Home // 2014 // April

Monthly Archives: April 2014

การสวนล้างลำไส้ ดีหรือไม่ ทำอย่างไร

การสวนล้างลำไส้ ดีหรือไม่ ทำอย่างไร?           วิธีล้างพิษด้วยการสวนล้างลำไส้นั้น นับเป็นวิธีมนุษย์ที่รู้จักใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากพบว่าในคัมภีร์ไบเบิ้ล ก็ยังมีการกล่าวถึงการสวนล้างลำไส้ “และในยุโรปและอเมริกา ยังถือว่าการสวนล้างลำไส้ด้วยของเหลวนี้ เป็นแขนงหนึ่งของวิชาวารีบำบัดด้วย” รู้จักสารพิษในร่างกาย แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ  กระบวนการขับสารพิษของร่างกายจะมี 2 ระยะคือ           ระยะที่ 1 เมื่อมีสารพิษเข้าสู่ร่างกาย ร่างกายจะมีกระบวนการเพิ่มอ๊อกซิเจน เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างของสารพิษให้ง่ายต่อการกำจัดทิ้ง           ระยะที่ 2 ...

Read More »

โครงการ…เบาหวาน อยากกิน กินได้ แต่ต้องแลกเปลี่ยน…

วันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2557 เวลา 08.00-16.00 น. ณ ห้องประชุมสถาพร 1 ชั้น 3 อาคารบริการ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ   เชิญผู้ที่เป็นเบาหวานสมัครเข้ามาร่วมโครงการค่ายเบาหวาน เพื่อเรียนรู้วิธีดูแลสุขภาพอยู่กับโรคได้อย่างสมดุล และมีความสุข นอกจากนี้ยังช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคอื่นๆ และลดค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย จัดโดย :  คณะทำงานพัฒนาการดูแลผู้ป่วยเบาหวาน โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ หมดเขตรับสมัครถึงวันที่ 2 พฤษภาคม 2557!! รับจำนวน 100 คนเท่านั้นนะคะ ดูรายละเอียดและสมัครที่ : http://www.jitarsabank.com/event/view/749 หรือสมัครทางโทรศัพท์ 0-29269334-5 คุณพาวิดา , คุณฉลองรัตน์ 0-29269340 คุณจรรยา, คุณพิชญ์วรา หรือ Fax 0-29269333 

Read More »

รู้จักยาธรณีสัณฑะฆาต

ในตำรับยาไทยที่กระทรวงสาธารณสุข ประกาศเป็นยาสามัญประจำบ้านแผนโบราณ 27 ขนานนั้น มี “ตำรับยาธรณีสัณฑะฆาต” หรือที่เรียกง่ายๆ ว่า “ยาคลายเส้น” อยู่ด้วย ซึ่งมีสรรพคุณเพื่อแก้กษัย เถาดาน ท้องผูก ในความหมายของการแก้กษัย คือ ช่วยขับลมที่แล่นเข้าไปในเส้นทำให้เส้นแข็งเป็นลำเลือดลมไม่เดิน ปวดเมื่อยทั่วร่างกาย บ้างก็ปัสสาวะเหลือง ความหมายของเถาดาน คืออาการที่มีอุจจาระแข็งเป็นลำในท้อง และท้องผูก แม้จะขับถ่ายเป็นประจำในช่วงเช้า แต่ต้องสังเกตว่าการขับถ่ายนั้นออกหมดหรือไม่ สบายท้องหรือไม่ ถ้ามีความรู้สึกว่าถ่ายไม่สุด นั่นหมายความว่าอาจจะยังมีของเสียที่ขับถ่ายไม่หมดตกค้าง สร้างลมและแก๊สสะสมจนเกิดอาการปวดหลังปวดเอว อึดอัดแน่นท้อง การใช้ยาธรณีสัณฑะฆาตขับของเสียในลำไส้ ผลักดันเลือดลมให้เดินสะดวก ก็จะช่วยให้หายจากอาการปวดเมื่อยต่างๆ ตามที่ว่านี้ได้ และยิ่งถ้าใช้ควบคู่กับการนวด อบสมุนไพรจะเห็นผลเร็วขึ้น ตัวยาที่สำคัญของยาตำรับนี้คือ – พริกไทยล่อน ที่มีรสเผ็ดร้อน แก้ลมอัมพฤกษ์ แก้ลมลั่นในท้อง บำรุงธาตุ – ...

