Home // 2014 // July

Monthly Archives: July 2014

ปลุกพลังชีวิต ด้วย “RAW FOOD”

Raw food คืออะไร? ก่อนจะทำความรู้จักกับ Raw food เราลองมาทำความเข้าใจกันสักนิดว่า สิ่งที่เรากินกันอยู่ทุกมื้อทุกวันนี้ ควรเป็นอาหารจริงหรือไม่ Food = อาหาร คำจำกัดความของอาหารคือ เมื่อได้ทานแล้วอิ่ม เราจึงเรียกว่า อาหาร เช่น เมื่อเราหิว เราทานเบอร์เกอร์สำเร็จรูปแช่แข็งที่อุ่นร้อนเรียบร้อยแล้ว 1 ชิ้น เราอิ่ม เราพอใจในความอิ่มนั้นแล้วทำงานต่อไปได้ แต่ “คุณค่าทางอาหาร” เรานึกถึงคำนี้มากน้อยแค่ไหน? สำหรับพวกเรา “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น” สิ่งที่เรียกว่าอาหารของพวกเราคือ สิ่งที่ทานแล้ว “อิ่ม และต้องมี คุณค่าทางอาหารซึ่งสามารถบำรุงร่างกายได้” ที่เรียกว่า “Nutrient” ยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราทานข้าวขัดขาว 1 จาน เราจะรู้สึกอิ่ม (บางคนอาจรู้สึกง่วงนอนหลังจากอิ่ม) ...

Read More »

“ใบทุเรียนเทศ” ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับได้จริง! (แต่ก็มีข้อควรระวังนะ)

  กรมวิทย์เผยผลวิจัยพบ “สารสกัดใบทุเรียนเทศแห้ง” ยับยั้งเซลล์มะเร็งตับได้จริง!!! ไม่มีพิษต่อเซลล์ตับปกติ เตรียมวิจัยเพิ่มเติมด้านความเป็นพิษต่างๆ ก่อนนำมาพัฒนาเป็นยาหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพ +++ สิ่งที่มีคุณอนันต์ หากใช้ไม่เหมาะสมก็อาจเกิดโทษมหันต์ได้เช่นกัน ดังนั้น ก็อย่างเพิ่งรีบร้อนรีบซื้อใบทุเรียนเทศมากักตุนตามกระแสจนเกินไป ทานได้ แต่ควรทานแบบพอประมาณนะคะ +++ ขอบคุณข้อมูลจาก : www.manager.co.th

Read More »

เบอร์รี่แบบไทยๆ..หากินง่าย สวยได้..สบายกระเป๋า

สาวๆ ยุคใหม่ที่ใส่ใจความงามแบบพึ่งพาธรรมชาติ คงทราบกันดีอยู่แล้วว่า ผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ทั้งหลาย อาทิเช่น บลูเบอร์รี ราสเบอร์รี เชอรี สตรอเบอร์รี แบล็กเบอร์รี แครนเบอร์รี เป็นผลไม้ที่มีใยอาหาร หรือไฟเบอร์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีผลต่อการควบคุมน้ำหนักเป็นส่วนประกอบอยู่มากและมีแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยบำรุงผิวพรรณต้านอนุมูลอิสระสูง แต่ราคาของผลไม้ตระกูลนอกเหล่านี้ก็สูงมากไม่แพ้คุณประโยชน์ แถมกว่าจะเดินทางมาถึงสาวๆ ชาวไทย ก็ต้องผ่านอะไรๆมากมายจนไม่รู้ว่าจะมีความคุ้มค่า สมราคามากน้อยแค่ไหน “แต่อย่าเพิ่งเศร้าไปนะคะ เพราะที่จริงแล้ว แหล่งเส้นใยไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระนั้น หาได้ง่ายมากในผลไม้ตระกูลเบอรร์รี่ของไทยเรานี่เอง” ใยอาหารแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ – ชนิดละลายน้ำ พบมากในส่วนของเนื้อเบอร์รี ใยอาหารชนิดนี้มีส่วนต่อการทำงานของลำไส้ คือ ทำให้การดูดซึมอาหารช้าลง ช่วยขัดขวางและลดการดูดซึมของไขมัน รวมถึงคอเลสเตอรอล – ชนิดไม่ละลายน้ำ พบมากบริเวณเปลือกเบอร์รี่ ​จะทำให้เพิ่มปริมาณพื้นที่ในกระเพาะอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ...

