Home // 2015 // June

Monthly Archives: June 2015

เกสรทั้ง5 ดอกไม้บำรุงหัวใจ

เกสรทั้ง 5 เป็นพิกัดเบญจ (ตัวยา 5 อย่าง) ในเครื่องยาสมุนไพรไทย ซึ่งประกอบด้วย ดอกมะลิ ดอกพิกุล ดอกบุนนาค ดอกสารภี และเกสรดอกบัวหลวง  แพทย์แผนไทยนำดอกไม้ทั้ง 5 ชนิดมารวมจัดไว้อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันและเรียกเป็นชื่อรวมว่าพิกัดเกสรทั้ง 5 เพื่อนำไปใช้เป็นส่วนผสมในตำรับยารักษาโรค โดยมักใช้เป็นตัวใน ยาพื้นฐานในตำรับยาหอม ได้แก่          ยาหอมเทพจิตร แก้ลม บำรุงหัวใจ        ยาหอมทิพโอสถ แก้ลมวิงเวียน        ยาหอมนวโกฐ แก้ลมคลื่นเหียน แก้อาเจียน แก้ลมปลายไข้   ในดอกไม้หนึ่งดอกมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มากมายหลายสิบตัว ซึ่งพืชสร้างขึ้น ...

Read More »

กลิ่นปาก…โรคนี้น่ากลัวเหมือนกันนะ

คุณมณีวรรณ อายุใกล้ๆ 40 ปี หอบหิ้วหน้าตาที่ไม่ค่อยจะสบายใจนัก เข้ามาขอปรึกษาอาการเจ็บป่วยของเธอ “เพื่อนๆ ไม่เข้าใจหนูเลยค่ะ เขาพากันรังเกียจหนู พากันหนีหน้าไม่อยากพูดคุยกับหนูเลย หนูเครียดมากๆ เลยค่ะหมอ” “หนูก็ว่าหนูสวยพอไปวัดไปวาได้นะ แต่หมอรู้ไหมคะ หนูยังหาแฟนไม่ได้เลย คงต้องขึ้นคานแน่ๆ ก็มีคนมาจีบหนูเยอะนะคะ แต่พักเดียวก็ค่อยๆ ทยอยหายหน้าไปหมด แม้แต่เพื่อนผู้หญิงด้วยกันก็พากันหนีหน้า ไม่ยอมพูดคุยกับหนูเลย” เธอโอดครวญ   “เอ!… แล้วหมอจะช่วยอะไรคุณได้บ้างละครับ” ผมชักเริ่มสงสัยว่าเธอมาปรึกษาผิดที่ผิดคนหรือเปล่า  “หมอต้องช่วยได้สิคะ หนูติดตามอ่านบทความในอินเทอร์เน็ต และหนังสือที่หมอเขียนแล้ว หนูมั่นใจว่าหมอต้องช่วยหนูได้แน่นอน จึงมาพบหมอนี่แหละ อาการของหนูคืออย่างนี้ค่ะ พูดแล้วอายจัง หนูจะมีกลิ่นปากค่ะ หมอพอจะได้กลิ่นบ้างไหมคะ ซึ่งแรกๆ หนูก็ไม่รู้ตัวเลย จนมีเพื่อนสนิทกระซิบบอกหนู จึงได้รู้ตัวและเข้าใจที่เพื่อนๆ พากันหนีหน้า” เธอเริ่มเล่าถึงตัวต้นเหตุ   ...

Read More »

ปวยเล้ง บำรุงสายตา บำรุงเลือด

    “ปวยเล้ง” ฟังชื่อแล้วหลายคนคงคิดว่าเป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน แต่ความจริงแล้วปวยเล้งมีถิ่นกำเนิดในแถบเปอร์เชีย หรือประเทศอิหร่านในปัจจุบัน และค่อยๆ เผยแพร่ไปยังประเทศต่างๆ ในแถบยุโรป จนมาถึงแถบเอเชีย      ผักปวยเล้งเป็นผักที่หากินง่ายในบ้านเรา เพราะปลูกได้ผลผลิตตลอดปี แต่ต้นจะอวบเป็นพิเศษช่วงอากาศหนาว มีรสหวาน มีฤทธิ์เย็น มีสารอาหารเยอะ มีไฟเบอร์สูง และเนื่องจากมีฤทธิ์เย็นจึงดีสำหรับผู้ที่มีภาวะร้อนเกิน เช่น มีผื่นขึ้นเยอะ ร้อนใน กระหายน้ำ ให้กินปวยเล้งต้มเป็นน้ำแกงก็ได้ผลดี ตามตำราจีนบอกว่าปวยเล้งมีพลังเย็น ถ้าต้องการใช้ปวยเล้งในการรักษาโรคผิวหนัง ให้นำปวยเล้งไปต้มกับสาหร่ายทะเล ซึ่งจะมีฤทธิ์ฟอกเลือดไปในตัว เพราะทั้งปวยเล้งและสาหร่ายทะเลมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดทั้งคู่ ทำให้การทำงานของเม็ดเลือดขาวในการต่อสู้กับเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมทำงานได้ดีขึ้น ปวยเล้งบำรุงเลือด      เนื่องจากปวยเล้งมีธาตุเหล็ก วิตามินซี โฟเลต (วิตามินบี12) ซึ่งช่วยกันสร้างเม็ดเลือด ...