Read More »

ว่านมหากาฬ พืชมหัศจรรย์

         ถ้าเอ่ยชื่อ “ว่านมหากาฬ” แล้ว เชื่อว่าคนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่รู้จัก แต่พวกเราชาว ดิ อโรคยานั้นรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดี เพราะคุณหมอแดงปลูกไว้ และนำมาให้พวกเราได้ทานกันเป็นประจำ นอกจากสามารถรับประทานเป็นผัดสดแกล้มน้ำพริกได้ แถมมีรสชาติอร่อยและกลิ่นที่หอมแบบสมุนไพรเป็นเอกลักษณ์แล้ว ว่านชนิดนี้ยังมีสรรพคุณมากมาย และมีความเป็นมงคลตามความเชื่อของแวดวงคนปลูกว่านอยู่ด้วย วันนี้เลยอยากจะแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับ “ว่านมหากาฬ” กันค่ะ  ว่านมหากาฬเป็นพันธุ์ไม้เลื้อย มีหัวอยู่ใต้ดิน เนื้อของหัวเป็นสีขาว ใบมีลักษณะคล้ายใบผักกาด แต่มีความหนาและแข็งมาก ขอบใบหยัก ลายใบด่างๆ พื้นใบสีเขียวอ่อน มีลายสีม่วงซีดๆ ใบอ่อนจะเป็นสีม่วงแก่ ตามแขนงใบเป็นสีขาว ก้านใบเมื่อแก่จะเปลี่ยนจากสีม่วงเป็นสีขาว ดอกมีลักษณะเป็นฝอยก้านดอกยาว มีสีเหลือง คล้ายดอกดาวเรืองแต่มีขนาดเล็กกว่า ขยายพันธ์โดยการแยกหน่อ สรรพคุณของว่านมหากาฬที่มีมากกว่าแค่อาหาร –           รักษาโรคเริม งูสวัด ...

Read More »

กิจกรรมเยี่ยมฟาร์ม (Farm visit) ตอน “อาสามาลุยสวน”

  Farm visit ตอน “อาสามาลุยสวน” ขอเชิญชวนใครที่สนใจ และอยากมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือและสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกผักไร้สารพิษ  ครั้งนี้เราจะชวนนทุกคนไปเยี่ยมพี่เรียม เกษตรกรหญิง จากบึงชำอ้อ ปทุมธานี้ กันค่ะ  พี่เรียมคือใคร พี่เรียม คือผู้หญิงคนหนึ่งที่เปลี่ยนตัวเอง จากที่เคยทำเกษตรแบบใช้สารเคมี แต่เมื่อเกษตรเคมี ไม่ใช้ทางออก และปัญหาเรื่องสุขภาพของคนในครอบครัว ทำให้แกเลือกที่จะเปลี่ยนมาทำเกษตรแบบไร้สารพิษ  จากก้าวแรกของการเปลี่ยนแปลง แกบอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่าย แถมต้องมาเจอกับมรสุมชีวิต โรคมะเร็งพรากชีวิตสามีของพี่เรียม  เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งต้องทำงานหนัก เพื่อเลี้ยงครอบครัว และผู้หญิงคนนั้น ก็มีความตั้งใจที่จะทำเกษตรแบบไร้สารพิษ……… เราชวนคุณมาเป็นอาสาสมัครค่ะ * อาสามาลงแรง ช่วยกันปรับปรุงและซ่อมแซม เรือนเพาะชำ ** อาสามาทำแปลง ช่วยกันปรับปรุงแปลง และเรียนรู้วิธีการทำเกษตรแบบพื้นบ้าน *** อาสามาดูแล ช่วยดูแลเรื่องสวัสดิการ อาหาร ...

Read More »

20 สุดยอดอาหาร..ล้างพิษได้ฉมัง!

