Home // 2017 // November

Monthly Archives: November 2017

นอนไม่หลับ

  ผู้ที่นอนไม่หลับสังเกตภายนอกได้จาก ใต้ตาดำคล้ำ หน้าซีด ริมฝีปากซีด ลิ้นไม่ค่อยมีสีเลือด เสียงพูดไม่มีพลัง แววตาเหม่อลอย ควบคุมสติได้น้อย หายใจได้เพียงสั้น ๆ หากนอนไม่หลับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย หลงลืม หงุดหงิด พลังชีวิตน้อยลง ความสมบูรณ์ของเลือดที่ไหลเวียนในร่างกายก็จะน้อยลง น้ำตาลในกระแสเลือดเพิ่มขึ้น  แบ่งตามสาเหตุของการ “นอนไม่หลับ” ออกเป็น 3 ประเภท 1. นอนไม่หลับเพราะ “เลือดน้อย หรือเลือดไม่สมบูรณ์” ต้นเหตุเพราะ : ไม่ทานอาหารเช้าเป็นประจำ ทานอาหารไม่หลากหลาย กระเพาะอาหารและม้ามอ่อนแรงลง เป็นโรคกระเพาะอาหาร หรือ กรดไหลย้อนเป็นเวลานาน ทำงานหนักเป็นเวลานาน ขาดการพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน มีผลให้เลือดไม่สมบูรณ์ และขาดออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง เมื่อสมองขาดเลือดที่ดี และออกซิเจน ...

Read More »

น้ำมันหอมระเหยช่วยลดความเครียดได้อย่างไร

ปัจจุบันมีหลายวิธีที่ช่วยผ่อนคลายความเครียด แต่ละคนก็มีวิธีที่แตกต่างกันไป บางคนนอนดูทีวี บางคนไปชอปปิ้ง แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายและสะดวก คือ การผ่อนคลายความเครียดด้วยน้ำมันหอมระเหย “อโรมาเธอราปี (Aroma Therapy)” น้ำมันหอมระเหย เป็นน้ำมันของพืชที่ผลิตขึ้นมาเองตามธรรมชาติ อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของกลีบดอก ใบ เกสา ราก หรือเปลือกของลำต้น น้ำมันชนิดนี้เป็นน้ำมันที่เหลว ไม่เหนียวเหมือนน้ำมันทั่วไป เวลาโดนความร้อนจะระเหยออกมาจนได้กลิ่นหอม กลิ่นหอมของน้ำมันหอมระเหยนี้มีประโยขน์ต่อพืช (ช่วยให้พืชมีความชุ่มชื้น ช่วยให้แมลงมาผสมเกสร) ประโยชน์ต่อคน (ช่วยฆ่าเชื้อโรค คลายเครียด ลดการอักเสบ และกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด) น้ำมันหอมระเหยที่สามารถผ่อนคลายความเครียดได้นั้น จะต้องเป็นน้ำมันหอมระเหยที่สกัดมาจากพืช และดอกไม้เท่านั้น ถ้าหากเป็นน้ำมันหอมระเหยที่มาจากการสังเคราะห์ การใช้สารเคมีไม่ได้มาจากธรรมชาติ ก็ไม่สามารถที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ เพราะในน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากธรรมชาติมีสารสำคัญที่จะช่วยควบคุมอารมณ์ ความจำ ความรู้สึก ช่วยลดความเจ็บปวด ...

Read More »

ความเครียดทำร้ายร่างกายอย่างไร

ทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องประสบกับปัญหากับความเครียด ไม่สามารถหลีกหนีความเครียดได้ หลาย ๆ คนอาจจะมีวิธีคลายเครียดต่างกันออกไป บางคนมีวิธีคลายเครียดโดยการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือบางคนอาจพึ่งยาเสพติด ซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและส่งผลเสียให้กับสุขภาพของเราให้แย่ลงไปอีก ความเครียดนั้น ไม่ได้เป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่ถ้าหากไม่ได้รับการผ่อนคลาย หรือสะสมความเครียดนั้นไปนาน ๆ อาจนำไปสู่อาการเจ็บป่วยต่าง ๆ ได้ เช่น มึนงง ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย นอนไม่หลับ หรือหลับยาก เบื่ออาหาร คลื่นไส้ วิตกกังวล สมาธิสั้น หงุดหงิด มองโลกในแง่ร้าย อาการเหล่านี้เป็นเพียงอาการเริ่มต้นของผู้ที่มีความเครียด ถ้าหากไม่ได้รับการผ่อนคลาย หรือรักษาอาจส่งผลกระทบกับร่างกายอย่างรุนแรงได้ เช่น อาการปวดกล้ามเนื้อ (บางท่านอาจเกิดเป็นพังผืดขึ้นเพราะกล้ามเนื้อเกร็งตัวเป็นเวลานาน) ความเครียดมีหลายชนิด ความเครียดฉับพลัน เป็นความเครียดที่เกิดมาช่วงเวลาหนึ่ง แล้วก็หายไป ความเครียดเรื้อรัง ...

Read More »

อาหารปลอดสารพิษช่วยให้ไม่ป่วย

ยุคสมัยนี้ผู้คนส่วนใหญ่หันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น มีการทานอาหารประเภทมังสวิรัติ อาหารเจ หรือน้ำผัก-ผลไม้เพื่อสุขภาพ และจะเห็นได้ว่ามีร้านอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้นอีกมากมาย เพื่อหวังว่าทุกคนจะมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง ไม่ต้องเจ็บป่วยกับสารเคมีที่ปนเปื้อนอยู่ในผัก-ผลไม้ ทำไมผักปลอดสารพิษจึงเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน ในกระบวนการปลูกผัก-ผลไม้ หรือเลี้ยงสัตว์ทั่ว ๆ ไปนั้น ล้วนแล้วแต่ใช้สารเคมี ใช้ปุ๋ยเคมี หรือยาฆ่าแมลง เพื่อให้ผลผลิตออกมาสวยงาม เจริญเติบโตไว แต่ไม่ได้นึกถึงว่าถ้าหากสารเคมีเหล่านี้เข้าไปในร่างกายแล้วจะมีผลกระทบอย่างไรบ้าง ผลกระทบไม่ใช่เพียงแค่ผู้ที่รับประทานเข้าไปเท่านั้น แต่ยังกระทบไปในหลาย ๆ ด้าน เช่น ด้านสุขภาพ และชีวิตความเป็นอยู่ โดยเฉพาะเกษตรกร และผู้บริโภค เพราะจะต้องมีการสูดดม หรือรับประทานเข้าไป ถ้าหากสารเคมีเข้าสู่ร่างกายเป็นเวลานานสารเคมีจะสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ร่ายกายเกิดอาการเจ็บป่วย เป็นโรคต่าง ๆ หรืออาจทำให้เสียชีวิตได้ ตัวอย่างสารเคมีที่ใช้ในการเกษตร ยาฆ่าแมลง ยากำจัดหนูและสัตว์แทะ ยากำจัดวัชพืช ...

Read More »