Home // 2015 // January

Monthly Archives: January 2015

เบาหวาน… โรคกรรมพันธุ์?

จะปราบเบาหวาน..ต้องจัดการที่ระบบเลือด เบาหวาน หนึ่งในโรคยอดฮิต ติดอันดับต้นๆ ของโรคประจำตัวสุดฮอต จะเรียกว่าเป็น “โรคคนรวย” ทำนองเดียวกับโรคกับโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดก็คงพอได้  สังเกตได้ว่า ยิ่งกินดีอยู่ดีมากเท่าไหร่ ก็มักจะเป็นเบาหวานกันง่ายขึ้นเท่านั้น พูดถึงเรื่องกินดีอยู่ดีตามความหมายของคนสมัยนี้ เข้าใจว่าเน้นในเรื่องของความสะดวกสบายตามใจอยาก อยากกินอะไรตอนไหน ดึกดื่นยังไง ขับรถไปยังไม่ทันเบาะร้อนหรือโทรสั่งกริ๊กเดียว รอสักพักก็มีของกินสำเร็จรูปหอมอร่อยลอยมาถึงที่  ไม่ต้องลงมือหาลงมือทำให้หน้ามันกันเหมือนสมัยก่อน แต่ก่อนตอนสมัยเรียนชั้นประถม จำได้ว่าปิดเทอมทีไร แม่ก็จะพาไปเที่ยวบ้านยายที่ต่างจังหวัดทุกครั้ง อยู่ทีละนานๆ เป็นเดือน ระหว่างอยู่บ้านยาย ตอนเย็นกำลังแดดร่มลมตกเป็นเวลาที่เหมาะแก่การเล่นเป็นที่สุด เด็กๆจากทุกบ้านมักจะมารวมตัวกันแถวลานว่าง เล่นดินเล่นทราย ปีนต้นไม้กันไป จมูกก็ดมกลิ่นอันหอมหวลของสารพัดต้มยำทำแกง กลิ่นย่างปลาบนเตาอั้งโล่ กลิ่นหอมอ่อนๆ ของข้าวที่หุงด้วยวิธีโบร่ำโบราณ  หูก็ได้ยินเสียงโขลกน้ำพริกดังโป๊กๆ ได้ยินไปไกลหลายบ้าน  เล่นเสร็จก็ได้เวลากินพอดิบพอดี กับข้าวที่มีให้กินก็ง่ายๆ เป็นน้ำพริกผักต้ม ปลาย่างซะส่วนใหญ่ แต่กินเท่าไหร่ก็ไม่พอ ต้องขอเติมข้าวทุกมื้อ ...

Read More »

รู้ทัน และเข้าใจ “เชื้ออหิวาต์เทียม”

     กรณีข่าวเรื่องผู้ป่วยโรคอาหารเป็นพิษจาก “เชื้ออหิวาต์เทียม” และมีข้อสงสัยว่าอาจมีสาเหตุจากการรับประทาน “ข้าวมันไก่” ที่มีเลือดไก่เป็นส่วนประกอบ อาจทำให้หลาย ๆ คนเกิดความกังวลใจจนไม่กล้ากินข้าวมันไก่กันไปสักระยะหนึ่งเป็นแน่…      เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง สพ.ญ นภวัลย์ บรรพพงศ์  เจ้าหน้าที่ศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางโรคอุบัติใหม่และอุบัติซ้ำในสัตว์  คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า เชื้ออหิวาต์เทียม หรือ (Vibrio parahaemolyticus) เป็นแบคทีเรียชนิดกรัมลบ มีทั้งชนิดที่ “ก่อโรค” และ “ไม่ก่อโรค” ปกติมักพบในน้ำทะเล หรือน้ำกร่อย รวมถึงในสัตว์น้ำเค็ม เช่น ปู หอย กุ้ง ปลาทะเล เชื้อจะสามารถมีชีวิตอยู่ได้ในอาหารหรือน้ำที่มีเกลือโซเดียมคลอไรด์ 1-8%   ...

Read More »

นิ้วล็อค แก้ไขอย่างไรดี?

