Home // 2016 // March

Monthly Archives: March 2016

นอนหลับไม่สนิท แก้ไขอย่างไรดี?

อาการของการนอนหลับไม่สนิท – นอนหลับยาก – นอนฝันอย่างต่อเนื่อง โดยมากฝันไม่ค่อยดี ฝันว่ากำลังวิ่ง หรือฝันว่าเดินยาก – ตื่นนอนด้วยความไม่สดชื่น ลืมตาไม่ค่อยขึ้นทั้งๆ ที่นอนหลายชั่วโมงแล้ว – หน้าตาอิดโรย บางคนก็หน้าคล้ำ บางคนก็หน้าซีด – มึนศีรษะง่ายๆ ระหว่างวัน โดยเฉพาะหลังทานอาหาร เวลาใช้สมองมากๆ สาเหตุ ออกซิเจนในเลือดเริ่มเหลือน้อยลง หายใจถี่ หรือหายใจสั้นเกินไป ทำให้ปอดทำงานไม่มีประสิทธิภาพ สารจำเป็น (สารจิง) ในไตเหลือน้อยทำให้พลังชีวิต (ชี่) ไม่สามารถหมุนเวียนได้ คิดมากเกินไป ใช้สมองมากเกินไป ทำให้เลือดของเราส่วนใหญ่ไปเลี้ยงที่สมองตลอดทั้งวัน จนมีสารอาหารในเลือดไม่พอสำหรับระบบย่อย และดูดซึมอาหารใหม่ๆ ทานอาหารเย็นมากเกินไป ทำให้เสียพลังงานในการทำลายอาหาร ช่วงที่เรานอนหลับทำให้การสร้างเลือดใหม่ๆ ทำได้น้อย ...

Read More »

ทำไมลมหายใจมีกลิ่น??

  ทำไมลมหายใจมีกลิ่น หรือมีกลิ่นปากเป็นประจำมาลองพิจารณาถึงสาเหตุกัน มีปัญหาในช่องปาก – ฟันคุด ฟันผุ เหงือกอักเสบ ต่อมทอนซิลอักเสบ เกิดแผลในช่องปาก ลำไส้มีของเสียตกค้างมาก – ทานอาหารดึก ระบบการย่อยอาหารไม่สมบูรณ์ ท้องผูก ท้องเสียง่าย ถ่ายไม่หมด มักทานอาหารที่ย่อยได้ยาก เช่น เนื้อสัตว์ใหญ่ ทานนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมบ่อย – นมวัว ชานม ไอติม โยเกิร์ต นมเปรี้ยว น้ำเต้าหู้ ทำให้มีเมือกมันในลำไส้ โพรงไซนัส และหลอดอาหารมาก เป็นที่อยู่ของแบคทีเรียที่สร้างกลิ่น การหายใจไม่ปกติ – หายใจสั้น หรือกลั้นหายใจบ่อย โดยมากเพราะมีอารมณ์หงุดหงิดใจ รำคาญใจ หรือเครียดง่าย คิดมาก ...

Read More »

ตัวแข็ง ปวดตึงร่างกาย

ผู้ที่ปวดตึงตามร่างกาย ตามทฤษฎีการเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ (ปัญจธาตุ) โดยมากจะมี “กำลังของธาตุไฟ และธาตุดินมากเกินไป” จนทำให้เกิดอาการปวดตึง นวดเท่าไหร่ก็ไม่หายเสียที การแก้ไข – ทำให้ ธาตุน้ำ (ไต, กระเพาะปัสสาวะ) ซึ่งช่วยการไหลเวียนน้ำในร่างกายเพิ่มกำลังขึ้น – เพิ่มกำลังของ โลหะ (ปอด, ลำไส้ใหญ่) เพื่อเพิ่มการดูดซับน้ำเข้าสู่ร่างกาย ผู้ที่มีอาการดังกล่าวนี้มักจะ ผิวแห้ง ลิ้นแห้ง ตาแห้ง ปวดตึงตามร่างกายหลังตื่นนอน หรือนั่งนานๆ ปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ   สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดตึงตามร่างกาย (ธาตุไฟ และ ธาตุดิน มีกำลังมากเกินไป) 1. ดื่มน้ำน้อย ไม่ค่อยดื่มน้ำ หรือส่วนใหญ่ทานชา กาแฟ นม น้ำหวาน ...

Read More »