Read More »

ชุมเห็ดเทศ..ชุมเห็ดไทย ใช้อย่างไหนดีนะ?

          เหล่าคนนิยมสมุนไพรทั้งหลาย เชื่อได้ว่าคงไม่มีใครไม่รู้จักและไม่เคยใช้ “ชุมเห็ด” แต่คนที่เพิ่งเริ่มนิยมสมุนไพร (มือใหม่) อาจสงสัยว่า เจ้าชุมเห็ดที่ว่า มันมีทั้ง “ชุมเห็ดไทย” และ “ชุมเห็ดเทศ” แล้วชุมเห็ดทั้ง 2 ชนิดนี้ ต่างกันอย่างไร ใช้แทนกันได้หรือไม่อย่างไร เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ           สรุปได้ว่าชุมเห็ดเทศนั้น มีสรรพคุณเด่นในด้านการรักษาโรคผิวหนัง ส่วนชุมเห็ดไทยมีสรรพคุณช่วยให้นอนหลับได้ดีและช่วยขับปัสสาวะ ส่วนสรรพคุณที่ใกล้เคียงกันก็คือ เป็นยาระบายอ่อนๆ และขับพยาธิ แต่จะเลือกใช้ชนิดไหน อย่างไร ต้องลองอ่านสรรพคุณย่อยๆ ด้านบนให้ละเอียดอีกสักนิดนะคะ   อ้างอิง:  thaiherb-tip108.blogspot.com

Read More »

“ข้าวยำ” … ยอดอาหารต้านมะเร็งลำไส้

  ข้าวยำ″ มาจากคำว่า “นาซิกาบู” เป็นภาษามาลายูท้องถิ่น “นาซิ” แปลว่า ข้าว “กาบู” แปลว่า ยำ      ข้าวยำเป็นอาหารท้องถิ่นของชาวใต้ แต่ด้วยรสชาติที่ครบครัน ทั้งเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม และสรรพคุณของสมุนไพรที่ใช้เป็นส่วนผสม ทำให้เมนู “ข้าวยำ” กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตที่ร้านอาหารเพื่อสุขภาพไม่ว่าร้านไหนจะต้องเตรียมไว้พร้อมเสริฟให้แก่ลูกค้าเสมอ      ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรท่านหนึ่งในจังหวัดปัตตานี ได้เล่าถึงประวัติความเป็นมาของข้าวยำไว้ว่าเป็นอาหารพระราชวัง เกิดขึ้นสมัยราชอาณาจักรของพระยานคร ขณะนั้นเป็นช่วงเดือนถือศีลอด ปรากฏว่าหลายคนมีอาการปวดท้อง บ้างก็ท้องร่วง บ้างก็ท้องอืด เนื่องจากการละศีลอดด้วยอาหารนานาชนิด และกินอาหารหนักๆ  บางคนอยากกินไก่ย่าง ก็เริ่มกินไก่ย่างทันทีที่ละศีลอด อย่างนี้เป็นต้น เมื่อพระยานครทรงทราบจึงสั่งให้หมอประจำราชวังคิดแก้ปัญหา      2 ...

Read More »

อนุมูลอิสระ…พิษที่เราได้รับทุกวินาที!

