Home // 2017 // August

Monthly Archives: August 2017

เครือหมาน้อย-วุ้นหมาน้อย

หลายคนคงสงสัยวุ้นหมาน้อยคืออะไร วุ้นหมาน้อยเป็นอาหารพื้นบ้านของทางภาคอีสาน ทำมาจากต้นของเครือหมาน้อย หรือกรุงเขมานี่เอง เครือหมาน้อยมีลักษณะเป็นไม้เลื้อย ใบเป็นรูปหัวใจ มีขนนุ่ม ๆ ขึ้นอยู่เต็มใบคล้ายขนหมา จึงเรียกว่า “เครือหมาน้อย” โดยส่วนใหญ่จะนำมารักษาโรค และนำมาประกอบอาหาร สำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ไม่ควรทาน สรรพคุณต่าง ๆ ของเครือหมาน้อย แก้ร้อนใน ดับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้ปวดเมื่อยตามตัว แก้ไข้ แก้เจ็บคอ บำรุงเลือด แก้ปวดประจำเดือน แก้ไข้ทับระดู คลายกล้ามเนื้อ รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร และต้านเชื้อแบคทีเรียได้ เช่น ช่วยย่อยอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาการท้องเสีย ถ่ายเป็นเลือด ลำไส้อักเสบ ลดความดันโลหิตสูง รักษาโรคนิ่ว และทางเดินปัสสาวะอักเสบ เป็นยาอายุวัฒนะ ...

Read More »

ไทรอยด์ทำงานอย่างไร

ไทรอยด์ทำงานอย่างไร ปัจจุบันนี้มีคนจำนวนมากที่ป่วยเป็นโรคไทรอยด์กันมากขึ้น สำหรับผู้ที่เป็นไทรอยด์บางคนก็อ้วนขึ้น บางคนก็ผอมลง เพราะแต่ละอาการของผู้ที่เป็นไทรอยด์นั้นแตกต่างกัน เรามาทำความรู้จักไทรอยด์กันค่ะ           ไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่ใหญ่ที่สุดในร่างกาย อยู่ด้านหน้าของลำคอ ใต้ลูกกระเดือก มีลักษณะคล้ายปีกผีเสื้อ 2 กลีบใหญ่ มีด้านซ้ายกับขวาโดยมีเนื้อเยื่อบาง ๆ เชื่อมต่อกัน ต่อมไทรอยด์จะผลิตฮอร์โมนซึ่งมีหน้าที่สำคัญคือ ควบคุมการเผาผลาญพลังงาน ควบคุมอุณหภูมิ การใช้ออกซิเจน ไขมันในเลือด และระบบการทำงานของประสาทภายในร่างกาย โดยต่อมไทรอยด์จะทำงานโดยผ่านการควบคุมของต่อมใต้สมอง (ต่อมที่ผลิตฮอร์โมนโดยตรงและกระตุ้นการทำงานของต่อมไร้ท่อต่าง ๆ) ลักษณะของผู้ที่เป็นไทรอยด์ก็แตกต่างกัน บางคนเป็นไทรอยด์แล้วน้ำหนักขึ้นนั่นก็เป็นเพราะว่าต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนออกมาน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายขาดฮอร์โมน การเผาผลาญพลังงานก็ทำได้น้อยกว่าปกติ ทำให้ร่างกายเกิดการสะสมน้ำไว้ที่ส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย และขับออกไม่ได้ ทำให้เกิดอาการตัวบวม ผู้ที่เป็นไทรอยด์อีกชนิดหนึ่งก็คือ น้ำหนักตัวจะลดลง เพราะมีการผลิตฮอร์โมนมากเกินไป การเผาผลาญก็ทำงานได้มากกว่าปกติ จึงทำให้กินเยอะแค่ไหนน้ำหนักก็ไม่เพิ่มขึ้น ในทางการแพทย์แผนไทย ...

Read More »

มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 วันที่ 30 ส.ค. – 3 ก.ย. 60

มหกรรมสมุนไพรแห่งชาติ ครั้งที่ 14 เสน่ห์ไทย สมุนไพรไทย 4.0 วันที่ 30 สิงหาคม – 3 กันยายน 2560 ณ Hall 6-8 เมืองทองธานี สมุนไพรหายากจากทั่วประเทศไทย บริการนวดไทยฝีมือชั้นครู วิธีเริ่มต้นธุรกิจด้านสมุนไพร นวัตำรรมผลิตภัณฑ์จากสมุนไพร อาทิ ยา อาหารเสริม เครื่องสำอาง คุณภาพระดับส่งออก การเจรจาการค้าด้านธุรกิจสมุนไพร ทั้งในและต่างประเทศ ไขความลับในการดูแลสุขภาพจากภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากปู่ ย่า ตา ทวด อบรมหลักสูตรการอบรมระยะสั้น เพื่อการดูแลสุขภาพตนเอง อาทิ ความรู้สมุนไพรจีน กับโรคมะเร็ง ผิวสวยด้วยสมุนไพรขัดผิว การทำผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าจากสมุนไพร นวดกระชับพุงด้วยสมุนไพร ...

Read More »

โรคไทรอยด์

ภาพรวม : โรคไทรอยด์เกิดจากร่างกายไม่สามารถผลิตสารอาหารให้เพียงพอต่อกิจกรรมที่เราทำได้ ทำงานหรือมีกิจกรรมต่าง ๆ มากเกินไปในแต่ละวัน บางท่านก็เกิดจากการคิดมากจนเกินไป มักคิดวนซ้ำเรื่องเดิมๆ ไม่หาเวลาพักผ่อนร่างกาย และสมองลงเสียบ้าง ไฮเปอร์ไทรอยด์ (Hyperthyroid) อาการเบื้องต้น ตัวร้อน                             – หัวใจเต้นเร็ว              – เหงื่อออกมือ              – คออาจจะบวม อารมณ์แปรปรวนง่าย      – ผิวแห้ง                      – ...

Read More »