Home // 2015 // July

Monthly Archives: July 2015

ต่อมทอนซิลอักเสบ ตัดทิ้งเลยดีไหม?

ต่อมทอนซิลอักเสบ  นับเป็นหนึ่งในอาการยอดฮิต ที่คอยกวนใจใครหลายๆ คนอยู่บ่อยๆ บางคนถือเอาโรคนี้เป็นโรคประจำตัว เพราะเป็นๆ หายๆ อยู่ตลอดไม่เคยห่างกันนาน จนกระทั่งมีการอักเสบมากเข้า บ่อยเข้า แพทย์ก็แนะนำให้ผ่าตัดเอาต่อมเจ้าปัญหานี้ออกไปซะเลยดีกว่า จะได้ไม่ต้องมีปัญหากับการกินยาฉีดยารักษากันอยู่ร่ำไป  ฟังดูก็ง่ายดี เมื่อมีปัญหามากๆ ก็ตัดทิ้งให้หมดเรื่อง แต่… ต่อมทอนซิล เป็นอวัยวะเจ้าปัญหา ที่ไม่ควรมีอยู่ในร่างกายจริงหรือ? แล้วอย่างนี้ ธรรมชาติจะสร้างต่อมเจ้าปัญหานี้มาไว้ทำไม? ที่จริงแล้ว เจ้าต่อมทอนซิลนี้มีหน้าที่อะไร มีหรือไม่มีจะดีกว่ากัน? ต่อมทอนซิลคืออะไร มีไว้ทำไม?   ต่อมทอนซิล คือ หนึ่งในอวัยวะที่ทำหน้าที่เป็นแหล่งผลิตน้ำเหลืองในระบบไหลเวียนน้ำเหลือง ระบบซึ่งทำหน้าที่โดยตรงในการปกป้องร่างกายจากเชื้อก่อโรคนานาชนิด และเมื่อกล่าวถึงระบบน้ำเหลืองแล้ว เราจะขออธิบายให้เห็นถึงภาพรวมของระบบคร่าวๆ ดังนี้ ระบบไหลเวียนน้ำเหลือง มีหน้าที่โดยตรงในการปกป้องร่างกายจากเชื้อโรค คอยดักจับและทำลายเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ร่างกาย และสร้างภูมิคุ้มกัน ถือเป็นส่วนหนึ่งในระบบไหลเวียนโลหิต การไหลเวียนของน้ำเหลืองจะดีหรือไม่ ...

Read More »

ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ

รู้จักตรีผลา ตรีผลา ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ   ผู้ที่ชื่นชอบการดูแลสุขภาพด้วยแนวทางธรรมชาติ คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตรีผลา” สมุนไพรที่รวมเอาผลไม้ 3 ชนิด ได้แก่ มะขามป้อม สมอไทย และสมอพิเภกมาหมักรวมกัน จนได้เป็นสมุนไพรน้ำที่มีรสชาติออกจะฝาดๆ เฝื่อนๆ อยู่สักหน่อย เรามักได้ยินได้ฟังต่อๆ กันมาว่า ตรีผลามีสรรพคุณช่วยกำจัดไขมันพอกตับ บางครั้งก็ได้ยินว่าตรีผลา สามารถฆ่ามะเร็งได้ด้วย ความจริงแล้วคุณประโยชน์ของตรีผลา มีมากมายขนาดไหน เราก็ไม่สามารถอธิบายได้ครอบคลุมทั้งหมด แต่เราจะขอพูดถึงคุณประโยชน์ของตรีผลาในแง่มุมที่เห็นที่เด่นชัดที่สุด (และเป็นที่ยอมรับกันในแนวทางการแพทย์อายุรเวท ผู้ให้กำเนิดตรีผลา) ในฐานะ “ราชาแห่งการปรับสมดุลธาตุและการล้างพิษ” ก็แล้วกัน ตามแนวทางการแพทย์อายุรเวทของอินเดียโบราณ อธิบายว่า การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายมนุษย์ รวมถึงการเกิดขึ้นและเป็นไปของโรคภัยไข้เจ็บ ว่ามีมูลเหตุมาจาก 3 สมุหฐาน เรียกว่า ...

Read More »

ชาชงหญ้าหนวดแมว กับโรคนิ่ว?

