Home // 2014 // September

Monthly Archives: September 2014

น้ำตะไคร้ ขับลม แก้ท้องอืด….

ตะไคร้พืชล้มลุกที่พบประจำในครัวเรือนไทย นานาด้วยประโยชน์มากมาย นอกจากนำมาประกอบอาหารหลายรูปแบบแลัว ยังมาทำเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแสนอร่อยได้ด้วยค่ะ สรรพคุณทางด้านอื่นๆ สรรพคุณทางด้านอาหาร– มี Vitamin A บำรุงสายตา – มีแคลเซียม และฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน สรรพคุณทางยา– แก้ทองอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียด – ขับปัสสาวะ แก้โรคทางเดินปัสสาวะ – ขับเหงื่อ ขับสารพิษตกค้างในร่างกาย – ลดความดันโลหิต – ขับประจำเดือน – แก้เมา แก้อาเจียน ส่วนผสม 1. ตะไคร้ 1 ต้น 2. น้ำเชื่อม 1 ช้อนคาว 3. น้ำเปล่า 14 ช้อนคาว วิธีทำ 1. ล้างตะไคร้ให้สะอาด หั่นเป็นท่อนเล็กๆ ...

Read More »

งาดำ ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อม

       งาดำถือว่าเป็น ธัญพืชชนิดหนึ่งที่มีสรรพคุณมากายนับไม่ถ้วนและในปัจจุบันนี้ยังไม่มีการวิจัยไหนที่หาประโยชน์ในงาดำหมด งาดำมีถิ่นกำเนิดในประเทศโอธิโอเปียถูกนำเข้ามเอเชียในครั้งแรกที่ประเทศจีนจากนั้นก็แพร่หลายมาเรื่อยจนมาถึงประเทศไทย ก็ได้นิยมนำงาดำมาเป็นส่วนประกอบอาหารโดยเฉพาะอาหารหวาน ขนมต่างๆมักจะนิยมนำงาดำมาโรยหน้าขนมและในปัจุบันนี้ ได้มีการนำงาดำมาทำเป็นเครื่องดื่มโดยเฉพาะ น้ำนมถั่วเหลืองผสมงาดำพบว่าเมื่อเทียบกำน้ำมะเขือแล้วน้ำนมถั่วเหลืองผสมงาดำมี สรรพคุณต้านอนุมูลอิสระมากกว่าน้ำมะเขือเทศถึง20เท่า นอกจากนี้ในวงการสปาก็ได้มีการ สกัดน้ำมันจากงาดำเพราะในงาดำมีสรรพคุณที่ช่วยให้ผ่อนคลายจากการทำงานหนักของกล้ามเนื้อและยังช่วยรักษาอาการอักเสบของกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วยและในปัจจุบันยังมีการ วิจัยเพื่อหาสรรพคุณอย่างต่อเนื่อง และนำไปสู่นวัตกรรมทางด้านวิทยาศาสตร์ที่มีงาดำเป็นปัจจัย สำหรับประโยชน์ของงาดำนั้น งาดำ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Sesamum orientale L. อยู่ในวงศ์ Pedaliaceae ชื่อสามัญคือ sesame มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศเอธิโอเปีย และถูกนำเข้าไปยังอินเดียและแพร่ต่อไปในจีน แอฟริกาเหนือ เอเซียใต้ และทวีปอเมริกา ซึ่งงาดำมีประโยชน์อย่างมาก การบริโภคงาดำเป็นประจำ จะช่วยให้นอนหลับ กระปรี้กระเปร่า ป้องกันโรคเหน็บชา บำรุงกระดูก ป้องกันอาการท้องผูก ลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือดบรรเทาอาการริดสีดวงทวาร และช่วยบำรุงรากผม ส่วนประโยชน์อีกอย่างหนึ่ง ...

Read More »

อัญชันต้านอนุมูลอิสระ

ชื่อวิทยาศาสตร์: Clitornia ternatea ชื่อวงศ์: FABACEAE-PAPILIONIDEAE ชื่อสามัญ: Butterfly Pea Blue Pea Mussel – Shell Creeper ชื่อท้องถิ่น: เอื้องชัน แดงชัน อูบีกือลิง หญ้าลินจัน      อัญชัน เป็นไม้เลื้อย ลำต้นมีสีเขียวมีขน ใบสีเขียวเป็นไม้ไม่ผลัดใบ ดอกสีน้ำเงินแก่ตรงกลางมีสีเหลืองบางชนิดมีสีขาว หรือสีม่วงอ่อน ผลแบบฝักถั่ว ขึ้นได้ดีในดินทั่วไป ชอบความชื้นปานกลาง ขึ้นงอกงามดีในดินที่มีอินทรีย์วัตถุสูง ชอบแสงทั้งวันอัตราการเจริญเติบดีมาก นิยมปลูกตามรั้ว เป็นซุ้ม เป็นพันธุ์ไม้ในเขตร้อน ขึ้นได้ทั่วไป      ดอกอัญชัน มีสารแอนโธไซยานิน ...

Read More »