Home // 2016 // January

Monthly Archives: January 2016

ปวดศีรษะเรื้อรัง

ปวดหัวแบบไหนถึงเรียกว่า ไมเกรน ไมเกรนเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่พบบ่อยที่สุดในช่วงอายุ 22-55 ปี ผู้หญิงจะมีโอกาสมากว่าผู้ชาย 3 เท่า  ประมาณ 70-80% ของผู้ป่วยไมเกรนมีประวัติครอบครัวเป็นโรคนี้ ผู้ป่วยมักจะมีอาการดังนี้ 1. ปวดตุ้บๆ ที่ขมับ หรือเบ้าตาซีกใดซีกหนึ่ง ตามจังหวะการเต้นของหัวใจ แต่บางครั้งก็อาจปวดแบบตื้อๆ ก็ได้ อาจปวดแบบสลับข้าง หรือปวดพร้อมๆ กันทั้ง 2 ข้าง มักปวดเป็นชั่วโมงๆ หรือเป็นวันๆ 2. ก่อนปวด หรือขณะปวดอาจมีอาการตาพร่า ตาลาย เห็นแสงว๊อบแว๊บ หรือตามืดมัวไปครึ่งซีก 3. ถ้าปวดรุนแรงก็อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะแบบกล้ามเนื้อตึงตัวมีลักษณะอย่างไร การปวดศีรษะแบบนี้เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย และพบบ่อยหลังมีความเครียด ความกังวล ...

Read More »

4 สุดยอดสมุนไพรแก้คัน

สมุนไพรที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีคุณสมบัติที่เอื้อประโยชน์ให้กับการดูแลผู้มีปัญหาน้ำเหลืองเสีย อาทิ ลดอาการคัน แก้ไขตุ่มคัน รักษาหนอง รวมถึงผิวที่มีอาการคันมาก จนถึงขั้นปวดแสบปวดร้อน 1. พลู – ทาแก้คัน เอาพลู 3-4 ใบ ตำจนได้น้ำออกมา เติมเหล้าขาวลงไปนิดหน่อย จากนั้นก็กรองเอาน้ำ เอาไปทาแผล อาการคันก็จะหายไปเป็นปลิดทิ้ง 2. ใบกะเพรา – จัดการตุ่มและรักษาหนอง เอาใบกะเพราสดมาขยี้แรงๆ จนละเอียด แล้วทาตรงบริเวณจุดแผลที่คันก็จะหายไป แถมยังไม่มีตุ่มคันบวมหรือหนองขึ้นด้วย 3. ไพล – ทำให้ผิวไม่คัน เอาเหง้าไพลไปตำหรือบดละเอียดผสมกับน้ำ จะช่วยให้ผิวที่คันคะเยอปวดแสบปวดร้อนหายไป 4. ขมิ้นชัน – สวย เนียน เมื่อทาผิว ...

Read More »

ง่วงนอนทั้งวัน… ปัญหาระดับโลก!!!

“ภาวะที่สารอาหารในเลือด หรือเลือดไม่เพียงพอที่จะหล่อเลี้ยงระบบต่างๆ ในร่างกายได้ทั่วถึง”  ยิ่งในปัจจุบัน อาการง่วงนอนทั้งวัน ไม่ได้เป็นปัญหาแค่กับกลุ่มคนวัยทำงาน หรือคนสูงอายุเท่านั้น วัยเรียนเองก็เริ่มมีอาการนี้กันมากขึ้น ในทัศนะของแพทย์แผนจีน ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้อย่างไร เราลองมาทำความเข้าใจไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า ในทางการแพทย์แผนจีนได้อธิบายถึงสาเหตุของอาการง่วงนอน อ่อนเพลียทั้งวันนี้ว่า เกิดจากการที่พลังชี่ (พลังปราณ หรือพลังชีวิต) ของม้ามพร่อง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ก่อนที่เราจะทำเริ่มความเข้าใจ ว่าทำไมอาการนี้จึงเกิดเพราะ “พลังชี่ของม้ามพร่อง” เราจำเป็นต้องเข้าใจถึงความสำคัญของม้ามในเบื้องต้นกันสักหน่อย ทำไมคนเราจึงต้องมีม้าม     “ม้าม” ดูเหมือนจะเป็นอวัยวะที่ไม่ค่อยมีบทบาท ไม่ค่อยมีใครพูดถึงมากนัก หน้าที่สำคัญๆ ของม้าม ตามหลักการแพทย์แผนปัจจุบันก็คือ หน้าที่สร้างเม็ดเลือดแดงของเด็กทารกในครรภ์ และหน้าที่ทำลายเม็ดเลือดแดงที่หมดสภาพแล้วในผู้ใหญ่ แต่ในทัศนะของแพทย์แผนจีน ม้ามกลับมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะบทบาทหน้าที่ในการเป็นขุมพลังงานประจำวันของร่างกาย ซึ่งทำงานประสานกับระบบย่อยและดูดซึมสารอาหาร เพื่อขับเคลื่อนไปเป็นพลังงานให้แก่อวัยวะอื่นๆ ต่อไป ...

Read More »