Home // 2018 // May

Monthly Archives: May 2018

ลมและอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย

ลมและอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย      ปัจจุบันนี้โรคภัยไข้เจ็บเกิดจากหลายสาเหตุ บางครั้งเราก็พบต้นเหตุแห่งโรคที่แท้จริงทำให้สามารถแก้ไขได้ถูกจุดและทันถ่วงที แต่ในบางอาการเจ็บป่วยที่ยังหาสาเหตุไม่เจอก็มีอีกมากมาย ยกตัวอย่างอาการปวดเมื่อยร่างกายที่เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กำลังจะเป็นไข้หวัด เกิดการติดเชื้อในร่างกายจนไข้ขึ้น โรคทางเส้นประสาท ทานยาบางประเภทมากเกินไปทำให้เกิดการสลายตัวของกล้ามเนื้อ กล้ามเนื้อหดเกร็ง พฤติกรรมการนั่งนอนผิดท่า การทำงานที่มากเกินไปจนเส้นต่างๆยึดตัว ก็ทำให้เป็นสาเหตุของการปวดเมื่อยตามร่างกายได้      ในทางการแพทย์แผนไทย สาเหตุของโรคต่างๆนั้นเกิดจากธาตุทั้ง 4 มีภาวะไม่สมดุลกันอันได้แก่ ดิน น้ำ ลม ไฟ ก็จะทำให้เกิดอาการเจ็บป่วยต่างๆ ซึ่งในส่วนของธาตุลมนั้น ปัจจุบันนี้จะไม่ค่อยมีการยกมาร่วมกับการวินิจฉัยด้วยเหตุที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตา หรือวิเคราห์ด้วยเครื่องมือวิทยาศาสตร์ แต่ในโบราณนานมาแล้วนั้น ได้เขียนตำราเกี่ยวกับเรื่องโรคแห่งลมไว้หลายสิบจำพวก ลมที่เป็นพื้นฐานของร่างกาย  1. อุทธังคมาวาตา : ลมพัดขึ้นบน ทำให้เรอ อาเจียนและไอ หากพิการทำให้หาวเรอบ่อยๆ ...

Read More »

ปวดเมื่อย ตึง ร่างกาย

อาการปวดตึงร่างกายมาจากหลากหลายสาเหตุด้วยกันดังนั้นวิธีแก้ไขเพื่อให้ลดความปวดเมื่อยตึง จึงต่างกันออกไป ทั้งการใช้ยาสมุนไพรและการนวด 1. ปวดเมื่อยเพราะไขมันมาก เมื่อมีไขมันในร่างกายมากขึ้นจะทำให้ช่องว่างของร่างกายน้อยลงทำให้ลมเคลื่อนที่ได้ยาก เกิดความอึดอัดที่ช่องท้องและหลังได้ง่าย พบมากกับคนที่ชอบทานอาหารดึก ชอบทานของหวาน ของทอด ลักษณะธาตุ ธาตุดินกำเริบ, ธาตุลมหย่อน(เคลื่อนที่ได้ยาก) เน้นการนวด เส้นกระเพาะอาหารหน้าขา (กระตุ้นระบบเผาผลาญ), ต้นขา(เพราะรับน้ำหนักมาก), หลัง(เมื่อยเอวเมื่อยหลังได้ง่าย) นวดอย่างไร นวดคลึง, ดึง, ดัดตัว ยังไม่ควรกดแรงๆ การปรับ พฤติกรรม ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง ลดการทานอาหารมื้อดึกเกินสองทุ่ม การใช้ ยาสมุนไพร ธรณีสัณฑะฆาต 2-3 เม็ดก่อนนอน สัปดาห์ละ 2 วัน ทานสมุนไพรรสเปรี้ยว เช่น มะนาว มะขาม กระเจี๊ยบ ...

Read More »

การหมักผมเพื่อลดอาการของผมร่วง

การหมักผมเพื่อลดอาการผมร่วง ผมบางลงอย่างผิดปกติด้วยหลายสาเหตุด้วยกัน อายุ วัยหมดประจำเดือน การตั้งครรภ์ พันธุกรรม การเจ็บป่วย และปัจจัยอื่นๆ การหมักผมเป็นวิธีการบำรุงดูแลรักษาจากภายนอกซึ่งเห็นผลได้จริงเพราะสรรพคุณต่างๆของทั้งสมุนไพรและน้ำมันหอมระเหยที่เราจะนำมาใช้นั้นล้วนแต่ช่วยกระตุ้นรากผม ดูแลหนังศีรษะ ลดไขมันอุดตันบนศีรษะ ซึ่งในที่นี้มีอยู่หลายชนิดที่น่าสนใจและสามารถซื้อหามาใช้โดยง่าย โดยก่อนการหมักเรานวดเพื่อเสริมให้เกิดการไหลเวียนที่ดีภายใต้หนังศีรษะ ซึ่งจะช่วยกระตุ้นรูขุมขน น้ำมันหอมระเหย 1. น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์ต้านเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียซึ่งทำลายหนังศีรษะอีกทั้งกลิ่นของเค้ายังช่วยลดความเครียดให้ทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย 2.น้ำมันหอมระเหยดอกโรสแมรี่ มีคุณสมบัติเป็น Minoxidilตามธรามชาติ ซึ่งเป็นวิธีรักษาอาการผมร่วงทั่วไปอีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยลดอากายคันที่หนังศีรษะได้อีกด้วย   3.น้ำมันหอมระเหยจากต้นชา มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านเชื้อจุลินทรีย์ เมื่อใช้เฉพาะที่จะช่วยให้ถอดรูขุมขนและเพิ่มการเจริญเติบโตของเส้นผม ผลการศึกษาในปี พ.ศ. 2556 พบว่าส่วนผสมที่มีน้ำมันต้นชาและ minoxidil มีประสิทธิภาพมากกว่าเพียงอย่างเดียวกับ Minoxidil ในการปรับปรุงการเจริญเติบโตของเส้นผม   สมุนไพรไทย 1.มะกรูด  มีกรดซิตริก ช่วยบำรุงผมมีฤทธิ์ป้องกันผมร่วง ช่วยในการรักษาผมแตกปลาย ...

Read More »