นิ้วล็อค เป็นอาการที่ขยับนิ้วไม่ได้ จะงอนิ้วก็งอไม่ได้ จะยืดนิ้วก็ยืดไม่ได้ พอจะขยับนิ้วก็ปวดและเจ็บมาก ซึ่งเป็นโรคที่พบได้บ่อยกับทุกเพศทุกวัย ส่วนใหญ่จะพบได้มากกับคนในกลุ่มวัยทำงาน หากใครที่เป็นโรคนี้แล้วก็ไม่สามารถที่จะกลับมาใช้งานได้เต็ม 100% เพราะไม่สามารถหยิบจับอะไรได้สะดวก อีกทั้งยังต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพื่อที่จะได้ไม่เกิดการผิดพลาดในการหยิบจับ เรามาดูเคสผู้ป่วยตัวอย่าง สาเหตุและการรักษากันดีกว่า คนไข้รายที่ 1 คุณคาริช เป็นชาวอินเดีย ทำงานด้านคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยได้ 2 เดือน มีปัญหาตั้งแต่ก่อนที่จะมาทำงานเมืองไทย คือ มือซ้ายบวมโดยเฉพาะนิ้วก้อย ต้องเอาผ้ามาคล้องคอยึดแขนไว้ไม่ให้เคลื่อนไหวมาก หมอแดง : “ไปโดนอะไรมา หรืออุบัติเหตุอะไรหรือเปล่า” คุณคาริช : “ไม่ได้โดนอะไรเลย ก็แค่พิมพ์คอมพิวเตอร์ทุกวันนี่แหละ เป็นนักคอมพิวเตอร์ ทำงานไอที ก็ใช้มือใช้นิ้วแค่นี้” เขาว่า ไม่ได้โดนอะไรทำให้ต้องบาดเจ็บ จู่ๆ ก็ค่อยๆ เจ็บมาเรื่อย กินยารักษามาเป็นเดือนก็ไม่ยอมหาย การบำบัด  ...

Read More »

ปวดเข่า กระดกเท้าไม่ได้ ทำไงดี

ปวดเข่า กระดกเท้าไม่ได้ แก้ไขที่ระบบย่อย? ใครมีอาการปวดเข่าเป็นอาการสามัญประจำตัวยกขาขึ้น! ไม่ผิดหรอกค่ะ เราไม่ได้พิมพ์ผิด แต่ที่บอกให้ยกขาขึ้นนั้น เป็นวิธีวิเคราะห์อาการปวดเข่าด้วยตนเองวิธีหนึ่ง ว่ามีสาเหตุมาจากอะไร เพราะอาการปวดเข่าของแต่ละคนนั้นอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกัน ตัวอย่างคนไข้ : นั่งงอเข่า นั่งพับเพียบ นั่งขัดสมาธิไม่ได้ 2 ปีแล้ว ทำไงดี?   คุณเกวรินทร์ อายุ 24 ปี น้ำหนัก 45 กิโลกรัม ทำงานฝ่ายนักลงทุนสัมพันธ์ ต้องทำคอมพิวเตอร์ทั้งวัน “ดิฉันเป็นคนดูแลสุขภาพอย่างดี แต่ไม่ได้ออกกำลังกาย เมื่อจบปริญญาตรีแล้วได้เดินทางไปศึกษาเพิ่มเติมที่ประเทศจีน ปัจจุบันกลับมาทำงานในประเทศไทย” อาการ ปวดและบวมที่หัวเข่า ไม่สามารถนั่งงอเข่า พับเข่า ขัดสมาธิ นั่งยองๆ หมอที่โรงพยาบาลบอกว่าเยื่อหุ้มข้อเข่าอักเสบ พฤติกรรม ...

Read More »

เด็กติดจอ” เสี่ยงโรคกระดูกพรุน

                     รศ.น.พ.พงษ์ศักดิ์ ยุกตะนันท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านออร์โธปิดิกส์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย  กล่าวว่า การป้องกันภาวะกระดูกและมวลกล้ามเนื้อลดลงในผู้สูงวัย ในส่วนของมวลกระดูกต้องพิจารณาตั้งแต่วัยเด็ก กล่าวคือ หากวัยเด็กมีการวิ่งเล่น กระโดดโลดเต้นสม่ำเสมอ รับแสงแดดยามเช้าอย่างพอเหมาะ รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมเพียงพอ ประกอบมีพันธุกรรมที่พ่อแม่มีมวลกระดูกที่ดี บุคคลนั้นก็จะมีมวลกระดูกที่ดี โดยมวลกระดูกสูงสุดจะอยู่ในช่วงอายุ 30 ปี จากนั้นมวลกระดูกจะลดลงราว 0.3-0.5 % ต่อปี และหากลดลงถึง 30% ถือว่ามีภาวะกระดูกพรุน ซึ่งกระบวนการนี้อาจใช้เวลา 60 ปี ภาวะกระดูกพรุนจึงมักพบในผู้สูงอายุ โดยพบว่าผู้หญิงอายุ 60 ปีขึ้นไป จำนวน 1 ...

