Home // 2014 // June

Monthly Archives: June 2014

อาหารปลอดสารพิษอยู่หลังบ้าน

คุณหมอคะ ทำยังไงดีลูกป่วยตลอดเลยค่ะ ทำอย่างไรก็ไม่หาย หมดค่ายาค่าหมอไปเยอะมาก หมอช่วยบอกลูกดิฉันหน่อยได้มั้ยคะ ให้เค้าเลิกกินขนมซักที อยากให้เค้ากินผัก กินอาหารสุขภาพบ้างจัง ช่วงเดือนที่ผ่านมาผมมีโอกาสเข้าร่วมกับกลุ่มคนที่รักการปลูกผักและใช้ชีวิตแบบช้าๆ (Slow Life) หลายแห่ง ที่แรกที่ผมมีโอกาสได้ไปโดยไม่ได้ตั้งใจก็คือ สวนรถไฟเป็นกลุ่มที่มีชื่อบน Facebook ว่า “เมื่อคนเมืองอยากปลูกผัก” มีกิจกรรมในกลุ่มหลากหลายรูปแบบ  นำเอาผักที่ปลูกเองมาทำอาหารสุขภาพแลกเปลี่ยนกันทาน ที่ผมจำได้เพราะชอบใจคือ ขนมปังแซนด์วิชทาแยมที่ทำเอง แต่ผมจำรสชาติแยมไม่ได้ เพราะสิ่งที่ทำให้แปลกใจกว่าก็คือ มีไส้ผักไควาเระ (ต้นอ่อนที่เพาะจากเมล็ดหัวไชเท้า) แซนด์วิชที่เคยทานจนคุ้นชินคือไส้ผักสลัด หมูหยอง แฮม เนย แต่ทาน แซนด์วิชไควาเระ นี้แล้ว ทำให้คิดต่อไปได้ว่าเมนูอาหารง่ายๆ ที่คาดไม่ถึงนี่ล่ะ สามารถเปลี่ยนความคิดของคนในครอบครัวที่ไม่ชอบทานผักได้  เริ่มด้วยผักที่ปลูกง่ายๆ หลังบ้าน หน้าบ้านหรือแม้แต่ในคอนโด อพาร์ทเม้นท์ บนโต๊ะอาหาร ...

Read More »

กิจกรรม“ง่ายๆ สไตล์คนเมือง

ใครไม่ป่วยฯ ช่วยประชาสัมพันธ์งานดีๆ เพื่อสุขภาพที่ดีของพวกเรา ชาวคนไม่ป่วย (และไม่อยากป่วย) ใครอยากเรียนรู้วิถีสุขภาพดีแบบไม่ต้องพึ่งพายาเคมีและอาหารเสริมราคาแพง ต้องลองไปกันให้ได้ค่ะ  เรียนรู้การดูแลตัวเองตามวิธีตามชาติ เที่ยวชมตลาดท้องถิ่น ลองทำอาหารจากผักพื้นบ้าน เพลิดเพลินกับกิจกรรมปั่นจักรยาน พายเรือ เครือข่ายตลาดสีเขียว ขอเชิญคุณมาร่วมกิจกรรม “ง่ายๆ สไตล์คนเมือง” ดูแลตัวเองจากเช้าจรดค่ำตามวิธีธรรมชาติ วันที่ 28 – 29 มิถุนายน 2557 ณ บางเดิมวิลล่า รีสอร์ท อ.บางนางบวช จ.สุพรรณบุรีงานนี้เราขอให้คุณมาเป็นคู่ จะเป็นคู่แฟนญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน อายุไม่เกิน 40 ปี รับเพียง 10 คู่เท่านั้น ค่าใช้จ่ายเพียงคู่ ละ 1490 ...

