Home // 2017 // March

Monthly Archives: March 2017

การนั่งสมาธิมีประโยชน์อย่างไร

การนั่งสมาธินั้นมีมานานตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน หลายคนคิดว่านั่งสมาธิแล้วได้อะไร มีประโยชน์อย่างไร การนั่งสมาธินั้นไม่ใช่แค่เพียงนั่งขัดสมาธิแล้วหลับตาเท่านั้น แต่ยังสามารถทำได้แม้กระทั่งตอนเดิน ยืน นั่ง หรือนอน โดยทั่วไปแล้วคนส่วนใหญ่มักจะนั่งสมาธิเพื่อต้องการฝึกความอดทน ช่วยให้จิตใจสงบ ทำให้เรามีสติยั้งคิดมากขึ้น สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ประโยชน์ของการนั่งสมาธิไม่ได้มีเพียงเท่านี้ ยังมีผลการวิจัยของการนั่งสมาธิพบว่า การนั่งสมาธินั้นทำช่วยให้กระบวนการคิด หรือการวางแผนมีระบบมากขึ้น เช่น สามารถเรียงลำดับความสำคัญก่อนว่าสิ่งใดควรทำก่อน สิ่งใดควรทำทีหลัง ช่วยให้ความจำดีขึ้น มีประโยชน์ทางด้านการเรียนเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้การเรียนดีขึ้นมากถึง 65% สำหรับผู้ป่วยที่เป็นความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ การนั่งสมาธิจะช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจ ทำให้ความดันโลหิตลดลง ช่วยให้หัวใจแข็งแรงไม่ต้องทำงานหนัก และยังลดอาการหัวใจวายลงได้เช่นกัน ในขณะที่เรานั่งสมาธิ เราต้องกำหนดลมหายใจเข้าออก การทำเช่นนี้จะช่วยให้ออกซิเจนเข้ามาฟอกเลือดให้กับร่างกาย และยังช่วยขับสารพิษ ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก และช่วยให้ผิวพรรณดีขึ้น การทำสมาธิสามารถทำพร้อมกับการออกกำลังกายได้เช่นกัน และยังสามารถรักษาโรคได้อีกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้าง ป้องกันหรือบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ ...

Read More »

โรคท้องผูก หยาง-หยิน แก้ไขต่างกัน

  ท้องผูกเพราะมี พลังหยางมาก (แกร่ง,ร้อน) มีความร้อนในร่างกายสูง” อาการข้างเคียงที่สังเกตได้ ช่วงบน – หน้าแดง หรือดำ ลิ้นแดง ฝ้าเหลืองแห้งๆ กลิ่นปากรุนแรง ช่วงร่างกาย – ผิวกายร้อน กล้ามเนื้อค่อนข้างแข็ง อื่นๆ – ปัสสาวะเหลือง อุจจาระแข็ง แห้ง สาเหตุ ชอบทานอาหารรสจัด เช่น เผ็ดจัด หวานจัด ชอบทานของทอด นอนดึก เกินเที่ยงคืนบ่อย ชอบทานไอศกรีม ขนมปังหวานๆ เป็นประจำ ออกกำลังกายมากเกินพอดี โมโหและหงุดหงิดง่าย จนเกิดอาการ “เกร็ง” ที่ร่างกายและช่องท้องจนทำให้อุจจาระเคลื่อนที่ได้ลำบาก วิธีแก้ไข ดื่มน้ำเปล่าให้ได้ ...

Read More »

ยาแก้อักเสบคืออะไร ทานอย่างไรให้ถูกต้อง

เชื่อว่าหลายคนคงเคยกินยาแก้อักเสบกันบ้างแล้ว แต่จริงๆ แล้วรู้หรือไม่ว่ายาที่กินเข้าไปนั้นเป็นยาแก้อักเสบ หรือยาปฏิชีวนะ บางคนอาจจะสับสนว่ายาปฏิชีวนะกับยาแก้อักเสบนั้นเป็นยาชนิดเดียวกันหรือไม่ ความแตกต่างระหว่างยาปฏิชีวนะกับยาแก้อักเสบ           ยาปฏิชีวนะ หรือยาฆ่าเชื้อ ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และเชื้อรา จะไม่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เช่น อาการเจ็บคอ ท้องเสีย แผลอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ ติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น ยาปฏิชีวนะส่วนใหญ่แล้วแพทย์จะเป็นคนสั่งจ่ายยา และแนะนำวิธีการใช้ยาอย่างละเอียด ผลข้างเคียงของยาปฏิชีวนะ ทำให้เชื้อโรคมีการต่อต้านยาปฏิชีวนะ หรือเรียกว่าการดื้อยานั่นเอง กดภูมิต้านทานของร่างกาย ร่างกายไม่สามารถต้านทานเชื้อโรคได้ ทำให้ร่างกายอ่อนแอลงเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น ทำลายจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ ทำให้สูญเสียการดูดซึมวิตามินบางอย่างไป มีอาการท้องเสีย ผื่นคัน ลมพิษ หอบหืด คลื่นไส้ อาเจียน มึนศีรษะ เป็นต้น ยาแก้อักเสบ เป็นยาที่ใช้สำหรับบรรเทาอาการอักเสบ ...

Read More »

ขนจมูก มีไว้ทำไมน้า??

เคยสงสัยกันไหมว่าขนจมูกมีไว้เพื่ออะไร บางคนคิดว่าเป็นสิ่งที่ไม่สำคัญ ไม่มีประโยชน์อะไรเลย บางคนก็นิยมถอนหรือตัดให้สั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วขนจมูกนี้เองมีความสำคัญกับร่างกายของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เวลาที่เราสูดอากาศหายใจเข้าไปนั้น ในอากาศจะมีพวกแบคทีเรีย เชื้อโรค ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกปนอยู่ เมื่อเราสูดอากาศเข้าไปแล้วขนจมูกนี่แหละที่จะทำการกรองเชื้อโรค ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกก่อนที่จะเข่าสู่ร่างกาย แต่ถ้าเราถอนขนจมูกหรือตัดสั้นจนเกินไปก็อาจทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในร่างกาย และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่ายขึ้น ในระหว่างช่องปากกับจมูกนั้นจะมีช่องว่างที่สามารถเชื่อมต่อไปถึงสมองได้ ถ้าหากเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกสามารถหลุดเข้าไปในช่องนี้ได้แล้ว ก็มีโอกาสที่เชื้อโรคสามารถเข้าสู่สมองได้ ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสมอง เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ฝีในสมอง หรือสมองบวมได้ หากใครคิดจะถอนหรือตัดสั้น ก็ควรคิดให้ดีเสียก่อน หรือไม่ก็ควรตัดให้พอดีไม่สั้นจนเกินไป เพราะขนจมูกนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพเรามากกว่าที่เราคิดไว้ซะอีก

Read More »