“กินข้าวเป็นหลัก กินผัก-ผลไม้เป็นยา” ประโยคเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยโบราณประโยคนี้จริงๆแล้วควรเป็นประโยคอมตะ เพราะสามารถนำมาใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย และได้ทุกสถานการณ์ ไม่ว่าคุณจะสบายดีหรือป่วย จะอยากลดความอ้วน อยากสวย หรืออยากหล่อ จุดเริ่มต้นที่ดีก็คืออาหาร ที่จะไปแปรสภาพเป็นเลือด เซลล์ เนื้อเยื่อ ทุกๆส่วนของร่างกายเรานั่นเอง ดังนั้นการ “กินให้เป็น” จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก ยิ่งในสังคมคนเมืองด้วยแล้ว เพราะทุกวันนี้สิ่งที่เรามักกินกันในชั่วโมงเร่งรีบ ส่วนใหญ่ “ไม่ใช่อาหารแท้ๆ” อาหารสำเร็จรูปหรือกึ่งสำเร็จรูปที่มีขายให้สะดวกกินกันอยู่ทุกวันนี้ ล้วนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถูกผสมด้วยสารเคมีเพื่อประโยชน์ในการเก็บรักษา เพราะฉะนั้น หากพอมีเวลา เราอยากให้คุณลองหันมากินอาหาร(แท้)เพื่อล้างพิษตกค้างกันบ้าง และวันนี้ เราชาว “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น” ก็มี 20 อาหารดีที่ควรกินเพื่อล้างพิษมาฝาก จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน! 1. สาหร่าย สามารถจับของเสียจากรังสีที่สะสมในร่างกาย ในปัจจุบันเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงรังสีต่างๆ จากคลื่นวิทยุ ...

Read More »

ต้อนรับ “ปีใหม่ไทย” ด้วยสุขภาพที่ดี กับ “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น”

          ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับ “เทศกาลปีใหม่ไทย” ไม่รู้ว่า เหล่าบรรดา “คนไม่ป่วย” ทั้งหลาย มีโปรแกรมจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง สำหรับพวกเรา ชาว ดิ อโรคยา ถือวันนี้ เป็นฤกษ์งามยามมงคล จัดงานทำบุญครบรอบวันก่อตั้งคลินิก รวมทั้ง มีพิธีสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ไปพร้อมๆกัน ก่อนจะถึงวันหยุดยาว ให้พวกเราได้กลับบ้านไปหาคนที่รัก ในวันที่ 11-17 เมษายนนี้           แต่จะต่างคนต่างไปแล้วค่อยกลับมาพบกันใหม่ ก็ดูจะผิดวิสัยทีมงาน “ใครไม่ป่วยยกมือขึ้น” ไปสักนิด สงกรานต์ปีนี้ เราเลยมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลสุขภาพและผิวพรรณมาฝาก ให้ทุกท่านได้นำติดกระเป๋ากลับบ้านไปด้วย จะได้เล่นน้ำสงกรานต์กันได้ชุ่มปอด ...

Read More »

พิธีทำบุญวันคล้ายวันก่อตั้งคลินิก + ปีใหม่ไทยของชาวดิ อโรคยา

ใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับ “เทศกาลปีใหม่ไทย”  ไม่รู้ว่า เหล่าบรรดา “คนไม่ป่วย” ทั้งหลาย มีโปรแกรมจะไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง สำหรับพวกเรา ชาว ดิ อโรคยา ถือวันนี้ เป็นฤกษ์งามยามมงคล จัดงานทำบุญครบรอบวันก่อตั้งคลินิก รวมทั้ง มีพิธีสรงน้ำพระและรดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ไปพร้อมๆ กัน ก่อนจะถึงวันหยุดยาว ให้พวกเราได้กลับบ้านไปหาคนที่รักกันในวันที่ 11-17 เมษายนนี้ ขอให้ทุกท่านได้ร่วมอนุโมทนากับงานบุญของ ดิ อโรคยา ในวันนี้ พร้อมทั้งเดินทางกลับบ้านโดยปลอดภัย…ถ้วนหน้ากันนะคะ  

Read More »