Read More »

พรบ.ยาสูบฉบับใหม่ มุ่งลดเยาวชนติดบุหรี่

            ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.)  แถลงข่าวถึงการจัดทำร่างพ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ พ.ศ…. ว่า ขณะนี้ได้นำเสนอร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ต่อ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม และผ่านถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว ก่อนที่จะนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป           “ขอยืนยันว่าสาระสำคัญของร่างพ.ร.บ.ฉบับใหม่นี้ ไม่มีประเด็นใดที่เป็นการกีดกันการค้าหรือขัดต่อกฎกติกาการค้าโลก แต่หากพ.ร.บ.ฉบับนี้มีผลบังคับใช้ จะช่วยลดจำนวนเยาวชนไทยที่จะติดบุหรี่ใหม่ปีละ 1 แสนคน ให้มีจำนวนลดลงได้ ซึ่งจากการวิจัยพบว่า หากป้องกันเด็กไทยไม่ให้ติดบุหรี่ได้ 1 คน จะประหยัดค่ารักษาโรคและลดความสูญเสียทางเศรษฐกิจอื่นๆ ได้คนละราว 156,000 บาท ดังนั้น หากปล่อยให้เด็กสูบบุหรี่เพิ่มปีละ 1 แสนคน ...

Read More »

โรคของตา แก้ปัญหาตรงไหนดี

โรคของตา..แก้ปัญหาตรงไหนดี ดวงตา นับเป็น 1 ในประสาทสัมผัสทั้ง 5 เป็นอวัยวะด่านหน้า ที่ต้องทำงานอย่างหนักทุกๆ วัน คิดดูแล้วก็นับว่าเป็นอวัยวะที่ทนทาน ไม่ค่อยเกิดโรคภัยไข้เจ็บสักเท่าไหร่ แต่เพราะเหตุนี้เอง ถึงทำให้เรามักมองข้ามการดูแลรักษา สักแต่ว่าใช้งานกันไปอย่างหนักทุกๆ วันโดยไม่รู้ตัว ทุกวันนี้ยังใช้การได้อยู่ มองอะไรก็ยังมองปุ๊ปเห็นปั๊บ เมื่อไหร่เกิดฝ้าฟาง มองแล้วเบลอขึ้นมา ถึงจะค่อยคิดแก้ไข บางครั้งก็ช้าไปเสียแล้วก็มี ในสมัยโบราณ ปู่ย่าตายายเล่าให้ฟังว่า ตอนท่านเป็นเด็ก ของเล่นไฮเทคยังไม่มีขายกันดาษดื่นทุกตรอกซอกซอยอย่างสมัยนี้ จะเล่นอะไรทั้งทีก็ต้องเข้าสวนเข้าป่าไปหาวัสดุอุปกรณ์มาทำกันเองตามมีตามเกิด การเล่นส่วนใหญ่ก็อาศัยร่างกายนี่แหละเป็นสำคัญ ปีนป่ายต้นไม้ วิ่งไล่จับกัน เล่นทั้งวัน หิวก็เด็ดลูกไม้แถวที่เล่นนั้นกินแทนข้าว ถึงตัวจะดำปี๋ แต่ก็ได้กำลังแขนขาดี หุ่นเพรียวยังกะปูลมกันทุกคน ที่สำคัญดื้อระดับพระกาฬ จนพ่อแม่ต้องไล่ตีกันทั้งวัน ได้ฟังแล้วก็ลองเอามาคิดเปรียบเทียบกับภาพของเด็กๆ ยุคปัจจุบัน ที่ดูตัวอ้วนจ้ำม่ำ ผิวนุ่มนิ่มเหมือนสำลี ...

