรธานี)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

เป็นไม้ล้มลุกสูง 30-45 เซนติเมตร เป็นพืชลงหัวใต้ดิน หัวประกอบด้วยกลีบหลายกลีบรวมกัน โดยมีเปลือกหุ้มหลายชั้น สีขาวหรือขาวอมม่วง เนื้อสีขาว ใบมีสีเขียวหนายาว แบน กว้าง 1-2.5 เซนติเมตร ยาว 30-60 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนแผ่เป็นแผ่นแบนหุ้มซ้อนกันกลายเป็นลำต้นกลม สีขาวหรือสีเขียวอ่อน ดอกออกเป็นช่อรวมกันเป็นกระจุกที่ปลายก้านช่อ

ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์

การศึกษาด้านเภสัชวิทยาของน้ำมันกระเทียมและกระเทียมพบว่ามีฤทธิ์ในการยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรียและไวรัส แต่ฤทธิ์การยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังจากเก็บหัวกระเทียมไว้ 6 เดือน นอกจากนี้กระเทียมยังมีฤทธิ์ขับลม ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด และลดความดันโลหิต และยังมีฤทธิ์ฆ่าแมลง ไล่แมลง ลดการอักเสบอีกด้วย

จากผลการทดลองทางคลินิกหลายเรื่องสรุปได้ว่า กระเทียมสามารถลดปริมาณไขมันในเลือดได้ทั้งในคนปกติ ผู้ป่วยที่มีคลอเลสเตอรอลสูงและผู้ป่วยโรคหัวใจ การทดลองได้ผลดีเมื่อใช้กระเทียมหรือน้ำมันหอมระเหย แต่ใช้น้ำสกัดกระเทียมไม่ได้ผล ดังนั้นสารที่มีฤทธิ์ในการทดลองปริมาณไขมันและคลอเลสเตอรอลน่าจะเป็นสารซึ่งละลายในไขมันได้ดีกว่าน้ำ (ศูนย์ข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหิดล : 2529)

สารอาหารที่มีประโยชน์ในกระเทียม

คุณค่าทางอาหารของต้นกระเทียม 100 กรัม มีน้ำมัน (Garlic Oil) 68 กรัม  โปรตีน 3.5 กรัม  ไขมัน 0.3 กรัม  คาร์โบไฮเดรต 27 กรัม  แคลเซียม 29 มิลลิกรัม  โพแทสเซียม 529 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ดังนี้

  • อะโจอีน (ajoene)  เป็นสารที่ทำให้กระเทียมมีคุณสมบัติป้องกันไม่ให้เลือดจับตัวเป็นลิ่ม และช่วยต่อต้านเชื้อรา
  • อัลลิซีน (allicin)  เป็นตัวการทำให้กระเทียมมีกลิ่นฉุน มีสรรพคุณในการต่อต้านเชื้อโรค หรือแบคทีเรีย สารนี้จะถูกปล่อยออกมาเมื่อเราหั่นกรือบดกระเทียม
  • อัลลิลซัลไฟด์ (allyl sulfides)  มีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก และฆ่าเซลล์มะเร็ง
  • สารกลุ่มซัลเฟอร์  มีสรรพคุณกระตุ้นเอนไซม์ต้านมะเร็      

ประโยชน์ของกระเทียม

ต้นสด

  • กินต้นกระเทียมสด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดระดับคลอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ช่วยยับยั้งเส้นเลือดตีบ ป้องกันเลือดจับตัวเป็นลิ่ม ป้องกันหัวใจขาดเลือด ช่วยไม่ให้หลอดเลือดอุดตัน     

กลีบกระเทียม

  •   รักษากลากเกลื้อน โดยฝานกลีบกระเทียมแล้วนำมาถูบริเวณที่เป็นกลากเกลื้อนบ่อยๆ หรือคั้นเอาน้ำมาทาบริเวณที่เป็นโดยใช้ไม้เล็กๆหรือไม้ไผ่ที่สะอาดขูดบริเวณที่เป็นพอให้ผิวแดงๆก่อน แล้วจึงอาน้ำกระเทียมทาบ่อยๆหรือวันละ 3-4 ครั้ง เมื่อหายแล้วให้ทาต่ออีก 7 วัน   
  • รักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด โดยกินกลีบกระเทียมครั้งละ 5-7 กลีบ หลังอาหารหรือเวลามีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด

เรียบเรียงโดย พัชริน

Team

 

 

 

 

อ้างอิง

พิชญ์ญาดา.(2553).อาหารเสริมจากธรรมชาติ.กรุงเทพ:เอพี ครีเอทีฟ.

รีดเดอร์ส ไดเจสท์ (ประเทศไทย).(2549).มหัศจรรย์อาหารต้านโรค.กรุงเทพ:อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง.

วิเชียร จีรวงศ์ และคณะ.(2541).สมุนไพรในงานสาธารณสุขมูลฐาน.กรุงเทพ:สำนักพิมพ์ดอกหญ้า.

Print Friendly, PDF & Email

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*