Home // 2017 // February

Monthly Archives: February 2017

โรคภูมิแพ้อากาศ

ภูมิแพ้อากาศ หรือโรคแพ้อากาศ มักพบบ่อยในช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ผู้ที่แพ้นั้นส่วนใหญ่มักจะมีอาการเหมือนเป็นหวัด ถ้าดูเผินๆ แล้ว อาการไม่ต่างกันเท่าไหร่ บางคนอาจจะแยกไม่ออก อาการของคนที่เป็นหวัดมักมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ เช่น มีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัว มีน้ำมูกสีเหลืองหรือสีเขียว บางคนอาจมีอาการเจ็บคอร่วมด้วย ส่วนอาการของคนที่เป็นภูมิแพ้อากาศ เช่น คันจมูก คันตา มีน้ำมูกใสๆ แต่เมื่อตรวจดูภายในรูจมูกแล้วจะพบว่าผู้ที่เป็นภูมิแพ้นั้นมักจะมีเยื่อบุจมูกบวมแดง หรือมีสีม่วงคล้ำ ถ้าคนที่มีอาการหนักๆ ก็อาจจะทำให้เยื่อบุตาบวมแดง หรือแก้วหูอักเสบ และยิ่งถ้าปล่อยไว้นานๆ โดยไม่ได้รับการรักษาก็อาจจะเป็นไซนัสตามมาได้ สาเหตุทำให้เกิดอาการภูมิแพ้   สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทัน ไรฝุ่น ขนสัตว์ น้ำหอม เกสรดอกไม้ เป็นต้น ควันธูป ควันบุหรี่ อยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ...

Read More »

Organic Market 28 ก.พ. – 6 มี.ค. 60

    งานดีเพื่อคนรักสุขภาพมาแล้ว Organic Market พบกับตลาดสินค้าออร์แกนิคแนว Street Market ที่รวบรวมผักผลไม้เครื่องดื่มสุขภาพเเละสินค้าออร์แกนิคไว้ภายในศูนย์การค้าฯ พร้อมกิจกรรม Workshop การทำสลัดหลากหลายรูปแบบการPaint แก้วMug ,กระถางต้นไม้ , กระเป๋าผ้า เเละอื่นๆอีกมากมาย ตั้งเเต่วันที่ 28 ก.พ. – 6 มี.ค. 60 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล อีสต์วิลล์ #centralfestivaleastville #organicmarket FB: CentralFestival EastVille

Read More »

สาเหตุของโรคความดันโลหิตสูง

          โรคความดันโลหิตสูงมักพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ และเป็นโรคที่เรื้อรัง เป็นโรคที่หายยาก และจะต้องกินยาเพื่อควบคุมความดันอยู่สม่ำเสมอ ในอาการแรก ๆ ของผู้ที่เป็นความดันโลหิตสูง เช่น เวียนศีรษะ มึนงง เหนื่อยง่ายกว่าปกติ นอนไม่หลับ เป็นต้น แต่ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาและยังปล่อยให้ความดันโลหิตสูงขึ้นเรื่อย ๆ อาจเกิดโรคอื่น ๆ ตามมาได้ โดยปกติแล้วความดันนี้จะเป็นตัวคอยผลักดันเลือด เพื่อไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ภายในร่างกาย ความดันจะเพิ่มขึ้นขณะที่หัวใจบีบตัว (เต้นเร็ว) และลดลงเมื่อหัวใจคลายตัว (เต้นช้าลง) โดยปกติความดันโลหิตจะอยู่ในระดับ 120/80-139/89 มิลลิเมตรปรอท ถ้ามากกว่านี้ถือว่าเป็นโรคความดันโลหิตสูง ค่าความดันแบ่งเป็น 2 ค่า ค่าบน คือ แรงดันเลือดขณะที่หัวใจบีบตัว ค่านี้จะเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาขึ้นอยู่กับอารมณ์ อายุ และการเคลื่อนไหว ...

Read More »

สมุนไพรช่วยคลายกล้ามเนื้อ

  ทุกคนคงเคยรู้สึกปวดเมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย ในปัจจุบันนี้เกิดขึ้นได้ตั้งแต่วัยหนุ่มสาวจนไปถึงในวัยผู้สูงอายุ เมื่อเกิดอาการปวดเมื่อยแล้วส่วนมากจะกินยาแก้ปวด ซึ่งการกินยาแก้ปวดนั้นเป็นแค่การระงับอาการเพียงชั่วคราวเท่านั้น และถ้าเรากินยาแก้ปวดเป็นเวลานานๆ อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้เช่นกัน สมุนไพรที่ช่วยลดอาการปวดเมื่อย เถาวัลย์เปรียง ในบัญชียาหลักแห่งชาติถือว่าเถาวัลย์เปรียงนั้นอยู่ในกลุ่มยาที่รักษาอาการทางกล้ามเนื้อและกระดูก มีสรรพคุณช่วยลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการปวดหลังส่วนล่าง และอาการปวดข้อเข่าเสื่อม ผลจากการศึกษาทางด้านต่างๆ พบว่า สารสกัดจากเถาวัลย์เปรียง สามารถบรรเทาอาการปวดหลังช่วงล่างได้ โดยมีการทดลองกับผู้ป่วยให้รับประทานแคปซูลสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงเป็นเวลา 7 วัน พบว่าผู้ป่วยมีอาการปวดหลังน้อยลงไม่ต่างจากการใช้ยาไดโคลฟีแนค (เป็นยาแผนปัจจุบันที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการปวด และลดอาการอักเสบ) ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย โดยทำการทดลองให้อาสาสมัครจำนวนหนึ่งรับประทานสารสกัดจากเถาวัลย์เปรียงเป็นเวลา 2 เดือน พบว่าสารสกัดนี้มีฤทธิ์เสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย และไม่พบความผิดปกติของระบบการทำงานต่างๆ ภายในร่างกาย ชะเอมเทศ ในตำรับยาไทยนั้น ชะเอมเทศจะนำมาใช้ในการรักษาอาการไอ ขับเสมหะ บำรุงหัวใจ เป็นยาระบายอ่อนๆ และที่สำคัญคือ ช่วยแก้อาการที่อยู่ในกลุ่มของโรคระบบทางเดินประสาท ...

Read More »