Home // 2014 // August

Monthly Archives: August 2014

หมอสมหมาย “หมอเทวดา ผู้รักษามะเร็งรอด”

ตอนที่ 1 *** กำเนิดหมอเทวดา ***   จากที่ได้บอกเล่าเรื่องราวของครูแพทย์แผนไทยกันมาแล้ว 2 ท่าน บทความชุดนี้ ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น ขอนำเสนอเรื่องราวของผู้ที่มีความสำคัญอย่างมากต่อการแพทย์แผนไทยอีกท่านหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ใช่ผู้ที่คิดค้นสูตรยาสมุนไพรขึ้นเอง แต่ก็เป็นผู้ที่บุกเบิก ค้นคว้า ทดลองนำสูตรยาสมุนไพรมาใช้เพื่อรักษาโรคที่ได้ชื่อว่าร้ายกาจอย่าง “มะเร็ง” จนชื่อเสียงของท่าน เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวาง  ไม่ต้องบอกก็คงจะเดาได้ว่าท่านคือ “นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ” ผู้ที่ได้รับฉายาว่า “หมอเทวดา ผู้รักษามะเร็งรอด” ถ้าขับรถผ่านถนนสายสิงห์บุรี-อ่างทอง-ชัยนาท เมื่อถึงตลาดปลาสดเทศบาล ถัดไปจะเห็นบ้านไม้สักหลังใหญ่ที่เปิดเป็นคลินิกแพทย์รักษาผู้ป่วยทั่วไป พร้อมกันนั้น  “หมอสมหมาย” หรือ “นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ”  เจ้าของบ้าน ยังรับรักษาโรคมะเร็งด้วยการใช้ยาสมุนไพรต้มควบคู่กับวิธีทางการแพทย์แผนปัจจุบันอีกด้วย “นายแพทย์สมหมาย ทองประเสริฐ” เป็นคนสิงห์บุรีโดยกำเนิด พี่ชายคนโตของท่านเป็นอดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลศิริราช ในวัยเด็กเมื่อถึงเวลาปิดเทอม ...

Read More »

งานกรีนแฟร์ ครั้งที่ 7

กลับมาอีกครั้งกับงานกรีนแฟร์ ครั้งที่ 7 วันที่ 22-24 ส.ค. 2557 เวลา 10.00 – 20.00 น. จัดที่ ณ ลาดตลาดนัด มหาวิทยาลับศรีนครินทร์วิโรฒ (ประสานมิตร) สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่ www.facebook.com/Greenfairpage

Read More »

เที่ยว “เรือนหมอพร” ชมอีกหนึ่งบทบาทสำคัญของ “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์”

เมื่อเอ่ยถึงพระนาม “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” หรือ “เสด็จเตี่ย” ของคนไทยทุกคน เรามักนึกถึงพระองค์ท่านในฐานะ “พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 และบทบาทของทหารเรือ” แต่ทราบหรือไม่ นอกจากจะทรงเป็นนายทหารเรือที่จบการศึกษาวิชาการทหารจากประเทศอังกฤษแล้ว พระองค์ยังมีบทบาทสำคัญในฐานะ “หมอ” ที่มากด้วยความรู้ความสามารถในการผสมผสานวิธีการรักษาทั้งทางการแพทย์แผนไทยและแผนตะวันตกเข้าด้วยกัน ทรงศึกษาทั้งตำราแพทย์แผนโบราณของไทยและตำราแพทย์ของฝรั่ง ทั้งยังได้ทรงสั่งอุปกรณ์การทดลองทางวิทยาศาสตร์  เช่น กล้องจุลทรรศน์ และ เครื่องสกัดตัวยามาจากต่างประเทศ เพื่อทดลองทางวิทยาศาสตร์ด้วยพระองค์เอง ทรงมีห้องทดลองส่วนพระองค์เรียกว่า “ห้องเคมีวิทยาศาสตร์ ทรงโปรดทั้งการค้นคว้าทดลองทางวิทยาศาสตร์ และ การเข้าป่าเพื่อค้นหาสมุนไพร สิ่งที่นับเป็นบุญวาสนาของคนไข้ยากไร้ในสมัยนั้นมากที่สุดก็คือ พระองค์ทรงโปรดที่จะเสด็จออกเยี่ยมและตรวจรักษาโรคให้แก่ชาวบ้านโดยไม่เก็บค่ารักษา แถมยังทรงนำขนมติดพระหัตถ์ไว้ประทานให้แก่ลูกหลานคนไข้โดยตลอด ด้วยเหตุนี้ ในโอกาสที่ “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น”  ได้ทำบทความเกี่ยวกับ “ครูการแพทย์แผนไทย” ในเรื่องราวของ “หมอพร” เราจึงอาสาพาทุกท่านไปเยี่ยมชมประวัติศาสตร์อันทรงคุณค่าและงดงามที่ “เรือนหมอพร” “เรือนหมอพร” เจ้าของเรือนเดิมคือ “หม่อมเมี้ยน ...

