Home // 2015 // September

Monthly Archives: September 2015

ไตจ๋า…อย่าเพิ่งเสื่อม (ก่อนวัยอันควร)

ถ้าพูดถึงอวัยวะหลักๆ ที่ทำงานหนัก แต่มักถูกละเลยจนเกิดโรคแห่งความเสื่อมก่อนเวลาอันควรกันได้อยู่บ่อยๆ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้น “ไต” เจ้าถั่วแดงเม็ดใหญ่ ที่มีถิ่นพำนักอาศัยอยู่ตรงบริเวณบั้นเอวของเรานั่นเอง เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า การดูแลสุขภาพของไต ทำได้โดยการไม่ทานอาหารรสเค็มจัด  และดื่มน้ำเยอะๆ เพราะไตของเรามีหน้าที่กรองของเสียออกทางปัสสาวะ แต่ความจริงแล้ว หน้าที่ของไต ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น แต่ยังมีหน้าที่อื่นๆ ที่เชื่อมโยงสัมพันธ์กับระบบอื่นในร่างกายอีกหลายระบบ ดังนั้น นอกเหนือจากการลดเค็ม และ ดื่มน้ำให้เพียงพอ  เราจึงมีข้อควรทำ (และทำได้ง่ายๆ) เพื่อความแข็งแรงของ ไต อีกหลายอย่าง     ส่วนหน้าที่ของไตในมุมมองของแพทย์แผนจีนนั้น โดยหลักๆ แล้วมีความคล้ายคลึงกับแพทย์แผนตะวันตกอยู่หลายส่วน เช่น หน้าที่ในการกรองของเสียและขับออกทางปัสสาวะ หน้าที่การทำงานร่วมกับไขกระดูก แต่จะมีรายละเอียดของหน้าที่ต่างๆ ที่แยกย่อยออกไปอีกเล็กน้อย ได้แก่ เป็นแหล่งเก็บสะสมสารจำเป็นในร่างกาย (แพทย์แผนจีนเรียกว่า “สารจิง”) ...

Read More »

“ปอด” อวัยวะสำคัญที่ถูกมองข้าม

    “ออกซิเจน” ไม่ได้เป็นเพียงอากาศที่ใช้หายใจเข้าออกแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นธาตุที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการมีชีวิต     “การขาดออกซิเจนแค่เพียงไม่กี่นาที สามารถทำให้เกิดอันตรายใหญ่หลวงต่อชีวิตได้  และถึงแม้การได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ จะไม่ได้ทำให้เราเสียชีวิตอย่างรวดเร็ว  แต่ก็ส่งผลเสียมากมายต่อทุกระบบในร่างกายในระยะยาว และก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงได้เช่นกัน”     เพราะนอกจากกระบวนการหายใจ เรายังต้องใช้ออกซิเจนในกระบวนการเผาผลาญสารอาหารให้เป็นพลังงาน ระบบในร่างกายทุกระบบ เซลล์ทุกเซลล์ อวัยวะทั้งหมดต้องอาศัยออกซิเจนหล่อเลี้ยงเพื่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีระบบไหลเวียนโลหิตเป็นช่องทางนำพาออกซิเจนไปให้ หากอวัยวะ และระบบต่างๆ ได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ อาจก่อให้เกิดอาการผิดปกติ เช่น     สมอง : ส่งผลให้เกิดอาการสมองล้า มึนศีรษะ ซึมเศร้า ขาดความคิดสร้างสรรค์ มีปัญหาด้านความจำ     เนื้อเยื่อและกล้ามเนื้อ : ส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง เมื่อยล้าง่าย เนื้อเหลว เป็นตะคริวบ่อย แผลหายช้า เนื้อเยื่อบริเวณแผลตาย-แผลติดเชื้อ ได้ง่าย     ระบบภูมิคุ้มกัน : เม็ดเลือดขาวที่มีหน้าที่ดักจับทำลายเชื้อโรคต้องได้รับออกซิเจนอย่างเพียงพอ จึงจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ...

Read More »

ตะคริว! เป็นๆ หายๆ ทำไงดี?

