Home // 2016 // June

Monthly Archives: June 2016

เข่าบวมด้านใน ยกขาไม่ค่อยขึ้น แก้ไขอย่างไร

อาการปวดบวมเข่าด้านใน – เจ็บตามแนวนิ้วโป้งเท้าด้านใน – เข่าบวมด้านใน บางท่านมีอาการปวดร่วมด้วย เป็นทางเดินลมปราณม้าม อาการตึงเจ็บเข่าด้านหน้า – ยกขาไม่ค่อยขึ้นเวลา เพราะ เส้นลมปราณกระเพาะอาหารแข็งตึง – เวลาเหยียบคันเร่งรถอาจจะปวดตึง หรือเป็นตะคริวตามแนวหน้าแข้ง ลามไปถึงข้อเท้าด้านหน้า เป็นทางเดินลมปราณกระเพาะอาหาร ** ทั้งสองเส้นเป็นเส้นลมปราณคู่หยินหยางเวลา­­อวัยวะใดอ่อนแรงก็จะอ่อนแรงลงพร้อมกัน —————————————-­­– การแก้ไข : กระเพาะอาหาร และม้ามเป็นอวัยวะที่ไม่ชอบ­­ความชื้นเย็น 1. ปรับพฤติกรรม – ลดการทานน้ำเย็น น้ำอัดลม ชาเย็น นมเย็น และไม่ควรทานกาแฟก่อนอาหาร – ลดการอยู่ห้องแอร์เป็นประจำ – ไม่ควรอาบน้ำดึกๆ เพราะจะทำให้ม้ามและร่างกายชื้นเย็น – ไม่ควรนอนหลับในขณะที่ผมกำลังเปียก – ทานอาหารเช้าที่ต้องเคี้ยวมากขึ้น ไม่ควรทานแต่โจ๊ก ...

Read More »

เพิ่มภูมิคุ้มกัน บำบัดอาการภูมิแพ้ด้วยตำรับ “ยาปราบชมพูทวีป”

พูดถึงโรคภูมิแพ้ที่มีอาการจมูกตัน น้ำมูกไหล ไอ มีเสมหะ ในสมัยนี้ พอใครเป็นขึ้นมาก็มักจะแก้ปัญหาด้วยการกินยาที่ทำให้น้ำมูกหยุดไหล เสมหะแห้งหายไป กันจนเคยชิน แต่สังเกตไหมว่า พอกินยาที่ว่านี้ไปนานๆ อาการจะเริ่มไม่หาย แม้จะเพิ่มปริมาณยาก็ตาม แถมยังทำให้คนกินเกิดอาการเบลอ-มึน-งง อีกด้วย นั่นเป็นเพราะอะไร? แล้วเราควรแก้ไขอย่างไร? คนที่เป็นภูมิแพ้ และทานยาแก้แพ้มานาน ส่วนใหญ่น่าจะสังเกตได้ว่า เมื่อทานยาไปนานๆ จากทานวันละเม็ดก็หาย กลายเป็นต้องทานเพิ่มขึ้น แถมอาการก็ดื้อยามากขึ้นเรื่อยๆ เพิ่มปริมาณยาก็ไม่ทุเลา แถมยังทำให้มึนๆงงๆ เหมือนสมองจะช้าลงอีกด้วย นั่นเป็นเพราะอะไร? ก็เพราะยาที่ว่านั้น ออกฤทธิ์ทำให้หลอดเลือดฝอยหดตัว เลือดจึงมาเลี้ยงหลอดเลือดในโพรงจมูกได้น้อย ส่งผลน้ำมูก (ดูเหมือนจะ)ลดลงตามไปด้วย ที่จริงแล้วหากว่าปอดของเรามีอาการเจ็บป่วย หรือมีเสมหะตกค้าง กลไกขับพิษตามธรรมชาติของร่างกายจะพยายามขับเสมหะตกค้างเหล่านั้นออกมา ทำให้น้ำมูกไหล จาม แต่เรากลับกินยาเพื่อสะสมเสมหะเหล่านั้นไว้ จนนานวันเข้า เสมหะกลายเป็นก้อนเหนียวหนืดเหมือนยางมะตอยเต็มปอด ...

