Home // 2015 // October

Monthly Archives: October 2015

กินดี… (กินอย่างไรให้) …ได้ดี

ในยุคสมัยแห่งวิถีบริโภคนิยม เราอยู่ในสังคมที่มีค่านิยมแบบอุปทานหมู่ กินอยู่ตามกระแสแฟชั่น ไม่เว้นแม่แต่ในเรื่องที่ดูจะโบราณอย่างการทานอาหารหรือยาสมุนไพร ช่วงไหนมีสมุนไพรหรืออาหารสุขภาพแบบใดเป็นที่นิยม ใครกลัวตกกระแสแฟชั่น ต้องตามเสาะแสวงหามากินกันจนได้ แต่เดี๋ยวก่อน ก่อนจะกินอาหารหรือสมุนไพรอะไรที่เขาว่าดี เราจำเป็นที่จะต้องรู้จัก เข้าใจในคุณสมบัติและสรรพคุณของมันเสียก่อน ยิ่งไปกว่าสรรพคุณของสมุนไพร สิ่งที่เราจะต้องเข้าใจมากที่สุดก่อนเลือกกินเลือกใช้อะไร ก็คือ สภาพร่างกายของตัวเราเอง ยา (รวมทั้งอาหารและสมุนไพร) ที่ดีต้องคู่กับคนกินที่เหมาะสม ในที่นี้คนกินไม่จำเป็นต้องมีดีกรีโดดเด่นอะไร ขอเพียงแค่ให้ท่านมีอาการของโรคที่เกิดจากภาวะไม่สมดุลแบบร่างกายร้อนเกิน ก็สามารถทานอาหารหรือยาสมุนไพรสูตรนี้ได้ และได้ผลดี แต่ในกรณีของคนไข้ท่านนี้ เมื่อหมอสอบถามประวัติ ตรวจวิเคราะห์ดูแล้วก็พบว่า เธอมีภาวะร่างกายไม่สมดุลแบบเย็นเกินเป็นทุนเดิม ก่อนหน้าที่จะกินสมุนไพรฤทธิ์เย็นมากขนาดนี้ เธอก็มีอาการมึนงง ตื้อบริเวณท้ายทอยทุกเช้าหลังตื่นนอน ระหว่างวันก็มักจะง่วงหงาว หาวนอน อาหารไม่ค่อยย่อย ท้องอืดประจำ และปวดปัสสาวะบ่อย ลุกมาปัสสาวะกลางคืนหลายหนอยู่แล้ว แต่ไม่อยากกินอาหารเสริมหรือวิตามินสังเคราะห์   เมื่อได้ยินได้ฟังสรรพคุณของสมุนไพรฤทธิ์เย็นช่วยปรับสมดุลร่างกายได้ เธอจึงรีบหามากินทันที และกินอย่างมุ่งมั่นตั้งใจมากเสียด้วย โดยเธอจะปั่นน้ำผักรวม-ผลไม้ทานหลังตื่นนอนทุกเช้า ...

Read More »