หญ้าหนวดแมว หรือ cat’s whisker นิยมนำมาทำเป็นชา มีรสจืด ในต่างประเทศเรียกว่า java tea เนื่องจากมีการปลูกและนำมาใช้มากในประเทศอินโดนีเซีย ใช้ผสมในตำรับยาสำหรับบำรุงรักษาโรคไต และกระเพาะปัสสาวะ รวมถึงชาวดัชต์และชาวสวิสด้วย มีชื่อเรียกหญ้าหนวดแมวในภาษาอังกฤษว่า kidney tea plant (kidney แปลว่า ไต) กันเลยทีเดียว หญ้าหนวดแมวมีสารสำคัญ คือ น้ำมันหอมระเหย ไซเน็นเซทิน (sinensetin) ออร์โทซิโฟนิน (orthosiphonin)  และโพแทสเซียม มีฤทธิ์แก้อักเสบและต้านอนุมูลอิสระ หญ้าหนวดแมวมีงานวิจัยเด่นๆ ในเรื่องสามารถลดขนาดของก้อนนิ่วให้มีขนาดเล็กลงได้ เนื่องจากมีโพแทสเซียมสูงซึ่งเป็นสารยับยั้งการเกิดก้อนนิ่วตัวนึง และหญ้าหนวดแมวมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ แก้อาการขัดเบา และช่วยขยายท่อไตให้กว้างขึ้น จึงช่วยบรรเทาอาการปวดที่เกิดจากการมีก้อนนิ่วเกิดขึ้นได้ ประโยชน์ด้านอื่นๆ ของหญ้าหนวดแมว ช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาโรคเกาต์ ...

Read More »

ต่อมลูกหมากโต

ต่อมลูกหมากอยู่ตรงไหน และทำหน้าที่อย่างไร   ต่อมลูกหมากเป็นต่อมในระบบสืบพันธุ์ของผู้ชาย ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าขอบไส้ตรง และใต้ล่างของกระเพาะปัสสาวะ ต่อมลูกหมากจะห่อหุ้มคอกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะส่วนนี้โดยรอบ ต่อมลูกหมากในผู้ใหญ่มีขนาดเหมือนลูกหมากน้ำหนักประมาณ 20 กรัม หน้าที่หลักคือผลิตน้ำเลี้ยงเชื้ออสุจิ ช่วยให้ตัวเชื้ออสุจิมีความแข็งแรง และนำพาเชื้ออสุจิออกสู่ภายนอกร่างกาย หรือที่เรียกว่าการหลั่งระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้นหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นกับต่อมลูกหมาก นอกจากจะสร้างความเจ็บปวดไม่สบายให้กับร่างกายแล้ว ยังทำให้คุณไร้น้ำยาเอาง่ายๆ ด้วย โรคของต่อมลูกหมากมีอะไรบ้าง   – ต่อมลูกหมากอักเสบ พบได้ผู้ชายทุกวัย – ต่อมลูกหมากโต พบบ่อยในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป – มะเร็งต่อมลูกหมาก ส่วนใหญ่พบในผู้ชายอายุ 50 ปีขึ้นไป ต่อมลูกหมากอักเสบมีชนิดใดบ้าง   ต่อมลูกหมากอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย โดยมักจะแสดงอาการที่รุนแรง และเกิดขึ้นทันที ...

Read More »