Read More »

กระเพาะเป็นแผล แก้ด้วย…กล้วยดิบ

ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหาร นับเป็นปัญหาการเจ็บป่วยอันดับต้นๆ ของคนยุคใหม่ ที่ไม่ว่าจะทำอะไรก็เร่งรีบไปเสียหมดแม้แต่เรื่องอาหารการกินที่เป็นปัจจัยที่ 1 ของการดำรงชีวิต “แผลในกระเพาะอาหาร” ก็ถือเป็นอาการผิดปกติเรื้อรังที่สร้างความทรมานให้คนที่เป็นได้อย่างมาก ใครที่เคยเป็นคงรับรู้ถึงความรู้สึกปวดแสบปวดร้อนกระเพาะอาหารเวลาหิวข้าว แต่พอกินข้าวไปได้ไม่กี่คำ กลับรู้สึกจุกแน่น เสียดท้องขึ้นมาแทน ต้องหายาเคลือบกระเพาะ ยาลดกรด มาประจำติดตัวกันไว้ แต่ก็ยังไม่หายขาดเสียที แผลในกระเพาะอาหารก็ยังคงเป็นอยู่ต่อไป อันที่จริงแล้ว มีอีกหนทางในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารที่แสนง่าย ถูก และดี จะเรียกได้ว่าเป็นเรื่องกล้วยๆ ก็ว่าได้ เพราะงานนี้พระเอกก็คือผลไม้ใกล้ตัว คู่ครัวคนไทยมาตั้งแต่ไหนแต่ไรอย่าง “กล้วยน้ำว้า” นี่เอง ด้วยภูมิปัญญาของปู่ย่าตายาย “กล้วยดิบ” ถูกนำมาใช้รักษาอาการแผลในกระเพาะอาหารมานานแล้ว และในปัจจุบันยังมีการค้นพบว่า ในกล้วยดิบมีสารสำคัญที่ให้รสฝาดและช่วยสมานแผลชื่อ “แทนนิน” ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ช่วยป้องกันผนังกระเพาะอาหารไม่ให้เชื้อโรคต่างๆ และรสที่เผ็ดร้อนเกินไปทำอันตรายกับผนังกระเพาะอาหารของเราได้ สารสำคัญอีกอย่างหนึ่งในกล้วยทุกชนิดคือ “เซโรโทนิน” ช่วยกระตุ้นให้กระเพาะอาหารสร้างเยื่อเมือกตามธรรมชาติออกมาเคลือบแผล แต่จะไม่กระทบกับการหลั่งน้ำย่อย ...

Read More »

อาการปวดหลังช่วงบนของร่างกาย

อาการปวดหลังช่วงบนของร่างกาย เมื่อสารอาหารในเลือดไม่สามารถส่งไปทั่วร่างกายได้ ร่างกายของเราจะสื่อสารผ่านอาการปวดตึงช่วงบ่า ตามแนวเส้นลมปราณถุงน้ำดี บางท่านจะมีอาการปวดตึงขึ้นศีรษะ มึนศีรษะ ชามือเป็นประจำร่วมด้วย สาเหตุที่สารอาหารในเลือดไม่สามารถส่งผ่านไปสู่ส่วนต่างๆ ของร่างกายได้เพราะ 1. สารอาหารในเลือดน้อยลงมาก เกิดจากการ นอนดึกเป็นประจำ หรือ ไม่ค่อยทานอาหารเช้าที่มีประสิทธิภาพ บางท่านเป็นเพราะมีปัญหากับระบบย่อย และดูดซึมอาหารมาเป็นเวลานาน 2. หลอดเลือดไม่ยืดหยุ่น เกิดจาก เลือดที่ข้นหนืดไหลเวียนอยู่เป็นเวลานานจนขาดน้ำทำให้หลอดเลือดแข็งขึ้น การบีบตัวของหลอดเลือดทำได้ไม่ดี 3. ท่านั่งหรือท่ายืนที่ก้มคอและหลังอยู่เป็นประจำทำให้เลือดไหลเวียนขึ้นสู่ศีรษะลดลง เกิดของเสียติดขัดไม่ไหลเวียนสู่ระบบกำจัดของเสียทำให้เกิดอาการปวดตึงที่คอ บ่า ไหล่ ได้ง่าย 4. สรีระห่อไหล่ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหลังด้านบนเกร็งอยู่อย่างต่อเนื่อง เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวกจนปวดตึงเป็นประจำ ———————————- การแก้ไขอาการปวดหลังช่วงบน โดยการเพิ่มสารอาหารในเลือด และช่วยให้เลือดส่งผ่านไปสู่เซลล์ของร่างกายได้ทั่วถึง 1. พยายามทานอาหารเช้าให้ได้ทุกวัน ลักษณะอาหารเช้าควรเป็นอาหารที่ต้องเคี้ยวพอสมควร เพื่อเรียกน้ำย่อยมาย่อยอาหารให้มากขึ้น ไม่ควรทานอาหารที่อ่อนเกินไป ...