โรคกระเพาะ…อย่าคิดว่าเรื่องเล็ก

  ประจำชาติกันแล้ว) เราควรมองว่าเป็นเรื่องธรรมดา โรคธรรมดา เพราะใครๆ ก็เป็นได้ และการรักษาก็แสนง่ายเพียงแค่กินยาลดกรด เคลือบแผลในกระเพาะ แล้วแบกภาระพกยาติดตัวกันตลอดไป หรือควรจะให้ความสำคัญว่าเป็นปัญหาใหญ่ที่ต้องการการแก้ไขอย่างตรงจุด เนื่องจากระบบย่อยอาหาร เป็นระบบสำคัญในการสร้างพลังงานให้ร่างกาย อาหารที่เราทานเข้าไป จะเกิดประโยชน์หล่อเลี้ยงร่างกายได้มากน้อยแค่ไหน เริ่มต้นที่ระบบย่อยอาหารที่มีประสิทธิภาพเป็นอันดับแรก เพื่อจะได้ไม่ต้องมานั่งกินยาแทนขนมทุกเมื่อเชื่อวันกันแน่ หน้าที่ของกระเพาะอาหาร เราทุกคนย่อมทราบดี ว่ากระเพาะอาหารนั้นมีหน้าที่ย่อยสลายอาหารทุกอย่างที่เราทานเข้าไป ก่อนส่งต่อให้อวัยวะอื่นๆ นำไปแปรรูปเป็นสารอาหารเพื่อใช้เป็นพลังงานให้แก่ร่างกายต่อไป กระเพาะอาหารจะทำงานโดยการการหลั่งน้ำย่อยพร้อมกับบีบตัวเพื่อคลุกเคล้าอาหารกับน้ำย่อยให้ทั่วถึง และจัดการกับจุลินทรีย์ หรือเชื้อโรคต่างๆ ที่ปนมากับอาหาร จากนั้นจึงค่อยๆ ทยอยปล่อยอาหารลงไปสู่ลำไส้เล็กเป็นระยะ เพื่อให้ลำไส้เล็กทำหน้าที่ย่อย และดูดซึมสารอาหารเข้าสู่กระแสเลือดนำไปหล่อเลี้ยงเซลล์และอวัยวะต่างๆ ทั่วร่างกาย นอกเหนือจากหน้าที่ดังกล่าว ในทางการแพทย์แผนจีน ยังเชื่อว่ากระเพาะอาหารของเรามีหน้าที่ที่สำคัญยิ่งกว่า คือ หน้าที่ในการควบคุมพลังชี่ (ลมปราณ) ให้ไหลเวียนลงสู่เบื้องล่าง (ลำไส้ใหญ่) เพื่อเชื่อมโยงการทำงานของระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่าย ให้สัมพันธ์กันอย่างมีประสิทธิภาพ ...

Read More »

ตับแจ่มใส .. ร่างกายแข็งแรง

ถาม… อวัยวะใดในร่างกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุด? ตอบ… ตอบถูกกันหรือไม่ อวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายก็คือ “ผิวหนัง” นั่นเอง ถึงตอบผิดก็ไม่เป็นไร เรื่องนี้เราถามกันเล่นๆ แก้เครียด แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าพูดถึง “ต่อม” ในบรรดาต่อมทั้งหลายในร่างกาย ต่อมที่ใหญ่ที่สุดและมีบทบาทสำคัญมากมายหลายประการ ก็คือ “ตับ”  เรื่องของตับ เป็นเรื่องที่เราจะพูดถึงกันในบทความนี้ ตับนอกจากจะเป็นต่อมที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและทำหน้าที่สำคัญมากมายหลายประการแล้ว ยังเป็นอวัยวะที่มีความอดทนเป็นเลิศ แม้จะเจ็บป่วยมากจนเหลือสมรรถภาพในการทำงานได้เพียง 15% ก็ยังคงอดทนทำหน้าที่เพื่อประคับประคองร่างกายให้อยู่ต่อไปได้ แต่ด้วยคุณสมบัตินี้นี่แหละ ที่ทำให้เราหลงลืมใส่ใจในสุขภาพของตับกันไป กว่าจะรู้ตัวอีกที บางครั้งก็สายเกินแก้แล้ว เพราะอาการของเจ็บป่วยของตับ มักจะแสดงให้เห็นเด่นชัดในช่วงเวลาสุดท้าย ที่ตับแทบไม่สามารถจะทำหน้าที่ใดๆ ได้อีกแล้ว เราลองมาดูภาระหน้าที่ที่สำคัญๆ ของตับกันสักหน่อยดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง เป็นโรงงานแปรรูปอาหาร อาหารที่เราทาน รวมถึงยาและวิตามินต่างๆ หลังจากผ่านกระบวนการย่อยมาจากทางเดินอาหาร ตับก็จะรับช่วงต่อ ...

Read More »