Home // 2016 // August

Monthly Archives: August 2016

ท้องผูก ตัวแข็งเป็นกระดานเพราะตับมีสารพิษ

คุณนันท์ คนไข้เพศหญิง อายุ 48 ปี น้ำหนัก 50 กก. อาการ ท้องผูกต้องทาน ยาถ่ายบ่อยๆ ไม่ถ่าย 7 วันเป็นเรื่องปกติ  ปวดหลังบริเวณเอว หลังตึงมาก เช้าตื่นนอนไม่สามารถก้มตัวได้  หมอนรองกระดูกทรุดตัวลง L4 L5 ปวดตึงร้าวลงขา แขนชาเวลาตื่นนอน ปวดไมเกรนมาก เป็นโรคกระเพาะอาหารเป็นประจำ มีสิวอุดตัน ประจำเดือนมาน้อย ขาขวากระตุกตอนนอน เล่นโยคะมาสองปีตัวก็ยังแข็งอยู่ ตัวแข็งจนหมอนวดบ่น สาเหตุ – ตับมีสารพิษมาก เกิดจากการทานยามามากในอดีต – ทำให้สารพิษสะสมในตับ และสะสมตามร่างกายปริมาณมากจนตัวแข็งไปหมด การรักษา – ทานธรณีสัณฑะฆาต 2-3 แคปซูล ...

Read More »

เท้าชา มือชา เพราะไม่ดื่มน้ำเปล่า

  ผู้ที่ไม่ชอบทานน้ำเปล่า ทานแต่น้ำผลไม้ ชา กาแฟ จะมีปัญหากับเลือดข้นหนืด จนเกิดอาการชาตามปลายมือปลายเท้า นอกจากนั้นยังส่งผลให้ปลายหลอดเลือดฝอยเกิดปัญหาขึ้น เช่น เล็บ ผม ตา พยายามทานน้ำเปล่าให้มากขึ้น ทานยาน้ำ จตุผลาธิกะ หรือ ตรีผลา ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในเลือดได้ นวดร่างกายให้เลือดไหลเวียนได้สะดวกขึ้น ลดอาการชาปลายมือ ปลายเท้า

Read More »

อ่อนเพลียเรื้อรัง ง่วงนอน เกิดจากพลังชีวิตลดลง

  อาการ อ่อนเพลียเรื้อรัง หมดแรง ไม่มีแรงตื่นนอน ความดันขึ้นๆ ลงๆ ไม่มีแรงออกกำลังกาย ปัสสาวะบ่อย ผมร่วง หางตาตก นอนหลับไม่สนิท เพราะพฤติกรรมที่สวนทางกับเวลาธรรมชาติของมนุษย์เป็นเวลานาน นอนดึก, ทำงานเลิกดึก, ไม่มีวันหยุด, เคร่งเครียดเกินไป ทำให้พลังชีวิต (ปราณ) ลดลงไปมาก การแก้ไข ควรนอนให้มากขึ้น ลดวันทำงานลง เน้นการพักผ่อน ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ ทานอาหารที่ได้สารอาหารมากๆ เช่น ธัญพืช น้ำข้าว โสมเกาหลี สาหร่ายเกลียวทอง กล้วยน้ำว้า ไข่ ลดการทานกาแฟ อาหารที่มีคาเฟอีน ให้มาก ออกกลังกายเพิ่มพลังชีวิตเช่น ชี่กง โยคะ ฤาษีดัดตน ...

Read More »

ปวดหลังลามลงขา ทานน้ำผิดประเภท

ปวดหลังลามลงขาด้านหลัง เกิดจากเส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะ กำลังเตือนเจ้าของร่างกายว่า “น้ำในเลือดมีน้อยเกินไป” ส่วนใหญ่เกิดจากการทานน้ำผิดประเภท เช่น น้ำเย็น น้ำอัดลม กาแฟ นม เป็นประจำ จึงทำให้น้ำที่มีคุณภาพดีในเลือดลดลง การแก้ไข – ควรดื่มน้ำเปล่า (อุณหภูมิห้อง) ให้ได้ 8-10 แก้วต่อวัน ลดการทานน้ำอื่นๆ ลงบ้าง – ทานอาหารบำรุงไต และกระเพาะปัสสาวะ เช่น กระชาย, เห็ดหลินจือ, งาดำ – เพิ่มธาตุดินเข้าสู่ร่างกายด้วยการทาน ข้าวกล้อง, มันเทศ, ฟักทอง

Read More »

แก้ปัญหาเด็กเป็นภูมิแพ้ให้ยั่งยืน

เด็กๆ เป็นภูมิแพ้ การแก้ที่ผิดวิธีจะทำให้เชื้อโรคดื้อยา และทำให้โอกาสหายได้น้อยลง อาการของผู้ป่วย : ท้องผูกบ่อยๆ อุจจาระแข็ง เป็นหวัดน้ำมูกไหลเวลาอากาศเปลี่ยนแปลง ทานยาแก้แพ้บ่อยๆ ทานนมกล่องวันละ 3-6 กล่อง/วัน, น้ำผลไม้ปั่นทุกวัน ต้นเหตุของอาการ คือ การทานนมวัวเป็นประจำจะทำให้เกิดเมือกมันในหลอดอาหาร และลำไส้ ทำให้เกิดจุลินทรีย์ที่ไม่ดีปริมาณมาก สร้างสารพิษจนเกิดอาการคันคอ คันจมูก จาม น้ำมูกไหล และทำให้ลำไส้แห้งอุจจาระแห้งขับถ่ายได้ลำบาก การปรับพฤติกรรม : เด็กๆ ควรลดการทานนมวัวเหลือ 2-3 แก้วต่อสัปดาห์ ลดการทานน้ำเย็น น้ำผลไม้บ่อยๆ ทานโปรไบโอติค (จุลินทรีย์ที่ดี) และ พรีไบโอติค (อาหารของจุลินทรีย์ที่ดี) ช่วยปรับลำไส้ให้มีภูมิคุ้มกันที่ดี ลดการสร้างสารพิษในลำไส้

Read More »

คอร์สธรรมชาติบำบัด จัดการโรคคนเมืองครั้งที่ ๔

Organic Way และ The Arokaya ขอแนะนำ คอร์สอบรม “ธรรมชาติบำบัด จัดการ โรคคนเมือง(office syndrome)” ครั้งที่ #๔ สอบถามข้อมูลได้ที่ 098-564-6463 (ทราย) * เหลือที่อีกเพียง 6 ท่าน * วันเสาร์ที่ 27 สิงหาคม 2559 โดย หมอนัท ดิ อโรคยา (ผู้เขียน หนังสือใครไม่ป่วยยกมือขึ้น) เรียนรู้ ต้นเหตุของโรค รวมถึงวิธีการบำบัด “กลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรม” ด้วยตัวเอง ดังเช่น – อาการปวดตึงบ่าไหล่, ปวดเอว, ปวดหลัง, มือเท้าชา – ...

Read More »