Read More »

กินแต่ส้มตำ..ทำไมยังอ้วน

ส้มตำ ยำ นับเป็นเมนูอาหารลดน้ำหนักยอดฮิตของนักลดน้ำหนักมืออาชีพ เรามักได้ยินคำแนะนำว่า ถ้าอยากผอมเร็วๆ โดยไม่อันตราย ไม่ต้องพึ่งพายาลดความอ้วน ให้กินส้มตา ยำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในมื้อเย็น มื้อดึก ถ้าเป็นส้มตำ กินเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่สังเกตหรือไม่ว่ายิ่งกินส้มตำ กินยำ นอกจากจะไม่ผอมลงแล้ว ตัวกลับยิ่งบวมฉุ ผิวแลดูชื้นๆ เหมือนมีเหงื่อซึมอยู่ตลอดเวลา แถมผมร่วง ผิวซีด คล้ายคนอ้วนที่ขาดสารอาหาร ที่ว่ามาทั้งหมด ที่จริงแล้วไม่ใช่ความผิดของส้มตำ หรือ ยำ แต่เป็นเพราะ “โซเดียม” จากเครื่องปรุงรสทั้งหลายที่เราได้รับมากเกินไปต่างหาก โซเดียม คืออะไร?           โซเดียม จริงๆ แล้วก็คือแร่ธาตุสารอาหารชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ทำหน้าที่ควบคุมระบบการไหลเวียนเลือด น้ำเหลืองและของเหลวต่างๆในร่างกายให้อยู่ในภาวะที่สมดุล รักษาระดับความดันโลหิตให้คงที่  ช่วยดูแลการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ (รวมทั้งกล้ามเนื้อหัวใจ) ...

Read More »

ข้าวกล้อง-ข้าวฮาง ต้านชรา รักษาโรค

อาหารหลักของคนไทย ยังไงก็หนีไม่พ้นข้าว เรากินข้าวกันแทบทุกมื้อ แต่เราลืมตระหนักถึงความสำคัญของข้าวที่เรากินกันหรือไม่ ด้วยความอร่อย เราจึงมักนิยมกินข้าวขัดขาวเม็ดอวบๆนุ่มลิ้น มากกว่าข้าวสีออกแดงตุ่นๆ ซึ่งกระด้างลิ้นมากกว่าอย่างข้าวกล้อง หรือข้าวฮาง แต่อาหารนั้นคือชีวิต อาหารที่ดีจะถูกนำไปใช้สร้างเลือดที่มีคุณภาพเพื่อหล่อเลี้ยงร่างกายให้มีสุขภาพที่ดี ดังนั้น ตั้งแต่มื้อนี้เป็นต้นไป ยังไม่สายที่เราจะหันมากินข้าวกล้อง ข้าวฮางเพื่อสร้างเลือดที่มีคุณภาพ เพราะอะไร?…เรามีเหตุผลดีๆ มาบอก ข้าวฮาง คืออะไร ทำไมเราจึงควรกิน? “ข้าวฮาง” คือ ข้าวสารที่ถูกนำมาผ่านกรรมวิธีทางธรรมชาติ โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้เก็บรักษาไว้กินได้นานกว่าปกติ เป็นภูมิปัญญาดั้งเดิมของชาวไทยอีสานเผ่าภูไท ซึ่งอพยพมาจากแคว้นสิบสองจุดไทย  มาตั้งบ้านเรือนอยู่แถบอำเภอโพนนาแก้ว จังหวัดสกลนครที่ทำสืบต่อกันมากว่าร้อยปีแล้ว เนื่องจากการทำนาในสมัยก่อนได้ผลผลิตน้อย ชาวนาต้องเผชิญกับภัยธรรมชาติ ทั้งน้ำท่วมและฝน จึงต้องคิดค้นวิธีการเก็บรักษาข้าวสารที่ได้มา ให้เก็บไว้กินได้นานที่สุด ไม่ให้เกิดความเสียหายจากเชื้อรา จนเกิดเป็นกรรมวิธีการผลิตข้าวฮางขึ้น กรรมวิธีในการผลิตข้าวฮาง ทำได้โดย – เก็บเกี่ยวข้าวเปลือกจากรวงข้าวในระยะ “พลับพลึง” คือ ข้าวที่เกือบสุกเต็มที่ (ถ้าเปรียบเป็นมะม่วง ก็น่าจะอยู่ในระยะที่เนื้อเริ่มเหลือง ...

