Home // 2018 // February

Monthly Archives: February 2018

อบเชย

เมื่อเอ่ยชื่อถึงอบเชยไม่มีใครไม่รู้จัก อบเชยมีกลิ่นหอมนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเทศที่นำมาปรุงในอาหารเพื่อดับกลิ่นคาว นำมาทำเป็นชา หรือทำเป็นยารักษาโรคเบาหวาน ในส่วนของอบเชยที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ก็คือ ส่วนของเปลือกชั้นใน โดยจะต้องขูดเลือกชั้นนอกออกให้หมดเสียก่อน เปลือกชั้นในจะมีสีน้ำตาลอ่อนอย่างที่เราเห็นโดยทั่ว ๆ ไป อบเชยมีหลายชนิด เช่น อบเชยไทย อบเชยลังกา อบเชยญวน อบเชยจีน ถึงแม้ชื่ออาจจะเรียกต่างกันแต่สรรพคุณนั้นไม่ต่างกันเลย สมัยก่อนในทางหมอยาไทยนำอบเชยมารักษาอาการอ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้โรคบิด แก้ไข้สันนิบาต แก้ปวดหัว เป็นต้น จนกระทั่งปัจจุบันมีการศึกษาพบว่าอบเชยนั้นมีสรรพคุณหลายอย่าง เช่น ข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ต้องการใช้อบเชย ผู้ที่เป็นไข้ตัวร้อน ปัสสาวะเป็นเลือด ปัสสาวะขัด อุจจาระแห้งแข็ง เป็นริดสีดวงทวาร สตรีมีครรภ์ และเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 2 ขวบ เพราะจะทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียนได้

Read More »

กินอาหารไทย ไม่ต้องง้ออาหารเสริม

เนื่องจากสภาพสังคมไทยในปัจจุบันมีแต่ความเร่งรีบ จึงนิยมหันไปทานอาหารแบบฝรั่ง เช่น แซนวิช แฮมเบอร์เกอร์ ขนมปัง อาหารแช่แข็ง เป็นต้น ซึ่งอาหารประเภทนี้มีแป้งและเนื้อสัตว์อยู่มาก ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังเป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และมะเร็ง ซึ่งส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ในประเทศไทยซึ่งถือได้ว่าเป็นอู่ข้าวอู่น้ำ มีข้าว ปลา อาหารที่อุดมสมบูรณ์ครบถ้วน อาหารไทยส่วนใหญ่เป็นล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ในแต่ละมื้อมักจะมีสารอาหารครบ 5 หมู่ เพราะมีส่วนประกอบของพืช ผัก สมุนไพร และเครื่องปรุงที่สามารถแต่งกลิ่นปรุงรสได้หลากหลายรสชาติ เอกลักษณ์อย่างหนึ่งของอาหารไทยก็คือการนำสมุนไพรและเครื่องเทศต่าง ๆ มาเป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร โดยมีสถาบันวิจัยโภชนาการ ได้ทำการวิจัยอาหารไทยพบว่า อาหารไทยมีสารต้านอนุมูลอิสระ มีวิตามิน สังกะสี แร่ธาตุ และยังสามารถลดการเกิดมะเร็งหลายชนิดได้เช่นกัน ส่วนประกอบที่ใช้ในการทำอาหารไทยมาจากธรรมชาติทั้งสิ้น ...

Read More »