เพชรฆาต…โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

     หลอดเลือดหัวใจตีบเกิดจากการมีคอเลสเตอรอลไปสะสมตามผนังหลอดเลือด จนกลายเป็นคราบตะปุ่มตะป่ำ ทำให้หลอดเลือดหัวใจบริเวณนั้นคับแคบลง ส่งผลให้เลือดไปหล่อเลี้ยงหัวใจไม่เพียงพอ คราบไขมันที่อยู่ในหลอดเลือดนั้นมีลักษณะเหมือนแผล ร่างกายจึงพยายามปกปิดแผลด้วยการสร้าง “ฝา” แข็งขึ้นมาปิดไว้เหมือนสะเก็ดที่แผล หากคราบไขมันหยุดการเจริญเติบโต ฝานี้ก็จะปิดสนิท ก้อนไขมันจึงมีโอกาสแตกออกน้อย แต่ถ้าคราบไขมันยังหนาตัวขึ้นเรื่อยๆ ฝานี้ก็จะบางลงและเปราะแตกได้ง่าย ทำให้อนุภาคของไขมันที่อยู่ข้างในกระจายสู่กระแสเลือด ซึ่งจะไปกระตุ้นกระบวนการแข็งตัวของเลือดในร่างกาย ทำให้เกิดลมเลือดไปอุดตันหลอดเลือดหัวใจอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้เกิดหัวใจพิบัติ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ที่ชายและหญิงในปัจจุบันพบว่า “โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ” ในกลุ่มคนอายุ 35-45 ปี จำนวนเพิ่มขึ้นทุกปี เนื่องจากต้องดำเนินชีวิตแบบเร่งรีบ และพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปที่มีไขมันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบจึงไม่ได้เป็นโรคของผู้สูงอายุอีกต่อไป โรคหลอดเลือดหัวใจตีบมีอาการเป็นอย่างไร      ในกรณีหลอดเลือดหัวใจตีบไม่มาก อาจจะไม่รู้สึกอาการใดๆ อาการต่างๆ จะเกิดขึ้นต่อเมื่อหลอดเลือดหัวใจตีบมากกว่า 75% อาทิ แต่อย่างไรก็ตาม จากสถิติทางคลินิกพบว่าหัวใจพิบัติมักเกิดขึ้นโดยไม่มีอาการเตือนล่วงหน้า โดยเฉพาะในผู้หญิง เจ้าตัวไม่เคยรู้มาก่อนว่าเป็นโรคหัวใจ ...

Read More »

รวมรายชื่อศูนย์ล้างพิษตับ..ทั่วไทย

สืบเนื่องจากที่ผ่านมา ทีมงานใครไม่ป่วยยกมือขึ้น ได้ไปทดลองล้างพิษตับที่ค่ายล้างพิษกันมาแล้วหลายที่ รวมทั้ง พวกเราชาวดิ อโรคยา อีกหลายสิบชีวิต ก็ยังได้ทดลองล้างพิษตับเอง (โดยองค์ความรู้เจ้านายของพวกเราได้ศึกษามาในระดับที่เชื่อมั่นได้ว่าปลอดภัย) ผลปรากฏว่า ทุกคนมีความทรมานเล็กๆจากการอดอาหาร แต่นั่น ไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถ้าเทียบกับสิ่งที่ได้กลับมา ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้ 1. ทุกคนปลอดภัย ไร้ผลข้างเคียงอันอาจเป็นอันตรายใดๆ 2. ความระมัดระวังและมีสติพิจารณาถึงคุณและโทษ ก่อนหยิบอาหารใดๆเข้าปาก 3. ระบบย่อยและขับถ่ายที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 4. แววตา สีของตาขาวที่สดชื่นแจ่มใสขึ้น อาการอ่อนเพลียเรื้อรังห่างหายไป 5. พวกเรารู้สึกมีพลังกายเพิ่มขึ้น อารมณ์แจ่มใสขึ้น ที่จริงแล้ว สำหรับชาว ดิ อโรคยา นั้น พวกเราดูแลสุขภาพกันเป็นปกติอยู่เสมอ จึงไม่ค่อยมีอาการเจ็บป่วยใดๆ ที่จะนำมายืนยันได้ชัดเจน ว่าการล้างพิษตับ จะให้ผลในการรักษาโรคได้มากน้อยอย่างไร ...

Read More »