Read More »

หม่อน หรือ มัลเบอร์รี่ (Mulberry) เบอร์รี่ไทยสารพัดประโยชน์

หม่อน หรือมัลเบอร์รี่ ผลไม้ไทยตระกูลเบอร์รี่ เมื่อผลสุกจะมีสีแดงจนถึงม่วงเข้ม มีรสหวานอมเปรี้ยว นิยมนำมาทำเป็นน้ำผลไม้ แยม ไวน์ ส่วนใบก็นำมาทำเป็นชา หรือนำไปปรุงอาหาร เช่น แกงไก่ใส่ใบหม่อน ใส่ในต้มยำ เป็นต้น  และยังมีประโยชน์ในการป้องกันโรคต่างๆ อีก ดังนี้ ใบ ใบหม่อนมีรสจืดเย็น มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัว ได้แก่ เควอซิติน (quercetin)  แคมเฟอรอล (kaempferol) และ รูติน (rutin) และยังมีแคลเซียมสูง รวมถึงกรดอะมิโนจำเป็นหลายชนิด   ใบหม่อน  ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีสาร ดีเอ็นเจ deoxnojirimycin ทำหน้าที่ยับยั้งเอนไซม์ แอลฟา กลูโคซิเดส ( Alpha-glucosidase ) ซึ่งเอ็นไซม์ตัวนี้ทำหน้าย่อยน้ำตาลโมเลกุลคู่จากอาหารที่เรากินเข้าไปให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยว เพื่อให้ง่ายต่อการดูดซึมและการนำไปใช้ หากมีสารที่ออกฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์ตัวนี้ก็เท่ากับว่าทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดน้อยลง ใบหม่อน  ลดความดันโลหิต ...

Read More »

***มาฝึกหายใจเพิ่มความแข็งแรงให้ปอดกันเถอะ***

“จมูกเป็นประตูของปอด” ตามทฤษฎีการแพทย์แผนจีน เชื่อว่า หากปอดของเราอ่อนแอ มีเสมหะ-พิษสะสมตกค้างมาก ร่างกายก็จะพยายามขับออกทางจมูกเป็นหลัก ทำให้เราจามและมีน้ำมูก แน่นอนว่า การทานยาห้ามน้ำมูกไม่ใช่ทางออกที่ดี และเราไม่แนะนำให้ทานหากไม่จำเป็นจริงๆ นอกจากวิธีการนวดตามแนวเส้นลมปราณปอดบำบัดอาการภูมิแพ้จมูก และกระตุ้นให้ปอดทำงานได้ดีขึ้นที่เราได้นำเสนอกันไปก่อนหน้านี้แล้ว (http://thearokaya.co.th/web/?p=4708) ในบทความนี้ เราจะขอแนะนำวิธีการบริหารปอดอีกหนึ่งวิธี ที่สามารถทำได้ง่ายด้วยตนเอง ทำได้ทุกเพศทุกวัย และควรทำเป็นประจำทุกๆวันเพื่อฝึกความแข็งแรงของปอด ทำให้เราห่างไกลจากอาการภูมิแพ้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งพายาเคมีโดยไม่จำเป็น นั่นก็คือ “การฝึกหายใจเพื่อเพิ่มพลังของปอด กระตุ้นการขับพิษ”   “การฝึกหายใจเพื่อเพิ่มพลังของปอด กระตุ้นการขับพิษ”   เรื่องของการหายใจ หลายท่านอาจคิดว่า ทำไมต้องฝึก เราทุกคนหายใจเองได้ตั้งแต่เกิดโดยไม่ต้องฝึกอยู่แล้ว อันที่จริงเราทุกคนนั้นหายใจได้ก็จริง แต่เรามักหายใจสั้น ไม่เต็มความจุของปอด ทำให้ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่ ขับเสมหะตกค้าง และสารพิษที่เราสูดดมเข้าไปได้ไม่ดี ปอดก็เหมือนอวัยวะอื่นๆ อยากให้แข็งแรงก็ต้องหมั่นบริหาร ฝึกความแข็งแรง ...

Read More »