Read More »

4 ท่าบริหารลดอาการปวดเข่า

“ปวดเข่า” มีหลายสาเหตุแต่ที่พบได้มากคือ อาการ ขาตึงตามแนวเส้นลมปราณด้านหลัง (เส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะ) จนทำให้เข่างอมาด้านหน้า จนกระดูกเข่าเกิดการเสียดสีกัน เจ็บ บวม หรือ ข้อเข่าเสื่อมได้ วิธีแก้ไข มีทั้งการทานยาสมุนไพรลดการอักเสบ สมุนไพรช่วยสร้างกล้ามเนื้อ การปรับพฤติกรรม และ การบริหารขาเพื่อยืดเหยียดเส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะด้านหลังขา อาหารที่ไม่ควรทานเมื่อปวดเข่า แบบเข่างอมาด้านหน้า คือ อาหารที่ทำให้เราสูญเสียน้ำมากเกินไป เช่น กาแฟ น้ำอัดลม น้ำผลไม้มากๆ ชาเย็น อาหารที่มีความเค็มมากๆ เช่น ส้มตำปลาร้า แกงไตปลา แนะนำให้ – ทานน้ำเปล่าไม่เย็น 8-10 แก้วต่อวัน – ทานอาหารเช้าทุกวันเพื่อเพิ่มกำลังให้กระเพาะอาหารและม้าม เสริมสร้างธาตุดินอุ้มน้ำไว้ในเลือด – ใช้ยาหม่อง น้ำมันเหลือง น้ำมันนวด มานวดคลึงบริเวณเข่า ...

Read More »

จัดการกับโรคคนเมือง (Office Syndrome) ด้วยตนเอง

กลุ่มอาการโรคออฟฟิศซินโดรมมีลักษณะอย่างไร?    มึนเวียนศีรษะ ปวดหัวบ่อย บ้านหมุน ปวดตึงบ่าไหล่ เป็นโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ท้องอืด ขับถ่ายไม่หมด ปวดคอ หลัง เอว สะโพก เมื่อยเนื้อตัว มือชา ง่วงนอน นอนไม่หลับ กังวล หงุดหงิดง่าย อารมณ์เสียบ่อย มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง?    – สาเหตุที่ 1 “สารอาหาร และน้ำ” ในเลือดน้อยลงมาก เมื่อสารอาหารในเลือดน้อยลงจะไม่เพียงพอที่จะไปเลี้ยงศีรษะ ทำให้เกิดอาการเวียนศีรษะ ปวดหัวบ่อย ไมเกรน หากเป็นหนักขึ้นจะมีอาการน้ำในหูไม่เท่ากัน หูดับ อาการบ้านหมุน และเมื่อน้ำในเลือดน้อยลง จะทำให้เลือดข้นหนืด ปวดตามแนวเส้นลมปราณกระเพาะปัสสาวะด้านหลัง ปวดเอว ปวดหลัง ปวดเข่า ...

Read More »