  เชื่อได้ว่าเราทุกคนต้องเคยสัมผัสประสบการณ์สุดทรมานกับอาการ “ตะคริวกิน” ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของร่างกาย และถึงแม้จะเป็นแค่ช่วงเวลาไม่กี่นาที ก็ทำเอาเราถึงกับร้องเสียงหลงได้ทุกครั้งไป   ตะคริว สามารถเกิดขึ้นได้กับกล้ามเนื้อทุกมัดในร่างกาย เมื่อมีอาการ กล้ามเนื้อส่วนที่เป็นตะคริวจะมีลักษณะเป็นก้อนแข็ง เกร็ง ผู้ที่เป็นจะเจ็บปวด ทรมานมากจนกว่าตะคริวจะคลาย และในบางราย อาจมีอาการเจ็บคล้ายกล้ามเนื้ออักเสบตามมาได้อีก 1-2 วัน หลังจากตะคริวคลายตัวอีกด้วย   หลายๆ คนอาจจะคิดว่า แค่อาการตะคริว เป็นแป๊บๆ เดี๋ยวก็หาย ไม่เห็นจะต้องกังวลอะไร แต่ลองคิดดูสิว่า ถ้าเจ้าตะคริวมันอยากจะเกิดกับเราแบบไม่เลือกที่เลือกเวลา เช่น เวลาว่ายน้ำ หรือเวลาขับรถ จะอันตรายแค่ไหน แถมเป็นตะคริวบ่อยเกินไป ก็ไม่ใช่เรื่องสนุก   ที่สำคัญ อาการตะคริวกินนี่แหละ เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนจากร่างกายที่กำลังบอกอะไรบางอย่างกับเรา หากยังปล่อยให้เป็นนานเข้า คุณอาจเข้าข่ายต้องเฝ้าระวังโรคร้ายอย่างไทรอยด์ หรือเบาหวานก็เป็นได้ ตะคริวเกิดได้อย่างไร สาเหตุมาจากไหน?   จากการศึกษาทางการแพทย์แผนปัจจุบัน ...

Read More »

โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease)

     การแพทย์แผนปัจจุบันได้ให้คำอธิบายเกี่ยวกับโรคอัลไซเมอร์ว่า เป็นหนึ่งในกลุ่มโรคสมองเสื่อมที่พบได้บ่อยที่สุด โดยมีอาการสำคัญ คือ ความจำเสื่อม หลงลืม มีพฤติกรรมและนิสัยเปลี่ยนไปจนช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตภายใน 8-20 ปี หลังจากเกิดโรค ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการได้รับการรักษา การดำเนินของโรคจะแบ่งเป็นระยะต่างๆ ดังนี้ ระยะก่อนสมองเสื่อม ผู้ป่วยจะมีความบกพร่องทางการเรียนรู้เล็กน้อย (เข้าใจช้า) มีปัญหาในการจำเรื่องใหม่ๆ เช่น การใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าใหม่ๆ   แต่โดยทั่วไปยังสามารถดำเนินชีวิตประจำวันได้เป็นปกติ ระยะแรกเริ่ม ผู้ป่วยจะเริ่มสูญเสียความจำในระยะสั้น ความจำใหม่ หรือความจำที่เพิ่งเรียนรู้มา เช่น ลืมว่าเก็บกุญแจไว้ที่ไหน ลืมนัด ถามซ้ำ พูดซ้ำ ช่วงนี้อารมณ์จะเริ่มเปลี่ยนไป มีความวิตกกังวลมากขึ้น ระยะปานกลาง นอกจากสูญเสียความทรงจำในระยะสั้นแล้ว ความจำในระยะยาว และความรู้ทั่วไปก็จะค่อยๆ บกพร่อง ผู้ป่วยจะเริ่มจำชื่อ หน้าตาของเพื่อนไม่ได้ (อาจรวมถึงคนในครอบครัวด้วย) การพูดจะบกพร่องชัดเจน  เช่น จะไม่สามารถบอกชื่อสิ่งของที่อยู่ตรงหน้าได้ ทั้งที่ใช้อยู่เป็นประจำ      ผู้ป่วยจะเริ่มสับสน วิตกกังวล กระวนกระวาย หงุดหงิด ...

Read More »