ล้างพิษด้วยการขับเหงื่อ

ล้างพิษเรื่องง่ายๆ เหงื่อออกเท่าไหร่ พิษในร่างกายก็ลดลงเท่านั้น   ศาสตร์การล้างพิษเพื่อขับของเสียสะสมในร่างกาย ทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสะอาดนั้น มีอยู่มากมายหลายแขนง มีตั้งแต่วิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ด้วยตัวเอง จนถึงวิธีที่ต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุมดูแล เช่น การกินผักผลไม้ที่มีกากใยสูง หรือไฟเบอร์สำเร็จรูปเพื่อขับพิษตกค้างจากขยะอาหารในลำไส้ การสวนล้างลำไส้ เพื่อทำความสะอาดลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย การขูดผิวหนัง (กัวซา) เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง และระบบโลหิตให้สามารถทำหน้าที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกัน และขจัดของเสียสะสมในร่างกายออกได้ดีขึ้น และอีกมากมายหลายวิธี ที่เราจะกล่าวถึงในโอกาสต่อๆ ไป แต่ในบทความนี้ ด้วยคติที่เรายึดถือกันตลอดมา นั่นคือ “หมอที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง” เราจึงขอแนะนำวิธีที่ง่าย และสามารถทำได้ด้วยตัวเอง นั่นคือ “การทำให้เหงื่อออก” หลายคนคงสงสัยว่ากะแค่ทำให้เหงื่อออก มันยากตรงไหน แค่เดินไปกินข้าวกลางวันเจอแดดเปรี้ยงเหงื่อก็โทรมไปทั้งตัวแล้ว เราเห็นด้วยว่าการทำให้เหงื่อออกนั้นไม่ยาก แต่การกระตุ้นให้เหงื่อออกมากๆ จนเกิดการขับพิษทางผิวหนังอย่างมีประสิทธิภาพนั้น ต้องทำอย่างไร —————————————————————————————————– จากบทความก่อนหน้าที่เราได้แนะนำวิธีการฝึกหายใจเพื่อกระตุ้นให้ปอดทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพกันไปแล้ว (ใครยังไม่ได้อ่าน สามารถเข้าไปอ่านกันได้ที่ ...

Read More »

“น้ำกระสายยา” กับการรักษาโรคแบบแพทย์แผนไทย

ตามปกติแล้ว เรามักจะเห็นยาไทยตำรับต่างๆ ในแบบเม็ดลูกกลอน หรือทันสมัยหน่อยก็จะบรรจุในเม็ดแคปซูล เพื่อให้ทานได้ง่ายขึ้น แต่ทราบหรือไม่ว่า การใช้ยาไทยแต่เดิมนั้น ยาบางอย่าง จะต้องมีการเสริมสรรพคุณ หรือแก้พิษ ด้วยการใช้ผสมกับ “น้ำกระสายยา” ด้วย เรียกได้ว่า “น้ำกระสายยา คือ พาหนะที่นำพายาเข้าไปรักษาอาการได้โดยตรงและรวดเร็ว”    น้ำกระสายยาคืออะไร? ความจริงแล้วกระสายยามีทั้งแบบแข็ง คือ แป้งและน้ำตาลทราย และแบบน้ำ แต่โดยส่วนมากมักนิยมใช้เป็นแบบน้ำ เพราะสามารถแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและรวดเร็ว วิธีการทำน้ำกระสายยาจะทำได้ทั้งแบบ ต้ม แช่ บีบ ฝน คั้น ละลาย ที่มีหลากหลายวิธีการ ก็เพื่อประโยชน์ในการใช้งานที่แตกต่างกันไป  คือ – เพื่อเตรียมยาให้เป็นรูปแบบที่ต้องการ โดยเฉพาะยาลูกกลอนและยาแท่ง น้ำกระสายยาที่จะใช้กันมากคือ น้ำผึ้ง เพราะรสชาติ ...

Read More »

อบเชย ป้องกันเบาหวาน รักษาท้องอืดเฟ้อ

หลายคนคงรู้จักอบเชยกันอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในการทำอาหารและยังนำมาทำเป็นยาอีกด้วย แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ว่าอบเชยมีมากมายกว่า 50 ชนิด อบเชยที่เรามักเคยเห็นหรือเคยรับประทานนั้นเราอาจไม่เคยได้สังเกตว่าเป็นชนิดไหน เพราะส่วนมากหน้าตาก็จะคล้ายๆ กัน ลักษณะเป็นแผ่นม้วนๆ เป็นวงกลมสีน้ำตาล หรือบดเป็นผงมาแล้ว อบเชยที่นิยมใช้ทำเป็นยานั้นมีประมาณ 3 ชนิด ได้แก่ อบเชยเทศ, อบเชยญวน และอบเชยจีน ในเปลือกต้นอบเชยนั้นมีน้ำมันหอมระเหยที่เรียกว่า ชินนามอน ออยล์ (cinnamon oil)  มีคุณสมบัติในการขับลม แก้จุกเสียดแน่นท้อง ใช้ผสมในยาหอม ยานัตถุ์ ช่วยทำให้จมูกโล่งสบาย ขับลม แก้ปวดศีรษะ ลดอาการอ่อนเพลีย ในชินนามอน ออยล์นั้นมีสารสำคัญ คือ ชินนามิค อัลดีไฮด์ (cinnamic aldehyde) ซึ่งเป็นตัวให้รสชาติเผ็ดร้อนและกลิ่นเฉพาะตัวในอบเชย รวมถึงมีสารแทนนิน (tannin) แก้ท้องร่วง ...