เมื่อพูดถึงพิษที่มีอยู่ในร่างกายของเรานอกจากที่ได้รับจากอาหารและสิ่งแวดล้อมรอบตัวแล้ว เราคงคุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า อนุมูลอิสระกันดีในฐานะวายร้ายที่ก่อให้เกิดความเสื่อมต่างๆ ในร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆ ทั้งหลาย ที่รู้กันดีว่ามันเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความแก่ก่อนวัย จึงเป็นเรื่องวุ่นวายที่ต้องสรรหาสารพัดสารต้านอนุมูลอิสระมากิน มาใช้กันจนกลายเป็นโรคทรัพย์จางแทน แต่ดังคำกล่าวที่ว่า “ รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ที่ซุนวูได้สั่งสอนไว้ในตำราพิชัยสงคราม  ก่อนจะขวนขวายหาสารพัดวิธีต้านอนุมูลอิสระ เราจำเป็นต้องรู้ที่ไปที่มาของอนุมูลอิสระกันเสียก่อน อนุมูลอิสระคืออะไร? อนุมูลอิสระ คือ “ของเสีย” ซึ่งเกิดขึ้นและก่อให้ความเสื่อมในทุกระบบในร่างกายของเราตลอดเวลา โดยมีแหล่งที่มาเกิดขึ้นจาก 2 ปัจจัย ได้แก่ 1. ปัจจัยภายใน เกิดได้จาก 2 กระบวนการ  การหายใจ มนุษย์ทุกคนต้องใช้ออกซิเจนอยู่ตลอดเวลาเพื่อสร้างพลังงานให้แก่เซลล์ทุกเซลล์ แต่ทราบหรือไม่ว่าระหว่างที่เกิดกระบวนการใช้ออกซิเจน ในการสร้างพลังงาน ( กระบวนการเผาผลาญพลังงาน) จะเกิดการสันดาป หรือที่เรียกว่าการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นโดยมีออกซิเจนเป็นตัวเร่ง เราทุกคนจึงมีความเสื่อมเกิดขึ้นในร่างกายอยู่ทุกลมหายใจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ หากจะอธิบายให้เห็นภาพชัดเจน ...

Read More »

“กัวซา” ศาสตร์การล้างพิษ 5,000 ปี

เราเชื่อว่าผู้ที่ชื่นชอบวิถีธรรมชาติบำบัด ไม่มีใครไม่รู้จักการกัวซา แต่ด้วยภาพปื้นสีแดงทั้งเข้มทั้งอ่อนที่แผ่กระจายเต็มแผ่นหลังของผู้ที่ได้รับการกัวซาดังที่เราเห็นก็บ่อยๆ  ดูน่าจะทั้งเจ็บ ทั้งแสบอยู่ไม่น้อย ก็เลยทำให้หลายๆท่านยังไม่กล้าที่จะทดลองด้วยตนเอง แต่สำหรับพวกเราทีมงานใครไม่ป่วยยกมือขึ้น (ถูกบังคับ) ทดลองกันมาทุกคนแล้ว ต้องบอกเลยว่า “หากเราได้ทำความเข้าใจในกลไกการบำบัดด้วยกัวซาแล้ว เจ้าปื้นสีแดงบนแผ่นหลังของพวกเรา นับเป็นความเจ็บและแสบที่คุ้มค่ามากเลยทีเดียว” ศาสตร์การขูดกัวซานั้น มีความเป็นมายาวนานถึง 5,000 ปีเลยทีเดียว กล่าวกันว่า เกิดจากการค้นพบโดยบังเอิญของผู้หญิงคนหนึ่งขณะที่เธอกำลังอาบน้ำอยู่ที่ริมแม่น้ำ ทุกครั้งที่เธออาบน้ำ  เธอจะนำหินจากแม่น้ำขึ้นมาขัดผิวกายของเธอและค่อยๆ สังเกตได้ว่าการทำเช่นนี้เป็นประจำ มันทำให้เธอผ่อนคลายและเลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น ต่อมาเมื่อใครมีอาการปวดศรีษะ ปวดตามร่างกายหรือเป็นไข้ พวกเขาก็จะนำช้อนกระเบื้องมาขูดในบริเวณที่มีอาการจนเกิดรอยจ้ำแดงๆ อาการปวดบริเวณดังกล่าวก็จะหายไป จุดเด่นของการทำกัวซา ทำง่าย สะดวก ได้ผลดีและสามารถทำได้ทุกวัน ทุกๆ คนไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำได้โดยไม่เกิดผลข้างเคียง กัวซาเป็นศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปเอเซีย ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย ลาว พม่า  กัมพูชา  อินเดีย  อินโดนีเซีย และบรูไน ...

Read More »