Read More »

น้ำเปล่า ยาอายุวัฒนะ

น้ำเปล่า (ไม่เย็น)…เป็นยาอายุวัฒนะ ย่างเข้าสู่ปี พ.ศ. 2558 แล้ว นึกย้อนกลับไปในปีก่อน รู้สึกได้ว่ายิ่งเราโตขึ้นเท่าไหร่  ปีหนึ่งๆ ก็จะยิ่งผ่านไปเร็วขึ้นเท่านั้น จุดมุ่งหมายอะไรที่เคยตั้งใจจะทำให้ทันภายในปีที่ผ่านๆมา บ้างก็สำเร็จสมความตั้งใจ บ้างก็ยังไปไม่ถึงฝั่งฝัน มานั่งคิดดูแล้วก็พบว่าหนึ่งในจุดมุ่งหมายสำคัญที่ยังทำได้ไม่ค่อยดีนัก ทั้งที่ควรทำให้ได้เป็นอย่างแรก ก็คือ การทำให้ตัวเองและคนรอบตัวมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงอย่างยั่งยืน เพราะฉะนั้นในปี พ.ศ. 2558 นี้ เรามาร่วมกันทำความฝันนี้ให้กลายเป็นจริงกันสักทีดีไหม เริ่มต้นง่ายๆ จากการ “ดื่มน้ำให้ถูกวิธี” น้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญของร่างกาย น้ำเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้อย่างสะดวกราบรื่น ร่างกายของเราประกอบด้วยน้ำถึง 70%  สมองมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 85%  เลือดมีน้ำเป็นองค์ประกอบถึง 92%  และมวลกล้ามเนื้อมีน้ำเป็นองค์ประกอบอยู่ 75%  และที่สำคัญที่สุดเซลล์ทุกเซลล์ในร่างกายประกอบด้วยน้ำ 60%  หากขาดน้ำระบบต่างๆในร่างกายก็จะด้อยประสิทธิภาพลง ส่งผลให้ ...

Read More »

ยาแผนโบราณมีสเตียรอยด์จิงไหม

ในปรัชญาความพอเพียงหรือการอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาคนอื่น เริ่มจากการพึ่งตัวเองให้ได้ในพื้นฐานปัจจัย 4 ประกอบด้วย 1. อาหาร 2. ที่อยู่อาศัย 3. เครื่องนุ่งห่ม 4. ยารักษาโรค เราชาวไทยเป็นผู้โชคดี 4 ชั้นที่มีทั้ง 4 ปัจจัยให้เลือกใช้อย่างเหลือเฟือ มีพื้นที่การเกษตรให้เลือกอยู่เลือกใช้ มีบุคลากรฝีมือชั้นเซียนทำเสื้อผ้าได้หลากหลายประเภท เพียงแต่บางคราวเราไม่ได้หยิบของใกล้ตัวนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดเรียกว่า “ใกล้เกลือกินด่าง” โดยเฉพาะการเลือกใช้ยารักษาโรค ในปัจจุบันเรายังต้องพึ่งยาของต่างประเทศเป็นยาหลักในการแจกหรือจำหน่ายให้ประชากรในประเทศ คำถามที่ได้ยินบ่อยครั้งหลังจากจ่ายยาให้กับคนไข้ก็คือ “ยานี้มีสเตียรอยด์ไหมคะ” หรือมีสารตกค้างที่ตับและไตหรือไม่ หมอแผนโบราณบางท่านได้ยินแล้วอาจจะรู้สึกเหมือนโดนเข็มจิ้มกลางหัวใจ เพราะนั่งทำยาเองกับมือ กว่าจะปั้นแต่งสูตรยาของตนให้มีสรรพคุณอย่างที่ต้องการ ต้องใช้เวลาหลายปี แต่มองอีกมุมหนึ่งก็ถือเป็นเรื่องดีครับ แสดงว่าปัจจุบันผู้คนเกรงกลัวสารตกค้าง สารเคมีกันมากขึ้น เมื่อความต้องการยาที่ไม่ใช่สารเคมีเกิดขึ้น ก็ได้เวลาเปลี่ยนแปลงยาในประเทศเสียที ก่อนอื่น กระทรวงสาธารณสุขต้องช่วยหยุดการโปรโมทตามโฆษณาวิทยุและโทรทัศน์เสียก่อนว่า อย่าหลงไปทาน “ยาลูกกลอน” เดี๋ยวจะโดนหลอกให้ทานสเตียรอยด์ แล้วนำงบการโฆษณานั้นมาสนับสนุนผู้ผลิตยาแผนโบราณให้มีมาตรฐานมากขึ้นเสียจะดีกว่า ...

Read More »