Read More »

วัยทอง มาแล้วค่ะ

คุณธนภา มีอาการประจำเดือนเริ่มมาไม่ตรงกำหนด ปรึกษากับหมอแผนปัจจุบันแล้ว หมอแจ้งว่ารังไข่กำลังจะหยุดทำงาน ฮอร์โมนจะเริ่มลดลง และเข้าสู่วัยทองในเร็วๆ นี้ เรื่องนี้น่าจะดูเป็นเรื่องปกติ สำหรับคนทั่วไป แต่สำหรับคุณธนภาเกิดอาการเครียดเป็นอย่างสูง เพราะปัจจุบันเธออายุเพียง 41 ปี ทำไมจึงเข้าสู่วัยทองเร็วขนาดนี้ เพื่อนๆ รุ่นราวคราวเดียวกันยังมีประจำเดือนอยู่เลย เธอจะกลายเป็นคนวัยทองฮอร์โมนถดถอยแล้วหรือนี่คิดแล้วกลุ้ม จึงเสาะแสวงหาทุกวิถีทางเพื่อให้อาการวัยทองไม่มาก่อนกำหนด ระหว่างนี้ทานฮอร์โมนและยาบำรุงเลือดทดแทนเอา นอกจากประจำเดือนเริ่มหายไปแล้ว เธอยังมีอาการปวดหัวไมเกรนเป็นประจำ มีอาการหลายปีแล้วใช้วิธีทานยาเพื่อให้หายปวด รู้สึกอ่อนเพลียระหว่างวัน เป็นเจ้าของกิจการจึงต้องเข้างานเร็วและกว่าจะปิดร้านก็ดึก ทำให้นอนดึกทุกคืน ตื่นเช้าขึ้นมาจึงเวียนศีรษะไปหมดไม่อยากลุกจากเตียง ความรู้สึกแบบนี้มันคล้ายคนแก่จริงๆ เสียแล้ว ฉันจะทำอย่างไรดี สีหน้าเธอเป็นกังวลอยู่ตลอดเวลา เมื่อเธอเข้ามาปรึกษาจึงต้องรีบปลอบใจเธอก่อนว่า ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งรีบแก่ไปไหนเลย อายุยังน้อยอยู่ ไม่ต้องเครียด หลังจากอ่านประวัติก็พอจะเข้าใจ เพราะชีวิตประจำวันของเธอต้องเร่งรีบ กลางคืนนอนดึก ตีหนึ่งขึ้นไป ตอนเช้าสามารถตื่นสายได้ ...

Read More »

ยาใจขั้นสุดท้าย

 “การมองดูความป่วยไข้ที่เป็นอยู่ด้วยใจกลางๆ ที่วางไว้ว่านี่แหละคือสัจธรรมแท้” หลายปีก่อนผมไปค่ายอบรมแพทย์วิถีธรมของหมอเขียว (ใจเพชร กล้าจน) 10 วัน บนทุ่งนากว่า 20 ไร่ ของแม่หมอที่มุกดาหาร ริมขอบพรมแดนไทย-ลาว เต็นท์ ที่นอน หมอน มุ้ง กว่า 300 คน คราวนั้นต้องเตรียมกันมาเอง ผมต้องขยับที่หนีฝน หนีแดด หนีรถ อยู่หลายวัน กว่าจะลงตัวได้ทำเลสบายหน้าห้องส้วมชายที่ปิดปรับปรุง นอนหลับทุกคนไปจนค่ายปิด บอกตรงๆ ว่าช่วงนั้นฟุ้งซ่านกับการป่วย ประกอบกับว่างจากงานประจำ ทำให้มีเวลาเหลือเฟือในการวิจัยชีวิต ว่าเกิดมาทั้งที ทำยังไงดีที่จะทำให้กล้ากราบไหว้ตัวเอง ค่ายหมอเขียวคราวนั้นเปิดกะลาที่ครอบกะโหลกไว้จนโล่งไปแถบหนึ่ง ผมได้เพื่อนใหม่ทั้งแขก ไทย จีน ฝรั่ง ทุกศาสนา ทุกวัย พระไทย ...

