Home // 2015 // February

Monthly Archives: February 2015

ปัญหา “ตา” ที่น่ารู้

เรามักได้ยินคนพูดว่า “ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” แต่ในความเป็นจริงนั้น ดวงตาเป็นมากกว่าหน้าต่างของหัวใจ แต่เป็นหน้าต่างของชีวิต เพราะท่านทราบหรือไม่ว่า เราสามารถตรวจพบความผิดปกติของร่างกายหลายๆ อย่าง จากการตรวจตา เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานจอประสาทตา โรคหัวใจบางชนิด หรือแม้กระทั่งโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง นอกจากนี้ ดวงตายังเป็นอวัยวะที่สำคัญที่ทำให้เราเห็ฯโลกได้อย่างชัดเจน และสวยงาม ดังนั้นเราทุกคน ควรดูแลดวงตาของเราเป็นอย่างดี เพื่อให้ดวงตาของเราทำหน้าที่เป็นหน้าต่างของหัวใจต่อไป ดูทีวีห่างแค่ไหนดี คำตอบที่ถูกต้องคงต้องขึ้นกับขนาดของห้องและจอโทรทัศน์ที่สัมพันธ์เหมาะสมกัน คือถ้าจอโทรทัศน์มีขนาดใหญ่และห้องมีพื้นที่กว้าง ควรพยายามให้ลูกนั่งห่างๆ จอโทรทัศน์ เพื่อลดการใช้สายตาเพ่งดูโดยไม่จำเป็น แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรให้ลูกนั่งดูจอโทรทัศน์ใกล้กว่าระยะ 6 ฟุต เพราะการเพ่งดูจอโทรทัศน์ในระยะใกล้ จะทำให้เด็กปวกตาและปวดหัวได้ นอกจากนั้น คุณพ่อคุณแม่ ควรเลือกสรรรายการที่เป็นประน์แก่เด็กและหาเวลานั่งดูโทรทัศน์ร่วมกันและอธิบายสิ่งต่างๆ ให้เด็กฟัง จะทำให้การดูโทรทัศน์ในครอบครัวได้รับความสนุก อบอุ่นและมีประโยชน์ต่อเด็กๆ ยิ่งขึ้น ที่มา ...

Read More »

รู้จัก-รู้จริง เรื่อง “กลูเตน”

ปัจจุบันกระแสอาหารเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยม หากไปตามซูปเปอร์มาเก็ตก็มักจะพบกับฉลากบรรจุภัณฑ์อาหารระบุว่า ไม่มีน้ำตาล (Sugar Free), ไม่มีไขมัน (Fat free)  รวมถึงฉลาก ปลอดกลูเตน (Gluten Free) ที่เป็นเทรนด์มาแรงในการเลือกรับประทานอาหารของคนรักสุขภาพ ซึ่งหากขาดความเข้าใจที่ถูกต้อง อาจส่งผลเสียตามมาได้ สุพิศ กลิ่นหวล นักโภชนาการชำนาญการพิเศษ ฝ่ายโภชนาการ โรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์  ให้ข้อมูลว่า กลูเตน (Gluten) เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบได้ในข้าวสาลี ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ ซึ่งพบในผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เช่น เบเกอรี่ พาย เค้ก เนื้อปูเทียม โดย “กลูเตน” มักใช้เป็นส่วนประกอบในการทำเนื้อเทียมในอาหารมังสวิรัติ และอาหารเจ รวมถึงยังพบได้ใน ปลากระป๋อง กะทิสำเร็จรูป ...

Read More »

เปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วยเซลล์สมองเสื่อม

          รพ.จุฬาฯ เตรียมเปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วยเซลล์สมองเสื่อม คัดกรองความเสี่ยงให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาที่ตรงจุด           นพ.ยุทธชัย ลิขิตเจริญ อาจารย์ประจำหน่วยประสาทวิทยา ฝ่ายอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย กล่าวว่า ปัจจุบันสังคมไทยก้าวเข้าสู่สังคมสูงอายุ และในอนาคตจะมีกลุ่มผู้สูงอายุเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยกลุ่มผู้ป่วยสมองเสื่อมจะสามารถพบได้มากขึ้นเรื่อยเมื่ออายุมากกว่า 60 ปี ยิ่งอายุยืนยิ่งพบภาวะของการเจ็บป่วยกลุ่มนี้ได้มากขึ้น ซึ่งภาวะสมองเสื่อมมีทั้งเกิดจากปัจจัยเสี่ยง เช่น โรคหลอดเลือด ความดัน เบาหวาน โรคซึมเศร้า และเกิดขึ้นโดยการเสื่อมของเซลล์เอง ที่พบบ่อยคือ โรคอัลไซเมอร์ ซึ่งไม่สามารถรักษาได้แต่บรรเทาให้อาการของโรคไม่แย่ลงเรื่อยๆ เร็วขึ้นได้       ...

Read More »

“ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี รู้ไว้ ต้องระวัง”

          ข่าวการระบาดของ ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี ณ โรงเรียนสาธิตสวนสุนันทา จนมีผลทำให้ต้องปิดการเรียนการสอน เป็นเวลากว่า 5 วัน อาจทำให้หลายๆ คนเกิดความกังวลและสงสัยว่า เชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บีมีความร้ายแรงเพียงใดถึงกับต้องปิดการเรียนการสอนทั้งโรงเรียน   พญ.ปิยรัชต์ สันตะรัตติวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์และโรคติดเชื้อ สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีให้ข้อมูลว่า ไข้หวัดใหญ่แบ่งออกเป็นสายพันธุ์ใหญ่ๆ 3 สายพันธุ์ คือ เอ บี และซี ซึ่งสายพันธุ์ซี มีความรุนแรงน้อยที่สุด แต่เนื่องจากไข้หวัดใหญ่ สามารถติดต่อกันได้ง่าย การปิดสถานศึกษาเพื่อลดการแพร่ระบาดของโรคจึงเป็นวิธีหนึ่ง “ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์บี กับความรุนแรงของโรค” คุณหมอปิยรัชต์ บอกเพิ่มเติมว่า ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอและบี เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วโลก แต่ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เอมักจะรุนแรงมากกว่า ...

Read More »