Read More »

“หมอพร” อีกหนึ่งบทบาทสำคัญของ “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์”

คนไทยทุกคนเชื่อว่าไม่มีใครไม่รู้จัก “พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์” ในฐานะเจ้าฟ้าผู้เปี่ยมด้วยบารมีเป็นที่เคารพศรัทธา แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่า พระองค์ทรงเป็น “หมอ” ที่มีพระอัจฉริยภาพด้านสมุนไพรอย่างเอนกอนันต์ และพระนามที่เราเรียกขานกันอย่างแพร่หลายว่า “เสด็จเตี่ย” นั้นมีที่มาอย่างไร หากใครเคยผ่านไปแถวมหาวิทยาลัยพณิชยการพระนคร จะต้องเคยเห็น และเข้าไปกราบสักการะพระอนุเสาวรีย์พลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักด์ แต่อาจมีเพียงไม่กี่คนที่ทราบว่า ภายในมหาวิทยาลัยฯ ยังมีสถานที่สำคัญเกี่ยวข้องกับพระองค์ท่านอยู่อีกที่หนึ่งคือ “เรือนหมอพร” ที่ครั้งหนึ่งเคยถูกใช้เป็น “เรือนพยาบาล” สำหรับรองรับคนไข้ที่มารับการรักษากับหมอพรมาก่อน   กำเนิดแห่ง “หมอพร” “นายพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์” เป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นต้นราชสกุล “อาภากร” ในวัยศึกษา พระองค์ทรงศึกษาวิชาทหารเรือในราชนาวีอังกฤษเป็นเวลาถึง 6 ปีเต็มจึงได้เสด็จกลับประเทศไทยและรับราชการในตำแหน่งต่างๆของกรมทหารเรือจนเจริญพระยศเป็นผู้ช่วยเสนาบดีกระทรวงทหารเรือ จนกระทั่งพระชนมายุได้ 30 พรรษาเศษ ก็ทรงออกจากประจำการ ...

Read More »

ชาวดิ อโรคยาถวายพระพรเนื่องในวโรกาสวันแม่แห่งชาติ 12 ส.ค. 2557

  ขอเดชะ ฝ่าละอองธุลีพระบาทปกเกล้าปกกระหม่อม ข้าพระพุทธเจ้าคณะผู้บริหารและบุคลากร บริษัท ดิ อโรคยา คลินิกการแพทย์แผนไทย จำกัด ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาติ กล่าวคำถวายพระพรเนื่องในวโรกาสวันแม่แห่งชาติ พุทธศักราช 2557 ของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักสิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก อีกทั้งพระบารมีแห่งองค์พระสยามเทวาธิราช โปรดจงดลบันดาล และอภิบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระพลานามัย แข็งแรง สมบูรณ์ ทรงพระเกษมสำราญ มีพระชนม์มายุยิ่งยืนนาน อยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดกาลนานเทอญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

Read More »

บรมครูการแพทย์โบราณ “หมอชีวกโกมารภัจจ์”

ข้อมูล : หนังสือ หมอชีวกโกมารภัจจ์ แพทย์ประจำพระพุทธองค์ โดย พ.สุวรรณ ภาพประกอบ : หนังสือหมอชีวกโกมารภัจจ์ สำนักพิมพ์อัมรินทร์

Read More »

ขอเชิญเที่ยวงานตลาดชุมชนทอสี

ขอเชิญเที่ยวงานตลาดชุมชนทอสี ในวันเสาร์ที่ ๙ ส.ค. ๕๗ ณ โรงเรียนทอสี เวลา ๖.๐๐ – ๑๒.๐๐ น. เพื่อมาเรียนรู้การกินเป็นอยู่เป็นตามวิถีชุมชนกัลยาณมิตรที่ตระหนักถึงการบริโภคและการใช้ทรัพยากรอย่างรู้คุณค่า ชุมชนที่เข้มแข็ง และผู้ผลิตที่ห่วงใยสังคม เชื่อมโยงถึงเกษตรกรผู้ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ วิถีกสิกรรมธรรมชาติสู่วัฒนธรรมอาหารธรรมชาติ การใช้ชีวิตเรียบง่ายในเมือง และอีกมากมายที่คนเมืองจะได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน เดินทางด้วยรถประจำทาง : มาจากทางพระโขนง มีรถประจำทางสาย ๒๒, ๗๑, ๑๓๓, ๑๘๓ ทุกสายจากพระโขนงที่ตรงไปรามคำแหงจะผ่านทางปากซอยปรีดีพนมยงค์ ๔๑ (ซอยขุนวิจิตร) เดินทางด้วยรถส่วนตัว : เข้าทางเอกมัย ๒๒ ได้ โดยวิ่งทางสุขุมวิท ๖๓ สังเกตปากซอยเอกมัย ๒๒ ...

Read More »