Home // 2015 // August

Monthly Archives: August 2015

คอเลสเตอรอล ต้องเลี่ยงให้ไกล จริงหรือ?

พูดถึง “คอเลสเตอรอล” คนส่วนใหญ่ นึกถึงมันในฐานะผู้ร้ายตัวฉกาจ ที่คอยจ้องโจมตีหลอดเลือดของเราอยู่ตลอดเวลา เป็นสาเหตุสำคัญของโรคอัมพฤกษ์-อัมพาต และโรคหัวใจ   แต่..นี่เป็นคำกล่าวหาที่เกินความจริงไปหรือเปล่า คอเลสเตอรอล น่ากลัวจริงหรือ? อาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด ทุกสิ่งบนโลกล้วนมี 2 ด้านเสมอ ถ้าอย่างนั้น เราลองมาทำความรู้จักกับอีกด้านของคอเลสเตอรอลกันก่อนดีกว่า   คอเลสเตอรอล 70-80% นั้น ร่างกายของเราผลิตได้เอง มีเพียงประมาณ 20% เท่านั้นที่จะได้รับจากอาหารที่เรากิน และแน่นอนว่าหากเราได้รับคอเลสเตอรอลจากอาหารน้อยเกินไป ร่างกายเราก็จะต้องผลิตคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้น ให้มากพอต่อความต้องการใช้งาน (ดังนั้น ในคนปกติเมื่อตรวจคอเลสเตอรอลหลังการอดอาหาร 12 ชั่วโมง ย่อมจะพบว่า คอเลสเตอรอลของเราสูง) นั่นก็เพราะว่า…คอเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบที่จำเป็นอย่างมากในร่างกายคนเรา คอเลสเตอรอลเป็นองค์ประกอบที่จะต้องพบอยู่ในทุกเซลล์ ทุกเนื้อเยื่อ ทั้งของมนุษย์และสัตว์ทุกชนิด เป็นส่วนประกอบของผนังเซลล์ ร่างกายจะใช้คอเลสเตอรอลเพื่อซ่อมแซมและรักษาบาดแผลที่ผนังหลอดเลือด คอเลสเตอรอลที่สูงจะทำให้มีการสร้างกล้ามเนื้อที่รวดเร็วและแข็งแรง มีบทบาทสำคัญต่อการรักษาการอักเสบ การสร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เดิมที่อักเสบและตายไป ...

Read More »

“ฝี” สัญญาณเตือนขยะหมักหมมในร่างกาย

  ฝี เป็นสิ่งที่เมื่อเกิดขึ้นในร่างกายแล้ว ก่อให้เกิดความทรมานต่อผู้เป็นเจ้าของ (ฝี) เป็นอย่างยิ่ง ทั้งต่อร่างกายและการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ไอ้ก้อนที่ทั้งบวมแดง ทั้งร้อนระอุ แถมมีหนองอยู่ข้างในเนี่ย มันไปสัมผัสโดนอะไรได้ซะที่ไหน  ใครเผลอมาโดนเข้านี่ มันปวดร้าวเกินจะบรรยายกันเลยจริงๆ ตามหลักการแพทย์แผนปัจจุบัน ฝี ไม่ว่าจะเป็นฝีแบบใด ก็ล้วนเกิดจากการอักเสบติดเชื้อทางผิวหนังที่รุนแรง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้กับทุกส่วนในร่างกาย และมักจะปะทุขึ้นมาได้ง่ายในเวลาที่ภูมิคุ้มกันของเราลดต่ำลง วิธีการรักษา ก็คือ เมื่อเกิดฝี แพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะเพื่อทำลายเชื้อโรค (ซึ่งก็มักจะทำลายได้ไม่ค่อยหมด)  และการผ่าเอาหนองในหัวฝีออก จากนั้นอีกไม่นาน ฝีดวงใหม่ (คล้ายๆ คลืนลูกใหม่หรือดาวดวงใหม่) ก็จะเกิดขึ้นมาอีกเมื่อภูมิคุ้มกันของเราอ่อนแอ แล้วก็รักษากันไปแบบนี้ เป็นวงจรชีวิตอันแสนทรมานอยู่ร่ำไป มากจนขับออกไม่ทัน อีกทั้งเจ้าขยะตกค้างที่เน่าบูด ยังเป็นอาหารอันโอชะของจุลินทรีย์ก่อโรค ยิ่งมีมากยิ่งทำให้จุลินทรีย์ที่ดีในร่างกายน้อยลง สุดท้าย เมื่อของเสียสะสมมากขึ้น จนระบายออกทางปกติไม่ทัน สวนทางกับภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง ...

Read More »

ไทรอยด์เป็นพิษ โรคกินใช้ไม่สมดุล

  ต่อมไทรอยด์เป็นอวัยวะหนึ่งที่อยู่ในระบบต่อมไร้ท่อ ระบบต่อมไร้ท่อ แม้จะเป็นระบบในร่างกายที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยคุ้นหูเหมือนกับระบบไหลเวียนโลหิต ระบบทางเดินอาหาร หรือระบบขับถ่าย แต่ก็เป็นระบบที่สำคัญมากที่สุดระบบหนึ่งในร่างกาย เพราะทำหน้าที่สำคัญในการผลิตฮอร์โมนเข้าสู่ระบบไหลเวียนโลหิต เพื่อใช้ควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นไปด้วยความปกติสุข อวัยวะหรือต่อมต่างๆ ที่อยู่ในระบบต่อมไร้ท่อได้แก่ ต่อมใต้สมอง, ต่อมหมวกไต, ต่อมพาราไทรอยด์, ต่อมไทรอยด์, ต่อมในตับอ่อน, รังไข่-อัณฑะ, ต่อมไทมัส, และต่อมไพเนียล แต่ละต่อมจะรับหน้าที่ผลิตฮอร์โมนสำคัญๆ แตกต่างกันไปและทำงานประสานกับระบบประสาท เช่น ต่อมใต้สมอง มีหน้าที่ผลิตโกรทฮอร์โมน ฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโต ต่อมในตับอ่อน มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนอินซูลิน เพื่อนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ และเนื้อเยื่อทั่วร่างกาย เป็นต้น ทำความรู้จักกับระบบต่อมไร้ท่อกันมาพอสังเขป เรามาทำความรู้จักกับอวัยวะหนึ่งในระบบนี้ ที่มักจะเกิดปัญหาขึ้นบ่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในยุคปัจจุบัน ที่คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตแบบเร่งรีบ จนลืมให้ความสำคัญกับอาหารแต่ละมื้อ เรียกว่า กินบ้างไม่กินบ้าง ...

Read More »