Read More »

คนชากบกจ่ายสวัสดิการที่มากกว่าเงิน

“ชากบกเป็นพื้นที่สีเขียวที่ถูกรายรอบด้วยโรงงานอุตสาหกรรม จึงหนีไม่พ้นที่จะได้รับสารพิษจากอุตสาหกรรม คนนอกพื้นที่ก็เข้ามาอยู่อาศัยมากขึ้น เราจึงเห็นว่าการจัดการสุขภาพทั้งระบบ มีความจำเป็นที่ต้องสร้างให้เกิดขึ้น” เดิมทีคนชากบกมีอาชีพทำไร่ ทำนา ทำสวนผลไม้ มีวิถีเรียบง่ายแบบคนชนบททั่วไป อยู่ห่างจากเมืองระยองไม่มาก ปัจจุบันมีประชากรกว่า 8,000 คน ประมาณ 2,500 ครอบครัว ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางด้านเกษตรกรรม เช่น การทำสวนยางพารา ทำสวนผลไม้ ทำนา จากแนวคิดร่วมกันของคนในพื้นที่ที่อยากให้คนมีความสุข ค้นพบว่า ความสุขคือคุณภาพชีวิตของคน จึงเกิดการรวมพลังโดยใช้ระบบวัฒนธรรมนำการเมือง โดยให้ความสำคัญกับเรื่องวัฒนธรรม กิน อยู่ ดูแลสุขภาพ เพื่อเชื่อมร้อยและรวมคนให้สร้างทุนชุมชนที่ก่อให้เกิดสวัสดิการในที่สุด เหตุผลที่จัดตั้งกองทุนสวัสดิการ? เนื่องจากคนชากบกป่วยเป็นโรคความดันและเบาหวานประมาณ 300 คน ไปหาหมอที่โรงพยาบาลพบหมอ 2-3 นาทีแล้วจ่ายยาให้กลับบ้าน ก็เลยมาคิดว่า เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญมาก จะต้องสร้างให้ชาวบ้านได้ดูแลสุขภาพได้ด้วยตัวเอง ...

Read More »

โรลออนกับกลิ่นกาย เลือกใช้อย่างไร ปลอดภัยกว่า

จากโฆษณาโรลออนระงับกลิ่นกายที่มีมากมายหลายยี่ห้อจนเลือกแทบไม่ถูก เราในฐานะผู้บริโภค นอกจากจะสงสัยถึงความแตกต่างด้านสรรพคุณของโรลออนสารพัดยี่ห้อแล้ว เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า เจ้ากลิ่นตัว กลิ่นเต่า ที่ทำให้เราต้องเปลืองเงินซื้อโรลออนนี่มันมาจากไหนกัน ที่สำคัญโรลออนมีส่วนผสมของอะไรบ้าง จึงมีความสามารถในการกลบกลิ่นเต่าของเราได้อย่างมิดชิด และหากใช้ไปนานๆ จะมีอันตรายบ้างหรือไม่ ต้นกำเนิดกลิ่นตัว ทราบหรือไม่ว่ากลิ่นตัวเกิดจากการที่ต่อมเหงื่อขับเหงื่อและไขมันออกมาทางผิวหนังแล้วเกิดการรวมตัวกับเชื้อจุลินทรีย์ที่เกาะผิวหนังอยู่ ทำให้เกิดการบูดเน่าของเหงื่อ นักวิทยาศาสตร์เคยทดลองนำเหงื่อมาสกัดเชื้อจุลินทรีย์ออก แล้วตั้งทิ้งไว้ในที่ปลอดเชื้อ 24 ชั่วโมง พบว่าเหงื่อนั้นไม่มีกลิ่นเหม็นหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเลย ในทางตรงกันข้าม เมื่อนำเหงื่อมาสกัดเอาเชื้อจุลินทรีย์ออกแล้วตั้งทิ้งไว้ในที่โล่งแจ้ง 24 ชั่วโมง ปรากฏว่า เหงื่อนั้นเกิดกลิ่นเหม็น ทำให้สรุปได้ว่าเชื้อจุลินทรีย์นี่เอง ที่เป็นตัวที่ทำให้เกิดกลิ่น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยร่วมอีกหลายประการ เช่น แน่นอนว่าบริเวณที่มีเหงื่อออกมากที่สุดก็คือ ซอกมุมอับต่างๆ เช่น รักแร้ ซอกนิ้วเท้า ข้อพับ เป็นต้น ซึ่งเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่มาก แล้วผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นเหงื่อและกลิ่นกายที่เราเรียกรวมๆ ว่าโรลออน มีความสามารถพิเศษอย่างไรจึงจัดการกับกลิ่นเต่ากลิ่นตัวของเราได้อยู่หมัด ...

Read More »