Read More »

ปวดคอ ไหล่ติด สะบักจม สัญญาณเตือน “โรคกล้ามเนื้อหดเกร็ง”

  เคยสังเกตกันไหมว่า ในหนึ่งวัน เรา “สะบัดคอ”  เพราะรู้สึกหนัก เมื่อย เกร็ง กันกี่หน ร้อยทั้งร้อย เชื่อว่าไม่เคยนับ เพราะคิดว่าเป็นอาการเมื่อยล้าจากการทำงาน เป็นเรื่องปกติ แต่รู้ไหมว่า ที่จริงแล้วมันไม่ปกติ อาการปวดคอ บ่า ไหล่ ไหล่ติด ยกแขนลำบาก สะบักจม เป็นสัญญาณเตือนจากร่างกาย หากไม่หาทางแก้ไข ในอนาคตอาจต้องเตรียมรับมือกับโรคไมเกรน กล้ามเนื้อเสื่อม หมอนรองกระดูกเสื่อม โรคหลอดเลือด (อัมพฤกษ์-อัมพาต และโรคหัวใจ) ลำคอของเรา เป็นอวัยวะที่ต้องแบกรับน้ำหนักของศีรษะไว้ทั้งวันและต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะก้ม เงย เอี้ยว หมุน แม้กระทั่งตอนหลับ  นับเป็นหนึ่งในอวัยวะภายนอกที่ต้องทำงานหนักที่สุด และจำเป็นต้องได้รับการดูแล บำรุงรักษา อย่างสม่ำเสมอ ...

Read More »

ต่อมทอนซิลอักเสบ ตัดทิ้งเลยดีไหม

ต่อมทอนซิล เป็นต่อมน้ำเหลืองที่อยู่ด้านหลังของลำคอ มีอยู่ 1 คู่ เวลาหมอจะตรวจดู ก็เอาไม้กดลิ้นคนไข้แล้วเอาไฟฉายส่องดูในช่องปากและลำคอ ถ้าอักเสบก็จะแดงหรือเป็นสีเหลือง หรือมีอาการบวม ต่อมนี้ถือเป็นด่านหน้าของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่จะจัดการกับเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคอื่นๆ ที่ผ่านเข้ามาทางลำคอและทางจมูก คอยแจ้งสัญญาณเตือนภัยให้แก่ร่างกาย ร่างกายจะได้เตรียมตัวต่อสู้และกำจัดเชื้อโรคร้ายให้ออกไปจากร่างกายด้วย อยู่ด่านหน้าก็ต้องเจอข้าศึกหรือเชื้อโรคนานาชนิด จึงต้องทำงานอย่างหนักมาก บางครั้งก็เกิดเจ็บป่วยได้ ถ้าไม่หนักหนาสาหัสนัก ก็พอเยียวยากันได้ แต่ถ้าอักเสบบ่อยๆ หมอเขาก็จะตัดออกเสียเลย รู้แล้วรู้รอดไป จะได้ไม่เหลืออะไรมาอักเสบได้อีก “คิดดูเถอะครับเมื่อด่านหน้าถูกทำลายกำแพง ที่มีไว้ป้องกันศัตรูถูกทำลายลงจนพังหมดแล้ว บรรดาข้าศึกก็ยินดีปรีดายกกันมาโจมตีเป็นระลอกๆ บุกเข้าไปถึงชั้นใน กระจายกำลังกันโจมตี ระบบภูมิคุ้มกันก็ทำงานกันมั่วล่ะทีนี้ ไม่รู้จะป้องกันตรงไหนดี เพราะมันกระจายเต็มไปหมด ร่างกายของมนุษย์ก็เช่นกัน มีระบบป้องกันเป็นชั้นๆ เมื่อชั้นใดถูกทำลายก็ย่อมส่งผลให้เชื้อโรคเข้าโจมตีได้สะดวกขึ้น” การแพทย์สมัยใหม่จะมองว่า การที่ต่อมทอนซิลอักเสบนั้น เป็นเพราะติดเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรีย ที่พบบ่อยคือ “สเตรปโตคอกคัส” ...

Read More »