Home // 2018 // April

Monthly Archives: April 2018

สาเหตุของผมร่วงผมบาง

สาเหตุของผมร่วงผมบาง 1. ปัญหาไขมันส่วนเกินจำนวนมาก ผู้ที่มีปัญหาประเภทนี้จะมีหนังศีรษะและผิวหน้ามัน ชอบทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ช็อคโกแลต นม เนย และของหวาน เมื่อทานมากเกินไปจะเกิดการสะสมของไขมันที่ตับ และรูขุมขนต่างๆ เมื่อไขมันไปอุดตันรูขุมขนบริเวณหนังศีรษะ ทำให้สารอาหารไม่สามารถขึ้นไปเลี้ยงเส้นผมได้ จนทำให้เส้นผมลีบเล็กลง รากผมไม่แข็งแรง หวีผมหรือสระผมก็หลุดออกมา วิธีแก้ไข ลดการทานอาหารที่มีไขมันสูง ออกกำลังกายเพื่อดึงเอาไขมันเก่าๆ ออกมาใช้ นอนหลับไม่เกินห้าทุ่ม เพื่อให้ร่างกายได้สร้างโกรทฮอร์โมนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ตับขจัดไขมันออกได้ง่าย ทานน้ำมันมะพร้าวก่อนอาหาร เช้า และ เย็น 20 นาที เพื่อดึงเอาไขมันที่ตกค้างอยู่ตามหลอดเลือดออกมาจากร่างกาย ทาน้ำมันมะพร้าวบริเวณหนังศีรษะ 30 นาที นวดแล้วล้างออก สัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพื่อชะล้างไขมันที่อุดตันอยู่ตามรูขุมขน ...

Read More »

ผมร่วง ผมบาง

สาเหตุของ ผมร่วง ผมบาง • ความเสื่อมของร่างกายและฮอร์โมนเพศ • สารอาหารเลี้ยงรากผมลดลงมาก • ไขมันอุดตันที่รูขุมขน • ความเครียดจนอักเสบ สาเหตุที่ 1 ความเสื่อมของร่างกายและฮอร์โมนเพศ ผมร่วงเพราะฮอร์โมนเพศชายหรือ Testosterone (ซึ่งมีในผู้หญิงเช่นกัน) จับกับ ตัวรับฮอร์โมนบริเวณหนังศีรษะที่ชื่อว่า เอนไซม์ไฟว์แอลฟารีดักเทส (5α-reductase) ซึ่งเกิดจากความเสื่อมถอยของร่างกายเนื่องจากอายุ หรือ การใช้ชีวิตที่หักโหมจนเกินไป ทำให้เซลล์ของร่างกายเริ่มเสื่อมถอยย่อยสลายทำลายตัวเองลงไปลักษณะของผมร่วงผมบางคือ เส้นผมจะเล็กลงเรื่อย ๆ รากผมหดตัวลง จนหลุดร่วงง่ายในที่สุดดังภาพทั้งชายและหญิงที่มีลักษณะแตกต่างกัน ต้นเหตุ เพราะ พักผ่อนไม่เพียงพอ นอนหลับได้ไม่สนิท ใช้สมองติดต่อกันเป็นเวลานาน ทานอาหารที่ทำให้ร่างกายเสื่อมถอยปริมาณมากเกินไป เช่น อาหารปิ้ง-ย่าง อาหารทอด เนื้อสัตว์และน้ำตาลปริมาณมาก การแก้ไขพฤติกรรม ...

Read More »

เบาหวาน

สาเหตุของโรคเบาหวาน สารอาหารในอาหารปัจจุบันลดลงอย่างมาก เช่น พืชผักที่ใช้ปุ๋ยเร่งการโต เนื้อสัตว์ที่เร่งการเจริญเติบโต ทำให้ร่างกายต้องดูดซึมน้ำตาลมากขึ้นมาเก็บไว้ เพื่อไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆของร่างกาย โดยเฉพาะอาหารแปรรูปที่มีสารอาหารน้อย มีเอนไซม์ในการย่อยสลายน้อย ขาดการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การสารอาหารในร่างกายไม่ทั่วถึง ระบบย่อยและดูดซึมอาหารทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ เช่น การทานอาหารไม่เป็นเวลา ไม่ทานอาหารเช้า, อายุมากขึ้นทำให้ระบบเผาผลาญทำงานลดลง, หักโหมงานหนักจนไม่มีเวลาพักผ่อน ทานอาหารซ้ำเดิมไม่หลากหลาย ทานน้ำเปล่าน้อยจนเกินไป อาการเริ่มต้นของ โรคเบาหวาน 1. หิวน้ำ และ หิวอาหารบ่อย เพราะเซลล์ในร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน 2. ง่วงนอนง่าย เพราะค่าน้ำตาลในเลือดขึ้นๆลงๆ 3. น้ำหนักเริ่มลด เพราะสารอาหารในเลือดไม่พอต้องดึงเอาพลังงานจากกล้ามเนื้อ 4. มือเท้าชาได้ง่าย เพราะเลือดเริ่มข้นหนืดการไหลเวียนได้น้อย อาการของ “โรคเบาหวานเรื้อรัง” 1. กล้ามเนื้อน้อยลง เพราะโดนดึงเอามาใช้เป็นพลังงานจนกล้ามเนื้อเหลว ...

Read More »